Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cháo môn lươn là món ăn dân dã lâu đời và khá phổ biến của người miền Nam. Cách nấu cháo môn lươn quan trọng ở khâu làm thịt lươn và ninh cháo. Chi tiết như thế nào thì xem ngay công thức dưới đây chắc chắn bạn sẽ nấu ra được món cháo môn lươn ưng ý, thành công đến 99%.

1. Cháo môn lươn – Món dân dã, ăn là ghiền

Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cháo môn lươn miền Nam – món ăn dân dã ngửi mùi đã thấy chảy nước miếng

Món cháo môn lươn miền Nam có thể bắt nguồn từ thời xa xưa, khi người dân miền Nam còn sống chủ yếu bằng nghề nông. Họ đã nghĩ ra cách kết hợp hai nguyên liệu ở quê nhà là môn và lươn để chế biến thành một món cháo ngon, lưu truyền đến bây giờ. Trong đó, lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tìm kiếm ở các vùng nông thôn. Môn tàu là một loại củ có vị ngọt, bùi, được trồng nhiều ở miền Nam. Hai loại nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên món cháo thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh.

Theo thời gian, món cháo môn lươn đã được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, mang hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cách nấu cháo môn lươn truyền thống vẫn luôn là cách nấu được nhiều người yêu thích nhất.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Với Khoai Môn Thanh Mát, Bổ Dưỡng

2. Cách nấu cháo môn lươn chuẩn vị miền nam

Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cháo môn lươn là một món dân dã nhưng vô cùng thơm ngon bổ dưỡng

Cháo môn lươn là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Vì là một món ăn thường ngày nên cách nấu cháo môn lươn cũng không hề khó, bạn chỉ cần làm theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200g

  • Môn tàu: 200g

  • Lươn đồng: 200g

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 1 củ

  • Gia vị: một ít hạt nêm, muối, mì chính và tiêu.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.

  • Môn tàu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Lươn đồng làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành tím băm nhỏ.

  • Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ vào nồi, sau đó thêm nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh cháo cho nhừ.

Bước 3: Xào lươn

  • Phi thơm hành tím băm, cho lươn vào xào chín.

  • Nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi cháo nhừ, cho môn tàu vào nấu chín.

  • Cho lươn xào vào, đảo đều.

  • Nêm lại thêm gia vị cho đến khi vừa ăn.

  • Tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên.

3. Bí quyết để nấu món cháo môn lươn thơm ngon đúng điệu

Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Chọn lươn tươi ngon và sơ chế kỹ lưỡng để món cháo nấu ra được vị thơm ngon đụng chuẩn

Dù đã biết cách nấu cháo môn lươn, tuy nhiên, để có thể chế biến ra được thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị bản xứ, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Để món cháo có hương vị thơm ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Gạo tẻ nên chọn gạo ngon, thơm, môn tàu nên chọn môn tàu tươi, lươn đồng nên chọn lươn đồng tươi, không bị tanh.
  • Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm. Môn tàu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Lươn đồng làm sạch, cắt khúc vừa ăn, luộc qua với nước sôi có pha chút gừng để khử mùi tanh.
  • Nấu cháo nhừ, không bị nát: Cho gạo tẻ vào nồi, sau đó thêm nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi. Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh cháo cho nhừ. Khi cháo nhừ, cho môn tàu vào nấu chín.
  • Xào lươn chín tới, không bị khô: Phi thơm hành tím băm, cho lươn vào xào chín. Nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn: Khi cháo chín, cho lươn xào vào, đảo đều. Nêm lại thêm gia vị cho đến khi vừa ăn. Tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên.

Một số lưu ý khác

  • Để cháo thơm ngon, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào khi cháo đã nhừ.

  • Nếu không thích ăn môn tàu, bạn có thể thay thế bằng khoai môn hoặc đậu xanh.

  • Bạn có thể thêm một ít ớt tươi hoặc ớt bột để tăng thêm vị cay cho món cháo.

Với những bí quyết trên, bạn sẽ dễ dàng nấu được món cháo môn lươn thơm ngon, đúng điệu, khiến ai cũng phải mê mẩn.

4. Một số biến tấu của món cháo môn lươn

Ngoài cách nấu cháo môn lươn miền Nam truyền thống, thì ở nhiều vùng miền khác nhau còn có nhiều cách biến tấu món ăn này khác nhau, mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn.

4.1. Cách nấu cháo môn lươn khoai môn đậu xanh

Cháo môn lươn khoai môn đậu xanh là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Món ăn này có vị ngọt của cháo, vị thơm của lươn, vị bùi của khoai môn và đậu xanh, rất hấp dẫn. Cách nấu cháo môn lươn đậu xanh cũng khá đơn giản, bạn có thể làm theo như sau:

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Môn tàu: 200g

  • Lươn đồng: 200g

  • Khoai môn: 200g

  • Đậu xanh: 100g

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 1 củ

  • Gia vị: một ít hạt nêm, muối, mì chính và tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.

  • Môn tàu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Lươn đồng làm sạch, cắt khúc vừa ăn, luộc qua với nước sôi có pha chút gừng để khử mùi tanh.

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.

  • Hành tím băm nhỏ.

  • Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ vào nồi, sau đó thêm nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi. Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh cháo cho nhừ.

Bước 3: Xào lươn

  • Phi thơm hành tím băm, cho lươn vào xào chín.

  • Nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Nấu khoai môn và đậu xanh

  • Cho khoai môn và đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt nguyên liệu, đun sôi. Khi nguyên liệu chín, vớt ra để ráo nước.

Bước 5: Hoàn thành

  • Khi cháo nhừ, cho khoai môn và đậu xanh vào nấu chín.

  • Cho lươn xào vào, đảo đều.

  • Nêm lại thêm gia vị cho đến khi vừa ăn.

  • Tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên.

Thành phẩm:

Món cháo môn lươn khoai môn đậu xanh có màu vàng ươm bắt mắt, hương thơm thoang thoảng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cháo, vị thơm của lươn, vị bùi của khoai môn và đậu xanh.

4.2. Cách nấu cháo môn lươn xứ Dĩ ngon ngất ngây

Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cháo môn lươn sứ Dĩ là đặc sản của tỉnh Bình Dương

Cháo môn lươn xứ Dĩ là một món ăn đặc sản của huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh.

Cách nấu cháo môn lươn xứ Dĩ có 1 chút biết tấu so với cách nấu cháo môn lươn truyền thống.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Môn tàu: 200g

  • Lươn đồng: 200g

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 1 củ

  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu, nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.

  • Môn tàu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Lươn đồng làm sạch, cắt khúc vừa ăn, luộc qua với nước sôi có pha chút gừng để khử mùi tanh.

  • Hành tím băm nhỏ.

  • Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ vào nồi, sau đó thêm nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi. Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh cháo cho nhừ.

Bước 3: Xào lươn

  • Phi thơm hành tím băm, cho lươn vào xào chín.

  • Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt dừa vào đảo đều.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi cháo nhừ, cho lươn xào vào, đảo đều.

  • Nêm lại thêm gia vị cho đến khi vừa ăn.

  • Tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên.

Thành phẩm:

Món cháo môn lươn xứ Dĩ có vị ngọt của cháo, vị thơm của lươn, vị bùi của môn tàu và vị béo ngậy của nước cốt dừa.

4.3. Cách nấu cháo lươn miền Tây chuẩn vị Tây Nam Bộ

Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cách nấu cháo môn lươn miền Tây Nam Bộ mang nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Lươn đồng: 200g

  • Hành tím: 1 củ

  • Hành lá: 1 củ

  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu, ớt bột.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.

  • Lươn đồng làm sạch, cắt khúc vừa ăn, luộc qua với nước sôi có pha chút gừng để khử mùi tanh.

  • Hành tím băm nhỏ.

  • Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Xào lươn

  • Phi thơm hành tím băm, cho lươn vào xào chín.

  • Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ớt bột vào đảo đều.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ vào nồi, sau đó thêm nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi. Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh cháo cho nhừ.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi cháo nhừ, cho lươn xào vào, đảo đều.

  • Nêm lại thêm gia vị cho đến khi vừa ăn.

  • Tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên.

Nhìn chung cách nấu cháo lươn miền Tây cũng khá tương đồng với cách nấu cháo môn lươn truyền thống.

5. Top 5 quán cháo môn lươn ngon nổi tiếng bạn nên thử

Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cháo môn lươn ở miền Nam có rất nhiều quán ngon nổi tiếng

Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian để thực hiện theo những cách nấu cháo môn lươn ở trên thì bạn có thể đi ăn ở ngoài quán cho tiện lợi và chuẩn vị nhất. Dưới đây là danh sách top 5 quán cháo lươn ngon nổi tiếng, nên thử ghé 1 lần.

5.1. Quán cháo môn lươn Cây Nhãn

Quán cháo môn lươn Cây Nhãn là một địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân Sài Gòn. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, phục vụ nhanh chóng, chu đáo. Cháo môn lươn ở đây được nấu theo công thức gia truyền có vị ngọt tự nhiên của gạo và môn tàu.

Địa chỉ: 117A Nguyễn Tri Phương, P.8, Q.5, TP.HCM.

Giá tham khảo: 35.000 – 45.000 đồng/tô.

5.2. Quán cháo môn lươn Cô Hương

Quán cháo môn lươn Cô Hương là một quán cháo lâu đời ở Sài Gòn. Quán nổi tiếng với món cháo môn lươn có hương vị thơm ngon, đậm đà. Lươn ở đây vô cùng tươi, được xào chín tới, không hề bị tanh.

Địa chỉ: 210 Nguyễn Trãi, P.2, Q.5, TP.HCM.

Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/tô.

5.3. Quán cháo môn lươn Bà Sơ

Quán cháo môn lươn Bà Sơ là một quán cháo bình dân, nhưng món cháo môn lươn ở đây lại vô cùng ngon và chuẩn vị. Lươn ở đây được làm sạch, xào chín tới, không bị tanh. Cháo được nấu rất thơm, có vị ngọt của gạo và môn tàu.

Địa chỉ: 215 Nguyễn Tri Phương, P.8, Q.5, TP.HCM.

Giá tham khảo: 25.000 – 35.000 đồng/tô.

5.4. Quán cháo môn lươn Mạch Cây Đào

Quán cháo môn lươn Mạch Cây Đào là một quán cháo mới nổi ở Sài Gòn, nhưng đã nhanh chóng thu hút đông đảo thực khách. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, phục vụ nhanh chóng, chu đáo. Cháo môn lươn ở đây được nấu nhừ, lươn xào vừa chín tới, vô cùng thơm ngon.

Địa chỉ: 1096 Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM.

Giá tham khảo: 35.000 – 45.000 đồng/tô.

5.5. Quán cháo môn lươn Đồng Quê

Quán cháo môn lươn Đồng Quê là một quán cháo bình dân, nhưng món cháo môn lươn ở đây lại rất ngon và hấp dẫn.

Địa chỉ: 393 Nguyễn Tri Phương, P.14, Q.10, TP.HCM

Giá tham khảo: 25.000 – 35.000 đồng/tô.

Món cháo môn lươn không chỉ là một món ăn ngon mà còn là mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân miền Nam. Với những cách nấu cháo môn lươn đơn giản mà bài viết đã chia sẻ trên đây, bạn có thể dễ dàng nấu được món cháo môn lươn thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Ẩm thực miền Nam phát triển tạo nhiều cơ hội phát triển các dịch vụ tại khu vực này. Việc làm tại tỉnh Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu,… cũng từ đó phát triển tạo cơ hội việc làm cho người lao động khu vực miền Nam.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *