Cách nấu cháo ngon như mẹ nấu ở nhà không phải ai cũng biết. Có người khi nấu cháo bị khê, người nấu cháo đặc quá, người thì nấu cháo thì cầu kì mà thành phẩm lại không ngon,… Nếu muốn có một nồi cháo ưng ý, sánh mịn theo ý mình mà không mất nhiều thời gian, công sức thì bạn nhất định phải lưu ngay công thức này.
1. Mẹo chọn nguyên liệu để nấu cháo ngon
Trước khi nhắc đến những cách nấu cháo ngon, chúng ta cần chú ý đến bước chọn nguyên liệu trước. Đây là bước rất quan trọng, quyết định đến 60% độ ngon của món ăn.
Trước tiên là chọn gạo – nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ món cháo nào. Gạo phù hợp để nấu cháo là gạo tẻ ở được xay xát ở mức vừa phải, vẫn giữ được chất dinh dưỡng bên trong, khi nấu nên cho thêm một chút gạo nếp để cháo được ngon hơn.
Thịt cũng là một nguyên liệu phổ biến dùng để nấu cháo. Nên chọn thịt tươi mới, có màu hồng đậm và nên chọn phần ít xương, ít mỡ để nấu cháo được ngon hơn. Cách chọn thịt tươi nhanh nhất là ấn nhẹ nhàng vào thịt, nếu thịt nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu thì đó là dấu hiệu của thịt tươi.
Nếu bạn muốn nấu cháo cá thì nên chọn các loại cá có thịt trắng và ngon như cá hồi, cá basa, cá chép, … Mắt cá nên trong, không mờ và không có vết đen. Da nên bóng mịn, không có vết nứt.
Ngoài các nguyên liệu chính, các gia vị dùng để nấu cháo cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, nêm nếm vừa phải tùy theo khẩu vị.
2. Cách nấu cháo trắng ngon không phải ai cũng biết
Cháo trắng là một ăn dễ nấu, nguyên liệu đơn giản thế nhưng không phải ai cũng có thể nấu ra món cháo ngon ưng ý. Do vậy, để tiện lợi nhất và dễ thành công, bạn nên lưu ngay cách nấu cháo ngon nhất chuẩn như vị nhà hàng ở dưới đây.
Xem thêm: Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn
2.1. Nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện, thường được mọi người yêu thích vì nó tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức. Thế nhưng, nhiều người vẫn lo lắng không biết làm sao để đảm bảo nấu ngon và không bị hỏng nồi. Dưới đây là hướng nấu cháo bằng nồi cơm điện dễ nhất tại nhà:
Nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 100g
-
Nước: 1,5 lít
-
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm
-
Vo gạo: Gạo tẻ vo sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để cháo nhừ hơn.
-
Nấu cháo: Cho gạo đã vo vào nồi cơm điện, thêm nước, muối và đậy nắp lại. Nhấn nút Cook trên nồi cơm điện.Cháo sẽ sôi sau khoảng 10 phút. Khi cháo sôi, bạn chuyển nồi sang chế độ Ấm để cháo tiếp tục nhừ.
-
Cháo chín, bạn múc ra tô và thưởng thức. Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác tùy thích như thịt, cá, trứng, rau củ,…
2.2. Nấu cháo trắng bằng bếp ga cực kì nhanh
Ngoài cách nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn có thể nấu cháo bằng bếp ga cũng nhanh không kém.
Nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 100g
-
Gạo nếp: 20g
Cách chế biến
-
Vo sạch 2 loại gạo và để qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Khi đủ thời gian, vo lại nhẹ nhàng một lần rồi để ráo nước.
-
Cho gạo vào nồi cùng lượng nước vừa đủ (khoảng 1,5l), 1 ít muối và để lửa vừa
-
Khi cháo sôi từ 2 – 3 phút thì chỉnh lửa nhỏ lại, đảo thêm từ 5 -7 cho cháo sánh mịn rồi tắt bếp
Thành phẩm
-
Thành phẩm của quá trình này là một nồi cháo hoa thơm ngon, sánh mịn mà lại nấu trong thời gian cực kỳ nhanh chóng.
3. Những cách nấu cháo bổ dưỡng khác tại nhà
Biết 3 – 4 cách nấu cháo khác nhau là bạn đã có thể tự chăm sóc bản thân và gia đình thật tốt bằng bữa ăn dinh dưỡng, nhất là vào những ngày mưa gió hay có thành viên trong nhà bị ốm.
3.1. Cách nấu cháo thịt băm
Nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 100g
-
Gạo nếp: 100g
-
Thịt lợn xay nhuyễn: 100g
-
Nấm, hành lá, rau thơm, gừng
Cách chế biến
-
Vo sạch hai loại gạo và ngâm trong nước từ 30 – 40 để cháo nhanh nhừ. Ướp các gia vị vừa phải cho thịt băm rồi để 20 phút. Nếu cho thêm nấm thì nên ngâm trước với nước ấm sau đó thái sợi, hành lá và các loại rau thái nhỏ vừa ăn. Băm trước hành tím và thái lát gừng.
-
Để chảo nóng dầu rồi sau đó phi hành tím, xào thêm cùng thịt và nấm hương
-
Cho gạo vào nồi cơm điện cùng với một ít dầu ăn, thêm nước và để nồi cơm ở chế độ nấu. Khi cháo đã sôi thì mới cho thêm thịt và nấm. Khuấy đều và tiếp tục nấu tiếp cho đến khi cháo nhừ.
Thành phẩm
-
Múc cháo ra bát khi cháo chín, rắc thêm hành lá, tiêu xay cho vừa miệng ăn.
-
Đừng quên cho thêm các loại rau thơm để gia tăng thêm hương vị cho món ăn.
Và như vậy, món cháo thịt băm của chúng ta đã được hoàn thành cực kì nhanh chóng chỉ với chiếc nồi cơm và những nguyên liệu có sẵn tại nhà.
3.2. Cách nấu cháo gà
Nguyên liệu
-
Gạo: 100g
-
Ức gà: 50g
-
Nấm hương khô, gừng, hành lá, xà lách và các gia vị dựa trên khẩu vị của gia đình.
Cách chế biến
-
Vo gạo và ngâm trong nước, vớt ra sau 30 phút.
-
Nấm hương sau khi ngâm nước ấm và nở ra thì mang đi cắt thành từng miếng mỏng.
-
Xà lách cùng với các nguyên liệu khác thái nhỏ.
-
Ức gà trước khi thái nhỏ thì cần được rửa sạch, ướp với muối, gừng cùng một chút bột ngô trong 10 phút để ngấm gia vị.
-
Cho vào nồi một lượng nước vừa phải, bật nồi cơm chế độ nấu cho đến khi nước sôi thì cho gạo vào cùng một ít dầu ăn.
-
Cho gà vào nồi sau khi cháo đã nhừ. Khuấy đều, lưu ý đánh nhẹ tay.
-
Cuối cùng cho nấm và các gia vị khác, nấu thêm khoảng 2 – 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
-
Sau khi rút điện, múc cháo ra bát và cho thêm hành lá, tiêu đen tùy theo khẩu vị.
Và như vậy, món cháo thơm ngon đã sẵn sàng để gia đình bạn cùng thưởng thức.
Xem thêm: Cách nấu cháo lươn với khoai môn thanh mát, bổ dưỡng
4. Bí quyết nấu cháo ngon bất bại
Nếu bạn nắm được các mẹo nấu cháo dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thất bại khi nấu cháo nữa.
-
Trộn thêm một ít gạo nếp: Mọi cách nấu cháo đều áp dụng điều này, nó sẽ làm cho cháo của bạn được thơm hơn. Ngoài ra, sự tơi xốp của gạo tẻ, độ dẻo của gạo nếp sẽ tạo nên một món cháo vô cùng hấp dẫn.
-
Ngâm gạo trước khi nấu: Dùng nồi cơm điện thì ngâm 30p và dùng bếp ga thì ngâm từ 6-8 tiếng.
-
Rang gạo trước khi nấu: Sau khi đã ngâm gạo và vớt ra để ráo, bạn có thể rang cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong giúp cháo đem lại mùi thơm khó cưỡng.
-
Cho thêm một ít dầu ăn để nấu cùng với gạo: cách này sẽ giúp thành phẩm đẹp mắt hơn, món cháo cũng sẽ ngon miệng hơn.
-
Không khuấy cháo quá nhiều: điều này sẽ làm cháo bị vữa và nát, chỉ nên khuấy sau khi cháo đã sôi từ 2 – 3 phút, lưu ý khuấy nhẹ tay và không khuấy quá lâu.
-
Nấu riêng gạo trước khi cho các nguyên liệu khác vào: sau khi cháo sôi từ 5 – 7 phút thì cho các nguyên liệu khác vào, các nguyên liệu như thịt, tôm, cá, … thì cần chế biến qua trước để ngấm gia vị và món cháo được ngon hơn.
Cách nấu cháo mà chúng tôi hướng dẫn trên đây không quá khó, ngay cả với những người không quen với việc nấu ăn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để nấu món ăn này cho bản thân, gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên ăn cháo nhiều vào bữa sáng vì theo nhiều chuyên gia, điều này không tốt cho sức khỏe.