Chùm ngây là loại rau giàu dinh dưỡng có thể thêm vào giai đoạn ăn dặm. Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng đơn giản chứ không hề khó như nhiều người tưởng. Cùng theo dõi cách làm ngay trong bài viết dưới đây.
1. Thành phần dinh dưỡng của rau chùm ngây
Rau chùm ngây thường được thêm vào thực đơn hàng ngày của trẻ bởi loại rau này có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Theo các chuyên gia, cứ 100g chùm ngây sẽ cung cấp cho cơ thể:
Thành phần |
Giá trị |
Năng lượng |
64 calo |
Đạm |
9,4g |
Chất béo |
1,4g |
Chất xơ |
2g |
Niacin |
2,22mg |
Vitamin C |
51,7mg |
Natri |
9mg |
Kali |
337mg |
Canxi |
185mg |
Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng trên nhiều mẹ khó thấy giá trị của loại thực phẩm này, thế nhưng nếu so sánh nó với các loại thực phẩm khác, chúng ta sẽ nhận thấy:
-
Hàm lượng sắt của rau chùm ngây cao gấp 3 lần với cải bó xôi.
-
Hàm lượng kali của rau chùm ngây cao gấp 3 lần chuối.
-
Hàm lượng vitamin C của rau chùm ngây cao gấp 3 lần so với cam.
-
Hàm lượng beta-carotene của rau chùm ngây cao gấp 4 lần so với cà rốt.
-
Hàm lượng đạm của rau chùm ngây cao gấp 2 lần so với sữa.
Ngoài ra nó còn chứa rất nhiều chất xơ, omega-3, axit folic và các chất chống oxy hóa khác.
2. Bé ăn được rau chùm ngây không?
Nhìn vào hàm lượng dinh dưỡng trên, chắc hẳn bạn sẽ hiểu vì sao rau chùm ngây thường xuyên được thêm vào thực đơn hàng ngày, thậm chí là cả thực đơn ăn dặm dành cho bé.
Bé hoàn toàn có thể ăn được rau chùm ngây, thậm chí loại rau này còn có rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ, cụ thể:
-
Cung cấp khoáng chất và acid amin cần thiết, góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
-
Cung cấp vitamin và năng lượng dồi dào để bé có thể hoạt động, vui chơi suốt cả ngày.
-
Giúp tăng cường khả năng chống viêm cho cơ thể do trong rau chùm ngây có nhiều chất chống viêm.
-
Bổ sung lượng chất xơ dồi dào, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ.
Chính nhờ những tác dụng trên mà rất nhiều ba mẹ tìm kiếm công thức và cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng, bổ sung một loại thực phẩm vô cùng có lợi cho con ngay từ những năm tháng đầu đời.
3. Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng đơn giản
Dù rau chùm ngây rất tốt nhưng nếu không biết cách chế biến cũng khó có thể kích thích vị giác của bé. Dưới đây là một số cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng đơn giản, ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng để thực đơn ăn dặm của con luôn phong phú và giàu dinh dưỡng.
3.1. Cách nấu cháo rau chùm ngây thịt bằm
Nguyên liệu:
-
Rau chùm ngây: 20g
-
Gạo: 60g
-
Thịt lợn: 100g. Ba mẹ có thể thay thế bằng thịt bò hoặc thịt gà tùy thuộc vào khẩu vị của bé.
-
Nước hầm xương hoặc nước luộc gà. Chú ý không cho gia vị vì trong thời kỳ ăn dặm trẻ không thể ăn gia vị.
Cách làm:
-
Gạo vo sạch, cho vào nồi và thêm nước hầm xương hoặc nước luộc gà, sau đó ninh nhừ thành cháo.
-
Rau chùm ngây loại bỏ lá héo, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi băm hoặc xay nhuyễn.
-
Thịt lợn rửa sạch để khử mùi hôi rồi cho vào xay nhuyễn.
-
Khi cháo đã chín nhừ, lần lượt thêm thịt băm và rau chùm ngây vào, đảo đều cho đến khi các loại nguyên liệu hòa quyện lại với cháo.
-
Tiếp tục đun cháo từ 5 – 10 phút trên lửa nhỏ cho cháo chín nhừ rồi xay thật nhuyễn hỗn hợp cháo.
-
Khi cháo đã được xay nhuyễn, mẹ đun lại một lần nữa để cháo ấm nóng rồi múc ra bát.
-
Có thể thêm dầu ăn dặm tùy vào khẩu vị của bé, sau đó trộn đều rồi cho bé ăn khi cháo còn ấm.
Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo phô mai con bò cười cho bé ăn dặm, thành công ngay lần đầu
3.2. Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng đơn giản với cá hồi
Nguyên liệu:
-
Rau chùm ngây: 20g
-
Gạo tẻ: 60g
-
Gạo nếp: 30g
-
Cá hồi phi lê: 50g
-
Dầu cho bé ăn dặm (có thể có hoặc không, tùy thuộc vào khẩu vị)
Cách làm:
-
Ngâm cả gạo tẻ và gạo nếp trong thời gian 1 giờ trước khi nấu.
-
Hết thời gian ngâm, vo lại gạo với nước rồi cho gạo vào nồi, thêm nước và ninh thành cháo. Ba mẹ có thể gia giảm lượng nước để điều chỉnh độ sệt hay loãng của cháo tùy theo khẩu vị của trẻ.
-
Trong thời gian chờ cháo chín, nhặt sạch lá già, héo sau đó cho rau chùm ngây vào rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
-
Cá hồi băm nhỏ rồi phi lê cho chín thơm.
-
Khi cháo đã chín nhừ, cho rau chùm ngây cùng cá hồi vào nồi cháo, khuấy đều tay cho đến khi cháo sôi trở lại rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ thêm 5 phút, sau đó tắt bếp. Mẹ nên xay nhuyễn cháo trước khi cho bé ăn để bé dễ tiêu hoá hơn.
-
Có thể thêm dầu ăn dặm tùy thuộc vào khẩu vị của trẻ.
Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo rau khoai lang cho bé 6 tháng vừa tăng cân, tốt cho tiêu hóa
3.3. Cách nấu cháo rau chùm ngây với tim lợn
Nguyên liệu:
-
Rau chùm ngây: 20g
-
Gạo tẻ: 100g
-
Tim lợn: 100g
-
Nước hầm xương
Cách làm:
-
Gạo ngâm trước 1 tiếng cho mềm sau đó vo kỹ lại, thêm nước hầm xương và ninh nhừ thành cháo.
-
Trong thời gian đợi cháo sôi, rửa sạch rau chùm ngây, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
-
Tim lợn rửa sạch, lọc lấy phần thịt và bỏ phần cuống. Sau đó băm nhuyễn phần thịt tim.
-
Xào sơ thịt tim cho chín rồi múc ra bát.
-
Khi cháo chín nhừ thì lần lượt thêm thịt tim xào và rau chùm ngây băm nhuyễn vào, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau cho đến khi thấy cháo sôi trở lại.
-
Đợi thêm 5 phút trên lửa nhỏ cho các nguyên liệu chín nhừ hoàn toàn rồi tắt bếp. Mẹ có thể xay thật nhuyễn hỗn hợp cháo vừa nấu trước khi cho bé ăn.
Lưu ý: Có thể sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho bé nhằm gia tăng vị ngọt và mùi hương, tuy nhiên trong quá trình ninh xương chú ý tuyệt đối không cho gia vị vì ở thời kỳ ăn dặm, trẻ chưa thể ăn được.
Ngoài ra nên chú ý hết bọt khi hầm xương để nước dùng trong và ngon hơn, mùi vị của cháo cũng hấp dẫn hơn.
3.4. Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng với tôm
Nguyên liệu:
-
Rau chùm ngây: 20g
-
Gạo: 100g
-
Tôm: 50g
Cách làm:
-
Gạo vo kỹ và cho vào nồi, thêm nước ninh nhừ thành cháo.
-
Nhặt sạch lá chùm ngây, loại bỏ lá héo, lá úa, rửa sạch sau đó để ráo nước rồi băm hoặc xay nhuyễn.
-
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ đen ở sống lưng, sau đó băm hoặc xay nhuyễn.
-
Bắc chảo lên bếp và xào qua tôm cho chín sơ.
-
Sau khi cháo đã chín nhừ, lần lượt cho tôm và lá rau chùm ngây xay nhuyễn vào trong cháo, khuấy đều để quyện vào nhau.
-
Cuối cùng múc cháo ra bát và cho bé ăn.
3.5. Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng với trai trai
Nguyên liệu:
-
Trai trai: 100g
-
Rau chùm ngây: 20g
-
Gạo tẻ: 100g
-
Dầu ăn dặm dành riêng cho bé (cha mẹ có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu này tùy thuộc vào khẩu vị của bé).
Cách làm:
-
Gạo ngâm trước khi nấu 45 phút – 1 tiếng.
-
Vo kỹ lại gạo với nước rồi cho vào ninh nhừ thành cháo.
-
Rau chùm ngây loại bỏ lá già, lá héo rồi rửa sạch, để ráo nước. Cuối cùng mẹ thêm tất cả phần lá rau chùm ngây đã rửa vào xay nhuyễn, trong trường hợp không có máy xay có thể băm hoặc giã nhuyễn.
-
Trai trai rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc. Sau khi chín và vỏ trai trai đã tách ra, lấy phần thịt, rửa sạch phần bụng để loại bỏ hết cặn bẩn và chất thải.
-
Băm nhuyễn trai trai đã làm sạch rồi cho vào chảo xào đến khi chín sơ.
-
Khi cháo đã chín nhừ cho lần lượt rau và trai trai vào, khuấy đều cho đến khi cháo sôi trở lại và tắt bếp.
-
Thêm 1 thìa dầu ăn dặm dành cho bé vào cháo và trộn đều. Ba mẹ có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khẩu vị của bé.
4. Hướng dẫn làm bột rau chùm ngây để bảo quản
Rau chùm ngây chỉ có trong một giai đoạn nhất định nên ngoài việc sử dụng rau tươi nấu cháo, nhiều bà nội trợ còn nghĩ đến việc làm rau chùm ngây thành bột ăn dặm cho bé để tiện bảo quản và sẵn sử dụng khi cần.
Dưới đây là cách làm bột rau chùm ngây đơn giản cho bé:
Nguyên liệu:
-
Rau chùm ngây: Số lượng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng
Cách làm:
-
Loại bỏ một số lá héo trên cành cây chùm ngây, sau đó để nguyên cả cành, rửa sạch với nước rồi để ráo.
-
Sau khi ráo nước, mang toàn bộ số cành chùm ngây đi phơi nắng, chờ đến khi lá chùm ngây săn lại, sờ vào thấy khô giòn là được. Ba mẹ lưu ý nên phơi rau trong những ngày nắng ráo và nắng to để đạt được hiệu quả tốt nhất.
-
Rau chùm ngây đã phơi nắng, loại bỏ cành và chỉ lấy phần lá.
-
Cho toàn bộ phần lá đã giữ lại vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi trở thành bột mịn.
-
Rây bột đã xay lại một lần nữa với loại rây lỗ dày, đảm bảo cho bột càng mịn càng tốt.
-
Bột chùm ngây sau khi rây kỹ, ba mẹ cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín để bảo quản. Nếu để trong hộp kín và cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Khi cần sử dụng, ba mẹ chỉ cần hòa với nước và nấu như các loại bột thông thường là được.
5. Một số lưu ý khi nấu rau chùm ngây cho bé
Mặc dù cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng đơn giản, tiện lợi, rau chùm ngây cũng cực kỳ tốt cho bé nhưng trong quá trình chế biến, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:
-
Không cho bé ăn cháo rau chùm ngây vào buổi tối để tránh bé khó ngủ.
-
Hàm lượng rau chùm ngây cho bé mỗi lần chế biến chỉ nên là 20g, nếu sử dụng nhiều hơn có thể dẫn đến việc thừa chất, làm phản tác dụng.
-
Nên kết hợp rau chùm ngây với các loại thực phẩm khác, đa dạng chế độ ăn để trẻ có nền tảng phát triển tốt nhất.
-
Cần loại bỏ rễ cây chùm ngây hoàn toàn, chú ý trong quá trình nấu ăn cho trẻ bởi trong đó có chứa độc, ăn phải sẽ gây ra các phản ứng sốc và ngộ độc cực kỳ nguy hiểm.
Rau chùm ngây vô cùng tốt cho sự phát triển của bé nên ba mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm hàng ngày. Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé 6 tháng đơn giản, không hề phức tạp, ba mẹ hãy thường xuyên cập nhật công thức để thay đổi khẩu vị đa dạng cho con.