Cách nấu cháo sườn hạt sen được mọi người tìm kiếm rất nhiều. Bên cạnh sự tiện lợi nhanh chóng, món ăn còn rất ngon và giàu dưỡng chất, giúp bồi bổ sức khỏe, năng lượng. Vậy món ăn này gồm những thành phần dinh dưỡng như thế nào mà bổ dưỡng đến vậy? Cùng chuyên gia ẩm thực giải đáp thắc mắc ấy ngay sau đây.
1. Chất dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời của cháo sườn hạt sen
Cách nấu cháo sườn hạt sen tiện lợi, đơn giản nên thường được mọi người lựa chọn nấu cho gia đình. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc về những loại chất dinh dưỡng có trong món ăn này, nó có tốt hay không. Vì thế, sau đây là bảng thành phần dinh dưỡng của sườn và hạt sen đến từ chuyên gia dinh dưỡng cho bạn tham khảo:
1.1. Bảng thành phần dinh dưỡng của sườn heo và hạt sen
Thành phần |
Khối lượng |
---|---|
Calories |
59 |
Chất béo |
3 gr |
Cholesterol |
0,5 gr |
Natri |
0,16 gr |
Đạm |
8 gr |
Kali |
0,925 gr |
Vitamin B60 |
2 gr |
Vitamin B120 |
3 gr |
Vitamin A |
1 gr |
Vitamin C |
0,15 gr |
Canxi |
0,2 % |
Sắt |
1 % |
Bảng dinh dưỡng của 100 gram sườn heo
Thành phần |
Khối lượng |
Calories |
350 |
Chất béo |
2 – 2,5 gr |
Protein |
17 – 19 gr |
Nước |
0,12 ml |
Chất xơ |
8% |
Bảng dinh dưỡng của hạt sen
1.2 Công dụng của cháo sườn hạt sen
Từ hai bảng thành phần dinh dưỡng của chuyên gia, ta có thể thấy rõ về giá trị dinh dưỡng của cách nấu cháo sườn hạt sen. Dưới đây là cụ thể những lợi ích tuyệt vời của món ăn này đối với cơ thể:
-
Bồi bổ sức khỏe bởi hàm lượng protein cao trong món ăn.
-
Tăng cường phát triển hệ thần kinh, hệ miễn dịch ở bé.
-
Giúp giảm lão hóa, tăng cường trí nhớ, minh mẫn ở phụ nữ sau sinh, người già.
-
Giúp kích thích ăn uống, đổi khẩu vị, da tóc bóng mượt hơn.
-
Giúp nam giới giảm tình trạng di tinh hoặc mộng tinh.
-
Phòng và giúp giảm triệu chứng các bệnh về đường tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, chậm tiêu, tiêu chảy,…
-
Chữa khát do sốt cao, mất nước.
-
Giúp hạn chế sự lan rộng của ung thư phổi.
-
Mang lại thai kỳ khỏe mạnh cho mẹ bầu.
-
Giúp giảm tình trạng bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
2. Chọn nguyên liệu ngon trong cách nấu cháo sườn hạt sen
Để có thành phẩm món cháo sườn hạt sen thơm phức, ngon miệng nhất, việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon vô cùng quan trọng. Job3s mách bạn kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu sườn, hạt sen và gạo thơm ngon ngay bây giờ:
2.1. Kinh nghiệm chọn mua sườn ngon
Để mua được những nguyên liệu ngon, bạn cần “bỏ túi” những mẹo mua sườn sau đây:
-
Chọn sườn tươi, thịt sườn còn đỏ hồng thì đó là miếng sườn bạn nên chọn.
-
Nên mua sườn có mùi thơm, không bị ôi thiu, mùi gây khó chịu.
-
Ấn vào miếng sườn phải mềm và ấm thì đó là sườn mới.
-
Chọn những miếng sườn dẹp và nhỏ thì sẽ có nhiều thịt hơn xương, còn những miếng sườn có xương tròn to thì ít thịt.
-
Không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ, chọn những miếng to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.
2.2. Kinh nghiệm chọn hạt sen bùi bở
Ngoài sườn thì hạt sen cũng là một trong những nguyên liệu cần chọn lựa kĩ lưỡng để tránh ăn phải hạt bị hỏng, mốc. Dưới đây là những mẹo chọn hạt sen mà bạn nên biết:
Nếu bạn chọn mua hạt sen tươi thì:
-
Mua hạt sen vừa được hái lên sẽ tươi ngon hơn,
-
Chạm vào hạt sen phải còn ẩm.
-
Vỏ của hạt sen căng bóng mịn và có màu xanh đậm.
-
Hạt sen có mùi thơm nhẹ thoang thoảng.
Nếu bạn chọn mua hạt sen khô thì:
-
Nên chọn những hạt có màu trắng đục, hạt đều nhau.
-
Nên mua hạt sen vừa được sấy khô xong, chưa để quá lâu.
-
Mua hạt sen ở những cơ sở uy tín để tránh hàng kém chất lượng.
2.3. Kinh nghiệm chọn gạo thơm
Gạo cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu cháo sườn hạt sen. Thành phẩm bát cháo thơm mềm hấp dẫn cũng cần phải có gạo mới, thơm. Dưới đây là kinh nghiệm chọn mua gạo ngon cho bạn tham khảo:
-
Nên mua những loại gạo có hạt tròn đều, vỏ bóng mịn.
-
Hạt gạo phải thơm, có màu trắng ngà đều màu, không được có hạt nào khác màu.
-
Bạn có thể cho một vài hạt vào miệng cắn thử khi mua, nếu hạt gạo có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh thì đó là gạo chất lượng
-
Tuyệt đối không nên mua gạo quá trắng hay bị bạc bụng, có mùi lạ,… Bởi khả năng cao là gạo đã được tẩm trắng, thêm hương liệu và chứa các chất chống mối mọt.
Trên đây là những mẹo chọn nguyên liệu trong cách nấu cháo sườn hạt sen để tạo ra món ăn hấp dẫn. Đây là bước đầu tiên trong quá trình làm nên món ăn này. Mong rằng bạn có thể chọn lựa những nguyên liệu thơm ngon nhất!
3. 02 Cách nấu cháo sườn hạt sen cực dễ làm
Cách nấu cháo sườn hạt sen không khó tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút. Nếu bạn còn đang hoang mang không biết nấu món cháo sườn hạt sen như nào thì Job3s xin hướng dẫn cụ thể, chi tiết ngay sau đây:
3.1. Cách nấu cháo sườn hạt sen cơ bản
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sườn non: 350 gr
-
Hạt sen tươi: 150 gr
-
Gạo: 150 gr
-
Hành lá: 4 nhánh
-
Nước mắm: ½ – 1 muỗng canh
-
Hạt nêm: 2 – 3 muỗng cafe
-
Mì chính: 1 – 2 muỗng cafe
-
Hạt tiêu: 2 muỗng cafe
-
Nước lọc: 2 lít
Các bước nấu cháo sườn hạt sen
-
Sườn non sau khi mua về rửa sạch với nước mát 3 lần ( lưu ý nên rửa với muối loãng 1 lần để thịt sườn sạch hơn), cho vào nồi luộc sơ trong 5p cho hết mùi gây của thịt lợn.
-
Vớt sườn ra rửa lại với nước sạch sau đó, cho sườn vào nồi áp suất. Nêm nếm cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mì chính cho đậm đà, sau đó hầm trong 30 phút cho thịt sườn mềm nhừ.
-
Hạt sen tươi ngon sau khi mua về rửa sạch với 3 lần nước mát. Sau đó, dùng mũi dao nhọn tách đôi hạt sen rồi bỏ tâm sen phía trong ( có thể không bỏ). Sau đó luộc hạt sen khoảng 20 – 25 phút cho hạt sen nở mềm.
-
Hành lá rửa sạch với nước mát, loại bỏ phần rễ và lá úa, sau đó cắt thành khúc nhỏ 1 cm vừa ăn.
-
Lấy 2 bát gạo tám thơm vo sạch qua 2 lần nước rồi để ráo, sau đó giã nhỏ.
-
Cho gạo, hạt sen vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo đun trên lửa lớn khoảng 30 – 40 phút đến khi cháo và hạt sen chín mềm.
-
Khi nồi cháo sôi, nêm gia vị thêm 1 lần nữa cho vừa khẩu vị gia đình, đảo đều cháo. Sau đó hầm cháo với lửa nhỏ và đun thêm 30 phút rồi tắt bếp.
-
Cuối cùng, múc cháo ra bát, để sườn lên trên rồi rắc thêm hạt tiêu xay cùng hành lá và thưởng thức. Vậy là hoàn thành cách nấu cháo sườn hạt sen đơn giản mà hấp dẫn vô cùng!
xem thêm: Cách Nấu Cháo Táo Đỏ Khô Giàu Dinh Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe
3.2. Cách nấu cháo sườn hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Sườn non: 420gr
-
Hạt sen tươi: 120gr
-
Gạo tẻ: 100gr
-
Gạo nếp: 100gr
-
Nước: 2 lít
-
Đậu xanh: 130gr
-
Chanh: 1 quả
-
Nước mắm: 1 thìa canh
-
Muối: 1 thìa cafe
-
Hạt nêm: 2 thìa cafe
-
Mì chính: 2 thìa cafe
-
Hạt tiêu xay: 1 thìa cafe
-
Hành lá: 2 – 3 nhánh
Các bước nấu cháo sườn hạt sen đậu xanh
-
Sườn non sau khi mua về đem chà sát với muối trong 5 – 7 phút rồi rửa lại với nước mát 3 – 5 lần và trần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt lợn.
-
Hạt sen tươi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó dùng dao tách đôi để loại bỏ tâm sen, tránh ăn cháo bị đắng. Bỏ hạt sen vào nồi, luộc sơ 5 phút để hạt sen nở.
-
Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch với nước mát 3 lần, sau đó ngâm từ 1- 2 tiếng cho gạo nở đều. Sau 1 – 2 tiếng, vớt gạo ra và để ráo.
-
Đậu xanh mua về rửa sạch với nước mát 2 lần, đãi sạch vỏ và sau đó để ráo.
-
Hành lá cắt rễ, rửa sạch với nước vo gạo rồi cắt nhỏ thành những khúc khoảng 7 – 10 mm.
-
Đặt nồi lên bếp, cho gạo vào nồi, đổ nước từ từ cho ngập mặt gạo khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Bật bếp với lửa lớn, nấu khoảng 20 – 25 phút. Nêm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe mì chính rồi đảo đều.
-
Nồi bắt đầu sôi, cho lần lượt sườn non, hạt sen, đậu xanh vào nấu trong 30p trên lửa vừa đến khi sườn mềm nhừ, hạt sen, đậu xanh chín mềm và cháo nhuyễn thì tắt bếp.
-
Cuối cùng, múc cháo ra bát, cho thêm hạt tiêu xay và hành lá để tăng thêm độ hấp dẫn và sự thẩm mĩ cho bạn thưởng thức!
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bà Đẻ Hồi Phục Sức Khỏe Nhanh Chóng
4. Cháo sườn hạt sen phù hợp với độ tuổi nào?
Cháo sườn hạt sen là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam và được chuộng bởi độ thơm ngon, béo ngậy và bổ dưỡng. Tuy nhiên có một vài lưu ý về độ tuổi nên ăn cháo sườn hạt sen. Chuyên gia dinh dưỡng có những lời khuyên như sau:
-
Trẻ em trong giai đoạn ăn dặm (từ 7 tháng đến 1,5 năm) thì nên hầm thịt đến nhừ tan, sau đó tách phần thịt ra. Nấu cháo xong bạn nên thêm nước, xay nhuyễn tùy vào độ ăn dặm của bé. Bởi hệ tiêu hóa của bé lúc này còn yếu, chưa xử lý được thức ăn quá thô, quá to hay quá đặc. Lưu ý mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1 – 2 lần/tuần để cân bằng các loại dưỡng chất.
-
Trong giai đoạn dậy thì nên ăn nhiều cháo sườn hạt sen. Bởi lúc này cơ thể đang phát triển nhanh chóng và toàn diện nhất. Vậy nên bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể sẽ giúp phát triển nhanh chóng, vượt trội.
-
Người già khi ăn cháo cũng nên hầm nhừ tan để dễ ăn hơn, lưu ý không nên cho ông bà ăn sau 8 giờ tối để tránh bị chướng bụng, đầy hơi khó chịu dẫn đến khó ngủ.
Trên đây là tất tần tật thông tin về chọn nguyên liệu cách nấu cháo sườn hạt sen, lưu ý độ tuổi thưởng thức món ăn,… Hi vọng rằng chúng sẽ hữu ích với bạn. Bỏ túi ngay công thức chế biến đơn giản mà hấp dẫn này cho cả gia đình và người thân cùng thưởng thức.
nấu cháo