Cách nấu cháo thập cẩm mặn ngon đậm vị cho cả gia đình

Cách nấu cháo thập cẩm mặn ngon đậm vị cho cả gia đình

Cách nấu cháo thập cẩm mặn là một món ăn phổ biến của người dân Việt Nam. Cháo thập cẩm được nấu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, tôm, rau củ,…với vị ngọt thanh, đậm đà. Hơn thế nữa, cháo thập cẩm mặn còn mang đến chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa.

1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo thập cẩm

Giá trị dinh dưỡng của món cháo thập cẩm phụ thuộc vào các nguyên liệu được sử dụng trong khi nấu. Tuy nhiên, nói một cách tổng quan thì món cháo này cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:

  • Carbohydrate: Carbohydrate là một nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Cháo thập cẩm có chứa nhiều tinh bột từ gạo, nó là một loại carbohydrate phức hợp giúp cung cấp năng lượng bền vững cho cơ thể hoạt động cả ngày.
  • Protein: Đây là dưỡng chất quan trọng của cơ bắp, xương, da và các mô khác trong cơ thể. Cháo thập cẩm có thể cung cấp cho bạn protein từ các nguồn khác nhau, bao gồm thịt, cá, hải sản, đậu,…
  • Chất béo: Cung cấp một nguồn năng lượng khá quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Chất béo trong cháo thập cẩm đến từ các nguồn nguyên liệu như thịt, cá, hải sản, dầu ăn,…
  • Vitamin và khoáng chất: Cháo thập cẩm được coi là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất phong phú, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, canxi,…

Cháo thập cẩm là món ăn dễ tiêu hóa phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người già và người mới ốm dậy.

Cách nấu cháo thập cẩm mặn ngon đậm vị cho cả gia đình

Giá trị dinh dưỡng của món cháo thập cẩm

2. Cách nấu cháo thập cẩm mặn

Cháo thập cẩm mặn là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị ngọt thanh của gạo, vị đậm đà của các nguyên liệu như thịt, tôm, cua,… cùng với mùi thơm của các loại rau củ.

2.1. Nguyên liệu

  • 200g gạo nếp
  • 200g gạo tẻ
  • 100g thịt heo
  • 50g tôm
  • 50g cua đồng
  • Rau củ: 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, rau mùi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt

Cách nấu cháo thập cẩm mặn ngon đậm vị cho cả gia đình

Cách nấu cháo thập cẩm mặn với đa dạng nguyên liệu

2.2. Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
  • Thịt heo rửa sạch với nước sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, sau đó bóc vỏ, lấy phần nạc tôm.
  • Cua đồng rửa sạch, tách mai cua riêng lấy phần thịt.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, rồi thái hạt lựu.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau sẽ dễ ăn hơn.
  • Rau mùi nhặt bỏ những chiếc lá bị úa, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

Cách nấu cháo thập cẩm mặn

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, bật bếp và đun sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ.
  • Thịt heo sau khi luộc để khử mùi hôi thì ướp với chút muối, hạt nêm, tiêu.
  • Tôm và cua ướp với muối, hạt nêm cho hương thơm đậm vị.
  • Sau đó phi thơm hành khô, cho thịt heo, tôm, cua đã sơ chế vào xào với hành khô đến khi chín. Cho cả cà rốt và hành tây đã thái vào xào cùng.
  • Khi cháo gần nhừ cho hỗn hợp thịt heo, tôm, cua, cà rốt, hành khô vừa xào vào nồi cháo. Thêm nếm gia vị mắm, muối, mì chính,…cho vừa miệng.
  • Cháo được, bạn tắt bếp, cho rau mùi vào, múc cháo ra bát và thưởng thức.

Mẹo nấu cháo thập cẩm mặn ngon

  • Để cháo ngon, bạn nên chọn gạo nếp và gạo tẻ có chất lượng tốt và trộn hai loại gạo với nhau.
  • Khi nấu cháo, bạn nên ninh cháo với lửa nhỏ để cháo chín nhừ, không ninh lửa quá to vì như thế cháo sẽ bị sôi bùng, dễ bị bén và cháy khét.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Với Rau Mồng Tơi Bé Ăn Ngon Miệng, Phát Triển Toàn Diện

2.3. Thành phẩm

Sau một vài bước đơn giản, bạn đã có một bát cháo thập cẩm mặn vô cùng thơm ngon mà đậm đà hương vị Việt. Cách nấu cháo thập cẩm mặn cũng là một phương pháp đơn giản mà ai cũng có thể làm, giúp đa dạng bữa cơm gia đình.

Cháo thập cẩm mặn có màu sắc khá bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà. Cháo có độ sánh vừa phải, các nguyên liệu chín mềm, hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn. Bạn có thể ăn cháo thập cẩm mặn với quẩy, nước mắm hoặc tương ớt để tăng hương vị đậm đà cho cháo.

Cách nấu cháo thập cẩm mặn ngon đậm vị cho cả gia đình

Cách nấu cháo thập cẩm mặn

3. Cháo thập cẩm có tốt cho bà bầu không

Cháo thập cẩm là món ăn khá giàu dinh dưỡng, dễ ăn và dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cháo thập cẩm thường được nấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, trứng, tôm, rau củ,… Mỗi loại nguyên liệu đều mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong suốt giai đoạn mang thai.

Cụ thể, cháo thập cẩm sẽ cung cấp cho bà bầu các chất dinh dưỡng sau:

  • Protein
  • Carbohydrate
  • Chất béo
  • Vitamin và khoáng chất

Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cháo thập cẩm cần lưu ý:

  • Không nên ăn quá nhiều cháo: Như chúng ta đã biết cháo thập cẩm là món ăn dễ tiêu hóa, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu. Chính vì vậy, bà bầu chỉ nên ăn cháo thập cẩm với lượng vừa phải.
  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Bà bầu nên chọn những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để món cháo thập cẩm giữ trọn được dinh dưỡng tốt cho thai nhi. Đồng thời tránh gây ngộ độc từ thực phẩm.
  • Nấu cháo kỹ: Đây là một lưu ý quan trọng trong cách nấu cháo thập cẩm mặn. Bạn nên nấu kỹ để các nguyên liệu chín đều, cháo dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Bằng Cơm Nguội Tiện Lợi, Giảm Một Nửa Thời Gian Vào Bếp

Cách nấu cháo thập cẩm mặn ngon đậm vị cho cả gia đình

Cháo thập cẩm có tốt cho bà bầu không

Có thể thấy, cách nấu cháo thập cẩm mặn là công thức chế biến đơn giản từ các nguyên liệu khác nhau mà ai cũng có thể làm được. Cháo thập cẩm mặn thơm ngon, đậm vị và mang lại những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể và tăng cường sức đề kháng hiệu quả mà các bà nội trợ không nên lưu ngay để nấu cho gia đình.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *