Chỉ với 20 phút, bạn đã có thể áp dụng ngay cách nấu cháo thịt băm vò viên thơm lừng, bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng công thức này để nấu một số món cháo khác như cháo cá, cháo hàu, cháo tôm… cho cả nhà đổi vị ngon mê ly.
1. Cách nấu cháo thịt băm vò viên
Trong danh sách các loại cháo thơm ngon bổ dưỡng, cháo thịt băm vò viên là món ăn phổ biến và thường được thêm vào trong thực đơn “đổi bữa”, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Cách nấu cháo thịt băm vò viên tuy đơn giản nhưng nếu có bí quyết, bạn sẽ dễ dàng chế biến hấp dẫn hơn nhiều lần.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần có cho món cháo bao gồm:
-
3 bát cơm đã nấu chín, còn ấm
-
1 lít nước dùng xương gà hoặc xương lợn
-
thìa súp nước tương
-
2 thìa cà phê mắm
-
1 ít hạt tiêu
-
1 cây hành lá
-
1 ít gừng thái sợi nhỏ.
Nguyên liệu để làm phần thịt xay thêm đậm vị:
-
250g thịt lợn xay.
-
2 tép tỏi băm nhỏ.
-
¼ thìa cà phê tiêu.
-
1 thìa súp nước tương
-
1 thìa cà phê nước mắm
-
1,5 thìa súp đường
-
½ thìa cà phê dầu mè
>>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Và Nhuyễn Nhừ Hơn Gấp 2 Lần
1.2. Cách nấu cháo thịt băm vo viên
Sau khi đã hoàn thành danh sách nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào áp dụng cách nấu cháo thịt băm vò viên nóng hổi cho cả gia đình. Các bước thực hiện theo trình tự bao gồm:
-
Bước 1: Thịt xay ướp với 2 tép tỏi băm, ¼ thìa cà phê tiêu, thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa dầu mè và 1.5 thìa súp đường sau đó trộn đều tay cho gia vị ngấm.
-
Bước 2: Cho ⅓ phần nước dùng và cơm ấm vào máy xay, xay đến khi hỗn hợp vẫn còn lợn cợn hạt cơm thì tắt máy.
-
Bước 3: Đổ hỗn hợp gạo vừa xay vào nồi, thêm phần nước dùng còn lại vào nấu trong 10 phút, khuấy đều mỗi 2 phút/lần để cháo không bị cháy đáy. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể thêm ít nước vào đảo đều.
-
Bước 4: Sau khi cháo sôi, bạn nêm nếm gia vị với 1 thìa súp nước tương, 2 thìa cà phê nước mắm.
-
Bước 5: Hỗn hợp thịt sau khi đã ngấm vị thì cho ra, dùng thìa múc rồi vò viên thành hình tròn, thả lần lượt vào nồi đun tiếp trong 3 phút thì tắt bếp. Bạn cho thêm một ít gừng thái sợi và hạt tiêu vào bát để hương vị thêm dậy mùi.
2. Gợi ý một số cách nấu cháo thịt băm vo viên với nguyên liệu khác
Để cách nấu cháo thịt băm vò viên không bị nhàm chán, bạn có thể kết hợp món ăn cùng một số nguyên liệu khác như hạt sen hay trứng. Dưới đây là gợi ý cách làm dành cho bạn.
2.1. Cách nấu cháo thịt băm vò viên hạt sen
Tương tự cách nấu cháo thịt băm vò viên, các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị cho món cháo thịt băm kết hợp cùng hạt sen như sau:
-
1 bát gạo trắng
-
2 lạng thịt lợn
-
1 lạng hạt sen
-
1 ít hành ngò tươi, hành khô
-
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu…
Cách nấu cháo thịt băm vò viên với hạt sen bao gồm các bước:
-
Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo sau đó đổ vào chảo rang vàng.
-
Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với gia vị trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm.
-
Bước 3: Hạt sen loại bỏ phần tim, rửa sạch rồi cho vào ninh nhừ cùng cháo cho mềm và thơm.
-
Bước 4: Hành khô phi thơm với dầu ăn, sau đó cho phần thịt đã ướp vào xào săn.
-
Bước 5: Tiếp đến, bạn cho phần thịt đã xào vào nồi cháo, đun liu riu vài phút cho đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.
-
Bước 6: Bạn múc cháo ra bát, cho lên trên một ít hành lá, tiêu xay và rau mùi là có thể thưởng thức.
2.2. Cách nấu cháo thịt băm vo viên với trứng
Ngoài chế biến với hạt sen, cháo thịt băm vò viên kết hợp cùng trứng cũng cho ra hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
-
1 bát gạo trắng
-
2 lạng thịt lợn
-
1 ít hành lá, rau mùi, hành khô
-
1 quả trứng gà
-
Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm…
Cách nấu cháo thịt băm vò viên với trứng như sau:
-
Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo rồi đổ vào rang vàng đều. Sau đó, bạn cho gạo đã rang vào nồi, thêm nước và đun chín nhừ.
-
Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp với gia vị mắm, muối, hạt nêm… trong khoảng 30 phút cho đậm đà.
-
Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn sau đó bạn cho phần thịt ướp vào chảo xào sơ qua.
-
Bước 4: Phần thịt đã xào đổ vào nấu chung cùng cháo, đun liu riu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
-
Bước 5: Bạn đập trứng vào bát, múc cháo đổ lên trên, cho thêm ít hành, rau mùi vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng để tránh bị tanh.
>>> Xem thêm: Học lỏm cách nấu cháo thịt bằm trứng gà ngon bất bại, cả nhà tấm tắc khen ngợi
3. Trẻ từ 06 tháng tuổi có ăn được cháo thịt băm vò viên?
06 tháng tuổi là thời điểm mà mẹ có thể bắt đầu cho con ăn dặm với các nhóm thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Trong đó, món cháo thịt băm vò viên là món ăn đơn giản, dễ nấu được nhiều mẹ bỉm áp dụng.
Đối với lần đầu tiên, bạn nên cho bé ăn thử để xem phản ứng của bé có thích thú hay không rồi mới quyết định thêm vào thực đơn dài hạn. Ngoài ra, trong quá trình ăn cháo sớm, mẹ cần theo dõi các triệu chứng bé, nếu gặp trình trạng khó tiêu thì nên chuyển sang ăn bột như ban đầu.
Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo thịt băm vò viên kết hợp với các loại rau xanh như bí đỏ, cải bó xôi… nhằm cung cấp đầy đủ chất xơ, vitamin và một số khoáng chất khác giúp bé phát triển toàn diện nhất.
Nằm lòng cách nấu cháo thịt băm vò viên giúp cả gia đình – đặc biệt là ông bà lớn tuổi và trẻ nhỏ có ngay một bữa ăn phụ buổi chiều ngon tuyệt hảo trong ngày đông lạnh lẽo. Ngoài ra, món cháo này được chế biến khá đơn giản, ít calo hơn cơm nên bạn hoàn toàn có thể thêm vào thực đơn giảm cân hàng tuần của mình.