Cháo thịt lợn bí đỏ là món ăn đơn giản nhưng rất giàu dinh dưỡng. Cách nấu cháo thịt lợn bí đỏ cũng không quá phức tạp. Chỉ với chút thời gian cùng nguyên liệu dễ mua, bạn đã có ngay món cháo thơm ngon khiến bé yêu thích mê. Cùng vào bếp và trổ tài ngay.
1. Hướng dẫn cách nấu cháo thịt lợn bí đỏ.
Cách nấu cháo thịt lợn bí đỏ không tốn quá nhiều công sức. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian bạn đã có thành phẩm siêu ngon và bổ dưỡng dành cho con và các thành viên trong gia đình của mình.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu cháo thịt lợn bí đỏ gồm có:
Nguyên liệu |
Khối lượng |
Gạo nếp và tẻ |
½ chén |
Thịt nạc băm |
150gr |
Bí đỏ |
100gr |
Hạt nêm |
1 muỗng cà phê |
Dầu ăn |
50ml |
Hành lá |
3 nhánh |
Đường |
1 muỗng cà phê |
Nước |
200ml |
Dầu cá/ dầu oliu |
20ml |
Xương ống |
500g |
Dụng cụ: Nồi hầm, chảo, muôi, bát… |
1.2. Hướng dẫn nấu cháo bí đỏ thịt lợn
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
-
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng cho cho mau chín
-
Mang thịt băm ướp với 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa canh bột ngọt.
-
Vo gạo thật sạch
-
Rửa, cắt nhỏ hành lá
Bước 2: Ninh nước dùng
Mang xương đi bóp muối thật sạch rồi đem nướng qua để khử mùi tanh của máu còn đọng trong tuỷ xương. Sau đó cạo bỏ những phần bị xém rồi mang đi rửa sạch một lần nữa.
Nấu ½ nồi nước, cho 1 muỗng canh muối. Khi nước đã sôi, bắt đầu cho xương vào chần qua. Sau khi chần, vớt xương ra rổ rửa lại với nước sạch và tiếp tục cho xương vào nồi ninh để lấy cốt nấu cháo. Với lượng gạo và bí đỏ như trên thì bạn nên dùng khoảng 5 lít nước. Ninh xương trong khoảng 2-3 tiếng để nước dùng có độ ngọt tự nhiên.
Mách bạn mẹo nhỏ: Khi ninh xương không nên đậy nắp nồi và thêm gia vị. Vì khi ninh trong thời gian quá lâu nước dùng dễ bị mặn và không cảm nhận được hết độ ngọt thanh từ xương.
Bước 3: Làm hành phi
Đây được coi là món topping phổ biến trong mọi món ăn và cách làm cũng rất dễ thực hiện. Để hành được chiên giòn và không ngấm dầu, bạn nên cho 1 lượng dầu ăn nhiều vào chảo, thả hành từ lúc dầu còn nguội và chiên ở mức nhiệt vừa đủ.
Khi hành chín sẽ nổi lên, chiên thêm cho tới khi hành đổi màu vàng nhạt thì tắt bếp. Đảo rồi vớt hành ra một chiếc giấy thấm dầu được chuẩn bị sẵn.
Lưu ý không nên chiên hành quá kỹ vì khi ăn sẽ bị đắng, làm giảm chất lượng và vị của món cháo thịt lợn bí đỏ.
Bước 4: Xào thịt băm
Để thịt được mềm và thơm ngon, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thả hành khô để phi sau đó mới cho thịt lợn vào xào. Thịt băm rất dễ bị cháy xém dưới đáy nên bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay, nêm gia vị vừa đủ cho món cháo thêm thơm ngon.
Bước 5: Nấu cháo
Khi nước ninh xương có được độ ngọt nhất định, vớt xương ra và cho gạo nếp đã được vo sạch vào để nấu. Để cháo không vón cục và bị dính dưới đáy thì bạn nên đun ở mức nhiệt sôi bùng từ dưới đáy. Cách làm này giúp gạo sẽ luôn chuyển động và không cần khuấy quá nhiều để tránh việc cháo bị nát.
Để gạo được chín mềm và nhừ, bạn nên nấu trong khoảng 45 – 50 phút. Sau đó cho bí đỏ và đun tiếp trong khoảng 15-20 phút. Tiếp theo, cho thịt băm đã xào vào để nấu cùng.
Bước 6: Thành phẩm
Khi cháo và bí đỏ đã chín nhừ thì nêm lại một chút gia vị cho vừa ăn. Thả hành lá và khuấy đều khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc cháo ra bát. Bạn có thể rắc thêm hạt tiêu và hành khô để cho món ăn thơm dậy vị.
Cháo sau khi hoàn thành có mùi thơm của hành. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh của xương và vị ngọt của bí đỏ. Cháo mềm, nhừ nhưng không bị nát.
2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu, chế biến món ăn
Để nấu được món cháo thịt lợn bí đỏ chuẩn vị và giàu chất dinh dinh dưỡng bạn cũng nên lưu ý một vài mẹo sau.
2.1. Lưu ý khi mua thịt lợn tươi
Thịt tươi luôn có một màng mỏng bên ngoài, khô ráo và không hề chảy nước, thịt có màu hồng tươi. Khi sờ vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được độ dính, ẩm và mềm, có độ đàn hồi nhất định.
2.2. Cách chọn bí đỏ tươi ngon
Khi đi mua bí đỏ, bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh, vàng cam hay màu sắc tươi sáng một chút. Khi ấn vào có cảm giác cứng, không nên quá mềm. Bí đỏ ngon hay có phần cuống tươi dài từ 2-3cm.
Quan sát xung quanh bề mặt lớp vỏ bí phải lành lặn, láng không bị sứt mẻ hay dập úng, cầm lên sẽ thấy nặng tay.
2.3. Mẹo nấu cháo ngon không bị dính nồi
Trước khi nấu bạn nên trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau để cháo thêm sánh dẻo và mềm mịn.
Sau khi đã trộn gạo bạn nên ngâm gạo khoảng 30 phút – 1 tiếng để khi nấu cháo sẽ nhanh được dừ hơn.
Trong quá trình nấu, bạn nên cho một lượng ít dầu ăn vào nồi để cháo có vẻ bóng, bắt mắt và dễ ăn hơn. Để cháo không bị nát và không ngon, bạn không nên khuấy quá nhiều lần trong quá trình nấu. Bạn chỉ nên khuấy 2 lần trong lúc nấu: đó là khi vừa cho gạo vào nước sôi và chỉ được khuấy 1 chiều. Lần hai là khi cháo đã được nấu khoảng 20-25 phút thì bạn khuấy theo 1 chiều khoảng 3-5 phút là vừa.
3. Cách bảo quản cháo thịt lợn bí đỏ
Đối với những món cháo đã nêm nếm gia vị như cháo thịt lợn bí đỏ thì bạn không nên để quá 1 ngày. Bởi cháo sẽ bị oxy hoá tác động do môi trường, khi ăn dễ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ bé. Vì vậy, để thưởng thức được món cháo thịt lợn bí đỏ thơm ngon và chuẩn vị nhất thì bạn không nên bảo quản trong tủ quá lâu, chỉ nên nấu vừa đủ ăn.
4. Bí đỏ kỵ những nguyên liệu gì?
Tưởng rằng đây là loại rau củ không hề kén món ăn đi kèm những bí đỏ lại rất kỵ một số thực phẩm như: rau bó xôi, khoai lang, thịt cừu, giấm, chanh, cá hố, táo tàu, cua…
Vậy nên khi chế biến bí đỏ, bạn nên tránh nấu cùng những loại thực phẩm trên để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và cả gia đình nhé.
5. Trẻ mấy tháng có thể ăn được cháo thịt lợn bí đỏ?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng trẻ từ 6 tháng trở lên có thể bắt đầu ăn thịt. Vì thịt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp cho sự phát triển và tăng cường thể chất cho bé. Vì vậy cháo thịt lợn bí đỏ hoàn toàn có thể là món ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên.
6. Lợi ích của việc ăn cháo thịt lợn bí đỏ
Bí đỏ và thịt lợn vẫn được coi là chìa khóa dinh dưỡng trong các món ăn của trẻ nhỏ, Trong bí đỏ có rất nhiều chất xơ và vitamin A giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch và bảo vệ cho mắt của trẻ nhỏ. Cùng với đó, trong thịt lợn cũng chứa rất nhiều đạm, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt lợn gồm : magie 27mg, phốt pho 247mng, kali 399mg, natri 53mg, protein 20,9g …
Còn bí đỏ là loại rau củ rất tốt cho sức khỏe chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như: calo 49mg, protein 2g, chất xơ 3g, vitamin K 49% RDI, vitamin C 19% RDI, kali 16% RDI, …
Khi bí đỏ và thịt heo kết hợp sẽ được món cháo thịt lợn bí đỏ thơm ngon siêu nhiều chất dinh dưỡng như: canxi, sắt, magie, kẽm, vitamin B và vitamin C.
Món cháo này có nhiều chất dinh dưỡng vì vậy cũng mang lại cho người ăn rất nhiều sức đề kháng và kết quả tốt cho sức khỏe.
6.1. Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Vì trong bí đỏ có hàm lượng beta-carotene dồi dào nên có thể tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ được niêm mạc ruột và chống lại nhiễm trùng cũng như có thể hỗ trợ quá trình sinh sản và phát triển của con người.
Bên cạnh đó, cháo thịt lợn bí đỏ còn rất giàu vitamin A và C làm tăng bạch cầu và giúp vết thương nhanh lành hơn.
6.2. Hỗ trợ sáng mắt
Đôi mắt của bạn có thể được hỗ trợ sáng và khoẻ hơn nhờ hàm lượng vitamin A và zeaxanthin, lutein cao trong cháo thịt lợn bí đỏ. Lượng lớn vitamin này được coi như một chất chống oxy hoá, đầy lùi gốc tự do có thể gây hại cho mắt.
Xem thêm:
5 cách nấu cháo thịt lợn cho bé 7 tháng thơm ngon tăng cân nhanh chóng
Bật mí cách nấu cháo khoai lang thịt lợn cho bé khoẻ mẹ nhàn
9. Kết luận
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và dễ tìm cùng với cách thực hiện siêu dễ dàng mà bạn đã có thể cho ra một món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình. Vậy thì ngần ngại gì mà không bắt tay vào nấu món cháo thịt lợn bí đỏ ngay thôi nào