Cách nấu cháo tía tô giải cảm được xem là một bài thuốc dân gian hiệu quả giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng của cảm cúm. Nếu bạn đang muốn nấu một món gì đó vừa dễ ăn, thơm ngon lại hỗ trợ giải cảm tốt thì hãy tham khảo ngay cách nấu cháo tía tô đơn giản trong bài viết dưới đây.
1. Lá tía tô – vị thuốc nam quen thuộc
Tía tô được biết đến là một loại cây bụi rậm thuộc họ bạc hà, phổ biến chủ yếu trên lục địa Châu Á, bao gồm các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc. Tía tô còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như húng quế, cỏ dại, cỏ đuôi chuông, bạc hà tía và vừng dại. Việc ăn lá tía tô hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời, tía tô cũng là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Châu Á.
2. Dược tính của lá tía tô có tác dụng giải cảm
Tại Việt Nam, lá tía tô được sử dụng như một loại dược liệu truyền thống để điều trị các triệu chứng cảm mạo phong hàn, bao gồm ho, nhức đầu và tắc nghẽn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Chiết xuất từ lá tía tô có tính ấm và nhẹ, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm các vấn đề về đường hô hấp. Theo y học cổ đại, lá tía tô cũng được cho là có khả năng phân tán khí ứ đọng, giúp giảm căng thẳng và hỗ trợ trong việc điều trị các rối loạn tâm lý.
Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, lá tía tô không chỉ là một loại rau ăn sống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với vị cay, the và mùi thơm đặc trưng. Tính ôn của lá tía tô giúp giải độc và an thai hiệu quả.
Ngoài ra, tía tô cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, có khả năng chống viêm, chống dị ứng, đặc biệt là hữu ích cho những người đang phải đối mặt với vấn đề viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm mũi dị ứng.
Xem thêm: Bỏ túi ngay cách nấu cháo ăn giải cảm cực tốt, giúp người ốm mau khỏe
2. Cách nấu cháo tía tô giải cảm đơn giản, ngon miệng
Cháo tía không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp giảm giải cảm nhanh chóng, hiệu quả. Nếu người thân của bạn đang mắc bệnh cảm cúm thì hãy thử ngay cách nấu cháo tía tô giải cảm sau đây nhé!
Nguyên liệu
-
2 chén gạo
-
2 trứng gà
-
100g lá tía tô
-
Hành lá
-
Ớt
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm và tiêu
Cách nấu cháo tía tô giải cảm
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn vo gạo sạch khoảng 2 lần bằng. Hành lá bạn cắt bỏ phần thân, chỉ lấy lá, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Lá tía tô sau khi mua về cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.
-
Bước 2: Nấu cháo
Bật bếp và đổ 2 chén gạo đã được vo sạch vào nồi cùng với 1 lít nước. Sử dụng lửa lớn để đun sôi nước, sau đó giảm lửa xuống mức nhỏ và tiếp tục nấu cháo.
Khi nước cháo đã sôi, hãy vớt bỏ phần bọt và thêm 200ml nước nếu bạn thấy đã cạn nước.
Sau khoảng 25 phút nấu cháo, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp tục nấu cháo thêm khoảng 5 phút cho đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
-
Bước 3: Hoàn thành
Bạn hoàn thành cách nấu cháo tía tô giải cảm bằng cách cho cháo ra bát và thêm 2 lòng đỏ trứng gà, lá tía tô cùng hành lá. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi sau đó trộn đều. Bạn có thể rắc thêm ít tiêu xay hoặc ớt băm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thành phẩm
Như vậy, với cách nấu cháo tía tô giải cảm đơn giản này, bạn đã có ngay tô cháo ấm nóng để giải cảm hiệu quả. Cháo sánh mịn kết hợp với trứng gà béo ngậy giúp món cháo càng ngon miệng, bổ dưỡng hơn.
3. Cách nấu cháo tía tô thịt bằm giải cảm
Ngoài cách nấu cháo tía tô giải cảm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cháo tía tô thịt bằm vừa lạ miệng vừa giúp giải cảm hiệu quả sau đây.
Nguyên liệu
-
1 chén gạo
-
200g thịt xay
-
100g lá tía tô
-
Khoai tây
-
Cà rốt
-
Hành lá
-
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm và tiêu xay
Cách nấu cháo tía tô thịt bằm
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho thịt xay vào một tô nhỏ và thêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, một ít muối và tiêu xay. Sau đó, trộn đều và để thịt thấm đều gia vị trong vòng 15 phút. Cà rốt và khoai tây bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Rửa sạch lá tía tô và hành lá, sau đó cắt nhỏ.
-
Bước 2: Vo và rang gạo
Bạn hãy vo sạch gạo. Lưu ý không nên vo quá nhiều lần để tránh mất đi lớp chất dinh ở bên ngoài gạo. Sau khi đã vo xong, bạn hãy chắt bỏ nước và đem gạo đi rang.
-
Bước 3: Nấu cháo
Đặt nồi lên bếp, sau đó thêm 1,5 lít nước lọc vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn hãy giảm lửa xuống mức vừa và ninh cháo trong khoảng 25 – 30 phút, tùy thuộc vào độ nhuyễn của hạt cháo mà bạn muốn.
Khi nấu cháo được khoảng 20 phút, bạn cho cà rốt và khoai tây đã cắt lạt lựu vào nấu cùng cháo. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước.
Cà rốt và khoai tây cần khoảng 10 phút để nấu chín. Khi chúng đã mềm, thêm thịt đã ướp vào và trộn đều để thịt không bị dính cục lại.
Tiếp theo, nêm một ít muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hạt nêm. Bạn có thể thay đổi, điều chỉnh lượng gia vị để hợp với khẩu vị của mình. Khi thịt đã chín, thêm lá tía tô đã cắt nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Đổ cháo ra tô, thêm chút hành lá, tiêu xay và một ít lá tía tô để làm đẹp. Nếu bạn muốn, có thể thêm gừng để tăng thêm hương vị và mau khỏi bệnh hơn. Vậy là, món cháo thịt bằm tía tô dễ làm của chúng ta đã hoàn tất.
Xem thêm: 2 cách nấu cháo trứng gà giải cảm, phục hồi năng lượng ngay lập tức
4. Gợi ý cách nấu nước tía tô và bài thuốc bồi bổ cho sức khỏe
Bên cạnh cách nấu cháo tía tô giải cảm, nước lá tía tô và bài thuốc sử dụng lá tía tô dưới đây cũng được nhiều người áp dụng khi bị cảm cúm hoặc giảm triệu chứng của các loại bệnh khác.
Nấu nước lá tía tô
- Để chuẩn bị nấu nước lá tía tô, bạn chỉ cần lấy một lượng lá vừa đủ, rửa sạch và ngâm trong nước muối. Sau đó, bạn đun sôi trong 2.5 lít nước lọc và thêm lá tía tô vào rồi đậy nắp kín.
- Đun sôi hỗn hợp trong 2 phút, sau đó tắt bếp và để nguội. Tiếp theo, bạn lọc vào một bình sạch và thêm 3 lát chanh tươi vào, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hàng ngày, bạn có thể uống nước này trước ba bữa chính từ 10 – 30 phút để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và ngăn chặn sự hấp thu chất béo.
Lưu ý: Không nên sử dụng nước lá tía tô cho những người dễ ra nhiều mồ hôi, cảm nóng, phụ nữ mang thai và trẻ em. Nếu bạn muốn dùng nước lá tía tô hàng ngày thì chỉ nên uống tối đa 3 – 4 cốc và chia nhỏ thành nhiều lần sử dụng trong ngày.
Bài thuốc dùng lá tía tô
-
Giải cảm: Sử dụng một nắm lá tía tô tươi kèm theo 3 lát gừng và 2 củ hành đã thái nhỏ, đặt vào bát. Tiếp theo, đập thêm một quả trứng gà và múc cháo vào, sau đó trộn đều và ăn nóng.
-
Đầy hơi, đau bụng: Nghiền một nắm lá tía tô tươi với một chút muối, sau đó chắt lấy nước để uống.
-
Tức thở, ho: Dùng rễ cây dâu đã được bóc trắng và lá tía tô đun cùng với một lượng nước vừa đủ cho đến khi còn một chén nước, sau đó chắt lấy nước để uống.
Cách nấu cháo tía tô đơn giản và nhanh hơn nhiều người tưởng tượng. Lá tía tô không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Việc dùng cháo tía tô có thể giúp giảm các triệu chứng cảm cúm và hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh chóng.
nấu cháo