Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn 6 tháng tuổi còn khá non yếu. Vì vậy các mẹ thường tìm cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi để bé dễ tiêu hóa, dần hình thành thói quen ăn thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, đồng thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé.

1. Lợi ích của cháo trắng đối với bé ăn dặm

Ngoài việc tìm hiểu về cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi. Các mẹ đừng bỏ qua những lợi ích mà món cháo này mang lại cho bé.

  • Dễ tiêu hóa: Cháo trắng được nấu chín nhừ, dễ tiêu hóa, giúp bé dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.
  • Bổ sung năng lượng: Cháo trắng là nguồn cung cấp carbohydrate, cung cấp năng lượng cho bé hoạt động trong ngày.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng: Cháo trắng có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé, chẳng hạn như rau củ, thịt, cá, trứng,…
  • Giúp bé làm quen với thức ăn đặc: Cháo trắng là món ăn đặc đầu tiên mà bé được thử, ăn cháo trắng giúp bé làm quen với việc ăn thức ăn đặc về sau.
  • Giúp bé tăng cân: Cháo trắng là món ăn giàu năng lượng, giúp bé tăng cân nhanh chóng.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Sáng Tạo, Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình

2. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi

Cháo trắng là thực phẩm giàu tinh bột cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ, tốt cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian chế biến đồ ăn dặm cho con nhưng vẫn muốn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì có thể áp dụng những cách nấu sau:

2.1. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng nồi nấu chuyên dụng

Nồi nấu chuyên dụng như nồi áp suất sẽ giúp bạn nấu cháo cho bé nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Các bước thực hiện chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo tẻ
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm khoảng 20 – 30 phút để gạo mềm hơn rồi cho vào nồi nấu cháo.
  • Cho gạo vào nồi và đổ thêm 50ml nước, bật nồi, chọn chế độ nấu cháo.
  • Khi cháo chín nhừ, tắt bếp, múc ra bát, thêm dầu ăn cho bé khuấy đều.
  • Bạn có thể cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Nồi nấu chuyên dụng sẽ giúp bạn nấu cháo cho bé nhanh hơn

2.2. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo cho bé, tuy nhiên thời gian nấu cháo bằng loại nồi này sẽ khá lâu.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo tẻ xay nhuyễn
  • 200ml nước
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

Thực hiện:

  • Vo sạch gạo ngâm nước khoảng 20 – 30 phút để gạo mềm và chín nhanh hơn.
  • Cho gạo vào nồi, thêm 500ml nước. Cho thêm dầu ăn và muối vào nồi.
  • Bạn bật nút nấu cơm như bình thường để bắt đầu nấu cháo.
  • Sau khi cháo sôi khoảng 5 – 10 phút thì bạn chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 20 – 30 phút.
  • Sau đó bạn có thể múc ra bát và cho bé ăn khi còn ấm.

Lưu ý: Mỗi loại nồi sẽ có công suất khác nhau. Nếu thấy lượng hơi nước thoát ra nhiều bạn có thể chuyển ngay sang chế độ giữ ấm để cháo nhừ từ từ.

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo ăn dặm cho bé

2.3. Cách nấu cháo cho bé bằng bếp gas

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng bếp ga rất đơn giản và dễ thực hiện. Thời gian nấu cháo bằng bếp gas sẽ nhanh hơn so với nồi cơm điện nhưng mẹ cần chú ý khuấy cháo thường xuyên để cháo không bị cháy.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 100g
  • Gạo nếp 20g
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Vo gạo, sau đó ngâm khoảng 30 phút để hạt gạo mềm hơn.
  • Cho gạo vào nồi với 1,5 lít nước, sau đó bắc lên bếp gas và mở lửa vừa.
  • Khi cháo sôi thì hạ nhỏ lửa nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho cháo nhừ rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát chờ cháo nguội bớt thì cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi bằng bếp gas

2.4. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm với bếp từ

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm với bếp từ cũng vô cùng tiện lời bởi khả năng làm nóng nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian nấu cháo.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo tẻ xay nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

Thực hiện:

  • Bắc nồi lên và đổ lượng nước gấp 4 lần so với gạo. Chọn chế độ nấu thích hợp dành cho bếp từ.
  • Khi cháo đã sôi, có thể chọn giảm mức công suất nhiệt vừa phải để hạt cháo không bị vỡ.
  • Khi thấy lượng hơi bốc lên khá nhiều, sử dụng đũa khuấy đều để cháo không bị vón viên.
  • Khoảng 5 phút bạn nên đảo 1 lần đến khi cháo chín nhừ, không bị khét.

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi với bếp từ khá đơn giản

3. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm theo từng giai đoạn

Cách nấu cháo trắng cho bé trong từng giai đoạn phát triển của trẻ như sau:

  • Giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa còn non yếu nên mẹ cần nấu cháo thật nhừ. Mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, sánh như sữa. Bạn nên ưu tiên chọn gạo tẻ xay nhuyễn để bé dễ tiêu hóa.

Tỷ lệ gạo và nước phù hợp cho bé giai đoạn này là 1:10. Ví dụ: nếu mẹ nấu 50g gạo thì cần 500ml nước. Không nên cho gia vị vì nó sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài cháo trắng bạn có thể kết hợp thêm 1 số rau củ và thịt cho bé.

  • Giai đoạn 8 – 9 tháng tuổi

Giai đoạn này, trẻ đã dần quen hơn với việc ăn dặm. Bé cũng đã có thể ăn được cháo đặc hơn. Bạn có thể tăng lượng gạo và giảm lượng nước để cháo đặc hơn. Tỷ lệ gạo và nước phù hợp là 1:5.

Tuy nhiên khi áp dụng cách nấu cháo trắng cho bé ăn giai đoạn này bạn cần nấu cháo nhừ, nêm các gia vị ăn dặm dành riêng cho trẻ tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

  • Giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này bé đã có thể ăn được cháo đặc như người lớn. Mẹ có thể nấu cháo theo tỉ lệ 1:3. Tuy nhiên, bạn cũng nên nấu nhừ để bé dễ ăn và tiêu hóa. Đặc biệt, giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi bé cần nhiều nguồn năng lượng hơn, vì thế bạn nên kết hợp cháo với các loại rau củ, thịt, trứng hoặc cá,… để tạo nên những món ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng cho con yêu.

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi bé đã có thể ăn được cháo đặc như người lớn

Xem thêm: Lưu Ngay 10+ Cách Nấu Cháo Bò Cho Bé Mẹ Dễ Nấu, Con Ăn Ngon Lên Cân Đều

4. Nên cho bé ăn bao nhiêu cháo trắng khi ăn dặm?

Lượng cháo trắng mà bé nên ăn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu của bé. Cụ thể:

  • Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: Lượng cháo trắng mà bé nên ăn mỗi ngày là khoảng 100 – 150g, chia thành 2 – 3 bữa/tuần.
  • Trẻ 8 – 9 tháng tuổi: Lượng cháo trắng mà bé nên ăn mỗi ngày là khoảng 150 – 200g, chia thành 3 – 4 bữa/tuần.
  • Trẻ 10 – 12 tháng tuổi: Lượng cháo trắng mà bé nên ăn mỗi ngày là khoảng 200 – 250g, chia thành 3 – 4 bữa/tuần.

5. Có thể bảo quản cháo trắng trong tủ lạnh bao nhiêu lâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu cháo hàng ngày cho bé. Sau khi thực hiện cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm kể trên bạn có thể bảo quản vào trong ngăn mát tủ lạnh để bé ăn dần trong khoảng 1 – 2 ngày tuy nhiên cần chú ý đến các vấn đề như:

  • Để cháo nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Đựng cháo trong hộp kín, sạch sẽ.
  • Đặt cháo ở ngăn mát tủ lạnh.

Khi lấy cháo ra khỏi tủ lạnh, mẹ cần hâm nóng cháo trước khi cho bé ăn. Mẹ có thể hâm nóng cháo bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện.

Nếu mẹ muốn bảo quản cháo trắng lâu hơn nên cho cháo vào ngăn đông tủ lạnh. Cháo trắng có thể được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 – 2 tháng. Thế nhưng, cháo sau khi rã đông sẽ không ngon như cháo mới nấu.

Khi rã đông cháo trắng, mẹ cần lưu ý:

  • Để cháo rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
  • Không rã đông cháo trong lò vi sóng hoặc nồi cơm điện.
  • Sau khi rã đông, cháo cần được hâm nóng trước khi cho bé ăn.

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cho mẹ bận rộn

Cháo trắng có thể được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 1 – 2 tháng

6. Những điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé:

  • Chọn gạo: Nên chọn gạo tẻ xay nhuyễn để cháo dễ tiêu hóa.
  • Tỷ lệ gạo và nước: Tỷ lệ gạo và nước phù hợp cho bé theo từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ nên điều chỉnh nước hợp lý để tạo độ loãng hay đặc phù hợp.
  • Nấu cháo nhừ: Cháo cần được nấu nhừ để bé dễ ăn và tiêu hóa.
  • Nêm nếm cháo: Nên nêm nếm cháo vừa ăn, chỉ nên cho gia vị dành riêng cho trẻ. Bởi gia vị thông thường có thể khiến bé bị dị ứng hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
  • Kết hợp cháo với các loại thực phẩm khác: Mẹ có thể kết hợp cháo với các loại rau củ, thịt, cá, trứng,… để tạo nên những món ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng cho bé.
  • Cho bé ăn cháo theo nhu cầu: Mẹ nên cho bé ăn cháo theo nhu cầu của bé, không nên ép bé ăn quá nhiều.
  • Cho bé ăn cháo theo từng bước: Mẹ nên cho bé ăn cháo theo từng bước, từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ: Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nấu cháo, bao gồm nồi, bát, thìa, rây,…
  • Làm sạch dụng cụ: Mẹ cần làm sạch dụng cụ nấu cháo thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bé.
  • Cho bé ăn cháo khi còn ấm: Đây là lưu ý rất quan trọng bởi cho bé ăn cháo khi còn ấm sẽ giúp bé dễ ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng.
  • Theo dõi phản ứng của bé: Mẹ cần theo dõi phản ứng của bé khi ăn cháo để điều chỉnh lượng cháo và thực phẩm phù hợp cho bé. Nếu bé có biểu hiện dị ứng, mẹ nên ngừng cho bé ăn loại thực phẩm đó và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Như vậy có thể thấy cháo trắng mang đến rât nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ nhỏ giai đoạn ăn dặm. Vì thế mẹ hãy tham khảo cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm tiện lợi cũng như tìm hiểu các cách kết hợp với những loại thực phẩm khác để kích thích vị giác của trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *