Cách nấu cháo trắng sáng tạo, thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Cách nấu cháo trắng sáng tạo, thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Có rất nhiều cách nấu cháo trắng được chia sẻ từ các bà nội trợ thông thái. Để món ăn đạt đến độ thơm ngon khó cưỡng, người nấu cần nắm trong tay một số mẹo nhỏ giúp cháo thơm ngon, gạo nở bung, mềm nhừ và bị không dính nồi. Bên cạnh đó, thêm một chút sáng tạo cũng giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đậm vị hơn.

1. Công dụng của cháo trắng

Cháo trắng vốn quen thuộc với nhiều người Việt Nam, được làm từ gạo nấu nhừ thành dạng loãng. Cháo trắng có vị ngọt thanh, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài ra, cháo trắng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Dễ tiêu hóa: Cháo trắng là món ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với những người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là trẻ em, người già và người bệnh. Khi nấu chín, gạo sẽ chuyển hóa thành tinh bột, dễ dàng được cơ thể hấp thu.

  • Ngừa táo bón: Cháo trắng có chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, cháo trắng cũng giúp bù nước và điện giải cho cơ thể, rất tốt cho những người bị tiêu chảy.

  • Chống cảm lạnh: Cháo trắng có tính ấm, giúp giải cảm, giảm ho, đau họng. Khi bị cảm lạnh, bạn có thể nấu cháo trắng với hành lá, gừng tươi hoặc quất để tăng hiệu quả.

  • Kích thích ăn uống: Cháo trắng có vị ngọt thanh, dễ ăn, giúp kích thích cảm giác ngon miệng. Bạn có thể nấu cháo trắng với các loại thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Ngoài ra, kiểu cháo này còn giúp tiết kiệm thời gian bởi cách nấu cháo trắng đơn giản, dễ làm. Bạn có thể nấu cháo trắng để ăn sáng hoặc ăn trưa.

Cách nấu cháo trắng sáng tạo, thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Cháo trắng với nhiều công dụng tuyệt vời

2. Cách nấu cháo trắng thơm ngon khó cưỡng

Nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cháo trắng chuẩn vị. Tham khảo công thức dưới đây.

2.1. Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện siêu dễ

Cháo trắng nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, hạt gạo nhừ, nở đều, vị rất dễ ăn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời khi chăm người ốm hoặc nấu cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g (tương đương 1 chén)

  • Gạo nếp: 20g (khoảng 1/4 chén)

  • Muối: 1 ít

  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát, muỗng, thau

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch gạo tẻ và gạo nếp, sau đó ngâm trong nước trong khoảng 2-3 giờ (Một số người lựa chọn cách rang gạo trong khoảng 10 phút để tiết kiệm thời gian)

  • Sau khi ngâm, vớt gạo ra và để ráo.

Nấu cháo:

  • Cho gạo đã ngâm (hoặc đã rang) vào nồi cơm điện.

  • Thêm nước theo tỷ lệ 1:1,5 (1 phần gạo 1,5 phần nước). Cho thêm 1/4 muỗng cafe muối.

  • Đậy nắp nồi, nhấn chế độ Nấu (Cook).

  • Cháo chín sau khoảng 15 phút. Rút ổ cắm hoặc để chế độ giữ ấm trong 10 phút tiếp theo cho hạt gạo nở bung.

  • Múc cháo ra tô, dùng nóng.

Vậy là chỉ khoảng 25-30 phút, bạn đã nhanh chóng hoàn thành món cháo của mình.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nhừ Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ

Cách nấu cháo trắng sáng tạo, thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện siêu tiện

2.2. Cách nấu cháo trắng bằng bếp gas siêu nhanh

Cháo trắng từ bếp gas có độ sánh mịn, có mùi thơm đặc trưng và rất dễ thực hiện. Cách nấu này khác một chút so với cách nấu cháo bằng nồi cơm điện, đặc biệt là thời gian ngâm gạo, đòi hỏi bạn phải chú ý nhiều hơn trong quá trình nấu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g (tương đương 1 chén)

  • Gạo nếp: 20g (khoảng 1/4 chén)

  • Muối: 1 ít

  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, thau,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Trong một thau, rửa sạch 100g gạo tẻ và 20g gạo nếp qua nước 1-2 lần.

  • Ngâm gạo trong nước từ 6-8 tiếng hoặc để qua đêm (bạn có thể rang gạo, tuy nhiên hãy rang riêng gạo nếp và gạo tẻ vì thời gian hai loại gạo này chín là khác nhau)

  • Sau khi gạo đã ngâm đủ thời gian, vớt ra và để ráo.

Nấu cháo

  • Đổ gạo vào nồi, thêm 1,5 lít nước và 1/4 muỗng cà phê muối. Đặt nồi lên bếp và để lừa vừa phải.

  • Đun sôi cháo trong khoảng 2-3 phút, sau đó giảm lửa nhỏ. Sử dụng muỗng đảo nhẹ nhàng và tiếp tục nấu thêm 5-7 phút cho đến khi cháo chín nhừ, sau đó tắt bếp.

  • Trong quá trình nấu, thi thoảng bạn cần khuấy đều, đặc biệt là phần đáy nồi để cháo không bị khê, dính.

Cách nấu cháo trắng sáng tạo, thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Cháo trắng nấu bằng bếp gas cũng khá đơn giản

3. Một số câu hỏi thường gặp về món cháo trắng

Cách nấu cháo trắng đơn giản nhưng với một số người lần đầu nấu cũng sẽ có một số thắc mắc chung dưới đây.

3.1. Làm thế nào để thực hiện cách nấu cháo trắng nhuyễn như bột

Để cháo được nhuyễn nhừ và sánh mịn như bột, bạn có thể nấu cháo trong thời gian dài hơn khoảng 40 – 45 phút. Đồng thời liên tục khuấy đều tay trong quá trình nấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy xay để xay cháo lúc cháo mới chín rồi tiếp tục đun trong khoảng 15 phút tiếp theo.

Cách nấu cháo trắng sáng tạo, thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Cháo nhuyễn dễ ăn và dễ tiêu hóa

3.2. Bảo quản cháo trắng như thế nào là đúng?

Cháo tương đối dễ bị ôi thiu, vì vậy cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe của cả gia đình.

Theo đó, cháo trắng nên bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ 6 – 8 độ C. Với cách này bạn có thể bảo quản cháo từ 1 – 2 ngày mà vẫn giữ được hương vị và chất lượng tốt.

Tuy nhiên, đối với các loại cháo đã nêm nếm gia vị như cháo hải sản, cháo rau củ,… thì thời gian bảo quản không nên quá 1 ngày. Nguyên nhân là do trong các loại cháo này có chứa nhiều chất nitrat và protein, dễ bị oxy hóa khi để lâu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để bảo quản cháo trắng đúng cách, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Sau khi nấu xong, bạn để cháo nguội hoàn toàn.

  • Múc cháo ra hộp đựng thực phẩm hoặc tô sứ, đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.

  • Nếu ăn trong ngày, bạn có thể để cháo trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu ăn qua đêm, bạn nên cho cháo vào ngăn đông tủ lạnh.

Khi cần sử dụng, bạn phải hâm nóng cháo bằng cách cho cháo vào nồi, thêm một chút nước rồi đun sôi. Hoặc bạn cũng có thể hâm nóng cháo bằng lò vi sóng trong khoảng 15 phút.

3.3. Cháo trắng ăn kèm với gì thì ngon?

Để cháo trắng không bị nhạt nhẽo, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể lựa chọn các đồ ăn kèm cháo trắng phù hợp.

  • Thịt và hải sản: Có thể sử dụng các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, tôm, cua, cá… để nấu cháo hoặc chế biến trước rồi trộn lẫn với cháo.
  • Rau củ: Một số món cháo rau củ phổ biến như cháo rau ngót, cháo rau cải, cháo cà rốt, cháo su hào,…
  • Bánh quẩy: Bánh quẩy giòn tan, dai dai kết hợp với cháo trắng nóng hổi rất ngon miệng.
  • Ruốc heo: Đây là thực phẩm dã được chế biến sẵn nên bạn chỉ cần rắc ruốc lên trên, khuấy đều cùng cháo và thưởng thức
  • Gừng: Gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ấm bụng, tiêu đờm, rất tốt cho sức khỏe. Ăn cháo trắng kèm với gừng sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách nấu cháo trắng sáng tạo, thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình

Có rất nhiều cách sáng tạo với cháo trắng

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Trứng Bắc Thảo Thơm Ngon Cho Cả Nhà

Thực hiện cách nấu cháo trắng đơn giản với những lưu ý ở trên, chắc chắn bạn sẽ có món ăn không kém phần hấp dẫn. Để tăng hương vị cho món cháo, bạn có thể kết hợp ăn cùng một số thực phẩm khác cũng vô cùng lạ miệng và thơm ngon. Hãy cùng bắt tay vào bếp thử ngay thôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *