Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa thơm ngon dễ làm, chuẩn vị Nam Bộ

Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa thơm ngon dễ làm, chuẩn vị Nam Bộ

Học ngay cách nấu chè bà ba nước cốt dừa ngon nếu như bạn đã trót phải lòng món tráng miệng nổi tiếng của vùng Nam Bộ này. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể nấu cho mình và gia đình món chè chuẩn vị Nam Bộ.

1. Chè bà ba nước cốt dừa là món ăn như thế nào?

Chè bà ba – món chè gắn liền với tuổi thơ của người Nam Bộ. Món chè này còn có tên gọi tên khác là chè thưng. Chè có vị ngọt thanh cùng với một chút bùi bùi, béo thơm của những nguyên liệu kết hợp với nhau, tạo nên sự thơm ngon không thể chối từ.

Dù bạn có phải là người Nam Bộ hay không nhưng nếu đã trót yêu món chè này, hãy tham khảo và học ngay cách nấu chè bà ba miền Tây thông qua bài viết này.

Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa thơm ngon dễ làm, chuẩn vị Nam Bộ

Chè ba ba nước cốt dừa là món tráng miệng nổi tiếng của miền Tây

2. Chi tiết 2 cách nấu chè bà ba nước cốt dừa ngon miễn chê

Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa thơm ngon dễ làm, chuẩn vị Nam Bộ

Những nguyên liệu đơn giản giúp cách nấu chè bà ba nước cốt dừa được dễ dàng hơn

Cách nấu chè bà ba nước dừa không khó nhưng làm sao để nấu được ra vị thanh ngọt và kết hợp được nguyên liệu một cách khéo léo thì không phải ai cũng biết làm.

2.1. Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa đơn giản

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang

  • 1 quả ngô nếp

  • 150g đậu phộng

  • 200g đậu xanh cà vỏ

  • 500ml nước cốt dừa loãng

  • 4 nhánh lá dứa

  • 50g bột khoai

  • 10 muỗng canh bột năng

  • 500g đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bột khoai ngâm với 500ml nước trong khoảng từ 15 – 30 phút.

  • Đậu xanh cà vỏ ngâm với nước, cho khoảng mức độ xâm xấp và ngâm trong 45 phút.

  • Khoai lang gọt vỏ và rửa sạch với nước rồi cắt thành các khối hình vuông.

  • Lá dứa đem rửa sạch rồi để ráo nước.

  • Đậu phộng rửa sạch qua với nước, sau đó luộc chín trong khoảng 15 phút.

  • Ngô mua về bạn lột vỏ và bỏ râu bắp, rửa qua với nước rồi bào nhỏ bắp.

Cách chế biến:

  • Bạn đem đi ngâm sau đó xả sạch lại với nước, hấp qua xưởng hấp trên lửa lớn khoảng 10 phút.

  • Sau đó bạn chia đậu xanh ra làm 2 phần, 1 phần cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, 1 phần để nguyên.

  • Bạn cho 10 muỗng canh bột năng ra đĩa rồi cho hết khoai lang đã luộc vào, dùng muỗng đảo đều và để áo khoai lang qua 1 lớp bột.

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước rồi bật lửa lớn, nước sôi thì cho khoai lang vào luộc.

  • Sau khoảng 5 – 7 phút, khi bột năng dần trong lên thì khoai chín, tắt bếp và vớt hết khoai lang ra chậu nước lạnh.

  • Tiếp đến mang khoai lang lược qua rây để ráo nước.

  • Tiếp tục cho nồi lên bếp, thêm 500ml nước cốt dừa loãng vào đun, khi nước cốt dừa sôi thì cho ngô vào.

  • Khoảng 5 phút sau thì cho đậu xanh vào hấp cùng, khuấy đều qua 1 lượt rồi cho tiếp số đậu xay nhuyễn cùng bột khoai vào ngâm nở và lá dứa vào nồi.

  • Sau khoảng 5 – 7 phút, khi hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn thì cho khoai lang và đậu phộng vào, lưu ý khuấy đều tay để không bị dính đáy nồi.

  • Bạn nấu hỗn hợp đến khi sôi mạnh thì cho thêm 500g đường, khi đã tan thì nếm lại và điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.

2.2. Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa không cần xay đậu

Nguyên liệu:

  • 200g khoai lang

  • 200g đậu xanh

  • 100g đậu phộng

  • 50g bột báng

  • 50g bột khoai

  • 50g phổ tai

  • 300ml nước cốt dừa

  • 2 ống vani

  • 400g đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn cho đậu xanh, đậu phộng, bột báng, bột khoai vào từng bát riêng và ngâm với nước trong 40 phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước.

  • Riêng phổ tai bạn chỉ cần ngâm lạnh khoảng 15 phút là có thể rửa sạch.

  • Khoai lang đem đi gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.

Cách chế biến:

  • Bạn đun sôi khoảng 1,3l nước, sau đó cho đậu xanh, đậu phộng và ½ phần khoai lang vào nồi, đun trong khoảng 45 phút.

  • Tiếp đó nếu cắn thử thấy đậu phộng đã chín mềm là có thể tắt bếp.

  • Sau đó, bạn nấu thêm bột báng và bột khoai trong nồi khoảng 15 phút cho đến khi cả hai chuyển màu trong và bắt đầu mềm.

  • Phần khoai lang còn lại bạn cho vào nồi chè cùng với phổ tai và nấu trong 10 phút.

  • Cuối cùng thêm 300ml nước cốt dừa, 400g đường và 2 ống vani vào đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

​Xem thêm: Lưu Ngay 3 Cách Nấu Chè Thưng Chuẩn Vị Nam Bộ Thành Công Ngay Từ Lần Đầu

3. Lưu ý khi nấu chè bà ba nước cốt dừa

Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa thơm ngon dễ làm, chuẩn vị Nam Bộ

Biết những điều này sẽ giúp bạn học cách nấu chè bà ba cốt dừa được dễ dàng hơn

Khi học cách nấu chè bà ba nước cốt dừa, để thành phẩm ngon và hấp dẫn giống như ngoài hàng, bạn hãy chú ý một số điều sau đây:

  • Đậu phộng nên rửa sạch sau khi luộc chín để được trắng hơn.

  • Ngoài ra nếu như thích bạn có thể cho thêm 1 ít nấm mèo vào nồi chè.

  • Những củ khoai môn khi bổ ra mà xuất hiện nhiều tia tím thường sẽ dẻo và thơm hơn. 1 bí quyết nữa là không nên mua khoai môn vào mùa mưa vì rất dễ bị sượng.

  • Nếu không có đường cát, bạn có thể thay thế bằng đường phèn, điều này sẽ giúp chè có vị ngọt thanh hơn.

  • Bạn nên đổ nước cốt dừa từ từ và khuấy liên tục để món chè được hòa quyện hơn.

  • Bạn nêm thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối khi nấu sẽ giúp chè được cân bằng vị và không quá gắt ngọt.

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Bà Ba Chuẩn Nam Bộ Dẻo Mềm, Ngon Nhức Nách

Với cách nấu chè bà ba nước cốt dừa đơn giản này, bạn có thể áp dụng ngay tay nhà để nấu tặng những người thân yêu. Món chè này chắc chắn sẽ giúp mọi người có thể giải nhiệt ngày hè và tăng thêm năng lượng hoạt động cả ngày.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *