Cách nấu chè bắp bột năng khá đơn giản và nhận được nhiều quan tâm từ người dùng. Đây là món chè truyền thống với hương vị ngọt thanh, béo ngậy kết hợp cùng vị dẻo của bắp và bột năng khiến người dùng khó có thể quên được. Nhanh chóng vào bếp thử áp dụng công thức để tạo nên món tráng miệng ngon, bổ dưỡng nhất.
1. Nguyên liệu dùng trong cách nấu chè bắp bột năng
Trước khi thực hành theo cách nấu chè bắp bột năng bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo món tráng miệng này ngon và chất lượng, cụ thể:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần cho món chè bắp bột năng bao gồm:
-
300g bột năng
-
1 trái bắp Mỹ
-
1 ít đường
-
4 lá dứa
1.2. Cách chọn nguyên liệu khi nấu chè bắp bột năng
Để chọn được nguyên liệu chất lượng dùng trong cách nấu chè bắp bột năng, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
-
Khi mua bắp Mỹ, bạn nên chọn những bắp có vỏ áo màu xanh, chưa bị khô và ôm chặt lấy trái bắp. Nhìn bên ngoài sẽ thấy râu mềm mượt, cuống không bị thâm hay héo. Ngoài ra, hạt bắp có màu vàng đều nhau, hạt mẩy, bóng và thẳng tắp chính là bắp ngon.
-
Với bột năng bạn có thể mua trong các cửa hàng nguyên liệu hay siêu thị,… Tuy nhiên trước khi mua bạn nên xem kỹ bao bì để chọn được loại bột chất lượng. Hãy xem kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng cùng nơi sản xuất trên bao bì. Không nên mua bột bị ẩm, mốc hay có màu lạ.
2. Cách nấu chè bắp bột năng
Muốn món chè ngon, bạn nên thực hiện theo đúng quy trình cách nấu chè bắp bột năng, cụ thể các bước như sau:
2.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu
Bắp mua về bận cần lột sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy phần râu bắp bỏ đi. Rửa lại bắp cho thật sạch sau đó dùng dao tách hạt riêng ra khỏi cùi bắp.
Lá dứa mang đi rửa sạch và cắt nhỏ để dễ xay nhuyễn hơn. Bỏ lá dứa vào máy xay cùng một ít nước để xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này qua rây lọc để lấy riêng phần nước cốt. Đây là nguyên liệu được dùng trong cách nấu chè bắp bột năng giúp chè thơm hơn và có màu đẹp mắt hơn.
2.2. Bước 2: Chế biến bột năng
Lấy 300g bột năng cho vào tô, thêm từ từ 100ml nước sôi vào, trộn đều để bột năng ngấm nước. Dùng tay nhồi liên tục cho đến khi bột dẻo và không còn bị dính vào tay nữa là được.
Dùng chày cán bột năng mỏng ra rồi lấy từng phần nhỏ vừa ăn, tiếp tục cán mỏng bột năng và cho phần bắp vào giữa, sau đó vo tròn lại. Nên vo cho bột kín lại tránh trường hợp khi nấu nước vào trong nhân bắp sẽ khiến bột bị vỡ ra. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết phần bột.
Bắc một nồi nước lên bếp để nấu sôi, cho phần bột năng đã xử lý trên vào để luộc chín. Khi đã thấy bột năng đã chín mềm, hãy vớt ra để vào thau nước lạnh để tránh trường hợp bột dính vào nhau và giúp cho bột khi ăn dai hơn.
2.3. Bước 3: Cách nấu chè bắp bột năng
Bắc nước lên bếp và cho phần nước cốt lá dứa đã lọc trước đó vào, cho đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Thêm bắp vào để nấu cho chín, khi đã thấy bắp mềm thì cho phần viên bột năng đã nấu trước đó vào khuấy đều.
Cho một ít bột năng ra bát và khuấy chung với nước, bạn có thể lọc lại qua rây để hỗn hợp này mịn hơn. Thêm từ từ hỗn hợp trên vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi chè chín hoàn toàn và sánh lại.
3. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè bắp bột năng
Khi đã hoàn thành được các bước trong cách nấu chè bắp bột năng, cuối cùng bạn chỉ cần cho chè ra chén để có thể thưởng thức được hương vị ngọt thanh lạ miệng. Nếu muốn món chè thêm hấp dẫn và tăng độ béo, hãy thêm một ít nước cốt dừa khi thưởng thức.
Tùy theo khẩu vị và sở thích của mình bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên, thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn bởi nếu quá lạnh hoặc để lâu các viên bột năng sẽ bị cứng lại.
Lưu ý: Thời gian thưởng thức món chè bắp bột năng thích hợp nhất là vào buổi sáng hoặc trưa. Bởi lượng calo trong món chè khá nhiều nếu dùng buổi tối bạn sẽ dễ bị đầy bụng, tăng cân. Đặc biệt, nên dùng trước bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng để tránh trường hợp đầy bụng, khó ăn.
4. Một số biến tấu khác của món chè bắp
Ngoài cách nấu chè bắp bột năng đơn giản trên, bạn có thể biến tấu hoặc tham khảo thêm một số món chè khác được làm từ bắp như sau:
4.1. Chè bắp đậu xanh
Chè bắp đậu xanh không những ngon mà còn khá bổ dưỡng, mặc dù khá giống với cách nấu chè bắp bột năng nhưng hương vị của món chè này lại rất mới lạ.
Nguyên liệu
-
2 trái bắp Mỹ
-
200g đậu xanh
-
400g bột năng
-
200g đường
-
300ml nước cốt dừa
-
100ml sữa tươi
-
1 ít muối
Cách nấu chè bắp bột năng đậu xanh
-
Bước 1: Bắp Mỹ mang đi rửa cho thật sạch, tách hạt riêng ra. Mang đậu xanh đi vo thật sạch, ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng cho đến khi đậu nở mềm.
-
Bước 2: Đổ bắp vào nồi, thêm nước cho đến khi xấp xấp mặt bắp thì bắc lên bếp luộc chín.
-
Bước 3: Đậu xanh cũng mang đi nấu tương tự như bắp, sau khi đậu chín mềm thì vớt ra để nguội, lấy thìa tán nhuyễn phần đậu vừa nấu.
-
Bước 4: Cho bột năng vào tô cùng chút muối, trộn đều rồi thêm nước sôi từ từ, khuấy cho bột tan hết. Thêm hỗn hợp này vào nồi nấu bắp trước đó, khuấy đều cho đến khi nồi chè sánh lại.
-
Bước 5: Đổ đậu xanh đã tán nhuyễn trước đó vào và khuấy đều. Tiếp theo, cho thêm nước đường, nước cốt dừa và sữa tươi vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng bạn chỉ cần chờ chè nguội và múc ra để thưởng thức.
Lưu ý: Không nên luộc chung đậu xanh với bắp vì chúng có thời gian chín mềm khác nhau, nếu nấu chung sẽ dễ gặp phải tình trạng bắp chín quá còn đậu chưa chín.
4.2. Chè bắp bột năng sầu riêng
Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon, béo ngậy khi kết hợp cùng món chè này sẽ giúp tạo nên hương vị rất riêng. Cách nấu chè bắp bột năng sầu riêng khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu
-
2 trái bắp Mỹ
-
100g sầu riêng
-
400g bột năng
-
250g đường
-
100ml sữa tươi
-
1 ít muối
Cách nấu chè bắp bột năng sầu riêng
-
Bước 1: Bắp Mỹ sau khi mua về mang đi rửa sạch và tách phần hạt riêng. Sầu riêng tách vỏ và lấy phần cơm riêng, bỏ hạt.
-
Bước 2: Đổ bắp vào nồi, thêm nước vừa phải rồi nấu trên lửa to đến khi sôi thì từ từ hạ lửa nhỏ. Nấu đến khi hạt bắp chín thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm cùi bắp vào nấu chung cho ngọt nước sau đó lấy ra.
-
Bước 3: Bột năng cho vào tô và thêm nước để khuấy cho hòa tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp này vào nồi chè đã nấu trước đó, khuấy đều cho đến khi nồi chè sánh lại.
-
Bước 4: Thêm đường, sữa tươi vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp này hòa quyện vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Đợi chè nguội là bạn có thể múc ra để thưởng thức.
Lưu ý: Khi thưởng thức bạn nên cho thêm một số nguyên liệu như dừa nạo, trân châu,cơm sầu riêng.. để món chè thêm phần hấp dẫn.
Xem thêm:
- Ngạc Nhiên Với Cách Nấu Chè Bắp Nếp Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhưng Lại Cực Bổ Dưỡng
- Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Ngon Mê Ly, Ăn Là Ghiền
4.3. Chè bắp bột năng trân châu
Trân châu dai dai, giòn giòn sẽ giúp món tráng miệng này càng ngon miệng và bắt mắt hơn. Để học cách nấu chè bắp bột năng trân châu bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau:
Nguyên liệu
-
2 trái bắp Mỹ
-
100g bột năng
-
100g trân châu trắng
-
250g đường
-
100ml sữa tươi
-
1 ít muối
Cách nấu chè bắp bột năng trân châu
-
Bước 1: Đem bắp Mỹ đi rửa sạch sau đó tách phần hạt riêng ra. Trân châu sau khi mua về thì rửa sạch vớt ra để ráo.
-
Bước 2: Cho bắp vào nồi, thêm nước rồi mang đi luộc cho đến khi hạt bắp chín đều.
-
Bước 3: Hòa tan bột năng chung với nước, cho từ từ hỗn hợp này vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi sánh lại. Lưu ý để lửa nhỏ tránh bị cháy chè.
-
Bước 4: Tiếp tục cho thêm đường cùng sữa tươi vào khuấy cho đến khi tan, đun sôi thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, để nguội. Cuối cùng, hãy cho chè ra bát, thêm trân châu trắng và thưởng thức thành quả.
Lưu ý: Nếu muốn món chè bắp bột năng trân châu béo ngậy hơn bạn có thể thêm một chút nước cốt dừa vào.
5. Ăn nhiều chè bắp có béo không?
Mặc dù cách nấu chè bắp bột năng khá đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc, tuy nhiên ăn nhiều món tráng miệng này sẽ dễ khiến cho bạn bị tăng cân. Với lượng đường cùng tinh bột khá nhiều trong chè, món ăn này mặc dù có thể cung cấp calo cùng các dưỡng chất nhưng đồng thời cũng có thể làm cho cân nặng của bạn tăng.
Khi tiêu thụ quá nhiều calo mà lại không đốt cháy hết thì lượng dư thừa sẽ được tích trữ dưới dạng chất béo. Tuy nhiên bạn cũng có thể khắc phục nó.
Bên cạnh đó, chè bắp bột năng thường được nấu cùng nước cốt dừa, đây là nguồn chất béo bão hòa. Vậy nên sẽ không thích hợp cho những ai muốn giảm cân hay mắc các bệnh về tim mạch.
Bạn nên ăn chè bắp bột năng với lượng vừa phải kết hợp vận động để đốt cháy lượng calo dư thừa. Ngoài ra, trong quá trình nấu chè bạn nên kiểm soát lượng đường thích hợp.
Lưu ý: Nếu muốn ăn món tráng miệng này mà không béo bạn có thể chọn sữa tươi không đường thay cho nước cốt dừa. Nguyên liệu này có ít calo và chất béo bão hòa hơn.
Thực ra cách nấu chè bắp bột năng không quá khó. Với một số mẹo nhỏ trong công thức trên bạn có thể dễ dàng áp dụng và làm nên nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức cùng mọi người trong gia đình.