Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

Cách nấu chè bắp đậu xanh luôn là một trong những món chè được mọi lứa tuổi ưa chuộng vì hương vị thanh ngọt dễ ăn. Chè bắp đậu xanh dùng kèm với nước cốt dừa lá dứa là sự kết hợp hoàn hảo mà bất kỳ ai cũng sẽ bị thôi thúc vào bếp chế biến ngay.

1. Lợi ích tuyệt vời của chè bắp đậu xanh

Với nguyên liệu chính là ngô và đậu xanh đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đồng thời, cả hai loại thực phẩm đều là nguồn cung cấp chất xơ cao, giúp duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Bên cạnh đó, chúng đều có hàm lượng calo thấp, giúp duy trì cân nặng và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Với những lợi ích trên, chắc hẳn bạn đang rất muốn biết cách nấu chè bắp đậu xanh theo công thức chi tiết được đầu bếp hàng đầu chia sẻ.

2. Bí kíp lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu làm nên món tráng miệng hấp dẫn này không quá khó tìm. Bạn cần chuẩn bị như sau:

  • 1 trái bắp mỹ

  • 1 trái bắp nếp

  • 100gr đậu xanh cà vỏ

  • 100gr đường phèn

  • 50gr bột năng

  • 2 nhánh lá dứa

  • 200gr cơm dừa bào sợi

  • 1 ống vanilla

  • 1 muỗng cà phê muối

Lưu ý: Đây là khẩu phần tương đương cho 4 người ăn.

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

Sử dụng cả hai loại bắp cho hương vị chè thơm ngon hơn

Bật mí cách mua bắp tươi ngon:

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn hương vị Nam Bộ thì điều cần thiết nhất chính là chọn lựa bắp sao cho ngon và tươi nhất để khi nấu lên vẫn giữ được vị ngọt, hương thơm của bắp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một vài cách mua bắp tươi ngon:

  • Nên chọn cả bắp Mỹ lẫn bắp nếp để món chè trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.

  • Chọn mua những trái bắp có lớp vỏ bên ngoài xanh mướt mắt, phần vỏ không bị khổ và ôm chặt lấy thân bắp. Phần râu bắp có độ mềm mượt, không bị khô, cuống bắp còn tươi và không bị héo.

  • Bắp sẽ ngon nếu phần hạt bắp thẳng đều, mẩy và có độ bóng nhất định.

  • Không cần chọn những trái bắp quá to, nên chọn bắp thon dài, cầm chắc tay.

Bí quyết chọn mua đậu xanh cà vỏ ngon:

Đậu xanh cà vỏ sẽ giúp tiết kiệm thời gian vo rửa cũng như rút ngắn thời gian làm chín, đồng thời cho ra được màu sắc tươi mới và cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Bí quyết để chọn mua đậu xanh cà vỏ ngon:

  • Nên chọn loại đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, các hạt đậu khi tách nửa vẫn còn rắn chắc, không bị nứt vỡ và có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

  • Không nên chọn loại đậu có mùi ẩm mốc, có dấu hiệu bị sâu mọt làm hư hại vì khi nấu sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của chè.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Bao Ngon Chỉ Với Những Nguyên Liệu Cực Dễ Tìm

3. Cách nấu chè bắp đậu xanh ngọt bùi đơn giản

Cách nấu chè bắp đậu xanh không quá khó, chỉ cần vào bếp cùng một chút khéo tay, một chút kiên nhẫn là đã có thể hoàn thành ngay một bát chè ngon miệng.

3.1. Ngâm và rửa đậu xanh, lá dứa

  • Đậu xanh cà vỏ đem ngâm và rửa nhiều lần với nước để loại bỏ các hạt sạn, đất đá.

  • Ngâm phần đậu với nước nóng trong khoảng 15 phút sau đó xả sạch và để ráo hoặc có thể ngâm đậu xanh với nước lạnh trong 2 tiếng để đậu mềm, dễ nấu hơn.

  • 2 nhánh lá dứa rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch bụi đất và để ráo.

    Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

    Đậu xanh cà vỏ giúp tăng hương vị cho món chè

3.2. Luộc và lọc hạt bắp

  • Bắp sau khi mua về cần lột sạch vỏ, gỡ bỏ phần râu sau đó đem đi cắt đôi.

  • Cho bắp đã làm sạch vào nồi cùng với 2 lít nước, luộc bắp trên lửa vừa trong khoảng 10 phút.

  • Vớt phần bắp ra để nguội, dùng dao tách hết toàn bộ phần hạt bắp ra.

Lưu ý: Giữ lại phần nước luộc bắp để dùng làm nước nấu chè.

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

Nên dùng nước luộc bắp nấu chè để tăng thêm độ ngọt tự nhiên

3.3. Nấu chè bắp đậu xanh

  • Cho cơm dừa bào sợi vào tô lớn, thêm vào tô lượng nước nóng khoảng ¾ tô, Lọc lấy nước cốt dừa.

  • Tiếp tục cho thêm nước nóng khoảng ¾ tô và lọc tiếp lấy nước dão. Phần nước dão này sẽ được dùng để nấu chè, giúp cho món chè dậy mùi thơm và có được vị béo bùi đặc trưng.

  • Pha 50gr bột năng với 150ml nước lọc, khuấy đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn để tránh trường hợp khi nấu bột bị vón cục.

  • Đun nóng nồi nước luộc bắp, khi nước đã nóng cho toàn bộ phần đậu xanh cà vỏ vào nồi, cho thêm nước dừa dão vào và nấu trong 30 phút để đậu xanh chín mềm.

  • Khi đậu đã chín mềm đạt chuẩn thì cho bắp vào nấu thêm 10-15 phút. Cho tiếp 100gr đường phèn vào nồi, khuấy đều và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là đã được.

  • Hạ nhỏ lửa, cho lần lượt từng muỗng nước bột năng vào nồi, đảo đều tay theo một chiều nhất định cho bột chín và hỗn hợp chè bắp đạt được độ sánh đặc nhất định. Nấu thêm khoảng 3-5 phút cho bột chín hoàn toàn là có thể tắt bếp.

Lưu ý: Hãy nhớ giữ lại một lượng vừa đủ nước bột năng để nấu nước cốt dừa nhé.

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

Cách nấu chè bắp đậu xanh không quá khó, bạn chỉ mất vài chục phút để thực hiện

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng

3.4. Nấu nước cốt dừa

  • Phần nước cốt dừa cho vào nồi, thêm 1 ống vanilla, 2 nhánh lá dứa và ¼ muỗng cà phê muối. Có thể cho thêm đường phèn nếu bạn thích nước cốt dừa có vị thanh ngọt dễ ăn.

  • Đun sôi hỗn hợp trong khoảng từ 3-5 phút, hạ nhỏ lửa và cho nước bột năng vào. Khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa sánh mịn, hơi đặc là có thể tắt bếp.

    Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

    Nước dừa sánh mịn béo ngậy cho thành phẩm thêm thơm bùi

3.5. Hoàn thành

  • Múc chè bắp đậu xanh ra chén, rưới thêm nước cốt dừa lên là đã có ngay một chén chè bắp đậu xanh hấp dẫn.

  • Có thể ăn chè nóng, cho chè vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn cùng với đá bào đều ngon.

4. Thưởng thức thành phẩm

Chè bắp đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon đậm chất Nam Bộ với bắp được nấu chín dẻo mềm, đậu xanh cà vỏ vàng ươm dậy mùi thơm kết hợp với nước cốt dừa lá dứa béo thơm cho ra món chèn nức lòng những người con xa xứ.

Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

Chè bắp đậu xanh mang hương vị chuẩn Nam Bộ với công thức chi tiết nhất

5. Bảo quản chè bắp đậu xanh như thế nào?

Cách nấu chè bắp đậu xanh nước cốt dừa này đã giúp cho các nguyên liệu thành phần chín kỹ nên việc bảo quản cũng rất dễ dàng:

  • Nên cho chè bắp đậu xanh và nước cốt dừa vào hai hộp riêng biệt, đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản trong ngăn mát có thể kéo dài từ 2-4 ngày.

  • Nếu bảo quản chè và nước cốt dừa ở điều kiện thường sẽ chỉ bảo quản được dưới 24 giờ.

6. Ăn nhiều chè bắp đậu xanh có béo không?

Hầu hết các món chè đều có thành phần bao gồm tinh bột và đường nên thường được khuyến cáo rằng đừng ăn quá nhiều nếu không muốn bị béo, bị tăng cân. Tuy nhiên, với cách nấu chè bắp đậu xanh nước cốt dừa mà Job3s giới thiệu, bạn và gia đình hoàn toàn có thể dùng món ngon mà không gặp phải trở ngại gì.

Bắp dẻo thơm, đậu xanh vàng ươm bùi bùi kết hợp cùng nước cốt dừa lá dứa sẽ là tổ hợp chè bắp đậu xanh đậm chất miền quê Nam Bộ sẽ khiến những người con xa xứ nức lòng. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp thử sức ngay với cách nấu chè bắp đậu xanh hấp dẫn này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *