Cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị khá đơn giản với các nguyên liệu gần gũi với đời sống thường ngày. Món tráng miệng này mang đến cho người dùng hương vị ngọt nhưng không quá ngấy mà lại còn thơm thoang thoảng mùi bắp. Nhanh tay vào bếp thực hành công thức để có được món chè tuyệt vời thôi nào.
1. Lợi ích khi thưởng thức món chè bắp
Chè bắp từ lâu đã trở thành món tráng miệng khoái khẩu của nhiều người. Với hương vị thanh thanh, dịu mát mà không quá ngọt ngấy, bạn có thể yên tâm thưởng thức mà không thấy chán.
Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, món ăn này mang đến cho người dùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Không những thế, các khoáng chất, vitamin có trong bắp còn hỗ trợ giúp làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tốt hơn.
Thưởng thức chè bắp, cơ thể sẽ hấp thụ được các dưỡng chất, đặc biệt chất chống oxy hóa cao giúp bạn có được làn da khỏe, mịn màng và căng mọng.
Ngoài ra, trong món ăn này còn chứa thêm nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vì thế, không những có thể xua tan đi cái nóng và mang đến hương vị tuyệt vời, món chè này còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách tốt nhất.
Đặc biệt, chè bắp miền Nam càng khiến cho người dùng khó cưỡng lại bởi hương vị ngọt thanh, dịu mát. Cũng chính những lợi ích nổi bật này cùng hương vị tuyệt vời đã giúp cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị được săn đón.
2. Chè bắp miền Nam có điểm gì đặc biệt?
Chính bởi cách nấu chè bắp miền Nam khác biệt với những vùng miền khác, vậy nên hương vị của món chè cũng tạo nên sự độc đáo. Dưới đây là một số điểm khác của món tráng miệng này so với các vùng miền khác:
-
Món tráng miệng này ở miền Nam thường được sử dụng bắp nếp thay vì bắp ngô, nên hương vị sẽ ngọt thanh hơn.
-
Ở Miền Nam thường luộc bắp chín rồi mới tách hạt và cho vào nồi nước đường nên vẫn giữ được vị ngọt thanh mà không quá ngấy. Còn những miền khác thường tách hạt rồi cho vào nấu cùng nước đường.
-
Ngoài ra, món chè của miền Nam thường được thêm nhiều topping nên sẽ hấp dẫn hơn.
3. Chuẩn bị nguyên liệu
Nếu bạn muốn vào bếp và thực hành cách nấu chè bắp miền Nam với hương vị chuẩn như ngoài quán, trước tiên hãy lưu ý một số mẹo nhỏ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu sau đây.
3.1. Nguyên liệu cần có
Để học cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị, đầu tiên chúng ta cần những nguyên liệu như:
-
3 – 4 trái bắp tươi
-
100g đường cát trắng
-
250ml nước cốt dừa
-
2 thìa bột sắn dây
-
2 thìa bột cà phê
-
1 ít đậu phộng rang giã nhỏ
-
5 lá nếp
Lưu ý: Với nước cốt dừa bạn có thể mua đóng hộp sẵn hoặc tự chế biến tại nhà để có hương vị ngon hơn.
3.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Muốn chọn ngô tươi ngon, bạn nên lựa những trái có bên ngoài nhìn vẫn tươi, vỏ màu xanh, chưa khô, râu bắp vẫn còn mềm mượt. Phần cuống bắp không bị héo, lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp thì mới là loại chất lượng.
Bên cạnh đó, hãy lưu ý phần hạt ngô, hạt phải thật mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Hạn chế chọn các loại quá to, những quả thon, dài vừa phải mới thực sự ngon. Muốn mua bắp đảm bảo chất lượng, hãy đến các quầy nông sản ngoài chợ hay siêu thị.
4. Học ngay cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị
Cách chế biến và nấu món tráng miệng này khá đơn giản với quy trình chi tiết như sau:
4.1. Sơ chế nguyên liệu
Lấy bắp đem đi bóc vỏ, loại bỏ hết những phần râu bắp. Mang đi rửa lại cho thật sạch sau đó cho vào nồi luộc chín. Khi thấy bắp đã chín, vớt ra để nguội và dùng dao thái mỏng để tách phần hạt ra riêng.
Lá nếp sau khi được rửa sạch thì bỏ vào nồi nước lọc và đun sôi trên bếp.
Lưu ý: Lá nếp được cho vào với tác dụng làm thơm nước chè, nếu không muốn bạn hãy bỏ qua công đoạn này. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước đã luộc bắp trước đó để chè tăng thêm vị ngọt thanh.
Bột năng hoặc bột sắn dây đổ vào chén và trộn khô, từ từ cho nước vào với tỷ lệ là 3 bột : 1 nước và khuấy đều cho hỗn hợp này hòa tan. Nếu muốn chè thơm hơn bạn có thể cho ít tinh dầu bưởi vào công đoạn này.
4.2. Cách nấu chè bắp miền Nam
Nếu thấy nồi nước nấu lá nếp đã sôi, vớt hết phần lá nếp ra ngoài, thêm từ từ hỗn hợp bột đã pha chế trên vào, khuấy đều đến khi nước có độ sánh thích hợp. Thêm đường và một chút muối rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Khi thấy nồi chè đã vừa khẩu vị, cho bắp đã thái sẵn vào nồi, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong vòng 7 – 10 phút cho bắp chín mềm hoàn toàn.
4.3. Thành phẩm
Cuối cùng, hãy múc chè ra chén nhỏ và thêm một ít nước cốt dừa lên trên, nếu muốn giảm độ ngấy của chè hãy thêm một ít đậu phộng rang lên trên để thưởng thức. Hương vị ngọt thanh của bắp kết hợp cùng nước cốt dừa béo béo sẽ giúp món chè thêm tuyệt vời hơn.
Xem thêm: Ngạc Nhiên Với Cách Nấu Chè Bắp Nếp Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhưng Lại Cực Bổ Dưỡng
5. Một số cách nấu chè bắp sáng tạo khác
Ngoài cách nấu chè bắp miền Nam truyền thống trên, bạn có thể tham khảo một số cách nấu sáng tạo với hương vị mới lạ sau:
5.1. Cách nấu chè bắp kết hợp cùng hạt sen
Hạt sen tươi kết hợp cùng ngô tạo nên món chè ngọt thanh lại béo béo, bùi bùi khiến người dùng khó quên ngay lần đầu thưởng thức. Cách nấu món chè này đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
-
200g hạt sen
-
200g ngô
-
1 ít đậu phộng rang
-
200g đường
-
2 thìa bột năng
-
1 hộp nước cốt dừa
-
1 ít dừa nạo sợi
Cách nấu chè bắp miền Nam sáng tạo:
- Bước 1: Hạt sen sau khi làm sạch vỏ và loại bỏ tim sen thì ngâm với nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm. Ngô lột sạch vỏ, loại bỏ lớp râu rồi mang đi luộc, vớt ngô ra tách lấy hạt.
- Bước 2: Cho hạt sen vào nồi nước luộc qua, bỏ phần nước luộc này đi rồi thêm chút nước hầm cho đến khi sen chín mềm.
Lưu ý: Khi hầm sen nên lưu ý tránh trường hợp nấu quá lửa khiến sen bị nát, khi ăn sẽ không ngon.
-
Bước 3: Khi thấy sen đã chín mềm thì cho phần ngô vào nồi để nấu chung. Thêm hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào, khuấy đều cho chè sánh lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chờ đến khi chè nguội thì múc ra bát và thêm một ít nước cốt dừa, đậu phộng và dừa nạo vào là có thể thưởng thức rồi.
5.2. Cách nấu chè bắp đậu xanh chuẩn vị miền Nam
Món chè này được biết đến là một trong những đặc trưng rất riêng của Nam Bộ. Để nấu chè bắp đậu xanh bạn chỉ cần thực hiện theo cách sau:
Nguyên liệu:
-
100g đậu xanh
-
1 trái bắp
-
200g dừa bào
-
100g đường phèn
-
55g bột năng
-
2 nhánh lá dứa
-
1 ống vani
-
1 ít muối
Cách nấu chè bắp chuẩn vị miền Nam kết hợp cùng đậu xanh:
-
Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước nóng khoảng 15 phút và xả lại cho sạch. Bắp làm sạch hết vỏ, râu rồi luộc với 2 lít nước khoảng 10 phút cho mềm sau đó tách hạt ra riêng.
-
Bước 2: Lấy nước cốt dừa bằng cách cho dừa bào vào tô, thêm nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.
-
Bước 3: Bắc nồi nước luộc bắp ban đầu lên, thêm đậu xanh vào nấu cho đến khi chín mềm, thêm nước dừa vào nấu thêm 3 phút. Sau đó, cho bắp vào nấu chung khoảng 10 – 15 phút.
-
Bước 4: Thêm hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào khuấy đều cho chín hoàn toàn, nấu thêm đến khi bột chín thì tắt bếp. Giờ thì chỉ cần múc chè ra chén và thưởng thức là được.
6. Bảo quản chè bắp như thế nào?
Chè bắp sau khi nấu nếu dùng không hết bạn có thể để nguội rồi cho vào hộp đậy kín để bảo quản. Tuy nhiên, không nên để chè ngoài nhiệt độ phòng quá lâu mà hãy cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.
Nếu cho vào ngăn mát chè sẻ để được từ 1 – 2 ngày, còn với ngăn đông sẽ để được 5 – 7 ngày. Thế nhưng, món tráng miệng này để trong ngăn đông sẽ mất hương vị ngon và chất dinh dưỡng.
7. Chè bắp ăn nhiều có béo không?
Ngô là một trong những nguyên liệu nằm trong nhóm ngũ cốc giảm cân. Do đó, bạn không cần phải lo lắng rằng ăn chè bắp có béo không. Món chè này có hàm lượng carbohydrate khá thấp cùng lượng chất xơ dồi dào. Vậy nên khi đưa vào cơ thể sẽ tích cực chuyển hóa, đào thải và loại bỏ chất béo, ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa dưới da.
Thế nhưng, khi thưởng thức món chè này bạn cũng nên ăn với lượng vừa phải khoảng 1 – 2 chén chứ không nên ăn quá nhiều trong một ngày. Bên cạnh đó, muốn kiểm soát cân nặng hãy hạn chế lượng đường, nước cốt dừa khi thực hiện cách nấu chè bắp miền Nam.
8. Chè bắp phù hợp cho những đối tượng nào?
Mặc dù món tráng miệng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn, cụ thể:
Những người nên ăn chè bắp:
-
Người muốn cung cấp vitamin C cùng nhiều khoáng chất khác cho cơ thể.
-
Người muốn cải thiện thị giác nên dùng chè, bởi bắp là một nguồn giàu chất lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt tốt hơn.
-
Muốn cải thiện và tăng mật độ xương thì bạn nên dùng chè ngô.
Những người không nên ăn chè bắp:
-
Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn chè bắp để giảm lượng protein nạp vào cơ thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
-
Những người bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào được dùng trong cách nấu chè bắp miền Nam đều không nên sử dụng.
-
Người đang uống thuốc hoặc điều trị nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng món chè này.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Ngon Mê Ly, Ăn Là Ghiền
9. Khi ăn chè bắp cần lưu ý những gì?
Mặc dù cách nấu chè bắp miền Nam khá đơn giản và món tráng miệng này có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng:
-
Không nên ăn chè khi bụng đang đói, vì món chè này có tính hàn dễ gây nên đau bụng, đầy hơi.
-
Nếu bạn bị dị ứng với gluten, hãy chọn loại chè không có bột sắn dây vì bột sắn dây có chứa gluten.
-
Hãy thêm một số topping vào chè để tăng thêm vị ngon cùng độ hấp dẫn.
Thật ra, cách nấu chè bắp miền Nam cũng không quá khó đúng không? Còn chần chờ gì nữa mà không chọn những nguyên liệu tươi ngon và làm món tráng miệng này để thưởng thức cùng gia đình thôi nào.