Cách nấu chè bắp siêu đơn giản nhưng đâu phải ai cũng biết làm. Với những tín đồ đam mê chè thì đây là lựa chọn hoàn hảo nhất trong những ngày vào hè. Cùng bỏ túi những công thức nấu chè bắp , dễ làm nhưng vẫn đảm bảo vị ngon ngọt, thanh mát khiến người thưởng thức ăn hoài không ngán ngay nhé.
1. 7 cách nấu chè bắp thơm sánh, cực ngon
Giữ nguyên độ sánh mịn, thơm ngọt và thanh mát của chè bếp không hề đơn giản. Tuy nhiên với 7 cách nấu chè bắp dưới đây chắc chắn sẽ không làm khó được bạn. Tham khảo ngay để sổ tay nội trợ của bạn thêm phần phong phú.
1.1. Cách nấu chè bắp nếp
Chè bắp nếp là một món chè dân dã nhưng lại rất được lòng người Việt bởi vị ngọt thanh, bùi bùi của bắp kết hợp cùng phần nước cốt dừa thơm lừng. Dưới đây là công thức cũng như cách làm chè bắp nếp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà để thỏa mãn cơn thèm ngọt ngày hè nóng nực.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 trái bắp nếp tươi
- 40gr bột năng
- 200 ml nước cốt dừa
- 1 bó lá dứa
- 2 ống vani
- Gia vị nêm nếm gồm có 100gr đường vàng, nửa thìa cà phê muối
Các bước nấu chè
Bước 1: Bắp nếp bóc vỏ, tách lấy phần lõi trắng và hạt bắp. Lá dứa, bột năng và các nguyên liệu đường, muối chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Bạn cho 2 lít nước cùng lõi bắp, lá dứa vào nồi, đun sôi khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt bỏ phần lá, lõi đã luộc và giữ lại nước luộc.
Bước 3: Cho tiếp phần hạt bắp vào nồi nước luộc ban nãy, ninh nhừ đến khi bắp chín mềm. Pha loãng bột năng, từ từ đổ vào đảo đều tay để chè đặc dần lên. Đường, muối cho vừa ăn. Sau đó thêm chút vani tạo hương thơm.
Bước 4: Thêm nước cốt dừa và thưởng thức ngay thôi. Món chè ngọt béo, dai dai và bùi bùi của bắp hòa quyện với phần nước cốt dừa sánh mịn đảm bảo khi bạn ăn hết một bát lại muốn ăn thêm bát nữa.
1.2. Cách nấu chè bắp Mỹ
Chè bắp Mỹ là món chè quen thuộc của người miền Nam. Với vị ngọt thơm đặc trưng của bắp Mỹ hài hòa với mùi thơm mát của lá dứa và vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến những tín đồ khó tính nhất cũng xiêu lòng. Chỉ cần biến tấu một chút với cách nấu chè Mỹ này đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp mỹ 4 trái
- Gạo nếp 250g
- Nước cốt lá dứa 250ml
- Nước cốt dừa 400ml
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 ống vani
- 1 ít lá dứa
- Gia vị cơ bản như muối, đường
Các bước nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp: Bóc vỏ sạch, giữ lại hạt bắp trắng.
- Đậu xanh: Ngâm vào nước trước khi nấu khoảng 2 tiếng cho hạt đậu mềm ra. Sau đó hấp chín và để ráo.
- Đường, bột năng, nước cốt dừa: Chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Bắp cho vào nồi luộc chung với 2 lít nước trong 30 phút. Sau đó xả lại với nước lạnh, tách bỏ hạt, giữ lại nước luộc.
Bước 3: Cho 1 lít nước luộc bắp vào nồi, thêm 100g đường đun đến khi tan. Tiếp tục cho phần bắp đã bóc và đậu xanh vào nồi chè rồi đun cho thật nóng. Dùng bột năng để chè thêm sánh sệt.
Bước 4: Nấu trong 10 phút rồi cho thêm 1 muỗng canh bột năng vào nồi chè và khuấy đều. Đung thêm 5 phút thì tắt bếp, sau đó múc chè ra chén và rưới thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
Xem thêm: 1 Ly Chè Thái Bao Nhiêu Calo? Ăn Chè Thái Có Mập Không?
1.3. Cách nấu chè bắp đậu xanh
Chè bắp đậu xanh là món chè phù hợp cho mùa hè oi bức, mang lại vị thanh mát, thơm ngon từ ngô, bắp kết hợp cùng đậu xanh bùi béo. Cách nấu chè bắp đậu xanh lại vô cùng đơn giản, chỉ với vài thao tác sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp 1 trái
- 70g đậu xanh
- 50g bột năng
- Nước cốt dừa
- Gia vị gồm có đường, mè
Các bước nấu chè
Bước 1: Đậu xanh đem rửa sạch, vo kỹ rồi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Sau đó đem hấp chín trong nồi hấp khoảng 10 phút.
Bước 2: Cho đậu đã hấp chín cùng với nước vào nồi, đun sôi trở lại trong 5 phút. Đậu chín mềm nhưng không nát.
Bước 3: Cho đường vào nồi đậu, đun đến khi tan đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tiếp tục đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp là được. Múc chè ra bát và thưởng thức ngay lập tức.
1.4. Cách nấu chè bắp lá dứa
Nếu bạn đang tìm kiếm món tráng miệng cho ngày hè thanh mát để chiêu đãi gia đình thì chè bắp lá dứa sẽ là gợi ý hoàn hảo. Vị ngọt thanh cùng mùi thơm ngây ngất của lá dứa đảm bảo sẽ khiến cả nhà trầm trồ về khả năng đầu bếp của bạn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1.5 trái bắp
- 1 lon nước cốt dừa
- 200g bột năng
- 10g lá dứa
- 60g đường cát
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp: Gọt vỏ, tách phần lõi và hạt riêng ra. Luộc chín phần hạt để làm trân châu
- Lá dứa: Rửa sạch, xay nhuyễn với nước lọc, lọc bỏ bã để lấy nước.
Bước 2: Trộn bột năng với nước ấm, nhào cho đến khi mịn. Bọc từng hạt bắp vào trong lớp bột mỏng. Cho trân châu vào nồi hấp chín.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa với vài cọng lá dứa, muối, 3 muỗng canh đường cùng 50ml bột năng, khuấy đều tay cho đến khi nước dừa hơi sệt thì được.
Bước 4: Cho nước và bắp đã bóc vỏ vào nồi đun sôi, nêm đường. Sau đó đổ nước cốt lá dứa vào, nấu với bột năng và đun thêm khoảng 10 – 15 phút cho trân châu thấm thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra chén, rắc thêm trân châu bắp, chan nước cốt dừa và thưởng thức vị ngon ngay thôi.
1.5. Cách nấu chè bắp khoai môn
Chè bắp khoai môn được ví là món ngon giải nhiệt mùa hè số 1 bởi độ ngon ít món chè nào sánh được. Vị thơm béo dẻo mềm, sóng sánh và màu sắc bắt mắt khiến món chè thêm phần hấp dẫn. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn cùng đá sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp 4 trái
- Khoai môn 1 củ
- Bột sắn dây hoặc bột năng 50g
- Đường phèn
- 150ml nước cốt dừa
- Nước
- Muối
Các bước nấu chè
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bắp: Bóc vỏ, tách hạt và lấy phần cùi.
- Khoai môn: Gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Ngâm, luộc chín, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho nước cốt dừa cùng cùi bắp vào nồi nấu cho đến khi bắp chín mềm.
Bước 3: Cho 300g đường phèn vào nồi, khuấy đều đến khi tan đường. Tiếp đến cho khoai môn vào, đun thêm 3-4 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra bát, có thể thưởng thức ngay, để nguội hoặc ăn lạnh cùng đá. Vị chè thanh ngọt, beo béo hòa quyện trong lớp khoai mềm dẻo, bắp giòn ngọt quyến luyến nơi đầu lưỡi khó lòng mà cưỡng lại.
1.6. Cách nấu chè bắp sầu riêng
Nếu bạn là fan của sầu riêng thì nhất định không thể bỏ qua món chè bắp sầu riêng này. Sầu riêng mềm thơm hòa quyện với nước cốt dừa cùng vị ngọt của bắp khiến món chè đã thơm ngon nay còn dư vị đặc biệt hơn nữa. Cách nấu chè bắp kết hợp sầu riêng chỉ với vài bước đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp nếp 10 trái
- Sầu riêng 400gr
- Bột bắp 40gr
- Nước cốt dừa 400ml
- Đường 450gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước 2 lít
Các bước nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp: Gọt vỏ, tách phần cùi và hạt bắp ra. Đem luộc chín phần cùi.
- Sầu riêng: Bỏ vỏ, tách hạt, băm nhỏ thịt. Trộn chung với nước cốt dừa.
Bước 2: Cho phần hạt bắp vào nồi luộc khoảng 20 phút cho chín mềm. Sau đó vớt ra để riêng.
Bước 3: Cho hỗn hợp sầu riêng cốt dừa vào nước luộc bắp. Nêm nếm đường, muối vừa ăn. Đun sôi trở lại. Sau đó phần bắp đã luộc vào, thêm bột bắp để thắt chặt lại. Đun thêm 5 phút cho ngấm đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra chén, rưới thêm nước cốt dừa là đã hoàn thành.
Xem thêm: Học Lỏm Cách Làm Sinh Tố Bơ Mát Lạnh, Thơm Ngon Mùa Hè Từ Chuyên Viên Pha Chế
1.7. Cách nấu chè bắp bột báng
Chè bắp bột báng là một trong những món chè được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh của bắp, vị dai dai của bột báng cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa. Để có một nồi chè thơm ngon, bạn chỉ cần làm theo cách nấu chè bắp siêu dễ thực hiện sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp nếp hoặc bắp Mỹ 3 trái
- 100g bột báng
- 1 lon nước cốt dừa đóng sẵn
- 50g bột sắn dây
- 100ml sữa tươi
- 100g lá dứa
- Đường
- Nước
- Muối ăn
- Đậu phộng rang
Các bước nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp: Gọt vỏ, bỏ râu, tách hạt. Lấy nước luộc lõi và râu để nấu chè.
- Bột báng: Luộc chín, vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Nước cốt dừa: Cho vào nồi cùng chút sữa tươi, đun sôi. Có thể pha chút bột sắn để tăng độ sánh.
Bước 2: Cho bắp vào nồi nước luộc cùi bắp, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho bắp chín. Sau đó ủ 30 phút để bắp ngấm gia vị.
Bước 3: Cho bột báng đã sơ chế vào nồi bắp, khuấy đều. Đường vào khuấy tan. Đun sôi lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra từng chén nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên. Rắc đậu phộng rang giòn và thưởng thức.
2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu và chế biến chè bắp thơm ngon, tròn vị
Muốn có món chè bắp thơm ngon, nhiều người thường bỏ qua một số lưu ý quan trọng khi chọn nguyên liệu cũng như quá trình chế biến. Dưới đây là 3 lưu ý cần ghi nhớ để có món chè hoàn hảo:
- Nên chọn những trái bắp tươi, mới hái, hạt còn non, vừa ngả sang màu trắng đục sẽ có độ ngọt và thơm hơn.
- Chọn bắp hạt mẩy, bóng láng, không hư và không sâu để nấu chè.
- Chú ý chọn bắp có kích thước vừa phải để làm món chè chuẩn vị.
- Không nên luộc bắp quá chín sẽ làm bắp dễ bị nát và mất độ ngọt.
- Chè sau khi nấu xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ ngon và sánh mịn.
Những cách nấu chè bắp vừa được bật mí trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn lấy lòng bạn bè và người thân bởi hương vị hài hoà, thơm ngậy. Cùng xắn tay áo vào bếp trổ tài với món chè thơm ngon, bổ dưỡng này ngay thôi. Chúc bạn thành công với món chè bắp hấp dẫn này nhé.