Cách nấu chè bí đao giải nhiệt, vừa thơm ngon, hấp dẫn người dùng lại vô cùng đơn giản. Thưởng thức một bát chè bí đao thanh mát, bổ dưỡng luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Lưu ngay lại công thức của món ăn này để trổ tài nấu cho gia đình.
1. Công dụng tuyệt vời của chè bí đao
Bí đao là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Vì vậy, cách nấu chè bí đao rất phổ biến, nó không chỉ là món ngon giải nhiệt mà còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe:
-
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Món chè này giúp cơ thể kích thích việc sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào lành . Vì thế, hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn từng ngày.
-
Giúp tăng chiều cao: Trong bí đao có vitamin D giúp cải thiện về chiều cao.
-
Hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì: Chè bí đao giúp bạn no lâu hơn mà lại không lo về lượng calo nạp vào. Hơn thế nữa, món ăn này còn có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ bên trong cơ thể và ngăn ngừa đường chuyển hóa thành mỡ thừa.
-
Tốt cho tim mạch: Ăn món này giúp làm giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó, còn ngăn ngừa những nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim.
-
Tác dụng trong làm đẹp: Thức quà này giúp thanh mát, làm cơ thể không bị nóng trong. Từ đó giúp da ít đổ dầu và giúp ngừa mụn.
-
Giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể: Món ăn này thanh mát, ngọt dịu do đó có công dụng giải độc,thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu, …
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong bí đao có chất xơ và hàm lượng nước cao. Việc ăn chè bí đao giúp cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày và chướng bụng.
-
Cải thiện thị lực: Ăn chè bí đao giúp làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc. Ngoài ra, chè bí đao còn giúp giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.
-
Tốt cho não bộ: Sắt trong bí đao giúp tạo ra nhiều nơ-ron thần kinh mới. Do đó, việc ăn chè bí đao giúp não bộ hoạt động một cách hiệu quả hơn và trí nhớ cũng cải thiện rõ rệt.
Với những lợi ích trên, cách nấu chè bí đao là thông tin được nhiều người tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang muốn học công thức nhanh, gọn để trổ tài, đừng bỏ qua nội dung dưới đây.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện cách nấu chè bí đao chuẩn vị, cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
-
Bí đao: 1 – 2 quả
-
Đậu trắng: 100gr
-
Ý dĩ: 70gr
-
Đậu đỏ: 50 – 60gr
-
Vỏ quýt khô: 10gr
-
Đường thốt nốt: 200 – 300gr
-
Nước lọc
-
Đá viên
Lưu ý:
- Nên chọn những nguyên liệu tươi mới, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh các sản phẩm hết hạn, ẩm mốc.
-
Chọn bí đao chín đều: Đó là yếu tố quan trọng để chè bí đao thêm ngon. Bí đao chín sẽ có vị ngọt dịu và giòn tạo sự hấp dẫn cho chè. Vì vậy, nên chọn bí đao có màu xanh đậm vỏ bóng mịn và không có vết thối để đảm bảo chất lượng.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Thái Sợi Giòn Dai, Ngon Hơn Ngoài Quán
3. Hướng dẫn công thức nấu chè bí đao bất bại
Cách nấu chè bí đao tại nhà đơn giản với các bước sau:
-
Bước 1: Bí đao mua về rửa sạch, gọt phần vỏ và bỏ hạt (giữ lại phần vỏ), sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu như: đậu trắng, ý dĩ, đậu đỏ rồi ngâm trong nước từ 3-4 tiếng.
-
Bước 3: Bật bếp, cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Tiếp đến, cho bí đao cùng đậu đỏ, ý dĩ, đậu trắng, vỏ quýt và vỏ bí đao vào. Đun với lửa vừa cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
-
Bước 4: Vớt bỏ phần vỏ quýt và vỏ bí đao ra. Sau đó, cho đường vào khuấy đều đến khi đường tan hết ra thì tắt bếp. Múc ra bát, cho thêm đường rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá hoặc bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút, khi chè mát thì mang ra ăn sẽ ngon hơn.
4. Thưởng thức thành phẩm
Thành phẩm của cách nấu chè bí đao trên là một cốc chè thanh mát, thơm ngon, bùi bùi vị đậu và ý dĩ. Đồng thời, món chè này còn rất bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể và xua tan cái nóng oi bức mùa hè. Với cách nấu chè bí đao cực đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình và bạn bè mỗi khi có dịp tụ họp.
5. Lưu ý trong cách nấu chè bí đao
Chè bí đao là một món ăn rất thanh mát, cung cấp cho cơ thể các loại vitamin cũng như chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Để có được 1 món ăn ngon và bổ dưỡng như vậy, bạn nên chú ý 1 số điều dưới đây:
-
Sử dụng đường đen thay vì đường trắng: Đường đen là một trong những nguyên liệu thường sử dụng để làm chè bí đao. Nó có hương vị đậm đà hơn đường trắng, tạo nên một lớp màu nâu đỏ bắt mắt cho chè. Không những thế còn giúp tạo hương vị đặc biệt để làm thiếu độ ngọt của chè bí đao.
-
Thêm đậu phộng rang: Là một nguyên liệu thường sử dụng để trang trí chè bí đao. Đậu phộng rang có vị giòn và thơm tạo nên sự phong phú cho chè. Bạn có thể thêm vào chè trước khi thưởng thức hoặc cho vào trong nồi nấu cùng với các nguyên liệu khác.
-
Thêm sữa đặc: Là một nguyên liệu giúp tăng độ béo và thêm hương vị cho chè bí đao. Bạn có thểsử dụng sữa đặc tươi hoặc sữa đặc đóng hộp để tăng cường vị ngọt và hương thơm cho chè. Tuy nhiên, nên thêm sữa đặc một cách vừa đủ để tránh làm cho chè bị quá ngọt.
6. Một số cách biến tấu giúp món chè bí đao thêm ngon
Bí đao là một loại rau củ quả giàu chất dinh dưỡng. Ăn chè bí đao giúp cải thiện sức khỏe và chống lại bệnh tật. Vì vậy có rất nhiều cách nấu chè bí đao giúp món chè này thêm ngon hơn đồng thời hấp dẫn người thưởng thức.
6.1. Chè bí đao nước cốt dừa
Đây là món ăn yêu thích của nhiều vùng miền của Việt Nam. Hương vị béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với bí đao thanh mát tạo nên một món chè hấp dẫn và thơm ngon. Sự kết hợp 2 nguyên liệu này tạo nên một món ăn độc đáo, mới lạ, tạo sự thích thú cho người ăn.
6.2. Chè bí đao sữa đặc
Món ăn có hương vị béo ngậy, thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Để làm được món chè này, bạn cần sử dụng bí đao, sữa đặc, đường và một ít rau câu để tạo độ giòn và bắt mắt. Sữa đặc được sử dụng để tăng độ béo cho chè và tạo nên một hương vị đậm đà.
6.3. Chè bí đao đường đen
Món chè này mang đến một hương vị đậm đà và mới lạ cho người ăn và cách nấu chè bí đao với đường đen được bắt nguồn từ Trung Quốc. Đường đen làm từ đường mía và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.
6.4. Chè bí đao hạt sen
Thức quà này là một món ăn vặt có hương vị quen thuộc. Nguyên liệu chính là hạt sen tươi cùng bí đao đạt chất lượng. Hạt sen được nấu chín mềm hòa cùng với bí đao, tạo nên một hương vị ngọt thanh đặc trưng. Món ăn này không chỉ giải nhiệt mà còn giúp chữa chứng mất ngủ rất tốt.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Cho Người Tiểu Đường, Yên Tâm Ăn Không Lo Tăng Chỉ Số
7. Bảo quản chè bí đao như thế nào để luôn thơm ngon?
Chè bí đao là món ăn rất thanh mát, giải nhiệt. Khi bạn nấu món này ở nhà với số lượng hơi nhiều hơn dự tính và bạn cần bảo quản để ăn dần trong những ngày sau, bạn có thể tham khảo cách sau:
-
Sử dụng những hũ thủy tinh đã được khử trùng hoặc tráng qua nước sôi, để khô. Chia chè ra thành các phần rồi đóng chặt nắp và để vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Món ăn này chỉ để được tối đa 3-4 ngày. Nếu để quá thì rất dễ bị hỏng, có vị chua, bốc mùi lạ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người ăn.
8. Ăn nhiều chè bí đao có gây béo phì không?
Đây chắc hẳn là câu hỏi chung của hội chị em khi thưởng thức món ăn ngon này. Chè bí đao chứa hàm lượng chất xơ khá cao, lượng nước cũng nhiều và đặc biệt là lượng calo cực kì thấp nên chị em có thể yên tâm ăn món này mà không sợ lên cân.
Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng món ăn này để hỗ trợ quá trình giảm cân. Họ không sử dụng đường hoặc dùng đường ăn kiêng khi chế biến món ăn này. Ăn 1 bát nhỏ trước bữa ăn sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác thèm ăn, tránh việc ăn quá nhiều chất tinh bột, chất béo vào cơ thể.
9. Những ai không nên ăn nhiều món chè này?
Tuy chè bí đao là món ăn tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất nhưng không phải ai cũng ăn được món này. 4 nhóm người sau nên hạn chế ăn không chỉ chè bí đao mà những món ăn khác làm từ bí đao.
-
Nhóm 1: Những người mắc chứng huyết áp thấp: Trong bí đao có chứa những chất làm hạ đường huyết, hạ huyết áp rất nhanh chóng. Nếu bạn có tiền sử huyết áp thấp thì tuyệt đối không sử dụng bí đao làm món ăn chính. Bạn có thể ăn với số lượng ít, ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tuyệt đối không sử dụng để làm món ăn chủ yếu vì sẽ nguy hiểm đến sức khỏe.
-
Nhóm 2: Người đang bị tiểu đường: Chè bí đao tuy lượng calo ít nhưng lượng đường trong trái bí khá nhiều. Ăn quá nhiều chè bí đao có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, khiến insulin sản sinh ra nhiều. Người ăn sẽ cảm thấy mệt và chóng mặt.
-
Nhóm 3: Người có vấn đề về thận: Đây là món ăn tối kỵ đối với những người mắc bệnh thận. Bí đao là loại quả giúp lợi tiểu rất tốt nên khi người bị bệnh thận ăn quá nhiều sẽ khiến bệnh tình trở nên tệ hơn và thận sẽ phải hoạt động rất nhiều.
-
Nhóm 4: Người có thân nhiệt lạnh: Chè bí đao mang tính hàn rất cao, giúp cơ thể được giải nhiệt, mát mẻ hơn. Cho nên người có cơ địa lạnh nên tránh ăn món chè này vì thân nhiệt xuống thấp dễ gây khó chịu.
Chè bí đao luôn là một món ăn hấp dẫn đối với nhiều lứa tuổi, bởi nó có hương vị thơm ngon, thanh mát và vô cùng bổ dưỡng. Hãy lưu lại cách nấu chè bí đao tại nhà đơn giản để giúp gia đình của mình có thêm một món ăn mới.