Cách nấu chè cốm dẻo ngọt chuẩn vị thu Hà Nội, thử là mê quên lối về

Cách nấu chè cốm dẻo ngọt chuẩn vị thu Hà Nội, thử là mê quên lối về

Khi Hà Nội vào thu, cũng là lúc nhiều người tìm đến cách nấu chè cốm để thưởng thức món ăn mang đậm kỷ niệm xưa cũ. Mỗi gia đình đều có công thức nấu chè cốm giống nhau nhưng điểm khác nằm ở phần hồn của món ăn. Hãy học thuộc ngay những công thức chế biến món chè cốm cực chuẩn để chiêu đãi cả gia đình ngay bạn nhé.

1. 5 cách nấu chè cốm ngon khó cưỡng

Trong tiết trời mùa thu se lạnh, một bát chè cốm ấm nóng của những gánh hàng rong, cùng những câu rao của người bán hàng làm cho ta nhớ về những con phố Hà Nội xưa. Nếu như bạn không có thời gian để ra quán thì bạn có thể bắt tay vào nấu cho bản thân cùng gia đình một nồi chè cốm thơm ngon, bổ dưỡng.

Món chè cốm thơm ngon rất dễ làm, chỉ cần cốm và một số nguyên liệu quen thuộc là đã có ngay bát chè cốm thơm ngon và chuẩn vị.

1.1. Cách nấu chè cốm hạt sen

Chè cốm hạt sen được coi là món quà đặc biệt của mùa thu Hà Nội. Đây là món tráng miệng thanh mát, thơm ngon mà mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức mỗi khi thu tới.

Nguyên liệu cần có

Với nguyên liệu đơn giản có thể tìm thấy ở chợ, siêu thị hay bách hóa là bạn có thể nấu được chè cốm hạt sen hấp dẫn:

  • Cốm
  • Hạt sen tươi
  • Đường
  • Bột nấu chè
  • Lá dứa
  • Bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Đá viên

Cách nấu chè cốm dẻo ngọt chuẩn vị thu Hà Nội, thử là mê quên lối về

Cách nấu chè cốm hạt sen thơm ngon, hấp dẫn

Cách thực hiện

Để nấu chè cốm hạt sen, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Luộc hạt sen khoảng 25 phút cho tới khi hạt sen chín mềm. Tiếp vớt hạt sen chín ra để ráo. Sau đó, cho bột năng vào trộn đều sao cho các hạt sen áo đều bột năng.

Bước 2: Đun sôi nước rồi đổ hạt sen phủ bột năng luộc 5 phút. Khi bột năng chín, tắt bếp rồi vớt ra để vào 1 tô riêng.

Bước 3: Vo sạch cốm rồi để ráo.

Bước 4: Cho vào nồi hỗn hợp nước, đường, lá dứa, 1 ít muối và đun sôi đều. Tiếp theo, khuấy bột nấu chè với nước, sau đó cho vào nồi nước đường. Khuấy đều tay sao cho không bị vón cục.

Bước 5: Cho hạt sen, cốm vào nồi nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 6: Múc chè ra chén và thêm nước cốt dừa, vài viên đá mát lạnh là bạn đã có thể thưởng thức thành quả.

1.2. Cách nấu chè cốm đậu xanh

Mùa hè oi bức có 1 bát chè cốm đậu xanh mát lạnh để thưởng thức là quá hợp lý. Là một món chè giải nhiệt hấp dẫn và cực kì đơn giản nên cách nấu chè cốm đậu xanh thơm ngon cực kì dễ dàng.

Nguyên liệu cần có

Các nguyên liệu cần có để nấu chè cốm đậu xanh chỉ cần ra ngay chợ bạn cũng đã tìm được để bắt tay vào làm.

  • Cốm dẹp
  • Đậu xanh không vỏ
  • Bột năng
  • Đường phèn

Lưu ý: Chọn cốm hạt màu sáng, trông chắc chắn, đồng thời mỏng, dẹt, không quá dày; chọn đậu xanh hạt mẩy, đã được cà vỏ.

Cách thực hiện

Với các bước dưới đây, bạn có thể làm ra 1 bát chè cốm đậu xanh để cùng gia đình thưởng thức.

Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh không vỏ với nước khoảng 4-6 tiếng, đến khi hạt đậu xanh nở thì chắt nước bỏ đi.

Bước 2: Khuấy đều bột năng với nước.

Bước 3: Hấp đậu xanh với lửa vừa trong 15-20 phút. Khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp bỏ ra cối giã nhuyễn .

Bước 4: Lấy tô cho hỗn hợp đậu xanh đã giã nhuyễn cùng cốm dẹp vào. Trộn đều hỗn hợp.

Bước 5: Bắc nồi nấu nước lăn tăn sôi thì cho đường phèn vào, giảm lửa đun tiếp khoảng 5 phút.

Bước 6: Khi đường tan, cho chén bột năng đã pha vào rồi nấu thêm khoảng 5-7phút. Chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 7: Cho vào chén ít nước đường, bột năng vừa nấu cùng hỗn hợp cốm dẹp và đậu xanh vào. Khuấy đều lên là có thể thưởng thức ngay.

Cách nấu chè cốm dẻo ngọt chuẩn vị thu Hà Nội, thử là mê quên lối về

Cách nấu chè cốm đậu xanh đậm vị, kích thích vị giác

Xem thêm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Dẻo Thơm, Không Bị Cứng, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên

1.3. Cách nấu chè cốm bưởi và lá dứa

Ăn chè cốm bưởi lá dứa vào thời tiết nóng là chân ái. Một món chè thanh mát, cách làm nhanh, gọn, lẹ lại hấp dẫn mọi người cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần có

Thật không khó để tìm được các nguyên liệu dưới đây để cho ra 1 bát chè cốm bưởi lá dứa theo ý thích của bản thân.

  • Cùi bưởi
  • Đường cát và đường phèn
  • Bột năng
  • Tinh chất lá dứa
  • Cốm non
  • Nước cốt dừa

Lưu ý: Làm chè mất thời gian nhất ở khâu khử đắng cùi bưởi nên bạn hoàn toàn có thể mua sẵn ở ngoài hàng để rút ngắn công đoạn.

Cách thực hiện

Nấu chè cốm bưởi lá dứa rất đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Đun đường cát với nước cho tới khi thấy hỗn hợp rệt rệt và ngọt đậm, tắt bếp rồi thêm tinh chất lá dứa khuấy đều và để nguội.

Bước 2: Áo đều cùi bưởi với bột năng, nước đường. Chan một ít hỗn hợp ở bước 1 vào cùi bưởi sau đó bóp mạnh cho cùi bưởi thấm hết nước đường.

Bước 3: Cho cùi bưởi vào nấu với nước sôi luộc tới khi bột chín trong thì vớt ra thau nước đá để tầm 20-30 phút để cùi bưởi được giòn rồi vớt ra.

Bước 4: Nấu nước sôi với đường phèn, pha bột năng với 1 ít nước. Khi đường phèn tan hết, đổ từ từ nước bột năng nào khuấy đều đến khi bột chín.

Bước 5: Tiếp theo, cho cốm non vào trộn đều tầm 2-3 phút là cốm chín, cho cùi bưởi vào và thêm ít tinh chất lá dứa. Khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Đổ hỗn hợp chè ra bát, thêm nước cốt dứa và đá viên vào thưởng thức.

Cách nấu chè cốm dẻo ngọt chuẩn vị thu Hà Nội, thử là mê quên lối về

Thưởng thức chè cốm bưởi và lá dứa giải nhiệt mùa hè cực đã

1.4. Cách nấu chè cốm khoai môn

Chè khoai môn bùi bùi, béo ngọt thêm hương thơm của cốm thật hấp dẫn tạo nên món ăn khiến mọi người khó chối từ. Cùng với nguyên liệu và các bước chế biến đơn giản dưới đây, bạn có thể làm ra được món chè ngon ngay tại nhà mà không phải đi đâu xa.

Nguyên liệu cần có

6 loại nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè cốm khoai môn là:

  • Cốm dẹp
  • Khoai môn
  • Nước cốt dừa
  • Đường trắng
  • Lá dứa
  • Bột năng

Lưu ý: Muốn mua được khoai ngon, bạn nên chọn những củ khoai có kích thước vừa, trái tròn đều, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ, ruột khoai bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Cách thực hiện

Nếu là người lần đầu nấu món ăn này, bạn có thể tham khảo cách chè cốm khoai môn sau:

Bước 1: Bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoai môn thành miếng vừa ăn, luộc hoặc hấp khoảng 10 phút sao cho khoai vừa chín tới, không bị quan sát.

Bước 2: Cho nước cốt dừa và 1 muỗng cà phê bột năng vào nồi khuấy đều với lửa vừa cho bột năng tan hết. Khi thấy cốt dừa có độ sánh, sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước sôi rồi thả cốm và lá dứa vào nấu đun lửa nhỏ trong 10 phút, thi thoảng đảo đều tay cho cốm không bị bén nồi.

Bước 4: Khi cốm nở hết và chín, cho đường và khoai môn vào nồi đun thêm 10 phút nữa để khoai ngâm đường rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, thêm cốt dừa, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon.

1.5. Cách nấu chè cốm nước cốt dừa

Chè cốm nước cốt dừa có mùi thơm nhè nhẹ, thoang thoảng rất dễ chịu của cốm hòa quyện với mùi thơm ngọt của nước cốt dừa. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy như mùa thu Hà Nội đang thu lại chỉ trong một món ăn thơm ngon cực đơn giản.

Nguyên liệu cần có

Các nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè cốm nước cốt dừa gồm:

  • Cốm xanh
  • Nước cốt dừa
  • Bột năng
  • Bột béo
  • Đường nâu
  • Dừa khô
  • Đá bào

Cách thực hiện

Cách nấu chè cốm nước cốt dừa siêu ngon và chuẩn vị với các bước sau:

Bước 1: Đun nước sôi, cho cốm và đường nâu vào, khuấy nhẹ tay để cốm không bị nát, để lửa vừa nấu trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Hòa tan bột năng với nước, khuấy đều cho bột năng tan hết.

Bước 3: Đổ nước bột năng vào nồi đang nấu, vừa đổ, vừa khuấy đều cho tới khi sánh lại.

Bước 4: Bạn đun thêm 3 phút nữa để phần hỗn hợp bột năng chín, chè chuyển sang trạng thái bánh dẻo thì tắt bếp.

Bước 5: Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp nước cốt dừa với 1 muỗng canh bột béo, khuấy đều cho bột tan rồi bắc lên bếp. Mở lửa nhỏ khuấy cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại là được.

Bước 6: Cho chè cốm ra bát, đổ hỗn hợp nước cốt dừa lên là bạn có 1 bát chè thơm ngon để thưởng thức.

Cách nấu chè cốm dẻo ngọt chuẩn vị thu Hà Nội, thử là mê quên lối về

Thưởng thức bát chè cốm nước cốt dừa ngon, thơm nức mũi

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng

2. Hướng dẫn cách chọn mua cốm tươi ngon, ngọt dẻo

Đối với mọi món ăn, nguyên liệu luôn là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của chúng. Chè cốm cũng không phải một ngoại lệ, để có một bát chè cốm thơm ngon, chuẩn vị thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn cần chú ý một số lưu ý sau khi chọn mua cốm tươi:

  • Nên chọn lựa những hạt cốm chắc, dẹt, mỏng.
  • Đối với cốm lại thượng hạng, khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của lúa non, ăn sẽ có vị ngọt bùi, dai dai.
  • Tránh lựa chọn những hạt cốm có màu xanh quá đậm vì những hạt cốm này thường được người bán nhuộm màu cho bắt mắt khách hàng và loại cốm này không tốt cho sức khỏe.
  • Tránh những loại cốm có dấu hiệu của sự ẩm mốc, đối với cốm đóng sẵn thì nên kỹ hạn sử dụng của cốm.

3. Cách thưởng thức chè cốm ngon đúng điệu

Để thưởng thức chè cốm ngon đúng điệu, bạn có thể múc chè cốm ra bát. Sau đó, bạn rắc một chút dừa nạo sợi lên trên để thưởng thức hương vị của mùi cốm, mùi lá dứa hoà quyện với sự dẻo dẻo của cốm và cảm nhận mùi vị của thức quà chiều Hà Nội xưa.

Chè cốm là món ăn mang đậm hương vị của một Hà Nội cổ kính, rêu phong. Người Hà Nội ai cũng nên biết cách nấu chè cốm để có thể nấu cho gia đình mỗi khi mùa thu sang, tiết trời hơi se lạnh. Nắm rõ được quy trình thực hiện món ăn này nhất định bạn sẽ thành công dù cho có vụng về tới đâu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *