Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Mang cả mùa thu Hà Nội vào căn bếp nhỏ với cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm. Món chè này được người dùng yêu thích bởi hương thơm đặc trưng của cốm cùng dừa non ngọt thanh. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thử ngay?

1. Cốm – đặc sản của Thu Hà Nội

Nhắc đến mùa Thu Hà Nội, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến cốm. Đây chính là một biểu tượng đặc trưng riêng biệt của Hà Nội. Thông thường, cốm được làm từ gạo nếp non, gạo mới đầu vụ. Phần gạo này được xay nhuyễn và xử lý qua nhiều công đoạn để có được hạt cốm mịn và mềm mại.

Chính vì được làm từ phương pháp truyền thống nên cốm luôn mang hương vị đặc trưng của tự nhiên khiến người dùng khó có thể quên được. Cũng chính lý do này mà cốm trở thành thức quà đặc trưng của mùa Thu Hà Nội và thường được dùng làm quà.

Ngoài ra, cốm còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Vì thế, bạn có thể học cách nấu chè cốm dừa non để làm nên món tráng miệng hấp dẫn và cùng mọi người thưởng thức.

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Cốm – Thức quà đặc trưng của mùa Thu Hà Nội

2. Lợi ích của món chè cốm dừa non

Cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản, đặc biệt món tráng miệng này cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích về sức khỏe.

2.1. Hàm lượng dưỡng chất trong nguyên liệu làm chè

Thành phần chính trong cách nấu chè cốm dừa non gồm cốm và dừa non – mỗi nguyên liệu đều có lượng dưỡng chất dồi dào. Do đó, sự kết hợp này đã tạo nên món ăn với hương vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng.

Trong đó, cốm xanh chứa hàm lượng giá trị dưỡng chất khá cao. Có thể kể đến như: Tinh bột, lipit, gluxit, nước, canxi, phốt pho, chất xơ, vitamin,… Bên cạnh đó, trong 100g cốm tươi có chứa khoảng 350 – 400 calo.

Dừa non mang đến cho người dùng lượng chất dinh dưỡng khá cao không khác gì cốm. Dùng loại quả này bạn sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, cùng chất béo, protein, carbohydrate và nhiều chất khác. Vì thế, nó trở thành nguyên liệu được ưu tiên lựa chọn trong cách nấu chè cốm dừa non.

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Dừa non thơm ngon bổ dưỡng

2.2. Lợi ích khi sử dụng món chè

Thưởng thức món chè cốm dừa non, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích như:

  • Cốm cung cấp một lượng lớn tinh bột và đường, từ đó bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách tốt đa. Nhờ vậy, món chè này trở thành lựa chọn tuyệt vời giúp bổ sung năng lượng cho những người cần lấy lại sức khi mệt mỏi.

  • Lượng chất xơ dồi dào có trong cốm có thể hỗ trợ tiêu hóa, duy trì sự đều đặn của đường huyết cũng như giúp quá trình giảm cân đạt được hiệu quả tốt hơn.

  • Trong dừa non có chứa khá nhiều khoáng chất và vitamin. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh, tăng cường đề kháng cho cơ thể.

  • Chất chống oxy hóa trong dừa non sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây nên.

  • Hương thơm tự nhiên của món chè cốm dừa non có thể tạo ra serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng.

  • Vitamin C có trong món chè giúp tăng cường sức khỏe của da, hỗ trợ sản xuất collagen, làm chậm quá trình lão hóa và giúp da trở nên săn chắc và đàn hồi.

  • Chất melatonin có trong dừa non giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ, từ đó cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Món chè cốm dừa non bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

3. Nguyên liệu dùng trong cách nấu chè cốm dừa non

Muốn quá trình học và làm theo cách nấu chè cốm dừa non được thuận tiện và có kết quả tốt, dưới đây là những lưu ý về nguyên liệu mà bạn không nên bỏ qua.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách nấu chè cốm dừa non bao gồm:

  • 400g cốm tươi

  • 500g dừa non

  • 200g đường

  • 100g bột năng

  • 3 lá dứa

  • 70ml nước cốt dừa

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Nguyên liệu dùng để nấu chè cốm dừa non

3.2. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu ngon

Chọn cốm ngon, không hóa chất để nấu chè:

  • Khi chọn cốm bạn nên lựa những hạt cốm chắc, dẹt, mỏng. Cốm ngon khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm tự nhiên của lúa non, ăn vào sẽ có vị ngọt bùi, dai dai.
  • Không nên chọn mua loại cốm có màu xanh quá đậm, bởi đây thường là loại cốm hóa chất được nhuộm màu, ăn không ngon mà lại gây hại cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, xem thật kỹ tránh chọn cốm bị mốc, chảy nhớt.

Cách chọn dừa non

Khác với dừa già, dừa non có lớp vỏ bên ngoài cùng phần cùi dừa khá cứng. Bạn có thể phân biệt bằng cách bấm ngón tay vào, nếu dừa non sẽ in vết ngay.

Lý do nên chọn dừa non để nấu chè cốm thay vì dừa già:

  • Dùng dừa non khi nấu sẽ có vị ngọt, béo ngậy và thơm hơn dừa già.

  • Dừa non khá dễ sơ chế và có độ dẻo thích hợp hơn.

  • Khi dùng dừa non để nấu chè bạn sẽ không cần phải sơ chế quá nhiều, chỉ cần gọt vỏ và nạo sợi là được.

4. Cách nấu chè cốm dừa non

Món tráng miệng này nổi tiếng với hương thơm tự nhiên từ cốm và dừa cùng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản với quy trình thực hiện như sau:

4.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Cốm khi mua về nên mang đi đãi trong nước bằng cách cho nước vào một chiếc thau và đổ cốm vào một cái rổ. Tiếp đến, cho rổ vào thau nước để đãi khoảng 3 phút.

Lưu ý: Không nên đãi cốm quá lâu tránh khiến cho cốm khi nấu bị mủn và nát.

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Đãi cốm trước khi nấu

4.2. Bước 2: Cách nấu chè cốm dừa non

Bắc lên bếp nồi có chứa 1 lít nước, đun với lửa lớn. Khi thấy nước đã sôi, hãy cho 200g đường và toàn bộ số cốm đã sơ chế vào. Dùng đũa khuấy thật nhẹ nhàng để cốm không bị nát, hạ lửa nấu chè thêm khoảng 10 phút cho đến khi hạt cốm mềm thì cho thêm dừa non vào.

Cho hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào nồi cốm đang nấu, khuấy đều tay cho đến khi chè sánh lại. Sau khi đun thêm 3 phút nữa cho chè chín hoàn toàn thì có thể tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu cốm bạn nên thường xuyên quan sát và vớt lớp bọt trắng nổi lên trên để chè ngon miệng hơn.

4.3. Bước 3: Nấu nước dừa

Pha hỗn hợp 700ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột, dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan. Bắc nồi có chứa hỗn hợp này lên bếp và thêm lá dứa vào để nấu cho thơm. Khi thấy nồi nước cốt đã sánh lại thì có thể tắt bếp.

Lưu ý: Nước cốt dừa được nấu để dùng kèm giúp món chè béo ngậy, thơm ngon hơn. Vậy nên nếu không muốn dùng bạn có thể bỏ qua bước này.

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Nấu nước cốt dừa sánh mịn thêm vào món chè cốm

5. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè cốm dừa non

Sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu chè cốm dừa non, bạn đã có được món tráng miệng thật thơm ngon mang hương vị của mùa Thu Hà Nội. Tiếp đến, chỉ cần cho chè ra bát và rưới lên một chút nước cốt dừa là có thể thưởng thức rồi.

Chè cốm dừa non đạt yêu cầu là khi:

  • Bát chè sánh mịn, nhìn thấy rõ hạt cốm nguyên vẹn.
  • Dừa non mềm dẻo, ngọt nhẹ.
  • Nước cốt dừa thơm, béo và có độ đặc nhất định.

Xem thêm:

  • Cách Nấu Chè Cốm Dẻo Ngọt Chuẩn Vị Thu Hà Nội, Thử Là Mê Quên Lối Về
  • Cách Nấu Chè Cốm Hạt Sen Đậm Dư Vị Mùa Thu, Ăn Một Lần Nhớ Cả Đời​

6. Bảo quản chè cốm dừa non thế nào?

Cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản, tuy nhiên bạn nên nấu với lượng vừa đủ để thưởng thức. Nếu lỡ tay nấu quá nhiều hoặc không ăn hết bạn nên để cho chè nguội sau đó bỏ vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Chè khi bảo quản bạn nên thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện có mùi lạ thì không nên sử dụng.

Bên cạnh đó cần lưu ý để chè cốm và nước cốt dừa riêng biệt. Nếu chè đã thêm nước cốt dừa, bạn nên cố gắng sử dụng hết trong ngày thay vì bảo quản trong tủ lạnh.

Cách nấu chè cốm dừa non dẻo thơm, mang mùa Thu Hà Nội vào cả căn bếp

Cho chè vào hộp đậy kín để bảo quản

7. Ăn nhiều chè cốm dừa non có béo không?

Trong chè cốm dừa non vẫn chứa một lượng tinh bột và calo nhất định, nếu ăn nhiều sẽ tích tụ lại gây tăng cân. Do đó, dù cách nấu chè cốm dừa non khá đơn giản nhưng bạn nên dùng chúng với lượng vừa phải.

Bên cạnh đó, chè cốm dừa non thường được dùng kết hợp cùng nước cốt dừa và các loại topping khác để tăng hương vị. Mà nước cốt dừa lại có lượng chất béo khá lớn, vậy nên nếu không muốn tăng cân thì bạn không nên dùng chung chè với nước cốt dừa.

Đặc biệt, khi ăn chè bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để kiểm soát cân nặng một cách tốt hơn.

8. Những ai nên và không nên ăn chè cốm dừa non?

Ngoài tham khảo cách nấu chè cốm dừa non, hãy cùng tìm hiểu xem những đối tượng nào nên hay không nên sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn dùng món chè và mang lại lợi ích tốt hơn cho sức khỏe.

Những người nên ăn chè cốm dừa non bao gồm:

  • Cốm và dừa non đều có tác dụng trong việc giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ nên rất thích hợp cho những người có huyết áp cao.

  • Món chè này có công dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim mạch.

  • Lượng đường thấp trong món chè giúp nó trở nên thích hợp với người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên bạn không nên dùng quá nhiều nước cốt dừa.

Những người không nên dùng món chè này:

  • Tính hàn trong cốm và dừa non có thể gây kích thích tử cung dẫn đến sảy thai, vậy nên phụ nữ đang có thai nên hạn chế dùng.

  • Người có bệnh thận nên hạn chế sử dụng bởi dừa non có thể làm giảm kali trong cơ thể.

  • Người bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào trong cách nấu chè cốm dừa non không nên sử dụng món chè này.

Chỉ với những bước đơn giản trong cách nấu chè cốm dừa non là bạn đã có được món tráng miệng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rồi. Tuy nhiên, hãy nhớ lưu ý trong cách chọn nguyên liệu để có được món chè chuẩn vị nhất, chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *