Cách nấu chè đậu đen với nếp mang đến cho người ăn một món chè có sức hút khó cưỡng. Đó là một vị thơm bùi của đậu đen, vị dẻo mềm của nếp kết cùng với vị ngọt vừa phải, thanh mát, dễ chịu. Với công thức nấu đơn giản cùng với những nguyên liệu gần gũi, mời bạn cùng theo dõi cách thực hiện món chè đặc biệt này trong bài viết sau đây.
1. Nguồn gốc cách nấu chè đậu đen với nếp
Cách nấu chè đậu đen với nếp có lẽ đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Nhưng khi nhắc đến nguồn gốc của món chè này không phải ai cũng có thể trả lời được một cách rõ ràng nhất.
Bởi lẽ chè đậu đen với nếp đã trở thành món ăn truyền thống dân dã của người dân Việt với cách thức nấu được lưu truyền từ bao đời nay. Chúng ta chỉ biết chè đậu đen với nếp thường xuất hiện vào ngày Tết Nguyên tiêu của người dân ở các tỉnh miền Trung.
Dần dần với một sức hút khó cưỡng mà chè đậu đen với nếp thơm ngon, bổ dưỡng đã trở thành một trong những món chè truyền thống ở cả ba miền, được người người yêu thích. Vì thế, khi đi đến bất cứ nơi đâu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món chè này tại nhiều quán chè ngon có tiếng.
2. Lợi ích tuyệt vời của chè đậu đen với nếp đối với sức khỏe
Cách nấu chè đậu đen với nếp ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng, mang theo phong vị ẩm thực riêng. Nhưng tựu chung, chè đậu đen gạo nếp không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người dùng. Đó là:
-
Lợi ích đối với hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ có trong đậu đen và gạo nếp có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa của con người. Chúng giúp thúc đẩy các nhu động ruột hoạt động trơn tru, hạn chế những bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt nếu bạn muốn ngừa táo bón thì chè đậu đen với nếp chính là “bài thuốc” lý tưởng nhất.
-
Phòng chống ung thư hiệu quả: Trong đậu đen có chứa chất chống oxy hóa với hàm lượng được đánh giá cao gấp 10 lần so với nhiều loại thực phẩm khác. Vì thế, đậu đen có công dụng ngăn ngừa, ức chế sự hình thành của các gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
-
Hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch: Ngoài chất xơ ra, đậu đen còn chứa lượng folate, magie lớn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế tình trạng máu nhiễm mỡ. Đồng thời, chúng còn làm giảm lượng axit amino gây ra tình trạng đột quỵ và bệnh tim mạch.
-
Bổ sung sắt và mangan: Đối với phụ nữ sau sinh, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hay những người bị chấn thương mất máu, đậu đen khi sử dụng đúng cách sẽ giúp bổ sung sắt, mangan giúp tái tạo và phục hồi sức khỏe của cơ thể.
-
Giải độc tố cho cơ thể: Thành phần selen có chứa trong đậu đen như một loại muối khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc gan và cải thiện chức năng gan.
-
Tăng cường sức đề kháng và cải thiện vấn đề xương khớp: Trong đậu đen có chứa nguồn khoáng chất và các loại vitamin A, C, E dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng protein của đậu đen cao còn giúp cho tóc, da, não bộ của người dùng được khỏe mạnh. Cùng với đó là các chất khác như canxi, magie, photpho có rất nhiều trong đậu đen giúp tăng độ đàn hồi cho xương khớp, phòng ngừa hiệu quả các bệnh về xương khớp.
3. Các nguyên liệu để nấu chè đậu đen với nếp
Với những lợi ích tuyệt vời ở trên, cách nấu chè đậu đen với nếp sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món chè ngon miệng, bổ dưỡng. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị trước khi áp dụng cách nấu chè đậu đen với nếp chuẩn truyền thống.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè
Chè đậu đen với nếp sử dụng những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc, bạn có thể dễ dàng mua tại chợ gần nhà hay các cửa hàng tạp hoá, siêu thị:
-
Gạo nếp: 300g
-
Đậu đen: 200g
-
Đường kính: 200g
-
Nước cốt dừa
-
Bột vani
-
Gừng
-
Nước lọc
Cách nấu chè đậu đen với nếp khá đơn giản nhưng để đạt được độ ngon và chuẩn vị bạn cần nằm lòng những nguyên tắc quan trọng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Do đó, bạn không nên bỏ qua các lưu ý sau đây:
-
Lựa chọn đậu đen: Đậu đen dùng để nấu chè phải là những hạt tròn, chắc mẩy, có mùi thơm, màu đen sậm. Bạn có thể dùng răng cắn đôi hạt đậu ra để kiểm chứng chất lượng. Nếu đậu có ruột màu xanh là đậu ngon, sẽ giúp món chè được bở nhừ và giàu dưỡng chất. Còn loại có ruột màu trắng sẽ không được ngon và thanh mát bằng loại có ruột xanh.
-
Lựa chọn gạo nếp: Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng vì chúng có mùi thơm đậm đà và độ dẻo bện đặc trưng.
3.2. Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
Cách nấu chè đậu đen với nếp thơm ngon, mềm dẻo đòi hỏi phương pháp sơ chế nguyên liệu cần đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn các công đoạn sơ chế cực kỳ quan trọng để bạn cùng tham khảo và áp dụng:
- Các bước sơ chế đậu đen:
+ Đậu đen cho vào nước lạnh, ngâm trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng. Sau đó tiến hành lọc các hạt lép, hạt sâu nổi lên trên bề mặt nước. Nếu muốn đậu đen khi nấu nhanh chín mềm, bạn có thể ngâm chúng qua đêm.
+ Đậu đen sau khi ngâm xong đem vò sạch, để ráo nước.
- Các bước sơ chế gạo nếp:
+ Gạo nếp đãi, rửa sạch và cho vào nước ngâm khoảng 2 – 3 tiếng. Tương tự như đậu đen, nếu muốn nấu gạo nếp nhanh mềm hơn, bạn nên ngâm gạo qua đêm.
+ Sau khi ngâm gạo nếp đủ thời gian xong, đem gạo xả lại với nước và để ráo.
- Các bước sơ chế gừng:
Trong cách nấu chè đậu đen với nếp, gừng có công dụng làm tăng vị thơm ngon của món chè, làm cho người ăn cảm thấy không bị nhanh ngán. Với gừng, bạn chỉ cần rửa sạch, cạo bỏ hết lớp vỏ bên ngoài rồi bào thành từng sợi nhỏ là được.
4. Các bước nấu chè đậu đen với nếp đơn giản
Các nguyên liệu trong cách nấu chè đậu đen với nếp sau khi đã được sơ chế xong, chúng ta cùng nhau đến bước quan trọng tiếp theo. Hãy cùng học cách nấu món chè này theo những bước sau:
4.1. Tiến hành nấu đậu đen
-
Đậu đen sau khi ngâm nước sẽ vớt ra để ráo rồi cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước. Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại để hầm đậu.
-
Trong quá trình hầm đậu đen cần thi thoảng dùng thìa khuấy đều để đậu không bị cháy. Đồng thời, dùng thìa to vớt hết bọt nổi trên mặt nước để giúp nước chè trong và ngon hơn.
-
Hầm đậu đen cho đến khi hạt đậu bở tung ra, chín mềm. Nếu bạn là người hảo ngọt có thể cho thêm đường với lượng vừa vặn khẩu vị của mình. Sau đó dùng muỗng khuấy đều và đun thêm khoảng ít phút nữa cho đường tan hết rồi tắt bếp.
4.2. Tiến hành ninh gạo nếp
-
Gạo nếp sau khi để ráo nước cho vào nồi, đổ thêm nước cốt dừa vào chung với gạo để nấu. Nếu nước cốt dừa ít, bạn có thể cho thêm một lượng nước ấm vừa đủ sao cho gạo đủ nước để chín.
-
Khi nồi gạo nếp sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi hạt gạo chín mềm rồi tắt bếp.
Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian, bạn nên thực hiện song song việc hầm đậu đen và ninh gạo nếp.
4.3. Tiến hành nấu đậu đen với gạo nếp
-
Sau khi hoàn thành nấu đậu đen và gạo nếp, bạn tiến hành đổ gạo nếp sang nồi đậu đen, tiếp tục đun với lửa vừa, dùng thìa khuấy đều, khuấy nhẹ tay để cho gạo nếp hòa quyện vào cùng đậu đen.
-
Khi nước chè sôi, tùy vào khẩu vị để nêm nếm thêm đường. Sau đó cho gừng đã bào sợi nhỏ vào và khuấy đều lên, đun thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.
4.4. Thưởng thức và đánh giá thành phẩm
Trải qua các công đoạn trong cách nấu chè đậu đen với nếp, bây giờ bạn và gia đình có thể cùng thưởng thức ngay món chè ngon truyền thống này. Bạn có thể múc chè ra bát hoặc múc ra cốc tùy vào sở thích của mọi người. Sau đó thêm một vài giọt vani (nếu có) và một chút nước cốt dừa đổ lên trên, trộn đều rồi thưởng thức.
Cách nấu chè đậu đen với nếp thành công là chè khi múc ra ăn có độ mềm dẻo của gạo nếp, độ bùi bở của đậu đen. Thêm vào đó là chút hương thơm của vani và nước cốt dừa thơm ngon, béo béo rất kích thích. Món chè này có thể ăn khi còn ấm hoặc ăn nguội đều rất tuyệt.
5. Những lưu ý cách nấu chè đậu đen với nếp
Trong cách nấu chè đậu đen với nếp cũng cần đảm bảo đúng các quy trình kỹ thuật như:
-
Gạo nếp và đậu đen cần ngâm nước trước khi nấu và nên ngâm qua đêm cho nhanh chín nhừ.
-
Trong quá trình nấu chè, chú ý điều chỉnh lượng nước thường xuyên để chè đạt được độ sánh đặc phù hợp.
-
Khi hầm đậu đen và gạo nếp cần nhớ cho nhỏ lửa, thường xuyên khuấy đều để tránh bị dính và cháy ở đáy nồi.
-
Nên cho đường vào đậu đen khi đậu đã được ninh nhừ. Nếu cho đường vào lúc đậu đen chưa bở sẽ làm cho món chè bị sượng. Ngoài ra, không nên cho lượng đường quá nhiều vì khi ăn quá ngọt sẽ gây ra tình trạng nhanh ngán và không tốt cho sức khỏe.
-
Ngoài gạo nếp trắng, bạn có thể dùng nếp cẩm để đổi vị và tăng cường thêm các dưỡng chất khác.
6. Người nào nên ăn chè đậu đen với nếp? Ăn vào lúc nào là tốt nhất?
Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu đen với nếp thơm ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng. Món ăn này rất phù hợp với trẻ nhỏ, người lớn và người cao tuổi. Đặc biệt, chè đậu đen với nếp sẽ phát huy tốt công dụng với những đối tượng sau:
-
Người có nguy cơ cao về bệnh tim mạch, ung thư.
-
Người bị suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém, thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt do thiếu sắt.
-
Người bị nóng trong, gan nhiễm độc nên sử dụng đậu đen nhiều hơn gạo nếp.
-
Đối với phụ nữ sau sinh, món chè đậu đen với nếp có công dụng rất tốt khi vừa bổ sung sắt, vừa lợi sữa, giải độc tố trong cơ thể.
Vậy ăn chè đậu đen với nếp vào thời gian nào là tốt nhất? Một bát chè đậu đen với nếp ăn vào buổi sáng sẽ rất tốt. Bởi đây là cách bạn bổ sung năng lượng lành mạnh cho cơ thể, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho một ngày làm việc đầy nhiệt huyết, đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, món chè này cũng có thể sử dụng vào buổi tối giúp mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa, giải độc tố trong cơ thể và ổn định huyết áp; giúp bạn có một giấc ngủ ngon.
Có thể nói, cách nấu chè đậu đen với nếp khá đơn giản, nhanh chóng và không có quá nhiều công đoạn cầu kỳ. Vì thế, bất cứ ai cũng đều có thể vào bếp và tự tay thực hiện thành công món chè thanh mát này để chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần hoặc các dịp nghỉ lễ quan trọng.
Xem thêm:
- Cách nấu chè đỗ đen truyền thống chuẩn vị, thơm ngon hết ý
- Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt