Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn

Với lịch trình bận rộn, bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon với cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu và dụng cụ có sẵn trong nhà bếp như nồi cơm, đường… là bạn đã có thể trổ tài nấu ăn cực đảm chiêu đãi cả gia đình. Học ngay những hướng dẫn siêu tiện lợi dưới đây nhé !

1. Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện

Đậu đỏ là loại hạt lành tính và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Từ đậu đỏ, ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo, chè, xay bột pha, rang… Trong đó, cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện là công thực được nhiều người tìm kiếm hơn cả nhờ thời gian thực hiện nhanh chóng, nguyên liệu đơn giản.

1.1. Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực đơn giản, hầu như ai cũng có thể làm được tại nhà chỉ với một số dụng cụ nhà bếp cơ bản và nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 200gr đậu đỏ

  • 250gr đường

  • 1 thìa dầu chuối hoặc vani

  • ½ bát con dừa nạo

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè đậu đỏ

1.2. Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng:

Bước 1: Đậu đỏ nhặt bỏ sạn, hạt lép và ngâm nước lạnh trong khoảng từ 1 – 2 tiếng cho sạch.

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn

Đậu đỏ nhạt bỏ hạt lép và ngâm trong 2 – 3 tiếng

Bước 2: Bạn cho đậu đỏ vào nồi cơm điện, thêm 2 lít nước và bật chế độ nấu (cook) rồi để nước sôi trong khoảng 30 – 45 phút thì mở nắp ra kiểm tra xem đậu như chưa.

Bước 3: Khi đậu đã chín mềm, bạn gạn nước trong nồi ra bát to, thêm dầu chuối (hoặc vani) và nửa lượng đường đã chuẩn bị vào bát nước đỗ rồi khuấy tan.

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện

Bước 4: Nửa lượng đường còn lại bạn cho vào nồi đậu đỏ, bật chế độ nấu (cook) rồi đảo đều tay đến khi đường tan hết, ngấm vào từng hạt đậu thì ngắt bếp.

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn

Cho đường vào chè đậu đỏ rồi khuấy đều cho tan hết

Bước 5: Bạn múc chè ra bát, rưới hỗn hợp nước đỗ vừa nêm vào bát, thêm chút dừa nạo và đá rồi thưởng thức ngay.

Lưu ý:

  • Để món chè giữ nguyên hương vị, bạn không nên cho quá nhiều dầu chuối hay vani vì như thế chè sẽ nồng và có vị đắng.

  • Bạn có thể áp dụng công thức này với cách nấu chè đậu đen, thêm thạch, trân châu, hạt sen ăn kèm để tăng hương vị độc đáo cho chè.

>>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

2. Công dụng của món chè đậu đỏ

Theo Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam, đậu đỏ thường xuyên được sử dụng trong ẩm thực châu Á. Với hương vị bùi bùi trung tính, đậu đỏ không chỉ thơm ngon mà còn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời nhờ chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu, tốt cho sức khỏe.

2.1. Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ

Nhắc đến họ nhà đầu, phần lớn chúng đều là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong đó cả cả đậu đỏ. Một chén đậu đỏ 200gr nấu chín chứa các chất như:

  • Năng lượng: 294 kcal

  • Carbohydrate: 57g

  • Protein: 17.3g

  • Chất béo: 0.2g

  • Chất xơ: 16.8g

  • Mangan: 1.3mg (chiếm 66% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Phospho: 386mg (chiếm 39% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Kali: 1.224mg (chiếm 35% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Đồng: 0.2mg (chiếm 34% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Magie: 120mg (chiếm 30% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Kẽm: 4.1mg (chiếm 27% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Sắt: 4.6mg (chiếm 26% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Thiamin: 3mg (chiếm 18% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Vitamin B6: 0.2mg (chiếm 11% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Riboflavin: 1.6mg (chiếm 9% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Niacin: 1.6mg (chiếm 8% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

  • Canxi: 64.4mg (chiếm 6% hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần nạp mỗi ngày)

Bên cạnh đó, đậu đỏ là thực phẩm có tính bình, hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, người đau ốm, bệnh tật thường xuyên ăn đậu đỏ sẽ cung cấp nguồn năng lượng cao giúp cải thiện sức khỏe, mau chóng khỏi bệnh.

2.2. Công dụng tuyệt vời của đậu đỏ đối với sức khỏe

Nhờ sở hữu bảng giá trị dinh dưỡng “vàng”, đậu đỏ mang lại một số công dụng tuyệt vời, đồng thời là bài thuốc trị bệnh hiệu quả được nhiều người sử dụng. Lợi ích từ đậu đỏ bao gồm:

  • Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường, huyết áp

  • Phòng ngừa các bệnh tim mạch

  • Tăng cường hệ miễn dịch

  • Tăng cơ, hỗ trợ giảm cân

  • Cải thiện sức sống làn da

>>> Xem thêm: Đậu đỏ có tác dụng gì cho sức khoẻ? Lợi ích thứ 5 bà bầu chớ bỏ qua

3. So sánh nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện và nồi áp suất

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện là công thức phù hợp với những ai có quỹ thời gian hạn chế, bận rộn hoặc vụng về trong việc nấu ăn. Bên cạnh đó, cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi áp suất cũng được nhiều người quan tâm. Vậy đâu là phương pháp nấu hiệu quả, nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của chè?

Ưu điểm

Nhược điểm

Nồi cơm điện

– Khi áp dụng cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện, hạt đậu đỏ sẽ chín mềm và nhừ hơn.

– Thời gian 30 – 45 phút để hoàn thành cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện vẫn là quá lâu so với một số người.

– Phải canh liên tục để tránh chè sôi tràn ra ngoài.

– Chỉ nấu được cho khoảng 3 – 4 người hoặc ít hơn.

Nồi áp suất

– Thời gian nấu nhanh chóng hơn nồi cơm điện.

– Đậu đỏ nhanh mềm, nhừ và béo bùi.

– Có thể làm việc khác trong quá trình ninh chè.

– Giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong món chè.

– Không được mở nắp nồi trong quá trình nấu.

– Dễ bị bỏng nếu không biết cách sử dụng khéo léo.

Nhìn chung, cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất đều có những ưu nhược điểm theo từng loại sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện tài chính, nhu cầu và sở thích cá nhân.

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, phù hợp với những ai bận rộn

So sánh cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện và nồi áp suất

4. Cách bảo quản chè đậu đỏ giữ được lâu

Nếu bảo quản chè đậu đỏ ở nhiệt độ bình thường, bạn chỉ có thể sử dụng được trong ngày. Khi nấu số lượng lớn, bạn nên để riêng dừa nạo với chè ra để tránh bị chua, sau đó đổ vào hộp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc ăn, bạn chỉ cần mang ra hâm nóng chè để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thưởng thức ngay.

Thời gian bảo quản chè đậu đỏ trong tủ lạnh là từ 1 – 2 ngày. Lúc này, chè vẫn giữ nguyên được hương vị, chất dinh dưỡng mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian, phù hợp với những ai bận rộn, ít thời gian hoặc vụng về nấu nướng vẫn có thể thưởng thức món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *