Cách nấu chè đậu đỏ hạt to nhanh mềm mà vẫn giữ nguyên hạt căng mọng khá đơn giản. Món tráng miệng quen thuộc này thường xuyên được người dùng ưu tiên lựa chọn bởi hương vị ngọt thanh kết hợp cùng một chút bùi bùi của đậu đỏ. Nhanh chóng bắt tay vào bếp thực hành công thức để có được món chè ngon thôi nào.
1. Lợi ích khi dùng chè đậu đỏ
Sở dĩ cách nấu chè đậu đỏ hạt to, nhanh mềm được đa số người dùng quan tâm bởi món chè này không những ngon miệng lại còn cực kỳ bổ dưỡng. Đậu đỏ là nguyên liệu chính dùng để nấu chè, loại đậu này có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Carbohydrate, protein, lipid, folic, kẽm, sắt, thiamine, vitamin B6, riboflavin, niacin, calci,…
Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như thế, khi dùng chè đậu đỏ bạn sẽ dễ dàng nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu đỏ khá giàu chất xơ giúp giảm quá trình chuyển hóa tinh bột. Điều này vô cùng có lợi với những người muốn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Chất xơ và hợp chất chống oxy hóa mạnh ví dụ như: Polyphenol và proanthocyanidins sẽ giúp ngăn chặn các gốc tự do. Qua đó, cải thiện sức khỏe thận tốt hơn đặc biệt là chứng thận suy.
Ngoài ra, sử dụng chè còn giúp xương và cơ bắp chắc khỏe hơn. Theo thời gian, xương và cơ sẽ có xu hướng mất dần sức mạnh cũng như sự săn chắc. Do đó, tình trạng loãng xương và giảm khối lượng cơ tăng. Tuy nhiên, trong chè chứa nhiều hoạt tính sinh học như saponin và catechin, giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
2. Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu
Để thực hiện theo cách nấu chè đậu đỏ hạt to và có được thành phẩm chất lượng, trước tiên bạn cần lưu ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần có để nấu chè bao gồm:
-
300g đậu đỏ
-
20g bột sắn dây
-
1 hộp nước cốt dừa
-
1 ít dừa khô
-
1 ít đường
2.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đậu đỏ:
- Nên lựa những hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt hay có mùi ẩm mốc khó chịu.
- Đậu nên chọn những hạt có kích cỡ vừa phải, đều nhau để món chè sau khi nấu sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và chọn mua đậu tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay các nông sản. Ngoài ra, nếu không có thời gian chọn mua cũng có thể đặt qua các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.
Bột sắn dây:
Bột sắn dây chất lượng là loại có màu trắng tinh khiết, khi ngửi thì sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng khó lẫn. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, không chút hạt sạn và tan nhanh trong miệng. Tránh chọn những loại bột có hương vị kỳ lạ, ngửi thấy mùi ẩm mốc.
Bột sắn dây thường được bán khắp mọi nơi như tạp hóa, siêu thị, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu,… Thế nhưng hãy nhớ quan sát bao bì xem nơi sản xuất, hạn sử dụng trước khi mua để đảm bảo hơn về chất lượng.
3. Cách nấu chè đậu đỏ hạt to nhanh mềm
Chi tiết về cách nấu chè đậu đỏ hạt to nhanh mềm, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà như sau:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ cần được rửa cho thật sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 6 đến 8 tiếng cho hạt ngấm nước và nở đều. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hãy ngâm đậu qua đêm trước khi nấu.
Khi ngâm, đậu sẽ nở to và mềm hơn nếu bạn có thể bẻ làm đôi được thì hãy vớt đậu ra để ráo nước.
Lưu ý: Đậu khi ngâm thường những hạt lép, sâu hay có phần ruột rỗng sẽ nổi lên mặt nước. Bạn nên vớt và loại bỏ hết những hạt này để chè sau khi nấu ngon hơn.
3.2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt to
Đổ đậu đã xử lý trên vào nồi, thêm ½ thìa cà phê muối cùng 500ml nước sao cho nước ngập hết toàn bộ đậu. Bắc nồi lên bếp và đun cho sôi rồi thêm 80g đường, khuấy thật nhẹ cho đường tan hết thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục ninh trên bếp khoảng 30 – 40 phút.
Vớt thử một hạt ra và ấn dẹp, nếu đậu nát nhuyễn là đậu đã đủ chín.
Lưu ý: Không nên hầm đậu quá lâu nếu không nó sẽ bị nát, nhừ khiến mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng.
Hòa tan thêm 20 bột sắn dây bằng nước lạnh. Đổ từ từ hỗn hợp trên vào nồi chè, khuấy đều tay và hạ lửa vừa cho đến khi chè sôi trở lại và thấy bột chín đều là có thể tắt bếp.
3.3. Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ thấy hạt đậu có màu đỏ sậm cùng nước chè hơi nâu nhẹ. Lúc này, chỉ cần múc chè ra chén và thêm một chút dừa nạo sợi lên để giúp món chè thêm bắt mắt là có thể thưởng thức.
Nếu muốn thêm vị ngọt béo cho món chè, bạn hãy cho thêm một ít nước cốt dừa khi thưởng thức. Ngoài ra, cho thêm đá vào thưởng thức món chè sẽ càng ngon miệng hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Mềm Nhừ, Béo Ngậy Hấp Dẫn Chỉ Trong Phút Mốt
4. Một số biến tấu khác của món chè đậu đỏ
Ngoài cách nấu chè đậu đỏ hạt to truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm một số biến tấu khác để thay đổi khẩu vị.
4.1. Chè đậu đỏ bột báng
Chè đậu đỏ bột báng là sự kết hợp tuyệt vời mang lại hương vị đặc biệt cho người dùng. Cách thực hiện món tráng miệng này đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
-
150gr đậu đỏ
-
400ml nước cốt dừa
-
30gr bột báng
-
30gr bột năng
-
7gr bột đường vani
-
1 ít muối
-
1 ít đường cát trắng
Cách nấu chè đậu đỏ hạt to cùng bột báng:
-
Bước 1: Đậu đỏ rửa qua cho thật sạch rồi ngâm trong nước qua đêm cho nở mềm. Bột báng cũng nên ngâm khoảng 30 phút trong nước cho nở ra rồi rửa lại bằng nước.
-
Bước 2: Đổ đậu đỏ vào nồi cùng nước, bắc lên hấp cho đến khi chín mềm. Vớt phần đậu đỏ đã được hầm trên ra ướp cùng 250g đường cho đậu thấm đều đường.
-
Bước 3: Đặt nồi đậu đã ướp với đường lên bếp, thêm nước cốt đã hầm đậu trước đó vào và chỉnh lửa lớn hơn để nấu cho đến khi sôi. Cho bột báng đã ngâm với nước cùng 7g bột vani vào.
-
Bước 4: Tiếp tục đun thêm 15 phút thì cho hỗn hợp bột năng cùng nước vào, khuấy đều và nấu cho đến khi chè chín thì tắt bếp. Cuối cùng, hãy múc chè đậu bột báng ra bát để thưởng thức.
4.2. Chè trôi nước nhân đậu đỏ
Nếu bạn đã học được cách nấu chè đậu đỏ hạt to truyền thống, thì với món tráng miệng này bạn cũng sẽ dễ dàng chế biến được.
Nguyên liệu:
-
500g đậu đỏ
-
500g bột nếp
-
20g gừng
-
1 ít mè
-
200g đường cát
-
400g đường thốt nốt
-
1 ít muối
Cách nấu chè đơn giản tại nhà:
-
Bước 1: Ngâm đậu đỏ trong nồi ngập nước cho đến khi đậu mềm thì rửa lại. Bắc nồi nước lên bếp hầm đậu. Vớt phần đậu đã hầm ra cho vào máy xay sinh tố để xay cho đậu nhuyễn mịn.
-
Bước 2: Thêm 200g đường cát, 1 ít muối vào đậu tiếp tục xay mịn hỗn hợp. Cho hỗn hợp này lên bếp đun với mức lửa nhỏ, khi thấy đậu cô đặc lại thì múc ra để nguội, chia đậu thành cách viên tròn bằng nhau.
- Bước 3: Đổ 500g bột nếp vào thau, thêm nước từ từ vào và nhồi cho đến khi bột không còn dính nữa. Tách bột thành cách phần nhỏ và bọc nhân đậu vào trong.
- Bước 4: Đun nồi nước sôi và thả hết phần trôi nước nhân đậu vào, nấu đến khi bánh chín thì vớt ra ngâm vào nước lạnh. Nấu một nồi nước, thả đường thốt nốt, 1 ít muối và khuấy đều, thả 1 ít gừng vào để nước dùng thơm hơn, nấu 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Giờ thì múc trôi nước ra bát, thêm nước đường vào là có thể thưởng thức rồi.
5. Bảo quản chè như thế nào?
Sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu chè đậu đỏ hạt to, bạn không nên để chè tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, không nên để chè ở nhiệt độ phòng quá lâu tránh trường hợp chè bị biến chất.
Nếu muốn giữ chè lâu hơn nhưng vẫn có hương vị ngon, bổ dưỡng bạn nên đợi chè nguội hoàn toàn sau đó cho vào hộp đậy kín. Tiếp đến, bỏ chè đậu đỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Lúc này, bạn có thể để chè khoảng 3 – 4 ngày mà không lo bị hỏng.
6. Ăn nhiều có béo không?
Việc ăn nhiều chè đậu đỏ khiến lượng calo nạp vào cơ thể tăng cao, nếu bạn không tiêu thụ hết sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Không những thế, đa số người dùng muốn tăng thêm hương vị ngon cho món tráng miệng nên thường dùng kèm một số topping như: Nước cốt dừa, trân châu,… Điều này làm tăng lượng calo trong chè.
Vì thế, bạn không nên dùng quá nhiều thay vào đó chỉ nên thưởng thức với một lượng vừa phải khoảng 100 – 200g mỗi ngày. Kết hợp cùng với đó là chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp để kiểm soát cân nặng tốt hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể giảm lượng đường khi thực hiện cách nấu chè đậu đỏ hạt to.
7. Những ai nên và không nên ăn chè đậu đỏ?
Mặc dù món tráng miệng này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cùng hương vị thơm ngon, dễ ăn nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Cụ thể:
Những ai nên dùng món tráng miệng này:
-
Chè đậu đỏ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất do đó những ai muốn bổ sung năng lượng cho cơ thể thì nên sử dụng.
-
Chất xơ hòa tan trong chè giúp hỗ trợ, giảm khả năng đột quỵ.
-
Những người muốn cung cấp thêm chất chống oxy hóa giúp da chống lại các tác nhân gây hại từ những góc tự nhiên, gây lão hóa da.
-
Món tráng miệng này rất tốt cho những cô nàng bị rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều.
-
Dùng chè đậu đỏ với lượng vừa phải sẽ bổ sung dưỡng chất, kích thích tuyến sữa cho phụ nữ mang thai.
Những ai không nên dùng chè đậu đỏ:
-
Món chè này không phù hợp với những người thể hàn, tay chân lạnh.
-
Người hay bị ho khi trời lạnh nên hạn chế dùng chè đậu đỏ.
-
Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi hãy hạn chế sử dụng món chè.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Cốt Dừa Để Theo Trend Trong Ngày Thất Tịch
8. Cần lưu ý những gì khi ăn chè?
Khi sử dụng món chè đậu đỏ, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
-
Chỉ lên ăn chè với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
-
Nên kiểm soát lượng đường khi cho vào chè đậu.
-
Kết hợp thêm một số nguyên liệu khác sẽ giúp món chè ngon hơn.
-
Nên dùng chè vào buổi sáng hoặc trưa thay vì buổi tối, bởi khi dùng buổi tối dễ gây ra tình trạng chướng bụng, khó ngủ.
Thực ra, cách nấu chè đậu đỏ hạt to vừa nhanh mềm mà lại không bị nát vô cùng đơn giản. Chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ là bạn đã có được món tráng miệng ngon để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình rồi.