Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh ngon như ngoài quán bạn nên thử 1 lần

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh ngon như ngoài quán bạn nên thử 1 lần

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh có dễ thực hiện? Món chè này được nhiều người ưa thích không chỉ bởi độ dinh dưỡng mà còn bởi hương vị thơm ngon cực cuốn. Hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây bạn sẽ món thành công món chè này ngay từ lần đầu tiên.

1. Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh, phổ tai, bột báng

Phổ tai có vị ngọt, tính mát, khi kết hợp với đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng của hai loại nguyên liệu này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và có lợi cho sức khoẻ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g đậu xanh đã đãi vỏ

  • 100g đậu phộng

  • 100g bột báng

  • 350ml nước cốt dừa

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 150g phổ tai khô

  • 200g đường phèn

  • Một ít muối

  • 3 nhánh lá dứa

Mách nhỏ

  • Khi mua đậu xanh, bạn nên chọn loại có phần hạt đậu chắc mẩy, hàng màu vàng tươi, không có mùi ẩm mốc, không bị sâu mọt.

  • Phổ tai mới sẽ có mùi biển nồng, khi ở dạng khô sẽ có màu xám, nhưng khi thêm nước thì có màu xanh lá. Chú ý, khi mua phổ tai có vụn trắng xung quanh sợi, bạn nên nếm thử có vị mặn biển là hàng chuẩn.

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh ngon như ngoài quán bạn nên thử 1 lần

Đậu xanh và phổ tai là 2 nguyên liệu chính của món ăn này

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh với phổ tai

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước qua đêm để hạt đậu mềm. Phổ tai đem ngâm nước trong 30 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Đậu phộng và bột bám đều đem ngâm nước ấm trong 30 – 60 phút cho nở rồi đem luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để nguội. Riêng với bột báng thì xả với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Rửa sạch lá dứa, cho vào nồi cùng với đậu xanh nấu với 1.5 lít nước trong 20 phút.

Bước 4: Vớt lá dứa ra, cho đậu phộng vào nấu trong 10 phút rồi cho bột báng, phổ tai 200g đường phèn vào khuấy đều, nấu thêm 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm vừa phải.

Bước 5: Pha 2 muỗng canh bột năng với nước rồi hoà vào nồi, nấu thêm 5 phút cho tới khi nồi chè sánh lại rồi múc ra bát thưởng thức. Chú ý, khi đổ bột năng hoà tan, bạn vừa đổ vừa khuấy để chè không bị vón cục.

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh ngon như ngoài quán bạn nên thử 1 lần

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh khá đơn giản, món ăn khi hoàn thành thơm ngon, hấp dẫn

2. Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh, hạt sen, mộc nhĩ

Cách nấu chè đậu phộng, đậu xanh này theo kiểu chè thưng nhưng cách nấu biến tấu một chút để tạo thành món mới. Dưới đây là các bước sơ chế và nấu chi tiết:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 250g đậu xanh đã vỏ

  • 50g hạt sen

  • 50g bột báng

  • 50g đậu phộng

  • 50g mộc nhĩ

  • 50g bột năng

  • 300g đường trắng

  • 200ml sữa tươi có đường

  • Một ít muối

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu xanh và đậu phộng từ 3–4 tiếng hoặc qua đêm để hạt đậu nở mềm. Bột báng, mộc nhĩ, hạt sen ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Mộc nhĩ thái sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu đậu xanh, đậu phộng với 1.5 lít nước trong 30-40 phút đến khi hạt đậu chín mềm.

Bước 3: Luộc hạt sen, bột báng ở 2 nồi riêng trong 30 phút.

Bước 4: Trộn hạt sen, đậu xanh, đậu phộng với 300g đường trắng rồi để ướp trong 20 phút.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa với 200ml sữa tươi không đường. Cho các nguyên liệu như hạt sen, đậu xanh, đậu phộng, mộc nhĩ, bột báng vào nấu trong 10 phút.

Bước 6: Hoà tan 2 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều cho tới khi sánh lại.

Bước 7: Múc chè ra bát để thưởng thức.

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh ngon như ngoài quán bạn nên thử 1 lần

Cốc chè sánh mịn, hoà quyện giữa vị bùi của hạt sen, đậu xanh và hương cốt dừa béo ngậy

3. Một số câu hỏi thường gặp khi nấu chè đậu phộng đậu xanh

Khi thực hiện cách nấu chè đậu phộng đậu xanh, chị em có thể gặp băn khoăn về nguyên liệu cũng như cách chế biến. Chúng tôi đã tổng hợp mọt số câu hỏi thường gặp và giải đáp chi tiết trong phần dưới đây.

3.1. Nên dùng đậu xanh còn vỏ hay bỏ vỏ?

Việc lựa chọn đậu xanh còn vỏ hay bỏ vỏ còn tuỳ thuộc vào món ăn và khẩu vị của mỗi người. Đối với món chè đậu phộng, đậu xanh thì bạn nên chọn đậu xanh đãi vỏ để món ăn trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên, khi nấu cần chú ý thời gian để đậu xanh không bị nát.

3.2. Tại sao cần ngâm đậu xanh trước khi nấu?

Việc ngâm đậu xanh với nước qua đêm trước khi nấu giúp hạt đậu nở mềm và nhanh chín hơn. Ngoài ra, việc ngâm đậu giúp giảm thiểu hàm lượng phytic acid chất ức chế enzym, từ đó, đảm bảo giá trị dinh dưỡng món ăn.

Cách nấu chè đậu phộng đậu xanh ngon như ngoài quán bạn nên thử 1 lần

​Ngâm đậu xanh trước khi nấu giúp hạt đậu nhanh chín, nở mềm

3.3. Cách bảo quản chè đậu phộng đậu xanh như thế nào?

Đối với chè đậu xanh đậu phộng mới nấu nhưng chưa ăn ngay, bạn có thể cho vào hộp đựng có nắp kín để bảo quản trong tủ lạnh trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, với chè đang ăn dở thì bạn chỉ nên bảo quản trong tối đa 1 ngày để chè giữ nguyên mùi vị và giá trị dinh dưỡng.

Đừng bỏ lỡ công thức cách nấu chè đậu phộng đậu xanh đơn giản trên để chiêu đãi bạn bè và gia đình vào dịp cuối tuần này bạn nhé. Chắc chắn, đây sẽ là “mảnh ghép” còn thiếu giúp bữa tiệc trở nên hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *