Cách nấu chè đậu phộng với nếp có lẽ đơn giản với nhiều người nhưng để món chè được thơm ngon đúng chuẩn vị truyền thống thì không phải ai cũng biết. Tự tin trổ tài vào bếp với tuyệt chiêu được đầu bếp hạng A bật mí để nấu món chè vừa đơn giản, vừa bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức cuối tuần.
1. Học cách nấu chè đậu phộng với nếp cần chuẩn bị những gì?
Để dễ dàng thực hành cách nấu chè đậu phộng với nếp ngay tại nhà mà giữ được độ bùi và béo, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây và thật kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn đậu phộng.
1.1. Nguyên liệu nấu chè đậu phộng thơm bùi
Nấu chè đậu phộng với nếp rất đơn giản, tuy nhiên làm thế nào để chè ngon, ngọt, chuẩn vị và không bị cứng thì rất là khó.
Nguyên liệu rất đơn giản như sau:
-
Gạo nếp: 1 bát
-
Đậu phộng: 1 bát
-
Nước cốt dừa tươi: ½ bát
-
Đường: 500gr
-
Nước
-
Muối
-
Bột nếp
1.2. Lựa chọn đậu phộng ngon, bùi
Muốn nấu được những bát chè đậu phộng béo ngậy, vị khó quên thì bạn đừng lơ là khâu lựa chọn đậu phộng nhé bởi đây là nguyên liệu chủ chốt cho món chè truyền thống này. Đậu phộng ngon và bùi là những hạt đậu có màu vàng tươi, hạt đều nhau và kích thước vừa phải. Đặc biệt, bạn không nên lựa chọn những hạt đậu có màu thâm đen, bị nứt, méo mó hay có mùi mốc.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý chọn những hạt đậu tươi mới, tránh chọn đậu đã được bán trong thời gian dài mà không được bảo quản đúng cách. Điều này được lý giải do đậu phộng cũ có thể sẽ bị mất hương vị và không có độ giòn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món chè.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Chè Thái Sợi Giòn Dai, Ngon Hơn Ngoài Quán
2. Học ngay cách nấu chè đậu phộng với nếp ngọt bùi lạ miệng
Muốn thưởng thức được bát chè chuẩn vị, giữ được độ bùi của hạt đậu thì bạn hãy lưu ngay cách nấu chè đậu phộng với nếp theo công thức truyền thống dưới đây được đầu bếp gợi ý.
2.1. Bí kíp nấu chè nếp đậu phộng cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn ngâm gạo nếp với nước trước khi nấu khoảng 3 – 4 tiếng. Việc này giúp hạt gạo nếp sẽ dẻo thơm hơn khi nấu.
- Tiếp theo, bạn rang đậu phộng cho đến khi đậu chín đều và giòn. Sau đó loại bỏ lớp vỏ lụa của hạt đậu.
Bước 2: Pha nước cốt dừa
- Dùng một nồi nhỏ khác để hâm nóng nước cốt dừa tươi. Sau đó bạn nêm nếm gia vị đường và muối tùy vào khẩu vị của mình. Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp được hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 3: Cách nấu chè đậu phộng với nếp ngọt bùi khó cưỡng
- Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn hãy đun sôi nước và cho gạo nếp vào nồi. Nấu cho đến khi gạo chín và có độ dẻo thơm. Nếu muốn chè có độ sánh, bạn có thể cho thêm một ít bột nếp.
- Tiếp theo, bạn cho đậu phộng đã rang vào nồi nước cốt dừa. Để đậu phộng ngâm trong nước cốt dừa khoảng 15 phút.
- Cuối cùng, cho đậu phộng nước cốt dừa vào nồi gạo nếp, trộn đều và để nhỏ lửa. Hãy thêm đường tùy theo sở thích của mình, sau đó tắt bếp.
Vậy là bạn đã có thể thưởng thức một bát chè đậu phộng với gạo nếp béo ngậy, thơm ngon mà không cần phải ra cửa hàng.
2.2. Cách nấu chè đậu phộng người Hoa độc đáo
Chè đậu phộng không chỉ là món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam mà còn xuất hiện trong nhiều nền văn hóa ẩm thực khác như ẩm thực của người Hoa. Cùng tham khảo ngay cách nấu chè đậu phộng người Hoa chuẩn vị và thực hiện nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đậu: 1 bát
-
Nước: 4 bát
-
Đường: 1 bát
-
Vani: 1 ống (hương tùy chọn)
-
Muối: 1/4 thìa cà phê
-
Bột năng
-
Hạt sen, hạt lựu, hoặc trân châu (tùy chọn)
-
Nước cốt dừa
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phộng bạn đem rang cho đến khi chín đều, giòn. Sau đó, bạn loại bỏ lớp vỏ lụa.
- Tiếp theo, nấu chín các topping như hạt sen, hạt lựu, trân châu để cho vào chè ngon hơn.
Bước 3: Cách nấu chè đậu phộng người Hoa – Ăn là ghiền
- Đầu tiên, bạn nấu nước dùng. Đun sôi nước và cho thêm đường, muối. Sau đó khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp được hòa quyện vào nhau. Lúc này, bạn sẽ vặn nhỏ lửa và để nước dùng sôi nhẹ nhàng.
- Tiếp theo, bạn cho thêm đậu phộng đã được rang và nồi nước dùng, thêm vani tùy theo sở thích mỗi người. Đun sôi và vặn nhỏ lửa. Nếu bạn muốn nước dùng có độ sánh thì có thể cho thêm một ít bột năng.
- Cuối cùng bạn cho thêm các “topping” như hạt sen, hạt lựu hay trân chân vào nồi. Sau đó múc chè ra bát, cho thêm một ít nước cốt dừa tươi. Vậy là xong, bạn đã có thể tự mình hoàn thành cách nấu chè đậu phộng người Hoa rồi đấy.
Món chè Trung Hoa này sẽ giữ được hương vị ngon nhất là khi được dùng nóng và dùng ngay sau khi vừa nấu xong. Do đó, nếu ăn không hết, bạn có thể đựng trong hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Đọc thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Ngon Nhức Nách
3. Tác dụng của đậu phộng đối với sự phát triển của trẻ
Ngoài những quan tâm về cách nấu chè đậu phộng với nếp thì không ít người cũng thắc mắc về lợi ích khi sử dụng đậu phộng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu phộng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt phục vụ cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể như sau:
-
Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ: Đậu phộng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp hỗ trợ hình thành xương ở trẻ.
-
Tăng cường trí thông minh, trí nhớ và sự phát triển của tế bào nhờ các axit amin như Lysine, Phenylalanine và Aspartic Acid có trong protein đậu phộng.
-
Giúp phát triển não bộ: Các chất béo khỏe mạnh, vitamin E và choline có trong hạt đậu phộng đều có vai trò hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của não bộ.
-
Tăng cường miễn dịch: Chất chống ô nhiễm tự nhiên ở trong đậu phộng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ, đồng thời, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
-
Hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi: Khi bạn kết hợp đậu phộng với các nguồn thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn của trẻ giúp bé dễ hấp thụ canxi hơn.
Có thể thấy rằng, đậu phộng thực sự mang lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ không chỉ cho trẻ em mà còn phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng loại thực phẩm này quá nhiều tránh những rủi ro không đáng có như ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, đường ruột,…
Thay vào đó, hãy bổ sung đậu phộng vào chế độ ăn của trẻ một cách khoa học để đạt được hiệu quả mong muốn.
Biết thêm cách nấu chè đậu phộng với nếp không chỉ giúp bạn được thưởng thức những bát chè bổ dưỡng ngay tại nhà mà còn có cơ hội thể hiện tài nấu nướng với cả gia đình nhờ công thức mới lạ đậm phong cách người Hoa. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp để chiêu đãi món chè độc đáo này cho các thành viên vào dịp cuối tuần này nhỉ?