Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi chuẩn phong tục truyền thống đơn giản giúp mẹ tự tay chuẩn bị. Món chè đặc trưng của người dân Nam Bộ không thể thiếu trong mâm cúng đầy tháng cho các bé. Học ngay những công thức được đầu bếp hàng đầu chia sẻ sẽ giúp bạn vô cùng tự tin khi vào bếp.
1. Tại sao đầy tháng cho bé lại cúng chè đậu trắng?
Cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé là phong tục truyền thống đã có từ rất lâu đời. Mỗi một lễ vật xuất hiện trong mâm cúng đều mang đến ý nghĩa riêng. Theo đó, trong mâm cúng thôi nôi của bé trai không thể thiếu món chè đậu trắng.
Theo quan niệm xưa hạt đậu trắng mang ý nghĩa lớn lao, theo đó “đậu” có nghĩa là sự đỗ đạt, thể hiện sự thành công trên con đường công danh, sự nghiệp. Còn “trắng” thể hiện sự cứng rắn, mạnh mẽ của đấng nam nhi, sự trong trắng chính trực, liêm khiết.
Sự xuất hiện của món chè đậu trắng trong mâm cúng là cầu mong cuộc đời sau này của bé trai sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống, thăng tiến trong công việc. Chính ý nghĩa tuyệt vời như vậy mà khi thực hiện cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé trai nhất định phải có chè đậu trắng.
Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi được đầu bếp chia sẻ không quá phức tạp. Còn gì tuyệt vời hơn khi chính bố mẹ vào bếp để tận tay làm ra món chè đậu trắng trong dịp ý nghĩa này.
2. Nguyên liệu trong món chè đậu trắng truyền thống
Chè đậu trắng là món chè ngon, dễ nấu với 2 nguyên liệu chính là đậu trắng và gạo nếp. Đây không chỉ là món ăn chơi mà còn là lễ vật quan trọng trong mâm cúng thôi nôi. Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.
Muốn tạo nên món chè thơm ngon, việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Để món chè được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
300 gram đậu trắng
-
100 gram gạo nếp
-
400 gram dừa tươi (hoặc nước cốt dừa)
-
50 gram dừa khô
-
500 gram đường cát trắng (hoặc đường phèn)
-
1 thìa cafe baking soda
-
50 gram bột năng
-
50 gram muối
-
4 – 5 lá dứa
Lưu ý: Khi chọn nguyên liệu để cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi được chuẩn vị nhất:
-
Đậu trắng: Lựa chọn loại có kích thước đều nhau, không bị sâu mọt hoặc vi khuẩn xâm nhập.
-
Gạo nếp: Chọn loại gạo mới được thu hoạch, thơm mùi nếp, không nên lựa chọn gạo đã để quá lâu, gạo chuyển sang màu vàng.
-
Cốt dừa: Mua hộp sẵn hoặc có thể dùng dừa tươi bào thành sợi rồi say ra để làm nước cốt dừa.
3. Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi đơn giản
Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Để chế biến món chè này, bạn chỉ cần thực hiện với vài bước đơn giản dưới đây:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu trắng: Đặc điểm của đậu trắng là có lớp vỏ ngoài khá cứng, khi nấu để nguội sẽ dễ bị cứng lại khi ăn vào có vị chát không được ngon. Do đó để khắc phục tình trạng này thì sau khi mua về cần rửa thật sạch sau đó cho 1 muỗng muối vào thau nước sạch hòa tan rồi cho đậu trắng vào tiến hành ngâm trong thời gian 6 tiếng.
-
Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt đậu ra rửa lại 1 lần nữa với nước sạch, rồi vớt để ráo đậu.
-
Gạo nếp: Rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 2 -3 tiếng. Nếu không có thời gian nên ngâm gạo bằng nước ấm trong khoảng 30 phút để hạt gạo nở mềm.
-
Lá dứa: Rửa sạch.
3.2. Làm chín phần đậu trắng
-
Cho phần đậu vào nồi bắt lên bếp luộc chín, bạn nhớ cho thêm 1 chút muối vào nước luộc đậu để đậu chín mềm đều, không bị nhạt. Sau khoảng 40 phút, kiểm tra xem đậu đã chín chưa, nếu đạt được độ mềm thì tắt lửa rồi vớt đậu ra chần sơ lại qua nước sạch.
3.3. Làm nước cốt dừa
-
Bắc lên bếp 1 cái nồi và cho vào 100ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, 1 chút đường và 1 ít muối khuấy đều. Nếu muốn làm lượng nước cốt dừa nhiều hơn thì bạn có thể tăng thêm hàm lượng. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì đổ ra tô và cho thêm 2 thìa bột năng để tăng độ dẻo, thơm cho món chè. Một điều bạn cần lưu ý là khi tiến hành đun hỗn hợp nước cốt dừa phải khuấy đều trên lửa nhỏ để chúng quyện vào nhau mà không bị cháy.
3.4. Nấu chè đậu trắng
Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất trong cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi.
-
Gạo bếp sau khi đã ngâm thì cho vào nồi nấu đến khi hạt nở bung thì cho lá dứa và phần đậu trắng đã nấu mềm vào ninh tiếp. Một điều bạn cần lưu ý là trong quá trình nấu này sẽ không được khuấy vì điều đó sẽ làm cho đậu trắng dễ bị nát không còn hấp dẫn.
-
Khi chè đã chín bạn có thể vớt lá dứa bỏ và tắt bếp.
3.5. Thưởng thức
-
Cho chè ra bát
-
Đổ thêm nước cốt dừa lên trên.
Lưu ý: Bạn không nên múc nhiều quá vì ngoài chè đậu trắng còn lớp nước cốt dừa bên trên, thêm nước cốt dừa là bạn đã có một chén chè đậu trắng thơm ngon để bày lên mâm cúng thôi nôi với cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi đơn giản, dễ thực hiện.
4. Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi đạt chuẩn phải đáp ứng những yêu cầu sau:
-
Đậu trắng, gạo nếp chín vừa phải, nở bung đều nhưng không bị nát. Khi nhai, đậu mềm mịn, không lợn cợn, hương thơm đặc trưng. Hạt gạo nở đều, dẻo sánh, trong vắt, thơm mùi nếp
-
Nước cốt dừa sánh mịn, thơm, vị béo mà không ngán.
-
Chè không quá loãng cũng không quá đặc, cần đạt độ sánh vừa phải.
Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã học được cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi và tự tay vào bếp chế biến cho con.
5. Một số món ăn khác khi làm mâm cúng đầy tháng cho trẻ
Nếu món chè đậu trắng không thể thiếu trong tiệc thôi nôi, đầy tháng của bé trai thì tại lễ thôi nôi, đầy tháng của bé gái không thể thiếu món chè trôi nước.
5.1. Cách nấu món chè trôi nước trong mâm cúng thôi nôi
Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi bạn hãy tham khảo thêm cách nấu món chè trôi nước. Ý nghĩa thiêng liêng của chè trôi nước trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé gái là mong cuộc đời bé trôi chảy êm đềm, bình yên, và đặc biệt chuyện tình cảm, tình duyên của của bé gái luôn trôi chảy suôn sẻ, không gặp trắc trở gì.
Nguyên liệu nấu chè trôi nước:
-
400 gram bột nếp
-
150 gram đậu xanh
-
50 gram dừa khô
-
300 ml nước cốt dừa
-
50 gram bột năng
-
50 gram vừng
-
1 củ gừng
-
200 gram đường
-
1 thìa cafe muối
-
Nước lọc
Cách nấu chè trôi nước cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé gái:
-
Đậu xanh mua về ngâm với nước cho mềm rồi cho vào nồi nước đun nhừ. Vớt đậu xanh ra, xay nhuyễn hoặc nghiền nát để làm nhân.
-
Cho dừa khô đã chuẩn vào đậu xanh và trộn đều.
-
Bột nếp thêm vào chút nước và nhào bột sao cho dẻo. Vắt một ít bột vừa để làm bánh trôi nước, vo lại và ấn dẹp. Cho nhân bánh đã chuẩn bị vào giữa rồi vo tròn lại. Thực hiện cách nặn bánh như trên cho đến khi hết số lượng bột đã chuẩn bị.
-
Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho tất cả bánh đã nặn vào nồi. Đun từ từ cho đến khi thấy bánh nổi lên mặt nước thì vớt bánh ra tô nước lạnh. Đây là một mẹo giúp các bánh trôi nước không bị dính vào nhau.
-
Cho vào lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị một chút bột năng và khuấy đều. Kế tiếp bỏ vào chút muối và bắc lên bếp đun sôi. Trong lúc nấu mẹ nhớ khuấy đều đến khi nước cốt hơi sánh, sệt lại là được.
-
Cho đường nâu pha vào nồi nước với độ ngọt phù hợp. Đập dập gừng vào nồi nước và đun sôi. Sau đó mẹ cho bánh trôi nước đã nấu chín vào. Đun một lát để bánh trôi nước nổi lên bề mặt là xong.
Thưởng thức thành phẩm:
-
Để món chè trôi nước cúng đầy tháng cho bé được ngon và bắt mắt hơn, múc chè trôi nước ra bát, đổ nước cốt dừa lên.
-
Cho thêm một ít vừng rang rắc lên là có thể đặt bát chè vào mâm cúng đầy tháng bé gái.
Còn gì tuyệt vời hơn khi cha mẹ tận tay vào bếp làm những bát chè trôi nước rồi bày trang trọng trong mâm cúng thôi nôi của con yêu.
5.2. Cách nấu món xôi gấc nước dừa thơm ngậy
Ngoài món chè đậu trắng, chè trôi nước, món xôi gấc nước dừa cũng khá phổ biến trong mâm cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé. Nếu đã thử cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi và chè trôi nước, hãy vào bếp và thực hiến chế biến món xôi gấc nước dừa cho ngày cúng đầy tháng.
Nguyên liệu cần có:
-
1 kg gạo nếp
-
50 gram đường
-
150 ml nước cốt dừa
-
1 thìa cafe muối
-
2 thìa rượu trắng
Cách nấu xôi gấc nước dừa
-
Cũng giống như cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi, phần gạo nếp cần vo sạch và ngâm trong nước 2 – 3 tiếng cho gạo mềm. Sau khi ngâm xong, đổ nếp ra rổ và xả lại nước.
-
Gấc: Bổ đôi quả gấc, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra. Bạn bóp đều thịt gấc rồi ướp với rượu trắng cùng ít muối, sau đó trộn với gạo nếp đã được sơ chế.
-
Tiếp tục trộn hỗn hợp gạo nếp và gấc với nước cốt dừa để tăng vị béo cho món xôi.
-
Sau đó, bạn cho hỗn hợp trên vào chõ (một dụng cụ dùng để nấu xôi gồm hai tầng: tầng dưới đựng nước, tầng trên đựng nếp có lỗ nhỏ ở đáy để hơi nước bốc lên làm nếp chín đều) và đặt lên bếp hấp trong khoảng 30 – 45 phút.
-
Trong thời gian hấp, thỉnh thoảng bạn hãy mở nắp chõ ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp và dùng đũa xới xôi lên để xôi được chín đều.
Thưởng thức thành phẩm:
Màu đỏ của gấc không chỉ đẹp mắt trên bàn cúng mà hương thơm tỏa ra khiến ai nấy đều nức mũi. Có thể nói chè đậu trắng, chè trôi nước, xôi gấc nước dừa…là những món quan trọng trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi.
Ngày nay, cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi cho bé cùng các món ăn khác trong mâm cúng cũng có nhiều biến tấu để phù hợp với phong tục mỗi miền và từng gia đình. Tuy nhiên, nhìn chung cách nấu các món này khá đơn giản và dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Thay vì mua từ những hàng quán đắt đỏ, không đảm bảo vệ sinh, bạn hãy dành chút thời gian vào bếp và nấu ngay nồi chè sạch, ngon và trọn tình yêu thương.