Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngọt bùi đơn giản, vợ thằng đậu cũng làm được

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngọt bùi đơn giản, vợ thằng đậu cũng làm được

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngon như thế nào? Chè đậu trắng khoai môn là món ăn quen thuộc trong các dịp lễ như đầy tháng, thôi nôi của bé. Không chỉ vậy, đây còn là một món chè được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon.

1. Nguyên liệu nấu chè đậu trắng khoai môn

Để nấu món chè đậu trắng khoai môn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200gr đậu trắng

  • 300gr khoai môn

  • 300 gạo nếp

  • 200gr đường

  • 1 thìa canh bột năng

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 thìa cà phê muối

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngọt bùi đơn giản, vợ thằng đậu cũng làm được

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để món chè đậu trắng khoai môn thơm ngon và hấp dẫn

2. Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngon

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu như trên, các bạn có thể thực hiện cách nấu chè đậu trắng khoai môn theo các bước sau để có được một món chè thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

2.1. Sơ chế khoai môn

  • Gọt sạch vỏ và cắt khoai môn thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm khoai với nước muối trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho bớt nhựa trong khoai.

  • Sau khi vớt ra, đem khoai môn đi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần rồi để cho ráo nước. Tiếp theo đó, dùng nồi để hấp khoai trong khoảng 10 – 15 phút đến khi khoai chín mềm.

  • Nếu không có nồi hấp, bạn có thể dùng nồi cơm điện để luộc khoai.

Mẹo gọt vỏ khoai môn không bị ngứa

  • Sử dụng găng tay: Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất, cách này sẽ giúp cho tay tránh tiếp xúc trực tiếp với khoai nhằm ngăn tình trạng tay bị ngứa.

  • Không để khoai môn bị ướt: Khoai môn có chứa oxalat canxi, có thể gây kích ứng da hoặc niêm mạc nếu tiếp xúc với nước. Khi ướt, oxalat canxi trong khoai tạo ra các tinh thể nhỏ, làm kích thích da và gây cảm giác ngứa.

Mẹo gọt khoai môn không bị thâm đen

Một mẹo hữu ích khác trong cách nấu chè đậu trắng khoai môn tại nhà đó là bạn hãy thả khoai môn sau khi sơ chế vào nước lạnh đã pha cùng với 1 – 2 thìa giấm để ngăn chặn tình trạng khoai bị thâm.

Mẹo chọn khoai môn ngon

  • Một điều rất quan trọng để cách nấu chè đậu trắng khoai môn của bạn thành công đó là phải lựa chọn được nguyên liệu ngon. Đặc biệt là đối với khoai môn, bạn cần chọn những củ tròn đều, có hình dạng giống với quả trứng. Bên cạnh đó, nên chọn củ có trọng lượng và kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Nếu bạn muốn mua khoai môn đã được sơ chế, bạn cần quan sát lớp ruột của củ khoai, chọn củ có vân tím hoặc đỏ đậm. Ngược lại, nếu bên trong khoai có màu nhợt nhạt thì thường sẽ không ngon và không nên mua.
  • Tránh mua những củ khoai môn bị dập, vỏ bị trầy xước hoặc đã lên mầm vì có thể sẽ gây ngộ độc khi ăn.

2.2. Ngâm và nấu đậu trắng

  • Đậu trắng đem rửa sạch và nhặt bỏ đi những hạt đã bị hư hỏng hay bị lép. Sau đó, ngâm đậu với nước từ 4 – 5 tiếng hoặc để qua đêm.

  • Khi đã ngâm đậu xong, đem đi rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi, đổ nước vào nồi đến khi ngập phần đậu, rồi ninh cho thật chín mềm. Tiếp theo, chắt hết phần nước luộc rồi đổ đậu ra một cái rổ và để ráo nước.

Mách nhỏ: Thêm 1 thìa baking soda vào nước để ngâm đậu trắng sẽ giúp đậu không bị cứng khi để nguội.

2.3. Nấu chè đậu trắng khoai môn

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu cần thiết thì đây sẽ là bước quan trọng nhất trong cách nấu chè đậu trắng khoai môn.

  • Cho khoảng 200ml nước cốt dừa và 150ml nước lọc vào nồi rồi đun ở mức lửa vừa. Sau đó pha bột năng với một ít nước rồi đổ vào trong nồi, đồng thời dùng thìa khuấy nhẹ cho đến khi bột năng tan hết.

  • Tiếp theo, cho khoai môn, đậu trắng và đường vào trong hỗn hợp đang đun. Sau đó điều chỉnh bếp về mức lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
  • Cuối cùng, đun trên bếp thêm khoảng 5 phút nữa, đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp là đã hoàn thành.

Các bước để nấu nước cốt dừa ăn kèm với chè đậu trắng khoai môn như sau:

  • Đầu tiên, bạn hãy cho 200ml nước cốt dừa vào một chiếc nồi, rồi đem đun ở mức lửa nhỏ.

  • Tiếp theo đó, pha bột năng với một bát nước rồi đổ từ từ vào trong nồi và khuấy thật đều tay để cho hỗn hợp được sánh mịn.

  • Cho thêm vào nồi một ít đường và muối sao cho vừa ăn, rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngọt bùi đơn giản, vợ thằng đậu cũng làm được

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn không quá khó, bà nội trợ nào cũng làm được

2.4. Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè đậu trắng khoai môn

Sau khi đã thực hiện đúng các bước như trong hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng khoai môn trên, thành phẩm thu được chính là bát chè thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của đậu trắng, dẻo dẻo của khoai môn và không thể thiếu là hương bị béo ngậy của nước cốt dừa. Có thể nói, đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và phù hợp dành cho cả người già và trẻ nhỏ.

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngọt bùi đơn giản, vợ thằng đậu cũng làm được

Chè đậu trắng khoai môn có vị ngọt bùi, béo ngậy, ăn rất ngon

3. Tác dụng tốt cho sức khỏe của chè đậu trắng khoai môn

Đậu trắng là một loại thực phẩm giúp đem lại vóc dáng thon gọn cho các chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, đậu trắng còn có thể hạn chế các loại bệnh như tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp và hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Không những vậy, khoai môn còn là loại thực phẩm chứa nhiều loại Vitamin thiết yếu cho cơ thể như Vitamin B6, C, E… Ngoài ra, hàm lượng lớn chất xơ có trong khoai môn được xem là rất có lợi cho tim mạch, giúp điều hòa huyết áp, tăng miễn dịch, ngăn chặn tình trạng lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời

4. Chè đậu trắng khoai môn ăn có béo không?

Tuy là một món chè rất được yêu thích, nhưng cũng có nhiều người e ngại về việc ăn chè đậu trắng có bị tăng cân hay không? Để phân tích điều này thì cần dựa vào lượng calo mà món ăn này cung cấp.

Một bát chè đậu trắng khoai môn có chứa khoảng hơn 400 calo, đây là mức hàm lượng tương đối cao khi so với mức 2000 – 2500 calo mà một người bình thường được khuyến cáo nạp vào hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế ăn món chè này để quá trình lấy lại vóc dáng được diễn ra tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn thì nên giảm lượng đường khi nấu, đặc biệt không thêm sửa và nước cốt dừa.

5. Chè đậu trắng khoai môn dùng được bao lâu?

Chè đậu trắng khoai môn là một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam với hương vị ngọt ngào, thơm ngon. Tuy nhiên, việc bảo quản và sử dụng chè cần tuân theo các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm để đảm bảo an toàn và giữ được chất lượng của món ăn.

Thông thường, chè đậu trắng khoai môn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 ngày. Trong thời gian này, món chè vẫn giữ được hương vị ngon và vẫn còn năm trong khoảng an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên bảo quản chè trong thời gian ngắn sau khi chế biến, thông thường từ 1 – 2 ngày, để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn ngọt bùi đơn giản, vợ thằng đậu cũng làm được

Chè đậu trắng khoai môn có vị ngọt bùi, thơm ngậy, hấp dẫn

Bên cạnh đó, nếu muốn dùng trong thời gian dài, bạn có thể bảo quản chè trong tủ đông. Tuy nhiên, khi đông lạnh, món chè này có thể bị thay đổi hương vị, đặc biệt là khi chế biến với khoai môn. Chính vì thế, khi hâm nóng lại chè đã được cấp đông, cần điều chỉnh thêm nước, đường hoặc sữa để đảm bảo độ đặc cùng như hương vị của chè.

>>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm cùng với cách nấu chè đậu trắng khoai môn tại nhà vô cùng đơn giản trên, là bạn đã có ngay một món ăn thơm bùi, béo ngậy. Với 2 nguyên liệu chính trên, chè đậu trắng không những là món ăn thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Bên cạnh khoai môn bạn có thể nấu chè với khoai lang, khoai mì, khoai sọ… giúp món ăn thêm phần ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *