Cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng bạn đã biết? Đây là một món tráng miệng quen thuộc của vùng miền Tây Nam Bộ. Sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt thanh từ đậu trắng, dẻo thơm từ nếp Xuân Hồng nước cốt dừa béo ngậy tạo nên một hương vị khó quên. Cùng job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn sau đây nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của món chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng
Đậu trắng là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đậu trắng chính là một nguồn thực phẩm được các bà nội trợ yêu thích.
- Tốt cho thị lực: Đậu trắng chứa nhiều vitamin A Chính vì vậy, loại đậu này có khả năng giúp cải thiện thị lực và giảm các nguy cơ mắc bệnh về mắt như cận, viễn thị.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Đậu trắng có hàm lượng kali cao giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Thêm vào đó, loại đậu này có ít calo và chất béo nên có thể ngăn chặn sự tích tụ cholesterol, từ đó giảm tình trạng xơ vữa động mạch và các biến chứng như đau ngực và đột quỵ.
- Cung cấp chất xơ dồi dào, cải thiện hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ có trong đậu trắng giúp thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột, đồng thời giảm nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó đậu trắng còn giúp làm sạch cholesterol tích tụ ở ruột non và ruột già. Do vậy mà nó có thể đào thải được các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
- Giúp cân bằng huyết áp: Đậu có mức natri thấp cùng lượng kali dồi dào giúp cân bằng huyết áp một cách tự nhiên, từ đó giảm nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ.
- Ngừa bệnh thiếu máu: Sắt và vitamin B9 trong đậu trắng có lợi cho việc cải thiện lượng hồng cầu và nồng độ hemoglobin trong máu. Ngoài ra, đậu trắng còn có công dụng sản sinh lượng máu cần thiết để nuôi cơ thể và giúp giảm tình trạng hoa mắt, chóng mặt thường xuyên.
>>>Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Đơn Giản Chuẩn Vị Cung Đình Huế
2. Cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng
Với sự kết hợp giữa vị bùi bùi của đậu trắng, vị dẻo thơm của nếp Xuân Hồng và vị béo ngậy của nước cốt dừa, món chè này sẽ mang đến một hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng
Với khẩu phần ăn dành cho 10 người bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Đậu trắng: 1kg |
Nồi nấu chè |
Gạo nếp: 700gr |
Nồi cơm điện |
Đường vàng: 1kg |
Nồi áp suất |
Đường đen: 700gr |
Tô lớn |
Đường cát trắng: 3 muỗng canh |
Chén |
Vani: 3 ống |
Rổ |
Bột cốt dừa: 100gr |
|
Bột béo: 125gr |
|
Bột năng: 1 muỗng cafe |
|
Muối: 3 muỗng cafe |
Cách chọn mua nguyên liệu ngon để nấu chè:
Cách chọn đậu trắng ngon
Với đậu trắng bạn nên chọn những hạt tròn mẩy, bóng, sáng màu và kích cỡ đều nhau. Đồng thời, bạn không nên chọn những hạt đậu bị lép, vỏ nhăn, sạm màu hay có nốt mọt đục, héo mềm, bị ẩm và mọc mầm.
Cách chọn mua gạo nếp ngon, dẻo
Để mua được loại nếp dẻo ngon, bạn nên chọn hạt nếp vẫn còn mới, mẩy, có độ bóng, màu trắng đục và các hạt đều nhau. Ngoài ra, gạo nếp ngon thì sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng. Còn đối với loại đã để lâu thường sẽ mất mùi, khi nấu cũng không được thơm ngon như gạo mới. Bạn không nên chọn hạt nếp bị mùn, ngả màu vàng hoặc bị đổ lông vì đó là gạo đã để lâu, bị ẩm.
Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn gạo có màu quá trắng hay bạc bụng, vì rất có thể gạo này đã được tẩy trắng hoặc xát quá kỹ khiến cho lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.
2.2. Cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng cực đơn giản.
Cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng tuy không quá khó nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu. Vì vậy, bạn nên sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu.
Bước 1: Ngâm và nấu đậu
Đậu trắng bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước sạch trong khoảng 4 – 6 tiếng cho đậu nở mềm. Đồng thời, bạn loại bỏ những hạt bị hỏng (là những hạt nổi lên mặt nước). Sau đó bạn cho đậu cùng với 2 lít nước vào nồi áp suất và thêm 1 muỗng muối rồi hầm trong vòng 30 phút. Hết thời gian này bạn tắt đi và để đậu trong nồi áp suất thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, bạn vớt đậu ra rổ chắt bỏ phần nước dư.
Bước 2: Nấu gạo nếp
Bạn đem 700gr gạo nếp vo sạch với nước. Sau đó đổ vào nồi cơm điện đong khoảng 1 đốt tay nước, thêm 1 muỗng muối rồi bật bếp nấu chín. Trong lúc chờ, bạn cho 100gr bột cốt dừa cùng 300ml nước ấm vào 1 chiếc bát rồi khuấy đều đến khi bột tan hết thì cho thêm 1 chén bột béo và 3 ống bột vani vào trộn đều lần nữa.
Sau khi nếp đã được nấu chín thì bạn xới cho tơi, tiếp đến cho từ từ 1/2 phần nước cốt dừa vừa pha vào nồi nếp. Bạn vừa đổ vừa dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện. Đến khi nếp hơi nát thì bạn đậy nắp lại và bật nồi cơm điện nấu thêm 1 lần nữa. Tiếp đến bạn cho vào nồi nếp 1kg đường vàng và trộn đều, rồi lại bật nồi cơm điện thêm 1 lần.
Lưu ý: Bạn nên ưu tiên sử dụng đường vàng để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên nếu không tìm mua được đường vàng thì bạn cũng có thể sử dụng đường cát trắng để thay thế.
Bước 3: Cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng
Khi phần đậu đã nấu chín, bạn vào nồi gạo nếp và trộn đều với nhau. Sau cùng, bạn cho từ từ 700gr đường đen vào nồi trộn đều cùng nếp và đậu rồi bật nồi cơm điện nấu thêm lần cuối là được.
Lưu ý: Bạn không nên thay thế đường đen bằng các loại đường khác. Bởi vì đường đen không chỉ giúp món chè sau khi nấu lên được màu đẹp mà còn tạo nên vị thơm ngon đặc trưng cho chè.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Trước tiên bạn pha 1 muỗng cà phê bột năng cùng 1 muỗng canh nước khuấy đến khi bột tan hết. Bạn đổ 1/2 phần nước cốt dừa còn lại vào nồi đun ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy liên tục. Đến khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho thêm 4 muỗng canh đường cát trắng và 1 muỗng cà phê muối vào rồi tiếp tục khuấy đều.
Khi nước cốt dừa sôi mạnh thì bạn cho phần bột năng đã pha vào, vừa đổ vừa khuấy cho 2 phần nước hòa với nhau. Bạn tiếp tục nấu cho đến khi thấy nước cốt dừa hơi đặc và sền sệt lại thì tắt bếp rồi để nguội.
Bước 5: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng
Món chè đậu trắng với nếp thành công sẽ có màu vàng nâu nhẹ đẹp mắt. Hương vị mềm dẻo, đậu trắng bở, bùi kết hợp cùng nước cốt dừa thơm, béo ngậy, ăn một lần là vương vấn mãi không thôi.
3. Giải đáp những câu hỏi xoay quanh cách chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng
Cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng cho ra được món ăn tráng miệng ngon, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh học cách nấu chè đậu trắng với nếp Xuân Hồng thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ hơn về món chè này.
3.1. Bảo quản chè đúng cách như thế nào?
Để bảo quản món chè này, bạn hãy đặt chúng vào một hộp kín và cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Chè đậu trắng có thể được bảo quản như vậy trong khoảng 1 – 2 ngày mà không gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng. Khi muốn ăn, bạn có thể lấy ra khỏi tủ lạnh và hâm nóng lại trước khi thưởng thức.
3.2. Ai nên hạn chế ăn chè đậu trắng nếp Xuân Hồng?
- Người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày: Những người bị đau dạ dày không nên ăn xôi (gạo nếp), vì gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh khó tiêu, dễ gây ợ chua, chướng bụng.
- Người có cơ địa nóng, hay bị mụn nhọt: Người có cơ địa nóng trong nên hạn chế ăn xôi (gạo nếp) vì sẽ dễ bị nóng trong gây nổi mụn.
- Người bị bệnh gout: Người bị bệnh gout không nên ăn quá nhiều đạm như trong đậu trắng, vì sẽ làm tăng axit uric trong máu, gây trầm trọng thêm cơn đau khớp.
- Người bị suy tuyến giáp: Isoflavone trong đậu trắng có thể ngăn chặn sản xuất hormone tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh suy tuyến giáp nặng thêm.
3.3. Chè đậu trắng nếp Xuân Hồng chứa bao nhiêu calo?
Khi tìm hiểu cách nấu đậu trắng với nếp Xuân Hồng nhiều người quan tâm đến việc món chè này bao nhiêu Calo, ăn có béo không? Một cốc chè đậu trắng thường chứa khoảng 400 calo. Đây là lượng calo tương đối cao, đặc biệt là khi so sánh với nhu cầu calo hàng ngày của một người trưởng thành. Vì vậy, những người đang giảm cân nên hạn chế ăn nhiều chè đậu trắng để tránh bị tăng cân mất kiểm soát.
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Nước Cốt Dừa Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời
Cách nấu chè đậu trắng nếp xuân hồng nhìn chung khá dễ làm nhưng lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Những bát chè dẻo thơm từ gạo nếp, bùi bùi từ đậu trắng quyện với vị ngọt của đường và béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ được lòng của các thành viên trong gia đình bạn đấy. Chúc bạn vào bếp thành công !