Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Cách nấu chè đậu chi tiết cùng những tuyệt chiêu bất bại sẽ giúp bạn tự tin chinh phục bất cứ ai khó tính nhất. Các loại đậu từ lâu được biết đến là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và chứa các chất chống ung thư với giá thành lại hợp lý, phù hợp cho mọi gia đình.

1. Lợi ích của các loại đậu

Các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng và đậu xanh đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Đậu xanh: Là nguồn cung cấp chất xơ cao, giúp tăng cường sự trao đổi chất và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng cũng giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Đậu xanh cũng có chứa chất xanh lutein, có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời và các tác nhân gây hại khác.
  • Đậu đỏ: Giàu chất xơ, protein, và các loại khoáng chất như sắt, magiê, và kali. Chúng có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và tăng cường sức đề kháng.
  • Đậu đen: Chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động xấu của gốc tự do và bệnh tật. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ và protein, giúp duy trì cân bằng đường huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Đậu trắng: Là nguồn cung cấp chất xơ cao, giúp tăng cường sự trao đổi chất và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng cũng giàu protein và các vitamin nhóm B, có thể giúp cung cấp năng lượng và tái tạo mô cơ bắp.

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Các loại đậu nhìn chung rất có lợi cho sức khỏe con người

Với những lợi ích trên, chắc hẳn bạn cũng muốn tìm hiểu cách nấu các loại chè đậu. Đừng bỏ qua nội dung dưới đây.

Xem thêm:​ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Ngon Nhức Nách

2. Cách nấu chè đậu đỏ chuẩn vị truyền thống

Những năm gần đây, cứ mỗi khi đến ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) là giới trẻ lại đua nhau ăn chè đậu đỏ với mong muốn thoát ế. Chính vì vậy, cách nấu chè đậu đỏ ngon được tìm kiếm khá nhiều.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu đỏ: 300g

  • Đường: 250g (có thể dùng đường cát/ đường nâu/ đường phèn)

  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

  • Nước cốt dừa (có thể thay thế bằng sữa tươi)

  • Bột năng: 15g

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Cách nấu chè đậu đỏ được nhiều người tìm kiếm mỗi mùa thất tịch

2.2. Cách nấu chè đậu đỏ truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nên lựa những hạt đậu đỏ to đều nhau, không bị sâu.

  • Ngâm đậu trong nước từ 6 – 8 tiếng, hoặc ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

  • Sau khi ngâm, vớt đậu ra, rửa sạch và loại bỏ những hạt sâu còn sót lại.

Bước 2: Nấu đậu

  • Cho đậu vào nồi cùng muối, thêm 1 lít nước.

  • Ninh trên bếp từ 30 đến 40 phút, trong lúc ninh lưu ý đảo cho đậu được chín đều.

  • Đợi đến khi các hạt đậu đỏ mềm và chín, bạn cho thêm đường vào nồi, khuấy đều sao cho đường tan hết.

  • Hòa tan bột năng với nước nguội.

  • Đổ từ từ hỗn hợp vào nồi rồi vặn lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi sôi trở lại, thấy bột trong và không vón cục là thành công.

Bước 3: Thành phẩm

  • Đậu sau khi nấu có màu đỏ sậm, phần nước chè thì hơi nâu, sánh nhẹ.

  • Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức.

  • Có thể cho thêm đá, nước cốt dừa hay sữa tươi hay rắc thêm dừa sợi theo khẩu vị của từng người.

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Thành phẩm đậu chín mềm, màu đỏ đậm, nước sánh nhẹ.

Cách nấu chè đậu đỏ này khi ăn có thể cảm nhận vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu, thêm vị thơm ngậy của nước cốt dừa đảm bảo không ai có thể chối từ.

3. Cách nấu chè đậu đen bổ dưỡng

Cách nấu chè đậu đen bùi béo thơm ngon khó cưỡng này sẽ khiến bạn muốn “lăn vào bếp” thực hiện ngay!

3.1. Nguyên liệu cần có

  • Đậu đen: 300 gr

  • Nước cốt dừa: 400 ml

  • Bột bắp/ bột năng: 15g

  • Vani: 1 ống

  • Đường/ muối: 1 ít

3.2. Cách nấu chè đậu đen cốt dừa thơm ngậy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nên lựa những hạt đậu đỏ to đều nhau, không bị sâu.

  • Ngâm đậu trong nước từ 4-5 tiếng, hoặc ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

  • Sau khi ngâm, vớt đậu ra, rửa sạch và loại bỏ những hạt sâu còn sót lại.

Bước 2: Nấu đậu đen

  • Cho vào nồi 1,5 lít nước và đậu đen đã ngâm vào bắc lên bếp đậy nắp lại nấu với lửa lớn cho thật sôi.

  • Sau đó, bạn mở hé nắp nồi hạ lửa vừa nấu thêm khoảng 20 phút nữa.

  • Khi đậu đen chín, tắt bếp ủ thêm 15 phút cho đậu nhừ và ngon hơn.

Bước 3: Rim đậu đen

  • Đậu đen sau khi ủ vớt ra, thêm đường vào trộn đều.

  • Giữ lại phần nước luộc đậu

  • Rim đậu đen ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đậu đen thấm hết nước đường hơi sệt lại là được.

  • Cho đậu đã rim lại vào nồi nước, thêm 300ml nước đun ở lửa lớn cho chè sôi bùng lên.

  • Sau đó, vặn lửa nhỏ, thêm vào 1 ống vani, muối, rồi bạn pha loãng 2 muỗng canh bột bắp cho từ từ vào nồi chè để tạo độ sánh, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Hạt đậu đen thấm vị ngọt chín mềm không bị sượng.

  • Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức.

  • Có thể cho thêm đá, rắc thêm ít đậu phộng rang theo khẩu vị của từng người.

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Thành phẩm chè đậu đen chín mềm

Cách nấu chè đậu đen này cho ra vị chè ngọt vừa ăn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy. Cuối tuần nấu món chè này cho gia đình thưởng thức vô cùng tuyệt vời!

4. Cách nấu chè đậu xanh nhuyễn mịn

Chè đậu xanh nhuyễn mịn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn rất đơn giản, ai cũng mê.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh đãi vỏ: 300gr

  • Nước cốt dừa: 250ml

  • Sữa tươi loại không đường: 220ml

  • 1 trái dừa xiêm (để nước riêng, cơm/ cùi dừa đem bào sợi)

  • Đường cát: 200 gr

  • Đậu phộng rang bóc vỏ giã đôi: nửa chén

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

  • Vani: 1 – 2 thìa cà phê

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Nguyên liệu thực hiện cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

4.2. Cách nấu chè đậu xanh nhuyễn mịn ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đãi vỏ sau khi mua về bạn ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cùng với nửa thìa cà phê muối cho đậu nở rồi vo sạch.

  • Sau khi ngâm, loại bỏ hạt đậu hư, vo lại đậu cho sạch rồi để ráo.

Bước 2: Nấu và đánh đậu xanh

  • Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi với phần nước dừa đã chắt, cho ít muối hòa tan và nấu chín.

  • Đậu nấu chín mềm thì bạn lấy muỗng hoặc muôi, nắm đũa đánh cho nhuyễn mịn và tơi ra.

  • Đổ sữa tươi, nước cốt dừa, vani, đường cát vào nồi đậu xanh, đánh cho tan đều.

Bước 3: Thành phẩm

  • Đậu xanh đánh nhuyễn, màu vàng sánh, có vị ngọt thanh của đường và nước cốt dừa

  • Rưới thêm nước cốt dừa thơm béo, thêm một ít đậu phộng rang và dừa nạo để tăng hương vị.

Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn này khi thưởng thức cho cảm nhận hoà quyện tinh tế giữa vị ngọt thanh của chè, vị béo của sữa và cốt dừa, vị bùi của đậu xanh.

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhuyễn mịn cực ngon

5. Học ngay cách nấu chè đậu trắng thơm bùi

Chè đậu trắng phổ biến hơn đối với những người miền Nam. Vị ngọt, béo bùi của đậu trắng hòa quyện với nếp và nước cốt dừa có thể đốn tim bất kỳ ai.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu trắng: 300g

  • Gạo nếp: 200g

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Vani: 1 muỗng cà phê

  • Gia vị: Đường, muối

5.2. Cách nấu chè đậu trắng nhanh chóng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm đậu trắng và nếp trong khoảng 3-4 tiếng cho nở sau đó vớt ra, để ráo.

  • Cho đậu trắng và nước vào nồi nấu chín sau đó đổ ra rổ rửa lại với nước lạnh để bớt nhớt và chè có màu sắc đẹp hơn

Bước 2: Nấu nếp

  • Cho 200ml nước, 200g nếp và 300ml nước dão dừa vào nồi nấu cho nếp chín nở và chuyển sang màu trong. Thỉnh thoảng nhớ khuấy cho nếp đừng bị khét nhé.

  • Tiếp theo, bạn cho 500g đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều cho đường và muối tan hết.

Bước 3: Nấu đậu trắng

  • Cuối cùng cho luôn đậu vào nồi nấu chung, khi nước sôi trở lại thì bạn múc một hạt đậu ra ăn thử, nếu đã mềm thì cho vani vào, trộn đều và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Đậu trắng bở nhưng không nát, nếp nở bung, sánh.

  • Chè để nguội cho đặc lại, sánh mịn, rưới nước cốt dừa thơm béo lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Thành phẩm đậu trắng mềm bở không nát

Cách nấu chè đậu trắng này giúp bạn cảm nhận được sự ngọt ngào, thơm ngon trong từng hạt đậu và nếp, thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa.

6. Những ai nên và không nên ăn chè đậu?

Mặc dù đây là món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại chè này.

6.1. Đối với chè đậu đỏ

  • Những người không nên ăn chè đậu đỏ: Người hay bị tê bì tay chân; Người thường xuyên bị lạnh tay, chân; Người thường gặp tình trạng ho khi trời lạnh; Người đang bị rối loạn tiêu hóa và đầy hơi

  • Những người nên ăn chè đậu đỏ: Phụ nữ và phụ nữ mang thai, những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh viêm thận, sỏi thận, phù thủng, ung nhọt, viêm gan, xơ gan,… vì chè đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và hợp chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và proanthocyanidins. Sự kết hợp của các chất này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do và cải thiện sức khỏe.

6.2. Đối với chè đậu đen

  • Những người không nên ăn chè đậu đen: Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh; người bị bệnh thận; người đang uống thuốc có khoáng chất do trong đậu đen có chứa Phytat gây cản trở hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho…dẫn tới thiếu máu, loãng xương vì vậy trẻ em và người già cũng được khuyên là không nên dùng.

  • Những người nên ăn chè đậu đen: Người cao huyết áp, người bệnh tim mạch do đậu đen có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch qua việc giúp giảm cholesterol vì nó không chứa chất béo bão hòa nhưng lại nhiều chất xơ.

6.3. Đối với chè đậu xanh

  • Những người không nên ăn chè đậu xanh: Người già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh, phụ nữ có kinh nguyệt, người đang sử dụng thuốc Đông y

  • không nên ăn nhiều chè đậu xanh.

  • Những người nên ăn chè đậu xanh: Người đang mắc các bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, nổi mề đay, sởi, quai bị…

Cách nấu chè đậu từ đầu bếp hạng A đảm bảo chinh phục bất cứ ai khó tính nhất

Chè đậu xanh rất ngon nhưng bạn cũng nên lưu ý khi ăn

6.4. Đối với chè đậu trắng

  • Những người không nên ăn chè đậu trắng: Những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh, đầy bụng,… nên thận trọng, tránh ăn nhiều chè đậu trắng…

  • Những người nên ăn chè đậu trắng: Ăn đậu trắng mắt cua đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mức cholesterol xấu, ổn định huyết áp… Đậu trắng sở hữu hàm lượng protein dồi dào, giàu chất xơ, là nguyên liệu tuyệt vời để hỗ trợ cho người giảm cân.

7. Những lưu ý khi ăn các loại chè đậu

Ngoài việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cũng nên chú ý những điều sau khi ăn:

  • Không nên ăn quá nhiều vào buổi tối vì dễ gây đầy hơi, chướng bụng.

  • Đối với người bệnh tiểu đường, không nên cho đường hay nước cốt dừa để tránh gây tăng đường huyết.

  • Không nên ăn quá nhiều vì dễ gây ngán, đầy bụng, khó chịu.

  • Bạn có thể biến tấu để thành phẩm hấp dẫn hơn nhưng nên tránh kết hợp với các nguyên liệu kỵ nhau, dễ gây ngộ độc.

Qua chia sẻ những cách nấu chè đậu được đầu bếp hướng dẫn và những lưu ý về những ai nên và không nên ăn đối với từng loại chè, chắc chắn bạn đã có lựa chọn cho riêng mình để trổ tài chiêu đãi gia đình. Hãy vào bếp và chiêu đãi bạn bè và những người thân thương những bát chè thật ngon và bổ dưỡng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *