Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa chuẩn vị Huế cực dễ dàng

Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa chuẩn vị Huế cực dễ dàng

Cùng học cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa cực đơn giản để gia đình có thêm món tráng miệng giải nhiệt thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Chè đậu ván nước cốt dừa là món ăn bắt nguồn từ Huế với sự kết hợp hoàn hảo giữa hạt đậu ván dinh dưỡng và nước cốt dừa thơm béo.

1. Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa đậm đà thơm ngon chuẩn vị Huế

Ẩm thực xứ Huế luôn để lại dư vị ấn tượng trong lòng bất kỳ ai đã từng ghé chân qua nơi đây. Một trong những món ăn được nhiều người yêu thích là chè đậu ván nước cốt dừa. Đây là món ăn dễ thực hiện mà lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

1.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu ván không vỏ: 150gr

  • Đường cát: 130gr

  • Đường nâu: 10gr

  • Bột năng: 35gr

  • Lá dứa: 10 lá

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Muối: 2 – 3 muỗng

Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa chuẩn vị Huế cực dễ dàng

Chè đậu ván nước cốt dừa là món ăn làm từ nguyên liệu gần gũi và dễ tìm

1.2. Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa ngon ngất ngây

  • Bước 1: Sơ chế và hấp đậu ván

Đầu tiên, bạn sơ chế đậu ván bằng cách đãi sạch với nước rồi đem đi ngâm nước từ 7 – 10 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm. Sau khi ngâm, rửa lại đậu ván nhiều lần, chà xát để bỏ vỏ bên ngoài và để ráo nước.

Cho đậu ván đã sơ chế trải đều lên xửng hấp cùng 5 lá dứa rồi đậy nắp lại và hấp với lửa vừa khoảng 20 phút. Kiểm tra thấy đậu đã chín mềm thì cho ra tô và để nguội. Nếu nhà bạn không có nồi hấp thì có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi thường để luộc.

  • Bước 2: Nấu nước chè đậu ván

Bắc nồi cho vào khoảng 600ml nước và đun sôi cùng 10gr đường nâu, 110gr đường cát cùng một ít muối đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn hòa tan 30gr bột năng với 40ml nước lọc rồi đổ từ từ vào nước đang sôi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.

Thêm đậu ván đã sơ chế vào nồi nước chè bằng cách cho từng nhúm nhỏ. Đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp.

  • Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Đổ nước cốt dừa và 20gr đường cát, một ít muối cùng 5 lá dứa bó gọn lại vào nồi và nấu trên lửa nhỏ. Bạn nhớ khuấy đều tay để các thành phần tan hết và nước cốt dừa không bị cháy nồi.

Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi liu riu thì cho 5gr bột năng đã hòa tan trong 5ml nước lọc vào nồi rồi khuấy đều. Đến khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

Múc nước chè ra một cái bát rồi rưới hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu lên để thưởng thức. Để tăng độ thơm ngon, có thể cho một ít cơm dừa tươi nạo sợi hoặc lạc rang lên chè.

Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa chuẩn vị Huế cực dễ dàng

Thành phẩm món chè đậu ván nước cốt dừa thơm ngon, đẹp mắt, thơm ngon

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Ngon Mê Ly, Ăn Là Ghiền

2. Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa sữa tươi vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Ngoài cách nấu chè đậu ván trên, các bạn có thể cho thêm sữa tươi vào món ăn để thay đổi vị, tăng độ béo ngậy và dinh dưỡng hơn. Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa sữa tươi cũng khá tương tự với cách nấu truyền thống.

2.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu ván: 400gr

  • Đường: 200gr

  • Bột năng: 100gr

  • Lá dứa: 3 lá

  • Dừa nạo sẵn: 300gr

  • Sữa tươi không đường: 200ml

  • Vani: 2 ống

2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa sữa tươi thơm béo

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu ván: Rửa sạch đậu ván rồi đem ngâm nước ấm từ 3 – 8 tiếng cho hạt đậu nở to, mềm. Dùng tay vò cho vỏ đậu bong ra rồi rửa lại nhiều lần và để cho đậu ráo nước.

Sơ chế dừa: Đem dừa nạo thành sợi nhỏ rồi ngâm nước nóng trong vòng 15 – 30 phút. Dùng tấm vải mỏng để gói lại phần dừa sợi đã ngâm và bóp mạnh bã để vắt được phần cốt dừa. Hòa tan phần bột năng đã chuẩn bị với một tô nước nhỏ sao cho bột không bị vón cục.

  • Bước 2: Hấp đậu ván

Trải đều đậu ván lên xửng hấp rồi hấp trong 30 – 40 phút trên lửa vừa cho đậu chín hẳn. Sau đó bỏ đậu ra bát và để nguội tự nhiên.

  • Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn đổ phần nước cốt dừa đã vắt và lá dứa bó lại vào nồi để đun sôi với lửa nhỏ. Cho thêm 100ml sữa tươi không đường, 2 ống vani và 1 chén nước bột năng đã pha và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi liu riu và sánh đặc lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Nấu phần nước chè

Dùng một chiếc nồi lớn rồi đổ vào 500ml nước lọc cùng 1 chén nước bột năng, 200gr đường trắng vào đun sôi và khuấy đều cho đường tan hết. Khi đường trắng tan hết thì đổ từ từ đậu ván đã hấp vào nấu đến lúc nước chè sánh quyện lại thì tắt bếp.

  • Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Múc nước chè ra bát và chan nước cốt dừa béo ngậy lên trên rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá lạnh vào tùy sở thích.

3. Một số lưu ý cách nấu và bảo quản chè đậu ván

  • Để có được bát chè thơm ngon, bạn cần chọn đậu ván ngon và tươi. Hạt đậu ván ngon có màu vàng nhạt bóng chắc tự nhiên, dáng tròn đều, kích thước vừa. Chọn đậu ván cần tránh mua hạt bị sâu đốt hoặc màu vàng đậm hơi ngả xám.
  • Dấu hiệu cho biết bạn đã thực hiện đúng cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa là bát chè có màu vàng ươm tự nhiên đẹp mắt, nước cốt dừa sánh quyện và thoang thoảng mùi lá dứa. Khi ăn chè, bạn sẽ cảm nhận rõ sự bùi bùi của đậu hòa lẫn với vị ngọt lịm từ nước chè và độ béo ngậy từ nước cốt dừa.
  • Bạn cũng có thể gia giảm lượng đường khi nấu tùy khẩu vị của mình để phù hợp hơn. Ngoài ra, để tăng độ thơm ngon, bạn nên rắc lên chè một ít đậu phộng rang hay dừa bào sợi.
  • Cách bảo quản chè cũng rất dễ dàng như cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa. Bạn chỉ cần cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh là có thể để được từ 2 – 3 ngày.

4. Những lợi ích của chè đậu ván nước cốt dừa

Chè đậu ván nước cốt dừa không chỉ là món tráng miệng ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Dưới đây là những lợi ích chính của món ăn bổ dưỡng này.

Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa chuẩn vị Huế cực dễ dàng

Đậu ván là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng có ích đối với cơ thể con người

4.1. Chè đậu ván nước cốt dừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Đậu ván là nguồn cung cấp protein và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Protein trong đậu ván giúp duy trì cơ bắp, cung cấp nhiều năng lượng để cơ thể hoạt động hằng ngày. Chất xơ hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh về đường ruột. Nước cốt dừa chứa nhiều dầu khoáng, vitamin và khoáng chất giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ tốt cho hoạt động của tim mạch và thần kinh. Ngoài ra, món chè cũng duy trì sự khỏe mạnh của tóc và da.

Sự kết hợp của đậu ván và nước cốt dừa mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Do đó, bạn nên học cách nấu món chè này để vừa mang lại món ăn ngon, vừa đóng vai trò như nguồn bổ sung năng lượng tốt nhất.

4.2. Ăn chè đậu ván nước cốt dừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Chất xơ và enzim có trong đậu ván sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp thức ăn được chuyển hóa thành chất có lợi nhanh và hiệu quả hơn. Đặc biệt, ăn chè đậu ván nước cốt dừa giúp làm dịu triệu chứng khó tiêu, buồn nôn hay chướng bụng.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng

Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa rất dễ thực hiện tại nhà. Món chè này vừa có thể sử dụng trong mùa đông để ăn nóng mà cũng có thể trở thành thức giải khát vào mùa hè rất tiện lợi. Với công thức chúng tôi đã chia sẻ, tin chắc rằng các bạn sẽ thành công khi thực hiện món ngon này cho gia đình, bạn bè.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *