Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa để chiêu đãi gia đình, bạn bè vào những dịp đặc biệt bạn đã thử? Đây là món ăn ngon, hoà quyện giữa vị thơm bùi của khoai lang, đậu xanh kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Áp dụng chuẩn công thức này chắc chắn món chè của bạn sẽ in sâu trong tâm trí thực khách ngay lần đầu tiên.
1. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa kiểu miền Bắc
Ở miền Bắc, cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa thường sử dụng khoai vàng và đậu xanh nguyên vỏ. Ngoài ra, kết hợp thêm nước cốt dừa sẽ tăng độ béo ngậy cho món ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
500g khoai lang vàng
-
400g đậu xanh
-
300ml nước cốt dừa
-
500ml nước cốt dừa dão
-
3 nhánh Lá dứa
-
200g bột báng
-
200g đường trắng
-
1 ít muối
Mách nhỏ
-
Chọn khoai lang có bề mặt nhẵn, khi cầm nặng tay, không bị nứt. Không mua khoai đã mọc mầm để tránh ngộ độc.
-
Chọn đậu xanh có hạt căng chắc, mẩy đều, không bị sâu hoặc lép.
Cách thực hiện
Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai lang, rửa với nước và cắt thành miếng hình vuông. Ngâm khoai đã cắt trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Vo sạch đậu xanh, nhặt bỏ hạt lép rồi ngâm với nước khoảng 2-3 tiếng.
Bước 3: Nấu đậu xanh với 1.5 lít nước trong 25 phút. Khi đậu xanh chín, cho nước dão dừa, khoai lang, 3 nhánh lá dứa và 500ml nước, nấu thêm 15 phút để khoai chín.
Bước 4: Ngâm bột báng trong nước khoảng 10 phút và nấu trong khoảng 7-10 phút cho đến khi nở mềm, chuyển sang màu trong suốt là được. Rửa bột báng chín với nước lạnh và cho vào nồi, nấu cùng với 300ml nước cốt dừa.
Bước 5: Vớt bỏ lá dứa ở nồi đậu xanh khoai lang, cho bột báng ngâm nước cốt dừa vào, nấu trong 3 phút. Sau đó, cho 200g đường vào nấu tới khi đường tan hết rồi tắt bếp. Cách này sẽ giúp đậu xanh và khoai lang không bị sượng và cứng.
Bước 6: Múc chè ra bát và thưởng thức. Thành phẩm đạt yêu cầu phải có khoai lang chín mềm, không sượng, không nát, đậu xanh mềm tơi, nước chè ngọt thanh, béo ngậy.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Nhừ Tơi, Thơm Nức Mũi Nhờ Bí Kíp Này
2. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa chuẩn vị Huế
Món chè khoai lang tím với nước cốt dừa là đặc sản của cố đô Huế với hương vị đậm đà, khoai dẻo thơm. Chè có vị ngọt dịu của đường, vị béo ngậy của nước cốt dừa, tất cả hoà quyện tạo thành món ăn dân dã làm nức lòng bao thực khách.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
500g khoai lang tím
-
100g hạt đậu xanh
-
150g đường trắng
-
150ml nước cốt dừa
-
100g bột năng
Cách thực hiện
Bước 1: Đậu xanh nguyên vỏ rửa sạch, nhặt bỏ hạt sâu, hạt lép. Sau đó ngâm trong nước ấm 2-3 tiếng.
Bước 2: Gọt vỏ khoai lang tím và rửa sạch, đem hấp cách thuỷ trong 15 phút rồi nghiền nhuyễn.
Bước 3: Trộn khoai lang tím nghiền với 100g bột năng, nặn thành các viên tròn nhỏ. Sau đó đem luộc cho tới khi các viên khoai tím nổi lên trên là đã chín. Bạn tiến hành vớt ra cho vào bát nước nguội rồi để ráo.
Bước 4: Nấu đậu xanh với 1.5 lít nước trong khoảng 15-20 phút cho chín mềm.
Bước 5: Khi đậu xanh chín, thêm viên khoai tím và 200g đường vào nấu đến khi đường tan hết. Sau đó, cho 150ml nước cốt dừa vào khuấy đều và đun sôi.
Bước 6: Múc chè ra chén, bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều được. Món ăn phải đạt được các tiêu chí như khoai lang mềm dẻo, đậu xanh thơm bùi, nước chè ngọt thanh, béo ngậy.
Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê
3. Có thể thay thế nước cốt dừa bằng bột cốt dừa được không?
Khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa, bạn có thể thay thế nước cốt dừa đóng lon bằng bột cốt dừa. Loại bột này được làm từ quy trình cô đặc nước cốt dừa nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên bản.
Bạn nên thay thế nước cốt dừa đóng lon bằng bột cốt dừa khi không thể sử dụng hết cả lon. Bột cốt dừa sau khi mở có thể bảo quản cả tháng nếu để trong tủ lạnh và được buộc kín miệng túi. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải pha bột cốt dừa với nước và khuấy đều khi tan hết mới có thể sử dụng.
4. Những lưu ý khi ăn chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa
Bên cạnh tham khảo cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa, bạn cũng cần chú ý tới thời điểm ăn, cách ăn và những người không được phép ăn món này. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các nguy hại tới sức khoẻ.
-
Không nên ăn chè khoai lang vào buổi tối bởi dễ gây ra trào ngược axit dạ dày đối với người có tiêu hoá kém.
-
Không nên ăn chè khoai lang đậu xanh khi đói sẽ gây chướng bụng, đầy hơi.
-
Không ăn chè khoai lang vào thời điểm sau 12h trưa bởi lúc này khả năng trao đổi chất của cơ thể kém, lượng đường lớn trong khoai lang sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ.
-
Món ăn này không dành cho người bị lạnh chân tay, phụ nữ đang trong kỳ nguyệt san, người đang điều trị bằng thuốc Đông y.
-
Tránh ăn chè đậu xanh trước hoặc ngay sau khi ăn tôm và cà chua để bảo vệ dạ dày và đường ruột.
Bữa ăn gia đình bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu bạn trổ tài cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa. Với hương vị ngọt dịu, món ăn này sẽ là lựa chọn lý tưởng để tráng miệng, kết thúc một bữa ăn đầy màu sắc. Chúc bạn vào bếp thành công.
khoai lang