Cách nấu chè đậu xanh với nếp dẻo thơm, không ngọt gắt là công thức được khá nhiều người quan tâm. Thông qua những nguyên liệu tự nhiên cùng việc áp dụng một số mẹo nhỏ, bạn có thể dễ dàng vào bếp làm nên món tráng miệng bùi bùi cực kỳ hấp dẫn.
1. Lợi ích khi thưởng thức món chè đậu xanh với nếp
Đậu xanh và nếp vẫn luôn là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong các bữa ăn của gia đình Việt. Bởi 2 loại thực phẩm này cung cấp đến người dùng hàm lượng các dưỡng chất vô cùng dồi dào, bổ ích. Bên cạnh đó, cách nấu chè đậu xanh với nếp lại khá đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.
Món tráng miệng này cung cấp cho người dùng những lợi ích như:
-
Thưởng thức món chè này sẽ giúp bạn cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đây là món ăn giàu dưỡng chất như: Protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
-
Hàm lượng chất xơ trong món chè sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
-
Chè đậu xanh với nếp có thể giúp ngăn ngừa, bảo vệ tế bào khỏi những căn bệnh mạn tính.
-
Chè đậu xanh với nếp chứa melatonin, một hormone giúp điều hòa giấc ngủ.
-
Thành phần protein trong đậu xanh sẽ giúp người dùng ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên.
-
Đậu xanh có tác dụng tốt trong việc thanh lọc cơ thể và giúp loại bỏ hết những độc tố ra khỏi cơ thể.
-
Chè đậu xanh với nếp có thể cung cấp folate dồi dào, từ đó giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
-
Món tráng miệng này còn có lợi cho việc bảo vệ da khỏi những tác hại từ ánh mặt trời.
2. Nguyên liệu dùng trong cách nấu chè đậu xanh với nếp
Cùng tìm hiểu một số lưu ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hành cách nấu chè đậu xanh với nếp. Đây là điều quan trọng giúp bạn có được món tráng miệng ngon, chất lượng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách nấu chè đậu xanh với nếp bao gồm:
-
500g nếp
-
200g đậu xanh
-
200 nước cốt dừa
-
200g đường nâu
-
1 muỗng canh
-
1 ít muối
2.2. Hướng dẫn chọn nguyên liệu
- Đậu xanh:
Nên chọn những hạt đậu xanh tươi, nhìn đẹp mắt, bóng bẩy, hạt tròn, đều nhau và mang hương thơm đặc trưng.
Hạn chế chọn những hạt bị lép, sâu hay màu sắc tối sẫm. Khi bóp nếu thấy hạt mềm có thể do bị ẩm hoặc phơi không khô, ngửi thấy mùi ẩm mốc. Những loại hạt như thế bạn không nên chọn để làm nguyên liệu trong cách nấu chè đậu xanh với nếp nếu muốn món chè có hương vị thơm ngon.
*Lưu ý: Để món chè mềm, thơm và sánh quyện hơn, bạn nên sử dụng đậu xanh đã tách vỏ thay vì đậu xanh nguyên hạt.
- Nếp:
Muốn chọn nếp ngon bạn hãy lựa các hạt to tròn, đều nhau, có màu trắng đục. Khi nếm thử, nếu nếp ngon bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt nhẹ.
Hãy dùng tay chọc thử vào thùng nếp, nếu cảm nhận được hương thơm phảng phất thì đây là nếp ngon tự nhiên, không bị tẩm hóa chất.
Không nên chọn những hạt nếp lép, có kích thước hạt không đều, bị gãy thành các vụn nhỏ.
3. Cách nấu chè đậu xanh với nếp chi tiết
Quy trình cụ thể trong cách nấu chè đậu xanh với nếp dẻo thơm tự nhiên như sau:
3.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu
- Đậu xanh mang đi lựa sạch những hạt lép, vo sạch rồi ngâm trong nước để đậu nở mềm và rửa lại thêm một lần nữa, cho ra rổ để ráo.
- Nếp nên vo 2 lần cho sạch những tạp chất rồi ngâm với nước khoảng 4 – 6 tiếng, vớt ra để ráo.
3.2. Bước 2: Nấu nếp với đậu xanh
Cho 200g đậu xanh và 500g nếp đã mang đi ngâm nở vào nồi, đổ thêm nước vào để ngập mặt đậu, thêm 1 muỗng canh muối và đảo đều.
Bắc nồi có chứa hỗn hợp trên lên bếp, đậy nắp rồi nấu với mức lửa vừa cho đến khi đậu xanh chín mềm hoàn toàn. Khi thử thì thấy đậu với nếp dẻo dính lại với nhau là có thể tắt bếp.
Lưu ý: Bạn nên nấu sơ đậu xanh khoảng 10 phút trước khi nấu chung với nếp để cả 2 nguyên liệu này có thể chín đều, không bị nát. Ngoài ra, không nên nấu các nguyên liệu này quá lâu tránh trường hợp bị nát mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng.
3.3. Bước 3: Nấu chè
Lấy một chiếc nồi khác lên bếp, đổ 200ml nước cốt dừa, 50l nước lọc cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng vào nồi. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp này tan hoàn toàn. Bắc nồi lên bếp và nấu trong khoảng 5 phút đến khi sôi và sánh lại thì tắt bếp.
Đối với nồi nếp, đậu xanh vừa nấu ở trên, bạn dùng muỗng xới lên cho thật đều, thêm 200g đường nâu vào, đảo liên tục khoảng 3 phút để hỗn hợp thấm đều đường.
Lưu ý: Nếu không có đường nâu thì bạn có thể dùng đường trắng, tuy nhiên đường nâu sẽ giúp món chè lên màu đẹp mắt hơn.
4. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè đậu xanh với nếp
Sau khi hoàn thành hết các bước trong cách nấu chè đậu xanh với nếp được hướng dẫn ở trên, bạn hãy múc chè nếp đậu xanh ra chén. Tiếp tục rưới thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa để thưởng thức. Thử một thìa chè, bạn sẽ cảm nhận được hướng vị nếp dẻo mềm cùng hạt đậu xanh bùi bùi, thơm thơm.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Phổ Tai Thơm Ngon, Mát Ruột Ai Cũng Mê
- Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Ngon Nhức Nách
5. Bảo quản chè đậu xanh với nếp như thế nào?
Món chè đậu xanh với nếp mặc dù ngon, bổ dưỡng nhưng nếu không được bảo quản đúng cách thì chè sẽ dễ bị hư hỏng, mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có. Bạn có thể bảo quản chè theo phương pháp thông thường chính là bỏ trong hộp đậy kín, cất vào tủ lạnh.
Nếu bảo quản trong tủ mát, bạn sẽ để được khoảng 3 – 4 ngày, còn tủ đông thì để được trong 3 – 4 tháng. Tuy nhiên, nếu để tủ đông, khi muốn thưởng thức bạn cần phải rã đông và hương vị sẽ không ngon như lúc ban đầu.
Trước khi bảo quản chè đậu xanh với nếp, hãy nhớ để chè nguội hoàn toàn. Bởi nếu chè còn nóng sẽ dễ tạo độ ẩm cho nấm mốc phát triển. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra lại tình trạng của món tráng miệng để xử lý kịp thời nếu bị hư hỏng.
Tốt nhất, hãy nấu chè với một lượng vừa đủ, dùng hết trong ngày, tránh bảo quản chè để dùng dần.
6. Ăn nhiều chè đậu xanh với nếp có béo không?
Chè đậu xanh với nếp là món tráng miệng giàu chất carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, món chè này được nấu với lượng đường cao và thường được dùng chung với nước cốt dừa. Do vậy, bạn không nên thưởng thức quá nhiều nếu không muốn tăng cân.
Theo nghiên cứu, trong một phần chè đậu xanh với nếp khoảng 240ml sẽ chứa đến 350 calo. Lượng calo lớn này nếu không được tiêu thụ hết sẽ dễ tích tụ trong cơ thể tạo thành mỡ thừa.
Nếu muốn ăn chè đậu xanh với nếp mà không tăng cân, bạn nên áp dụng một số mẹo giúp giảm calo sau:
-
Ăn chè với lượng vừa phải khoảng từ 1 – 2 chén mỗi ngày.
-
Không nên thêm các topping khác vào chè, đặc biệt là nước cốt dừa.
-
Hãy dùng đậu xanh nguyên vỏ thay vì đậu đã bóc vỏ, bởi loại còn vỏ sẽ có chất xơ cao giúp no lâu hơn, hạn chế ăn vặt tăng lượng calo nạp vào cơ thể.
-
Nên cân nhắc lượng đường cho vào chè, không nên nấu quá ngọt.
-
Kết hợp sử dụng chè cùng chế độ ăn uống thông minh.
-
Tập luyện thể dục để tiêu hao năng lượng nạp vào cơ thể.
7. Những ai nên và không nên ăn?
Món chè đậu xanh với nếp dù có lượng chất dinh dưỡng cao cùng cách nấu đơn giản, thế nhưng nếu dùng không đúng đối tượng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, muốn thưởng thức chè an toàn và đảm bảo sức khỏe, bạn nên tham khảo những đối tượng nên và không nên sử dụng sau đây.
7.1. Những ai nên dùng chè đậu xanh với nếp?
-
Những ai muốn bổ sung các chất dinh dưỡng như: Vitamin, protein, carbohydrate, chất xơ và nhiều khoáng chất khác cho cơ thể.
-
Nếu bạn muốn tăng cân thì nên sử dụng món chè này, vì hàm lượng carbohydrate trong chè khá nhiều giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, những người gầy, người mới tập thể hình,.. nên sử dụng.
-
Người bị bệnh tim mạch nên sử dụng chè đậu xanh với nếp, bởi chất xơ hòa tan sẽ giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
7.2. Đối tượng không nên dùng chè đậu xanh với nếp
-
Người muốn kiểm soát thể trọng hay người bị thừa cân, béo phì không nên dùng món chè này.
-
Chè đậu xanh với nếp có chỉ số đường huyết cao, không phù hợp cho những người bị bệnh tiểu đường.
-
Mặc dù có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nhưng món chè này sẽ không phù hợp với những ai có hệ tiêu hóa kém. Vì nếu bụng yếu ăn chè sẽ dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
-
Những người có cơ địa dị ứng với đậu xanh hoặc nếp thì không nên sử dụng.
-
Người đang có vết thương hở, đang trong tình trạng viêm nhiễm ngoài da không nên dùng chè đậu xanh với nếp. Bởi đậu xanh và nếp là 2 thực phẩm khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
8. Lưu ý khi ăn chè đậu xanh với nếp
Mặc dù cách nấu chè đậu xanh với nếp khá đơn giản, tuy nhiên bạn không nên dùng món tráng miệng này quá nhiều trong cùng một ngày và không ăn khi đang đói. Vì trong món tráng miệng này có chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Nếu bạn đang dùng thuốc thì hãy hạn chế sử dụng. Bởi một số loại thuốc có thể tương tác với các chất dinh dưỡng trong chè đậu xanh với nếp, dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.
Hãy dùng chè cách 2 – 3 tiếng trước khi ăn bữa chính tránh trường hợp đầy bụng khiến cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nên dùng chè đậu xanh với nếp vào buổi sáng hoặc trưa tránh dùng buổi tối. Bởi chất xơ nhiều có thể khiến đầy bụng làm giảm chất lượng giấc ngủ.
Có thể thấy, cách nấu chè đậu xanh với nếp không hề khó. Đây là món chè mang đậm hương vị truyền thống với vị ngọt thơm của nếp và đậu xanh. Bạn nhất định phải vào bếp thực hiện công thức nấu chè trên đây và thưởng thức cùng bạn bè, người thân của mình.
chè