Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng hấp dẫn không thua ngoài quán với bí quyết này

Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng hấp dẫn không thua ngoài quán với bí quyết này

Nếu bạn đã chán với những món chè truyền thống tại sao không thử ngay cách nấu chè đỗ xanh với bột năng ngon mềm tại nhà. Đây không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn mà còn giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ béo phì,…cùng nhiều lợi ích cực tốt khác cho sức khoẻ. Nắm được những công thức này bạn sẽ ghi điểm lớn trong mắt cả gia đình đấy.

2.2.1. Bước 1: Ngâm đậu xanh

  • 2.2.2. Bước 2: Nấu đậu xanh
  • 2.2.3. Bước 3: Hòa bột năng
  • 2.2.4. Bước 4: Kết hợp đậu xanh và bột năng
  • 2.2.5. Bước 5: Thêm đường và Vani
  • 2.2.6. Bước 6: Thêm nguyên liệu phụ và thưởng thức
  • 1. Lợi ích của chè đậu xanh bột năng mang lại cho sức khỏe

    Trước khi tìm hiểu cách nấu chè đỗ xanh với bột năng,bạn cần biết với những thành phần chất dinh dưỡng của đậu xanh và bột năng, chè đậu xanh bột năng không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn đem đến vô vàng lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích to lớn có thể kể đến như:

    • Nguồn Protein thực vật dồi dào: Đậu xanh cung cấp nguồn Protein thực vật tốt, bổ sung năng lượng và hỗ trợ sự phát triển cho cơ bắp

    • Chất xơ hòa tan và không hòa tan: Đậu xanh và bột năng đều là thực phẩm giàu chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn chặn táo bón và duy trì độ ẩm trong đường ruột

    • Cung cấp Vitamin và Khoáng chất: Trong đậu xanh chứa nhiều vitamin như vitamin A, C đi cùng các khoáng chất như kali, magie và sắt

    • Chất chống Oxi hóa: Cả đậu xanh và bột năng đều chứa các chất chống oxi hóa, giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng và ung thư.

    • Kiểm soát đường huyết: Nhờ có chất xơ trong đậu xanh giúp làm giảm tốc độ hấp thụ đường từ thức ăn và kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể

    • Dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa: Bột năng chứa nhiều dextrin, một loại tinh bột khó phân hủy, giúp cung cấp năng lượng cho vi khuẩn có lợi trong ruột

    • Tăng cường/ bổ sung năng lượng: Carbohydrate từ bột năng là nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường sức mạnh và stamina cho cơ thể

    • Giảm nguy cơ béo phì: Sự kết hợp của đậu xanh và bột năng giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì

    Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng hấp dẫn không thua ngoài quán với bí quyết này

    Lợi ích không ngờ của đỗ xanh với sức khỏe chúng ta

    2. Học cách nấu chè đỗ xanh với bột năng thơm ngon mát lạnh

    Chè đỗ xanh bột năng tuy đã thưởng thức qua nhiều lần nhưng đa phần chúng ta đều ngại vì sợ khi nấu bột năng sẽ không mềm như ngoài tiệm. Bỏ túi ngay bí kíp dưới đây để biết cách nấu chè đỗ xanh với bột năng ngon mềm, không sượng.

    2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Nguyên liệu chính cần có cho món chè đỗ xanh bột năng này bao gồm:

    • Đỗ xanh: 1 chén

    • Bột năng: ½ chén

    • Nước: 3 chén nước

    • Đường: 3/4 chén đường (tùy chỉnh theo khẩu vị)

    • 1 ống Vani (nếu muốn thêm hương thơm)

    Ngoài ra, để hương vị đặc biệt và ngon hơn, có thể thêm các nguyên liệu phụ gồm:

    • Nước cốt dừa tươi: ½ chén (tùy chỉnh)

    • Trân châu, thạch hoặc đậu phộng: trang trí và tạo độ ngon miệng cho món ăn

    • Đá viên: Nếu muốn dùng chè lạnh

    Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng hấp dẫn không thua ngoài quán với bí quyết này

    Bột năng là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu chè đỗ xanh với bột năng

    Lưu ý quan trọng:

    Bạn cần lựa chọn đậu xanh và bột năng có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chè có hương vị tốt nhất. Bạn nên mua nguyên liệu ở siêu thị hoặc những nơi uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe bản thân.

    Xem thêm: 8 Cách Nấu Chè Giải Nhiệt Cực Đỉnh Mùa Hè, Ai Ăn Cũng Gật Gù Khen Ngon

    2.2. Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng

    Bước tiếp theo là thực hiện quá trình nấu chè đỗ xanh mát lạnh với bột năng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước:

    Bước 1: Ngâm đậu xanh

    Để đậu xanh khi nấu nhanh mềm và chín đều, bạn nên làm sạch và ngâm đậu qua đêm hoặc ít nhất từ 3 – 4 tiếng để đậu nở ra, hấp thụ nước dễ hơn.

    Ngoài ra, việc ngâm đậu còn giúp loại bỏ các tạp chất trộn lẫn bên trong và dậy hương béo bùi đặc trưng từ đậu

    Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng hấp dẫn không thua ngoài quán với bí quyết này

    Đỗ xanh ngâm qua đêm để nấu chè mau chín

    Bước 2: Nấu đậu xanh

    Vì đậu là loại thực phẩm khó chín và mềm, nên khi nấu chè, bạn nên ưu tiên nấu đậu trước. Đậu xanh sau khi đã ngâm qua đêm, để ráo nước và bắt đầu cho hỗn hợp nước và đậu vào nồi, đun sôi ở lửa nhỏ để đậu chín đều.

    Bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu đậu nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và giúp đậu chín đều.

    Bước 3: Hòa bột năng

    Trong quá trình đợi đậu xanh chín, bạn có thể tận dụng thời gian để chế biến bột năng. Hòa bột cùng với nước theo tỷ lệ ½ chén bột với 1 tô nước nhỏ đến khi hỗn hợp đồng đều.

    Bước 4: Kết hợp đậu xanh và bột năng

    Khi đậu xanh đã sôi và chín mềm, đổ hỗn hợp bột năng vào chè và khuấy đều theo một chiều để hỗn hợp sệt lại. Lúc này, bạn có thể hạ lửa để đậu không bị quá chín dẫn đến nát, không ngon.

    Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra độ mềm của đậu bằng cách ấn tay vào hạt đậu, nếu đậu có độ nát và vỡ nhuyễn, đậu của chúng ta đã chín

    Bước 5: Thêm đường và Vani

    Sau khi hỗn hợp đậu xanh và bột năng đã sệt lại, thêm đường và vani rồi khuấy đều một lần nữa để đường được tan ra. Đợi chè sôi thêm một lần nữa, bạn có thể tắt bếp để chè nguội

    Nếu bạn dùng chè lạnh, ở bước này, lượng đường nên được cho nhiều hơn để khi dùng với đá, chè sẽ không bị nhạt và mất hương vị.

    Bước 6: Thêm nguyên liệu phụ và thưởng thức

    Nếu muốn tạo độ béo cho chè, bạn có thể thêm nước cốt dừa và các nguyên liệu khác như đậu phộng trên bề mặt để làm phong phú hương vị và độ ngon miệng.

    Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng hấp dẫn không thua ngoài quán với bí quyết này

    Sự kết hợp của nước cốt dừa giúp chè đỗ xanh bột năng thêm hấp dẫn

    Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Truyền Thống Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hết Ý

    3. Những ai nên hạn chế ăn chè đỗ xanh với bột năng?

    Mặc dù chè đỗ xanh với bột năng là món tráng miệng ngon và giàu chất dinh dưỡng, sau khi biết được cách nấu chè đỗ xanh với bột năng, bạn cũng nên lưu lại một số trường hợp nên hạn chế tiêu thụ món này để tránh nguy cơ cho sức khỏe. Cụ thể:

    • Người có dạ dày nhạy cảm: Bột năng có thể gây kích ứng cho người có dạ dày nhạy cảm, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn hoặc khó chịu

    • Người có vấn đề về đường huyết: Mặc dù trong đậu xanh có chất tốt cho đường huyết, nhưng khi sử dụng chè ngọt nhiều có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng

    • Người có chế độ ăn kiêng: Trong chè đỗ xanh với bột năng có chứa một lượng lớn carbohydrate, nên không phù hợp với người đang ở chế độ ăn kiêng.

    • Người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các nguyên liệu: Khi dùng chè, bạn cần cân nhắc với các nguyên liệu có trong món ăn để tránh trường hợp ngoài mong muốn

    Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng không bao giờ là quá khó. Hãy thử nghiệm những công thức bên trên và tận hưởng mỗi ngụm chè thơm ngon, đậm vị và lan tỏa niềm vui này cùng những người xung quanh ngay nhé. Chúc bạn thành công.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *