Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Cách nấu chè đông sương ngon, đẹp mắt không quá khó với một số mẹo nhỏ sau. Cùng vào bếp áp dụng ngay để tạo nên món tráng miệng thanh mát, ngọt dịu từ những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày.

1. Đông sương là gì?

Đông sương hay còn được biết đến với một tên gọi khác chính là thạch rau câu. Đây là một món tráng miệng quen thuộc thường xuyên được sử dụng sau bữa ăn của các gia đình.

Món chè này được làm nên từ loại bột rau câu, gelatin cùng nhiều nguyên liệu khác. Thạch rau câu chinh phục người dùng với hình dáng đẹp mắt cùng hương vị cực kỳ đa dạng. Bên cạnh đó, cách nấu chè đông sương cũng khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.

2. Lợi ích khi ăn chè Đông Sương

Không phải tự nhiên mà món chè rau câu lại nhận được sự săn đón đặc biệt của người dùng, đặc biệt là vào mùa hè. Thực ra, món chè này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc được làm từ những nguyên liệu tự nhiên giúp cho món tráng miệng có thể hỗ trợ, giải nhiệt cho cơ thể tốt hơn.

Không những thế, thạch rau câu còn được biết đến là một nguồn cung cấp collagen tự nhiên. Qua đó, bổ sung thêm protein quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi của da, xương chắc khỏe hơn và tóc bóng khỏe.

Ngoài ra, chè đông sương cũng góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể. Bởi trong món tráng miệng này có chứa các chất chống oxy hóa, vitamin và nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh tật.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Chè đông sương giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể

3. Cách nấu chè đông sương cốt dừa

Chè thạch rau câu kết hợp với nước cốt dừa tạo nên hương vị ngọt thanh cùng một chút béo ngậy rất riêng biệt. Đây cũng chính là lý do món chè này được người dùng cực kỳ ưa chuộng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần để thực hiện cách nấu chè đông sương cốt dừa bao gồm:

  • 15g bột rau câu

  • 5 quả dừa tươi

  • 650ml nước cốt dừa

  • 350g đường phèn

  • 50g hoa đậu biếc (Có thể dùng hoặc không)

  • 2 – 5 lá dứa

  • 2 ống vani

  • 1 ít muối

  • 1 chanh tươi

Lưu ý: Bột rau câu muốn chọn được loại chất lượng bạn nên mua tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu. Ngoài ra, hãy lưu ý địa điểm sản xuất, hạn sử dụng, ngày sản xuất,… để đảm bảo an toàn. Không nên mua nếu phát hiện bột ẩm hoặc có mùi lạ hay có dấu hiệu ẩm mốc.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Nguyên liệu dùng để nấu chè đông sương cốt dừa

3.2. Cách nấu chè

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

  • Chặt dừa ra và lấy hết phần nước dừa bên trong để nấu chè.

  • Nếu dùng hoa đậu biếc, hãy cho hoa vào nồi để đun sôi, đổ nước qua rây lọc để loại bỏ phần cặn và lấy nước cốt.

  • Lá dứa mang đi rửa thật sạch để loại bỏ tạp chất, cắt thành từng khúc, cho vào máy xay cùng nước để xay nhuyễn. Lọc lại hỗn hợp trên qua rây lọc để lấy nước cốt lá dứa.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Lọc lấy nước cốt hoa đậu biếc

Bước 2: Cách nấu chè đông sương cốt dừa

Đổ phần nước dừa tươi trước đó vào nồi, thêm ít muối, đường phèn cùng bột rau câu vào, đảo lên cho thật đều.

Bắc nồi nước lên bếp để đun sôi, thêm lá dứa bó gọn vào đun cùng để mùi hương thơm hơn. Sau đó, đổ phần bột trên vào nồi, khuấy đều và đun với lửa nhỏ để nước dừa không bị đông và tránh bị cháy phần đáy nồi.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Đổ bột vào nồi và khuấy đều

Bước 3: Tạo thêm màu cho chè

Đổ 300ml nước cùng 100g đường phèn, 5g bột rau câu vào và dùng đũa khuấy đều lên. Đun sôi hỗn hợp trên bếp, cho thêm 650ml nước cốt dừa vào nồi, đợi đến khi nồi sôi lại lần nữa thì tắt bếp và thêm vani cho thơm.

Chia nước cốt dừa vừa nấu xong thành 3 phần khác nhau, đổ lần lượt nước dừa tươi, nước cốt lá dứa, nước hoa đậu biếc vào bát. Khuấy đều để nước rau câu lên màu cho đều và đẹp.

Bước 4: Thành phẩm

Hãy cho phần hỗn hợp nước rau câu vừa làm ở bước 2 vào khuôn để dùng hoặc cho hẳn vào trái dừa tươi. Đợi vài phút cho rau câu se lại thì bạn hãy đổ thêm rau câu làm ở bước 3 lên trên bề mặt.

Cuối cùng, cho chè vào trong tủ lạnh để trong vài tiếng rồi lấy ra thưởng thức.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Đổ thạch rau câu đã nấu vào trong dừa

Xem thêm:​ Nằm Lòng Cách Nấu Chè Đông Sương Dừa Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Sảng Khoái

4. Cách nấu chè đông sương lá dứa

Món chè đông sương lá dứa nhận được sự yêu thích bởi hương thơm đặc trưng. Không những thế, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo dai, giòn giòn của thạch rau câu ăn một lần khó có thể quên được.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 – 5 lá dứa

  • 300g đường trắng

Lưu ý: Lá dứa nên chọn những lá tươi với màu xanh đậm, tránh chọn những lá héo khiến cho món chè không thơm ngon.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Bột rau câu và lá dứa để nấu chè

4.2. Cách nấu chè

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Cho bột rau câu vào một chiếc nồi sạch, thêm 300g đường trăng và 1,5 lít nước vào rồi dùng đũa khuấy cho thật đều.

Đun hỗn hợp này trên bếp khoảng 30 phút cho chín.

Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn nên thường xuyên dùng đũa khuấy đều tránh trường hợp bị vón cục.

Bước 2: Tạo nước cốt lá dứa

Lá dứa sau khi được rửa sạch thì cắt thành từng khúc nhỏ, br vào máy xay cùng nước rồi lọc lại qua rây để lấy nước cốt riêng.

Ngoài ra, nếu muốn món chè thêm béo ngậy thì bạn nên dùng chung với nước cốt dừa. Hãy cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên bếp cho đến khi sánh lại là được. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn dùng nước cốt thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Lọc để lấy nước cốt lá dứa

Bước 3: Cách nấu chè đông sương lá dứa

Đem nồi rau câu bắc lên bếp đun khoảng 10 phút rồi chia hỗn hợp ra thành 2 nồi khác nhau.

Đổ lần lượt nước cốt lá dứa và nước cốt dừa vào từng nồi trên rồi dùng thìa khuấy đều.

Lưu ý: Khi nấu bạn nên mở lửa vừa để tránh khiến cho rau câu bị cháy và hãy nhớ thường xuyên hớt bỏ phần bọt nổi phía trên để thành phẩm đẹp mắt hơn.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Nấu chè đông sương lá dứa với 2 màu đẹp mắt

Bước 4: Thành phẩm

Cho phần rau câu đã đun ở bước trên vào các khuôn. Nếu muốn món chè đẹp mắt hơn, hãy cho một muỗng rau câu lá dứa vào trước, để nguội bớt rồi thêm 1 thìa rau câu cốt dừa vào. Sau đó, chỉ cần đợi chè nguội, cho vào tủ lạnh là có thể thưởng thức rồi.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Món chè rau câu lá dứa dai giòn sần sật siêu bắt mắt

5. Cách nấu chè đông sương flan

Bạn đã từng nghĩ đến việc kết hợp giữa bánh flan cùng chè rau câu chưa? Cùng học cách nấu chè đông sương này để nếm thử hương vị rất khác biệt này nhé.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 muỗng cà phê

  • 1 lít nước

  • 150g đường cát trắng

  • 200ml sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa

  • 2 muỗng canh kem tươi whipping cream

  • 3 muỗng canh sữa đặc có đường

  • 1 muỗng cà phê vani

  • 1 gói cà phê hòa tan

  • 3 quả trứng gà

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Nguyên liệu dùng để nấu chè đông sương flan

5.2. Cách nấu chè

Bước 1: Trộn bột rau câu

Bột rau câu mang trộn với đường và 1 lít nước, ngâm khoảng 15 phút để rau câu nở đều ra.

Đập trứng ra lấy lòng đỏ, đánh tan lòng đỏ trứng cùng sữa đặc trong một cái tô để dễ nấu hơn.

Bước 2: Làm hỗn hợp bánh flan

Đổ sữa tươi hoặc nước cốt dừa, kem tươi vào một chiếc nồi khác rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Nếu thấy hỗn hợp sôi thì bắc xuống, đổ từ từ vào trong tô trứng, khuấy thật nhẹ nhàng cho hỗn hợp tan vào nhau, thêm vani vào trộn đều.

Lưu ý: Bạn nên lọc lại hỗn hợp này qua rây để mịn màng hơn trước khi thêm vani vào.

Cho hỗn hợp trên lên bếp, khuấy liên tục đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Cách nấu chè đông sương

Cho rau câu đã ngâm lên bếp đun sôi. Đổ phần thạch rau câu này thành 2 phần đều nhau trong đó, một phần cho thêm flan sữa phần còn lại thì thêm cà phê đã hòa tan với ít nước.

Lưu ý: Khi cho thêm hỗn hợp trên vào bạn nên khuấy đều tay cho chúng hòa quyện vào nhau và tạo màu đẹp hơn.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Cho cà phê vào nồi rau câu

Bước 4: Thành phẩm

Đổ rau câu cà phê vừa làm vào khuôn, khi thấy mặt trên hơi cứng lại thì đổ thêm rau câu flan vào. Tiếp tục làm như trên cho đến khi hết rau câu, tiếp đến bỏ rau câu vào tủ lạnh trong 2h rồi sử dụng.

6. Bảo quản chè như thế nào?

Chè rau câu khá dễ bảo quản, bạn chỉ cần cho vào hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng trong 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, không nên để chè gần các loại thực phẩm sống, có mùi tanh bởi nó sẽ khiến rau câu bị ám mùi khiến khi thưởng thức không ngon.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho chè đông sương vào ngăn đông tủ lạnh nếu muốn bảo quản lâu hơn. Nhưng trước khi ăn hãy nhớ rã đông trước nhé. Đặc biệt, món chè này không nên để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu tránh trường hợp bị hỏng.

Cách nấu chè đông sương dai dẻo, thơm ngon, không bọt, không tách lớp

Cho chè vào hộp đậy kín để bảo quản

7. Ăn nhiều chè đông sương có béo không?

Theo như nghiên cứu cho thấy, trong 100g thạch đông sương có hàm lượng calo là 61,7 kcal. Lượng calo này khá thấp so với mặt bằng chung. Thế nhưng, để thưởng thức ngon hơn chúng ta vẫn thường kết hợp cùng đường, sữa, trái cây,… Vì vậy, lượng calo trong món chè sẽ tăng cao.

Việc ăn chè có béo hay không còn tùy thuộc vào cách nấu chè đông sương của bạn. Mặc dù vậy nhưng nếu dùng nhiều món tráng miệng này cũng có thể gây nên tình trạng mất kiểm soát cân nặng. Vậy nên hãy dùng chè với lượng vừa phải mỗi ngày.

Xem thêm:​ ​4 Cách Nấu Chè Bột Củ Mài Dân Giã, Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Tốt​

8. Lưu ý khi ăn chè đông sương?

Mặc dù có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau khi ăn chè.

  • Không nên sử dụng quá nhiều chè trong một ngày bởi sẽ dễ gây đau bụng, khó tiêu.

  • Hạn chế sử dụng chè khi bụng đang đói, bởi nó có thể gây lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy.

  • Nếu bạn đang giảm cân, ăn kiêng hãy nhớ giảm lượng đường hoặc dùng đường ăn kiêng.

Những người nên dùng chè đông sương:

  • Người bị táo bón nên ăn món chè này bởi nó có tác dụng nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón.

  • Người bị nóng trong, nhiệt miệng có thể dùng chè để thanh nhiệt.

  • Người mất nước có thể dùng để bổ sung nước cho cơ thể.

Những người không nên dùng chè đông sương:

  • Người bị bệnh tiểu đường không nên sử dụng món tráng miệng này bởi nó sẽ gây tăng lượng đường trong máu.

  • Chè đông sương có thể làm tăng cholesterol trong máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Vậy nên những ai có vấn đề sức khỏe tim mạch không nên sử dụng.

  • Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn bởi món chè có nhiều chất đạm gây ảnh hưởng không tốt cho tình trạng bệnh.

Cách nấu chè đông sương vừa đơn giản mà hương vị lại cực kỳ ngon miệng. Sự kết hợp của những nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp món tráng miệng này thêm bổ dưỡng, cùng vào bếp trổ tài ngay thôi nào, chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *