Cách nấu chè dừa dầm sao cho thơm ngon, chuẩn vị Hải Phòng vẫn là thắc mắc của không ít người. Chè dừa dầm là một món chè giải nhiệt thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Thực hành theo những công thức sau bạn sẽ có ngay cho mình một ly chè dừa dầm chẳng kém gì ngoài hàng đâu.
1. Dừa dầm – Món ăn vặt đặc trưng tại Hải Phòng
Hải Phòng là một nơi dành cho các tín đồ ăn uống. Vì vậy các du khách rất quen với các món ăn đặc sản như bánh đa cua, bánh bèo Hải Phòng, bún tôm và cơm cháy hải sản.Trong số đó, món dừa dầm Hải Phòng đang dần trở thành món ăn quen thuộc với du khách khi đến thành phố này.
Người Hải Phòng có câu ví von: “Mưa dầm đất, dừa dầm thấm lâu, ăn lâu mát lòng”. Dừa dầm đã xuất hiện từ lâu tại Hải Phòng và đang dần trở nên nổi tiếng. Cốc dừa dầm thơm thơm với nước cốt dừa sánh đặc béo ngậy gây ấn tượng cho vị giác của người ăn ngay từ lần thử đầu tiên.
Dừa là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này. Một cốc dừa dầm bao gồm nước cốt dừa, cùi dừa, thạch dừa, thêm sữa tươi, sữa đặc và trân châu tự nấu. Sợi dừa tươi giòn sần sật, trân châu mềm, thạch dừa dẻo, trong suốt. Tất cả nguyên liệu bọc một lớp cốt dừa đặc sánh, béo ngậy, thơm mùi sữa dừa sẽ tạo nên vị ngọt đậm đà. Một cốc dừa dầm thường dao động giá 20.000-25.000 VND.
Dừa dầm Hải Phòng là món ăn dành cho những tín đồ yêu thích dừa. Tuy nhiên, món ăn này có vị ngọt khá đậm nên không thích hợp với những người có khẩu vị thanh đạm hoặc thích ăn nhạt. Những địa chỉ bán dừa dầm tại Hải Phòng thu hút đông thực khách như dừa dầm Hiền Béo, dừa dầm chị Hà, dừa dầm Miếu Hai Xã, dừa dầm cô Thúy. Nếu bạn có ghé qua Hải Phòng thì đừng bỏ lỡ những địa điểm ăn thú vị này nhé.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời
2. Chia sẻ cách nấu chè dừa dầm siêu ngon
Món chè dừa dầm đang “làm mưa làm gió” trong thời gian vừa qua với vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng với vị thơm mát của dừa đã khiến biết bao con tim ẩm thực phải xốn xang. Hãy bắt tay vào bếp để học cách nấu chè dừa dầm chuẩn vị nào.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một ly chè dừa dầm đúng vị, bạn nên chọn những nguyên liệu tươi mới, có thể dễ dàng tìm thấy tại các chợ truyền thống. Thành phần cần thiết cho món ngon này gồm:
- Dừa non
- Nước cốt dừa
- Bột cốt dừa
- Nước dừa
- Dừa khô
- Bột rau câu con cá dẻo
- Đường
- Whipping cream
- Trân châu
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Bột năng
- Muối tinh
- Đá bào
Lưu ý: Bạn phải chọn được nhưng quả dừa còn tươi, non, vừa phải như vậy lớp cùi dừa mới mềm.
2.2. Cách nấu chè dừa dầm ngon
Món chè dừa dầm tuy chỉ được chế biến với công thức vô cùng đơn giản nhưng lại có hương vị vô cùng độc đáo. Các chị em hãy thử nấu món chè tươi mát này vào ngày hè oi bức nhé. Các bước thực hiện cách nấu chè dừa dầm như sau:
- Bước 1: Đầu tiên, trộn bột rau câu với đường, sau đó đổ nước dừa vào rồi đun sôi. Khi đã sôi, bạn cho phần bột rau câu từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để bột rau câu với đường tan hết. Cho nhỏ lửa và tiếp tục đun 2-5 phút thì đổ một nửa hỗn hợp ra khuôn làm phần thạch dừa.
- Bước 2: Phần hỗn hợp còn lại, bạn tiếp tục cho lên bếp đun và thêm kem tươi cùng nước cốt dừa khuấy đều rồi đổ ra khuôn và để nguội.
Lưu ý: Khi thấy thạch dừa và thạch cốt dừa ở bước 1 và 2 đã nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông trong khoảng một tiếng
- Bước 3: Đun nước, cho trân châu vào luộc 30 phút tới khi nổi đều thì tắt bếp. Bạn đậy vung ủ thêm 20 phút nữa
- Bước 4: Khi ủ xong, vớt trân châu ra bát nước lạnh để nguội và rửa lại cho bớt nhớt. Sau đó cho thêm đường vào và trộn đều
- Bước 5: Bạn bắc nồi lên, cho đường, sữa tươi, nước cốt dừa, nước dừa tươi, một chút muối, sữa đặc và bột cốt dừa khuấy đều. Sau đó đun hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho tiếp whipping cream vào khuấy đều
- Bước 6: Hòa tan bột năng với nước sau đó cho vào hỗn hợp đang đun, khuấy đều và chờ sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp, để nguội
- Bước 7: Tiếp tục bạn cắt nhỏ dừa non sau đó trần với nước sôi rồi rửa sạch lại. Cho phần dừa non lên bếp sên với đường khoảng 10 phút rồi tắt bếp để nguội.
- Bước 8: Bỏ thạch dừa và thạch cốt dừa ra khỏi tủ lạnh. Thạch dừa sau khi đông lại, đem cắt sợi. Còn với thạch cốt dừa, bạn dùng bào để nạo mỏng thạch.
- Bước 9: Cho dừa non, thạch dừa, thạch cốt dừa, trân châu, đá bào vào cốc hoặc bát.Cuối cùng bạn cho phần nước cốt dừa vào và rắc dừa khô lên là đã hoàn thành.
3. Mẹo tạo hương vị đặc biệt cho chè dừa dầm ít ai biết
Để một món ăn được nhiều người biết đến, cũng như lưu lại dấu ấn đối với khách du lịch thì hương vị của món ăn đó phải có sự khác biệt. Mẹo tạo hương vị đặc biệt cho chè dừa dầm ít ai biết đó là hãy trộn đều phần nguyên liệu chế biến, thêm một ít đá cùng với dừa nạo sợi lên trên bề mặt bát chè để món ăn được thơm ngon và béo ngậy hơn.
Đồng thời, cũng có thể rắc lên trên chút mè rang hoặc lạc rang giã nhỏ lên món ăn để có mùi vị bùi bùi của lạc hơn. Bạn nên sử dụng các nguyên liệu tươi như: nước cốt dừa và nước dừa tươi để món ăn được chuẩn vị.
Khi chọn dừa bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ tránh các quả dừa quá già hay quá non (nên chọn các quả dừa có màu hơi vàng, vỏ cứng). Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút lá dứa khi nấu chè để tạo thêm mùi vị.
Xem thêm: Uống Nước Dừa Có Béo Không? Thời Điểm Vàng Sử Dụng Giúp Phụ Nữ Trẻ Mãi Không Già
4. Cách bảo quản chè dừa dầm giữ được hương vị tươi ngon
Chè dừa dầm ngon nhất khi vừa nấu xong và thưởng thức ngay cùng một chút đá lạnh và dừa nạo sợi. Nếu sử dụng không hết, bạn có thể đóng hộp và cất trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng khoảng 3-5 ngày. Vì vậy, bạn không nên nấu lượng chè quá nhiều mà hãy nấu vừa đủ ăn theo cách nấu chè dừa dầm trên.
Dừa dầm là món ăn quen thuộc mỗi khi tới thành phố cảng Hải Phòng và cách nấu chè dừa dầm cực kì dễ dàng. Chính hương vị thơm ngậy của nước cốt dừa, béo ngọt của dừa non và thạch dừa đã khiến món ăn ngày càng được nhiều người yêu thích. Các bạn hãy lưu lại công thức trên để nấu cho gia đình vào cuối tuần nhé.