Cách nấu chè dừa non chuẩn vị liệu có khó? Món chè này mang đến cho người thưởng thức cảm nhận rõ ràng vị ngọt thanh của đường phèn, thơm mát của dừa non hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy. Tuân thủ những công thức này chắc chắn bạn sẽ chinh phục được vị giác của những người khó tính nhất.
1. Phân biệt dừa non, dừa bánh tẻ và dừa già
Cách nấu chè dừa non đúng sẽ cần lựa chọn loại dừa nào. Làm sao để có thể phân biệt được đâu là dừa non, đâu là dừa bánh tẻ, dừa già là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ là câu trả lời giúp bạn chọn được trái dừa phù hợp với mục đích sử dụng của mình.
1.1. Dừa non
Nhìn bằng mắt thường dừa non sẽ có da màu xanh tươi, nhấn tay vào cùi dừa thấy mềm. Bạn cũng có thể nhận biết dừa non bằng cách bấm móng tay vào cùi dừa, nếu cùi ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng thì hãy chọn ngay những cùi này.
Những người có kinh nghiệm chọn dừa thì chia sẻ rằng, để nhận biết dừa non thì lấy móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì còn non.
1.2. Dừa bánh tẻ
Khác với dừa non, nhìn bên ngoài dừa bánh tẻ có màu hơi nhạt, đều màu, lớp vỏ mềm. Khi bấm móng tay vào dừa, cảm nhận được độ giòn và không bị dai. Với loại dừa đã được loại bỏ lớp vỏ bên người thì bạn quan sát mặt trong cùi dừa, những cùi bánh tẻ sẽ có màu trắng ngần, không phải màu trong cũng không phải màu hơi đục hay hơi ngà, còn phần vỏ sát bên ngoài thì có màu nâu nhạt.
Dừa bánh tẻ sau khi đã đẽo vỏ cứng, sẽ thấy 1 lớp vỏ màu nâu nhạt, có thể bấm được móng tay.
1.3. Dừa già
Nếu dùng móng tay bấm vào cùi dừa mà không thể bấm được thì chắc chắn đây là dừa già. Cùi của dừa già thường dày và khô, vỏ sát cùi có màu nâu sẫm và cứng.
Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn sẽ chọn loại dừa phù hợp. Với món chè dừa non hãy chọn những cùi dừa mềm còn thơm mùi sữa dừa để đảm bảo thành phẩm của món chè được chuẩn vị nhất.
2. Cách nấu chè dừa non thạch lá dứa
Chè dừa non thạch lá dứa là món ngon tráng miệng hấp dẫn xen lẫn sự thanh mát của thạch lá dứa và sự béo ngậy của cùi dừa non và nước cốt dừa. Cách nấu chè dừa non thạch lá dứa không hề khó, nguyên liệu cũng rất dễ mua, bạn hãy tranh thủ ngày rảnh rỗi hãy vào bếp nấu nồi chè dừa non chiêu đãi cả gia đình nhé.
2.1. Nguyên liệu
-
200 gram cùi dừa non
-
200 ml nước cốt dừa
-
5 gram bột rau câu dẻo
-
50 gram bột báng
-
50 gram lá dứa
-
200 gram đường
-
1 thìa cafe muối
-
50 gram lạc rang giã nhỏ
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản, Ngon Như Cô Bán Chè Ngoài Phố2.2. Cách nấu chè dừa non thạch lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sơ chế cùi dừa: Cùi dừa gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó đem rửa lại cho sạch, dùng dao cắt thành những sợi nhỏ, dày vừa phải. Cho 1 thìa đường, một chút muối rồi trộn đều, ướp cùi dừa khoảng 10-15 phút cho ngấm đều
-
Sơ chế bột báng: Bột báng đem ngâm nước 15 phút cho nở mềm sau đó luộc với 600ml nước khoảng 15 phút cho tới khi thấy bột báng chuyển màu trong thì vớt ra.
-
Sơ chế lá dứa: Lá dứa mang rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước. Xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc lấy nước cốt lá dứa.
Bước 2: Làm thạch lá dứa
-
Cho vào nồi 300ml nước cùng 5 gram bột rau câu và 50 gram đường, khuấy đều rồi đun với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lại. Chú ý đảo đều tay hỗn hợp trong chảo liên tục, tránh để rau câu lắng xuống dễ bị khét.
-
Sau khoảng 5 phút, cho nước cốt lá dứa vào và tiếp tục khuấy tầm 1 phút nữa rồi tắt bếp, đổ rau câu ra khuôn chờ nguội, khi đã nguội thì để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho rau câu đông lại rồi cắt tùy theo sở thích.
Bước 3: Nấu chè
-
Cho 50 gram bột báng vào nồi cùng 300ml nước lọc, đun hỗn hợp lên đến khi sôi thì để lửa nhỏ cho đến khi thấy bột trở nên trong, không còn màu trắng nữa thì đổ phần nước ra.
-
Cho bột báng đã đun lên bếp và cho 200ml nước cốt dừa cùng cùi dừa non đã ướp vào đảo đều tầm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
-
Khi món chè dừa non thạch lá dứa đã được nấu xong, điều đầu tiên bạn sẽ cảm thấy đó chính là mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa. Đặc biệt hơn, khi thưởng thức bạn phải cảm nhận được vị ngọt vừa phải, thơm bùi, béo ngậy.
Bước 5: Thưởng thức
-
Múc chè ra bát sau đó rắc chút lạc rang lên trên. Món chè này có thể thưởng thức nóng hay lạnh tùy khẩu vị của từng người.
-
Nếu muốn ăn lạnh, hãy cho ly chè vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng trước khi thưởng thức để tận hưởng được cảm giác tuyệt vời và mùi vị hấp dẫn của món tráng miệng này
Một vài lưu ý khi làm chè dừa non thạch lá nếp:
-
Để làm chè dừa non nên chọn mua dừa bánh tẻ, là loại dừa không quá già hay quá non, cơm dừa dày, khi ăn có vị thơm, bùi và mềm. Vỏ dừa màu hơi nhạt, xanh đều, không bị loang lổ, lớp vỏ mềm.
-
Cùi dừa bánh tẻ hơi mềm, màu trắng ngần đẹp mắt, không trong và nát như dừa non, cũng ko trắng đục như dừa già, lớp vỏ mỏng ngoài cùi nâu nhạt.
-
Nước cốt dừa bạn có thể mua loại đóng lon có sẵn bán trên thị trường. Nếu có thời gian, bạn hãy tự làm nước cốt dừa bằng cách mua 500 gram dừa đã nạo sẵn và cho vào túi vải cùng một chén nước ấm sau đó dùng tay vắt thật mạnh lấy nước cốt dừa. Sau khi đã vắt xong lần 1, tiếp tục đổ một chén nước vào túi vải và vắt tiếp lấy 2.
-
Trong quá trình nấu chè, bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị gia đình.
-
Bạn cũng có thể biến tấu món chè bằng cách kết hợp thêm với các hạt trân châu trắng hoặc trân châu dừa để món chè phong phú.
Không đơn thuần là một món ăn giải nhiệt mùa hè, chè dừa non thạch lá dứa còn mang tới rất nhiều chất dinh dưỡng. Với cách nấu chè dừa non lá nếp thơm mát, giải nhiệt mùa hè đơn giản mà ngon trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân
3. Cách nấu chè dừa non hoa đậu biếc
Chè dừa non hoa đậu biếc – món chè thơm ngon từ màu sắc cho tới hương vị. Sợi dừa non có màu xanh từ hoa đậu biếc ăn cùng hạt lựu, sương sáo và nước cốt dừa ngon tuyệt. Xem ngay cách nấu chè dừa non hoa đậu biếc dưới đây để trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình.
3.1. Nguyên liệu
-
200 gram cơm dừa non
-
10 gram hoa đậu biếc
-
200 gram củ năng
-
300 ml nước luộc củ dền
-
150 gram bột năng
-
30 gram bột sương sáo
-
300 ml nước cốt dừa
-
100 ml sữa tươi không đường
-
50 gram sữa đặc
-
100 gram đường thốt nốt
-
5 gram gừng
-
50 gram đậu phộng
3.3. Cách nấu chè dừa non hoa đậu biếc
Bước 1: Sơ chế dừa non
-
Cho 10 gram hoa đậu biếc (có thể dùng loại tươi hoặc khô) vào nồi cùng 500ml nước sôi, nấu 2 phút cho ra màu, để nguội. Cắt 200gr cơm dừa non thành miếng theo sở thích rồi ngâm cơm dừa vào nước hoa đậu biếc trong 30 phút, để ngấm.
-
Vớt phần cơm dừa ra rồi lăn nhẹ qua bột năng.
-
Dùng phần cơm dừa đã lăn bột năng cho vào nồi nước sôi nấu đến khi cơm dừa nổi lên thì nhanh tay vớt ra rồi ngâm ngay vào tô nước đường.
Bước 2: Sơ chế củ năng
-
Củ năng cắt thành hình hạt lựu sau đó ngâm với 300ml nước luộc củ dền để tạo màu đỏ.
-
Vớt củ năng ra rồi trộn vào củ năng 50 gram bột năng sau đó đem luộc tới khi hạt lựu nổi lên thì vớt ra và ngâm tô ngâm với nước đường.
Bước 3: Làm thạch sương sáo
-
Cho vào nồi 700ml nước lọc, 30 gram bột sương sáo và 50 gram đường, đun nhỏ lửa cho tới khi thấy nồi nước đặc lại. Lưu ý vừa nấu vừa khuấy đều để sương sáo không bị cháy, khét.
-
Đổ hỗn hợp ra khuôn và để cho nguội sau đó đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho thạch đông lại, cắt sương sáo thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 4: Nấu nước sữa dừa
-
Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml sữa tươi không đường, một chút sữa đặc và 300ml nước cốt dừa, khuấy đều rồi đun nóng nhẹ.
Bước 5: Nấu nước đường
-
Cho vào nồi 100ml nước và 100 gram đường thốt nốt, thêm vài lát gừng, nấu sôi đến khi đường tan.
Bước 6: Thưởng thức
-
Dùng một chiếc bát rồi lần lượt cho các topping cơm dừa hoa đậu biếc, thạch củ năng, sương sáo vào bát rồi chan nước cốt dừa và nước đường lên mặt, rắc thêm đậu phộng rồi thưởng thức.
Chè dừa non hoa đậu biếc đúng chuẩn sẽ cho thành phẩm là ly chè có màu sắc bắt mắt, hương thơm ngào ngạt, topping đa dạng… thật không có một lời nào có thể chê món chè này.
4. Cách bảo quản chè dừa non
Không như các món chè khác, thời gian sử dụng của món chè dừa non chỉ khoảng 1 – 2 ngày với điều kiện đã được cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lý do là món chè này đượᴄ ᴄhế biến từ dừa tươi nguуên ᴄhất, nếu khí hậu quá nóng dễ làm dừa lên men ᴠà hỏng nhanh. Món ăn để lâu ᴄó thể bị ᴄhua, ảnh hưởng đến hương ᴠị ᴄủa món ᴄhè, ăn ᴠào dễ gâу đau bụng.
Cách nấu chè dừa non đơn giản, dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công ngay từ lần vào bếp đầu tiên và có những thành phẩm ngon miệng bên gia đình, bạn bè mỗi dịp cuối tuần. Chúc bạn vào bếp thành công.