Cách nấu chè gừng gạo nếp cay cay nóng hổi, xua tan cái lạnh trong tích tắc

Cách nấu chè gừng gạo nếp cay cay nóng hổi, xua tan cái lạnh trong tích tắc

Bạn đã biết cách nấu chè gừng gạo nếp nóng hổi, thơm phức có vị ngọt thanh, cay ấm. Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt giúp làm ấm người vào những ngày đông giá rét. Áp dụng công thức và ăn món chè này thường xuyên sẽ tăng cường đề kháng, duy trì sức khỏe rất tốt.

1. Gừng có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cách nấu chè gừng gạo nếp tuy đơn giản nhưng rất ngon và bổ dưỡng. Trong đó, gừng là nguyên liệu chính mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Một số tác dụng phổ biến của gừng tươi đối với cơ thể là:

  • Giảm nhẹ các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, ợ nóng, trào ngược.

  • Chữa cảm lạnh, ho, viêm đường hô hấp, hen suyễn và khó thở.

  • Chống viêm, giảm đau, sưng ở các bệnh viêm khớp, viêm nha chu, viêm họng.

  • Chống ung thư bằng cách ngăn một số loại tế bào ung thư hoạt động.

  • Chống say tàu xe, ốm nghén nhờ ổn định hệ thống thần kinh trung ương.

  • Giảm stress, đau đầu, kích thích tuần hoàn máu và làm ấm cơ thể.

  • Hỗ trợ giảm đau lưng, đau vai cùng với các cơn co thắt cơ bắp.

  • Phòng ngừa tiểu đường, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường chức năng gan.

  • Hỗ trợ giảm cân, tăng cảm giác no và đốt cháy chất béo.

Bạn có thể sử dụng gừng tươi để làm chè gừng gạo nếp, trà gừng, nước gừng mật ong, kẹo gừng hoặc thêm vào các món ăn khác để tận hưởng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều khi sử dụng gừng hằng ngày, như không dùng quá liều, không dùng khi bị sốt cao, chảy máu, loét dạ dày hoặc có thai.

Cách nấu chè gừng gạo nếp cay cay nóng hổi, xua tan cái lạnh trong tích tắc

Gừng và những công dụng tuyệt vời với sức khoẻ

2. Tiết lộ cách nấu chè gừng gạo nếp gia truyền cực dễ làm

Để chiêu đã cả gia đình món ăn ấm nóng trong những ngày lạnh, bạn cần biết cách nấu chè gừng gạo nếp đúng chuẩn. Chị em hãy lưu lại công thức sau đây và chế biến món ăn ngon cho người thương.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu là nền tảng tạo nên hương vị của món ăn. Vì vậy, để không mắc sai sót khi thực hiện cách nấu chè gừng gạo nếp, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 250g

  • Gừng: 1 – 2 củ

  • Muối: ⅓ muỗng

  • Đường đỏ hoặc đường vàng: 100 – 200g

Mẹo hay giúp chọn nguyên liệu tốt cho cách nấu chè gừng gạo nếp trọn vẹn:

  • Bạn nên chọn những củ gừng còn nguyên vẹn, không xây xát hay đã bị cắt dở. Gừng tươi có màu vàng sáng, còn gừng cũ thường có màu nâu sậm, vỏ khô. Củ nhỏ thì thơm và tốt hơn.

  • Gạo nếp ngon có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông, có màu vàng. Khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ.

2.2. Cách nấu chè gừng gạo nếp theo bí quyết gia truyền

Thực tế, cách nấu chè gừng gạo nếp không hề phức tạp, trái lại vô cùng đơn giản. Chị em chỉ cần chế biến theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1-2 giờ.

  • Rửa sạch gừng, cạo vỏ và cắt thành sợi. Sau đó, bạn bỏ gừng vào cối, giã nhuyễn rồi thêm nửa chén nước, vắt lấy nước cốt, phần bã để riêng.

Bước 2: Nấu gạo nếp

  • Thêm muối vào gạo đã ráo nước, cho vào nồi và đổ thêm 1,5l nước. Chị em đặt nồi lên bếp, ninh nhỏ lửa, lưu ý đảo đều tay để gạo nếp không bị khét.

  • Khi gạo nếp mềm và nở, bạn cho nước cốt gừng vào đảo đều. Cuối cùng, cho đường, khuấy cho tan rồi tắt bếp.

  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và gừng theo khẩu vị.

Bước 3: Thưởng thức thành quả từ cách nấu chè gừng gạo nếp chuẩn chỉ

  • Múc chè gừng ra bát và rắc lên một ít bã gừng để trang trí.

  • Món chè gừng gạo nếp ấm nồng cho ngày đông đã có thể thưởng thức rồi.

>>> Xem thêm: Cách nấu chè nếp đậu đỏ 20′ xong ngay vị ngọt thanh mát bùi bùi cực đưa miệng

Cách nấu chè gừng gạo nếp cay cay nóng hổi, xua tan cái lạnh trong tích tắc

Cách nấu chè gừng gạo nếp chi tiết

3. Một số cách trang trí chè gừng gạo nếp

Vậy là bạn đã nắm được cách nấu chè gừng gạo nếp đúng điệu. Để món chè thêm hấp dẫn thì việc trang trí cho bắt mắt là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số cách bày biện món ăn như chỉ dẫn dưới đây:

  • Rắc bã gừng lên trên bát chè: Đây là cách trang trí đơn giản và phổ biến nhất. Bạn chỉ cần rắc một ít bã gừng đã giã lên trên bát chè để tạo điểm nhấn cho món ăn. Bã gừng không chỉ giúp trang trí mà còn tăng thêm vị cay và thơm cho chè.

  • Thêm bạc hà hoặc rau thơm: Bạn có thể thêm một nhánh bạc hà, húng quế, ngò gai hoặc rau thơm khác vào bát chè để tạo sự tươi mát và đẹp mắt. Bạc hà và rau thơm cũng có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn và làm dịu cổ họng.

  • Thêm trái cây: Một số loại trái cây như cam, chanh, dứa, táo, lê, nho hoặc quả mâm xôi sẽ làm bát chè tăng thêm màu sắc và vị chua ngọt. Đồng thời, trái cây cũng cung cấp nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cho cơ thể.

  • Thêm hạt: Để tăng thêm độ giòn và bổ sung chất dinh dưỡng cho món ăn, chị em thêm hạt sen, hạt dẻ, hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân hoặc hạt mè vào bát chè. Các loại hạt cũng có tác dụng giúp giảm cholesterol, tăng cường não bộ và tim mạch.

>>> Xem thêm: Cách nấu chè khoai vạc tím thơm ngon dẻo quẹo không khác ngoài hàng

Cách nấu chè gừng gạo nếp cay cay nóng hổi, xua tan cái lạnh trong tích tắc

Trang trí chè gừng gạo nếp

Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản và cách nấu chè gừng gạo nếp vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay món chè ấm nồng khi thời tiết se se lạnh. Chè sau khi nấu toả ra mùi hương thơm nức từ gạo nếp và vị cay cay ấm nồng của gừng hòa quyện cùng vị ngọt nhẹ tạo nên một món ăn hoàn hảo cho những ngày gió heo may, gió bấc ùa về. Đây không chỉ là món ăn dân dã, truyền thống mà còn là món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng thử nấu món chè gừng gạo nếp để tận hưởng hương vị ấm áp, ngọt ngào và bổ dưỡng cùng những người thân yêu bạn nhé !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *