Cách nấu chè hạt kê chuẩn vị khá dễ dàng, sẽ không mất quá nhiều thời gian để tạo nên bát chè thơm ngon, bổ dưỡng. Món tráng miệng này hấp dẫn người thưởng thức bởi mùi thơm đặc trưng của hạt kê hòa quyện cùng cốt dừa béo ngậy.
1. Công dụng tuyệt vời của món chè hạt kê
Chè hạt kê – món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương. Chẳng cầu kỳ, màu sắc bắt mắt như các món chè khác nhưng chè kê vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời.
-
Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể: Riêng hạt kê có thể cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thế mà không kém gì thịt, cá. Khi hạt kê được nấu cùng đậu xanh, bí đỏ, hạt sen, yến mạch, táo đỏ thì giá trị dinh dưỡng của món ăn lại càng nhiều.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Hạt kê là “vị thuốc” giúp một số người mắc bệnh dạ dày điều trị hiệu quả. Vì thế, bạn hãy bổ sung thực phẩm này vào các món ăn (có thể chế biến thành các món chè với cách nấu chè hạt kê đơn giản, dễ thực hiện) để cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
-
Giúp bổ máu: Hạt kê chứa hàm lượng sắt rất cao nên giúp cơ thể tăng sinh hồng cầu, hỗ trợ rất nhiều cho những đối tượng thiếu máu thiếu sắt. Phụ nữ mang thai và sau sinh nên ăn các món chế biến từ loại hạt này vì đây là thời điểm mà cơ thể đang thiếu máu và cần chất sắt nhiều hơn cho con.
-
Giúp ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường: Người bị tiểu đường được khuyên không nên ăn chè vì nhiều đường, tuy nhiên chè kê lại ngược lại. Sử dụng món chè này không ảnh hưởng, thậm chí giúp điều trị bệnh. Hạt kê có chỉ số đường huyết cực thấp, lại có lượng chất xơ cao so với nhiều loại ngũ cốc khác nên giúp bổ sung dinh dưỡng mà không gây tăng đường huyết. Ngoài ra, ăn hạt kê còn làm tăng cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, nhờ vậy mà giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nó cũng kìm hãm đường huyết trong người nên giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Khi nấu chè chúng ta thường sử dụng nhiều nguyên liệu khác để món chè thêm thơm ngon, hấp dẫn nhưng tuyệt đối không dùng chung với hạnh nhân, vì trong hạnh nhân có một số chất gây kích ứng với hạt kê dễ gây tiêu chảy, nôn ói.
Chè hạt kê tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên vì thế mà lạm dụng. Hãy thưởng thức món chè này một cách khoa học, hợp lý để phát huy được hết công dụng.
2. Cách nấu chè hạt kê đậu xanh ngon dẻo
Hạt kê được xem là loại thực phẩm “trường thọ” bởi những tác dụng thần kỳ mà nó mang lại, giúp lợi tiểu, ngừa sỏi thận và phòng tránh bệnh tiểu đường,… Trong ẩm thực, hạt kê thường kết hợp với một vài nguyên liệu khác để nấu chè, ăn rất bổ. Chè hạt kê đậu xanh là một minh chứng điển hình.
2.1. Nguyên liệu
-
150 gram hạt kê
-
150 gram đậu xanh
-
100 gram đường phèn
-
5 – 6 lá dứa
-
1 ống vani
-
Nước lọc
Lưu ý khi chọn đậu xanh và hạt kê:
-
Đậu xanh: Chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau, có mùi thơm nhẹ. Tránh chọn loại đậu xuất hiện những đốm chấm li ti, có nốt đen, có hiện tượng bị mối mọt hay mùi lạ.
-
Hạt kê: Chọn loại kê vàng (kê nếp) vì chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Lựa chọn những hạt màu vàng sáng, tròn mẩy.
2.2. Cách nấu chè hạt kê đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt kê và đậu xanh: Sau khi mua về bạn rửa sạch, cho đậu xanh và hạt kê riêng ra 2 chiếc bát sau đó đổ ngập nước, ngâm khoảng 4 – 6 tiếng. Nếu dùng nước ấm để ngâm thì có thể rút ngắn thời gian ngâm. Sau khi ngâm, tiếp tục rửa với nước sạch rồi vớt ra và để ráo.
-
Lá dứa: Rửa sạch và buộc lại thành bó.
Bước 2: Nấu chè
-
Cho 500 ml nước lọc và nồi rồi cho bó lá dứa vào và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn vớt lá dứa ra và cho đậu xanh vào, hạ lửa nhỏ và đun khoảng 15 phút. Sau khi đun, cho phần đậu xanh cùng nước trong nồi vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
-
Cho hạt kê đã được chuẩn bị cùng 1 lít nước vào một chiếc nồi rồi đun lên, vừa đun vừa khuấy đều cho kê không bị cháy vào đáy nồi. Đun đến khi nồi kê sôi lăn tăn thì đổ bát đậu xanh đã xay nhuyễn vào nồi, vặn nhỏ lửa và khuấy đều khoảng 30 giây để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
-
Cho đường phèn vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho đường tan rồi đun thêm khoảng 1 phút nữa thì cho vani vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
-
Múc chè ra các bát nhỏ để chè kê nhanh nguội. Khi chè nguội thì cho đá bào vào hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng rồi mới ăn.
Cách nấu chè hạt kê đúng chuẩn sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt thanh, đậu xanh sánh mịn, hạt kê thơm dẻo, thoang thoảng hương vani. Món chè này sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi ăn cùng bánh đa.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Thái Sợi Giòn Dai, Ngon Hơn Ngoài Quán
3. Cách nấu chè hạt kê bí đỏ thanh mát
Đúng như tên gọi “chè hạt kê bí đỏ”, hai nguyên liệu chính của món chè là hạt kê và bí đỏ. Đây đều là những thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Học ngay cách nấu chè hạt kê bí đỏ để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé.
3.1. Nguyên liệu
-
150 gram hạt kê
-
200 gram bí đỏ
-
300 gram đường
-
Nước lọc
3.2. Cách nấu chè hạt kê bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt kê: Sau khi mua về và ngâm hạt kê trong nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó rửa lại và vớt ra để ráo nước.
-
Bí đỏ: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng.
Bước 2: Nấu chè hạt kê bí đỏ
-
Làm chín bí đỏ bằng cách luộc hoặc hấp sau đó đánh nhuyễn.
-
Cho hạt kê vào nồi nhỏ cùng khoảng 500 ml nước, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp để kê chín, nở đều. Trong quá trình đun thường có bọt, vớt bọt để nước chè trong.
-
Kê chín thì cho bí đỏ đã đánh nhuyễn và đường vào trộn đều, nấu thêm 5 phút cho tất cả hòa quyện là xong. Công đoạn này chú ý phải khuấy đều tay vì chè kê bí đỏ khá đặc sẽ bị cháy khét phần đáy nồi
Bước 3: Thưởng thức
-
Múc chè ra bát rồi đợi nguội để thưởng thức.
Chè kê bí đỏ sẽ là món ăn rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tốt trong việc cân bằng năng lượng và dinh dưỡng. Cách nấu chè hạt kê bí đó cũng khá đơn giản, ai cũng có thể làm tại nhà.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Ngon Nhức Nách
4. Cách nấu chè hạt kê hạt sen và yến mạch
Sự kết hợp của hạt kê, hạt sen và yến mạch tạo nên một món chè bồi bổ sức khỏe cực tốt. Nếu đã từng vào bếp nấu món chè hạt kê đậu xanh và hạt kê bí đỏ thì hãy thêm một lần vào nấu nướng rồi thưởng thức chè hạt kê hạt sen và yến mạch, nhất định sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
4.1. Nguyên liệu
-
100 gram hạt kê
-
50 gram hạt sen
-
50 gram yến mạch
-
50 gram bột năng
-
300 gram đường phèn
-
Vani
-
Nước lọc
4.2. Cách nấu chè hạt kê hạt sen và yến mạch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt kê: Ngâm trong nước khoảng 4 – 5 tiếng cho đến khi nở thì vớt ra. Nếu dùng nước nóng có thể rút ngắn thời gian ngâm trong khoảng 1 tiếng.
-
Hạt sen: Ngâm trong nước khoảng 30 phút để khi ninh hạt nhanh nhừ và không bị sượng.
-
Yến mạch: Ngâm trong nước khoảng 60 phút.
-
Bột năng: Hòa tan với nước.
Bước 2: Nấu chè hạt kê yến mạch
-
Bạn cho hạt kê, hạt sen vào 2 chiếc nồi riêng nấu cho đến khi chín. Cho yến mạch vào nồi hạt kê và nấu khoảng 5 phút thì cho hạt sen vào khuấy đều.
-
Cho đường phèn vào rồi tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì từ từ cho bột năng vào cho đến khi đạt độ sánh cần thiết, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, thêm chút vani rồi tắt bếp. Vậy là món chè hạt kê yến mạch đã hoàn thành, cách nấu chè hạt kê hạt sen yến mạch rất đơn giản đúng không.
Bước 3: Thưởng thức
-
Bát chè hạt kê hạt sen yến mạch thơm lừng, kích thích vị giác người thưởng thức bởi hương thơm ngào ngạt khó cưỡng.
5. Cách nấu chè hạt kê táo đỏ
Ngoài hương vị thơm ngon, chè hạt kê táo đỏ còn có những lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt cải thiện chứng mất ngủ.
5.1. Nguyên liệu
-
100 gram hạt kê
-
1 củ khoai mì
-
30 gram táo đỏ
-
50 gram bột mì
-
100 gram đường nâu
-
100 gram kỷ tử
5.2. Cách nấu chè hạt kê táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Khoai mì: Rửa thật sạch rồi gọt vỏ.
-
Rửa lại nhiều lần để hết mủ hoặc nhớt của khoai mì sau khi gọt. Bằm nhuyễn khoai mì hoặc dùng máy để xay cho nhuyễn mịn cũng được.
-
Kỳ tử, táo đỏ. Rửa sạch với nước, kỷ tử để nguyên hạt, táo đỏ cắt thành lát.
-
Hạt kê: rửa sạch và ngâm hạt kê với nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu.
Bước 2: Nấu chè hạt kê táo đỏ
-
Cho hạt kê vào cùng với lượng nước cao hơn mặt kê khoảng 2 lóng tay và nấu đến khi nước sôi. Hạ lửa vừa và đun trong khoảng 6 – 7 phút đến khi hạt kê chín, nở đều. Thường xuyên vớt bọt để nước được trong. Có thể đậy nắp để hạt kê mau nở hơn.
-
Hạt kê chín rồi thì cho tất cả các nguyên liệu còn lại như táo đỏ, đường, kỷ tử, khoai mì vào khuấy đều tay, nấu với lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp
Bước 3: Thưởng thức
-
Múc chè ra bát rồi thưởng thức, món chè này có thể ăn nóng hay lạnh tùy sở thích của từng người.
Chè hạt kê táo đỏ sau khi đã hoàn thành sẽ rất bắt mắt vì có màu vàng của hạt kê và sắc đỏ của kỷ tử, táo đỏ. Cách nấu chè hạt kê táo đỏ chuẩn là khi hạt kê nở đều, mềm mịn, có vị ngọt thanh từ đường và táo đỏ, vị thơm đặc trưng của kỷ tử và độ sệt nhất định từ khoai mì.
Với 4 cách nấu chè kê đơn giản, dễ thực hiện, thành phẩm lại thơm ngon bổ dưỡng được đầu bếp hàng đầu chia sẻ trên đây, bạn chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu vào bếp. Còn chần chừ gì mà chưa trổ tài và chiêu đãi gia đình của mình một bát chè bổ dưỡng vào dịp cuối tuần nhỉ?