Cách nấu chè hạt lựu khô liệu có khó? Chè hạt lựu khô luôn là món chè được tìm kiếm mỗi khi hè về, bởi sự thơm ngon, và giải nhiệt cực tốt trong những ngày hè oi ả. Lưu ngay những bí quyết sau để tạo nên những bát chè hạt lựu khô tròn vị, bất bại cho cả gia đình bạn nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng chè hạt lựu khô
Chè hạt lựu khô là một thức uống phổ biến được làm từ hạt lựu khô, có giá trị dinh dưỡng cao:
-
Chất chống oxy hóa: Trong hạt lựu khô chứa các chất chống oxy hóa mạnh như: polyphenol và anthocyanin, các chất này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại do các gốc tự do gây nên.
-
Vitamin và khoáng chất: Chè hạt lựu khô cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng như: vitamin C, vitamin K, vitamin E và một số vitamin nhóm B. Ngoài ra, trong hạt lựu khô còn cung cấp các chất dinh dưỡng như: kali, magiê và phốt pho.
-
Chất xơ: Hạt lựu khô có lượng chất xơ đáng kể, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa.
-
Chất chống viêm: Các chất chống viêm tự nhiên như: axit ellagic và flavonoid có trong hạt lựu khô có thể giúp làm giảm viêm nhiễm có trong cơ thể.
-
Calo và đường: Chè hạt lựu khô có chứa hàm lượng calo và đường tự nhiên tương đối cao.
2. Cách nấu chè hạt lựu khô cực đơn giản
Cách nấu chè hạt lựu khô được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt các bạn trẻ. Cùng lưu lại cách nấu chè hạt lựu khô thơm ngon, đúng vị để nấu cho cả gia đình dịp cuối tuần.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bột rau câu: 25g
-
Đậu xanh: 100g
-
Cà rốt: 50g
-
Củ năng: 500g
-
Lá dứa: 8 lá
-
Nước cốt dừa: 400ml
-
Bột năng: 6 thìa
-
Màu thực phẩm: 50ml (màu đỏ)
-
Tinh chất vani: 2 thìa cà phê
-
Đường: 300g
-
Muối
Mẹo chọn mua củ năng tươi ngon:
-
Khi chọn củ năng, lựa chọn những củ có vỏ màu tím đỏ, sáng bóng và không có nhiều vết thâm đen hoặc tổn thương do côn trùng cắn.
-
Ngoài ra, bạn nên chọn những quả củ vẫn còn bám đất cát. Vì đó là dấu hiệu cho thấy chúng mới được đào và vẫn giữ được độ tươi, giòn ngon.
-
Củ năng chất lượng tốt sẽ có phần thịt củ chắc, không mềm và còn nguyên vẹn. Bạn có thể kiểm tra độ cứng bằng cách nhẹ nhàng ấn vào củ. Nếu củ cứng và không đàn hồi quá mức, thì đó là một quả củ tốt.
-
Tránh chọn những củ bị dập nát bởi những củ năng như vậy có thể đã bị nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.
Mẹo chọn mua lá dứa:
-
Đầu tiên, bạn hãy quan sát và lựa chọn những lá dứa còn tươi, có màu xanh đậm. Màu xanh sẽ cho thấy lá vẫn tươi mới và chất lượng tốt.
-
Lá dứa tốt thường có một mặt lá bóng, sáng mịn do lớp nhựa tự nhiên trên bề mặt. Mặt còn lại của lá thường có lớp lông nhỏ mịn.
-
Tránh chọn những lá dứa bị vàng, héo và bị dập. Lá vàng hoặc héo thường đã bị lão hóa hoặc bị tổn thương, mất đi độ tươi ngon.
Mẹo chọn mua đậu xanh mẩy, thơm:
-
Khi chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, bạn cần kiểm tra và chọn những hạt đậu xanh có vỏ màu xanh tươi và không bị nứt, vỡ, sờ thấy vỏ ngoài mịn màng, không có mảng bẩn hoặc dấu hiệu của sâu bọ.
-
Hạt đậu xanh ngon thường có màu xanh đồng đều và không bị nhăn nheo. Hạt đậu xanh càng căng mẩy và đều nhau càng giúp bát chè tươi ngon và chất lượng.
-
Nếu chọn mua đậu xanh đã được gọt vỏ, bạn hãy ưu tiên lựa chọn những hạt đậu xanh có màu xanh sáng, không có vết mờ hoặc đen. Hạt đậu nên có kích thước đồng đều và không bị hư hỏng.
-
Đậu xanh tươi thường có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu và không có mùi lạ.
2.2. Sơ chế nguyên liệu thực hiện cách nấu chè hạt lựu khô
-
Đậu xanh sau khi mua về mang đi vo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 30-40 phút rồi để ráo nước. Cà rốt sơ chế sạch rồi thái nhỏ. Củ năng gọt vỏ và cắt thành hạt lựu. Lá dứa cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ.
-
Cho vào máy xay 500ml nước và lá dứa cắt nhỏ rồi xay nhỏ lá dứa. Lọc xác dứa đã say qua vải mỏng hoặc khăn xô, cho thêm 500ml nước vào cối để lọc sạch phần xác lá dứa. Thành phẩm thu được là 1 lít nước cốt lá dứa.
-
Tiếp tục cho cà rốt vào xay cùng với 80ml nước. Lọc cà rốt qua vải mỏng để lấy phần nước cốt cà rốt.
- Bột rau câu chia làm hai phần. Một nửa gói ngâm với khoảng 1 lít nước, nửa còn lại của bột rau câu ngâm với 1 lít nước cốt lá dứa. Ngâm hỗn hợp hai bột rau câu này trong khoảng 20 phút
-
Củ năng đã cắt hạt lựu cho ra 3 chén nhỏ chia đều thêm vào đó mỗi chén 10g đường. Mỗi chén củ năng lần lượt thêm nước cốt lá dứa, nước cốt cà rốt và màu thực phẩm. Ngâm củ năng 15-20 phút cho ngấm màu rồi chắc phần nước cốt. Áo đều bột năng vào 3 chén củ năng đã ngâm.
2.3. Cách nấu chè hạt lựu khô
-
Rau câu sau khi đã ngâm đủ thời gian, bắc lên bếp để đun. Đun rau câu ở lửa lớn đến khi bắt đầu sôi thì hạ lửa vừa và nhỏ. Khuấy rau câu liên tục theo chiều kim đồng hồ.
-
Thêm vào hai nồi rau câu 65g đường trắng và ⅓ muỗng cà phê muối, đảo đều. Tiếp tục nấu rau câu khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp và đổ ra khuôn. Để yên cho đến khi rau câu đông lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh rau câu.
-
Cho nước và đậu xanh vào nồi, đun đến khi sôi thì chắt bỏ nước để lại nước xâm xấp với đậu xanh. Đun tiếp đậu cho chín mềm thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối. Quá trình đun đậu xanh cần đun lửa nhỏ để đậu không bị bén nồi.
-
Sau khi đậu xanh chín dùng môi đánh nhuyễn và mịn đậu xanh. Cho vào đậu xanh nước cốt dừa rồi đánh đều. Thêm đường, muối, vani vào rồi bật bếp lửa nhỏ, đun đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Đun nước cốt dừa với đường, muối, vani đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Luộc củ năng đã áo booth và ngâm với 1 lít nước. Lần lượt luộc củ năng cho đến khi nổi trên mặt nước thì vớt ra và cho vào 3 bát nước lạnh. Sau đó, đem chúng cất vào ngăn mát tủ lạnh. Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè hạt lựu khô hấp dẫn.
Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu chè hạt lựu khô:
-
Trong quá trình ninh nhừ đậu xanh, bạn điều chỉnh lửa nhỏ và tuyệt đối không vặn lửa to. Điều này giúp tránh tình trạng nước đậu tràn ra khỏi nồi và gây mất đi độ ngon của chè.
-
Khi thêm củ dền vào chè, bạn tránh việc đổ trực tiếp củ lên bề mặt bột. Thay vào đó, bạn có thể trải củ dền lên trên một lớp bột để tránh làm bột trở nên nhão, nát và không đều màu.
2.4. Thành phẩm thực hiện cách nấu chè hạt lựu khô
Rau câu đã đông mang đi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Bạn cho vào bát hoặc ly một chút rau câu tùy sở thích, thêm vào đó đậu xanh và củ năng 3 màu cùng với nước cốt dừa và đá nhỏ vào để thưởng thức. Thành phẩm cuối cùng cho ra chính là bát chè thơm ngon, hấp dẫn, mát lạnh.
3. Cách nấu chè sương sa hạt lựu khô chi tiết
Cách nấu chè sương sa hạt lựu khô từ những nguyên liệu đơn giản. Cách nấu chè sương sa hạt lựu khô cực kỳ phù hợp trong những dịp tụ tập vui vẻ, ấm cúng cùng bạn bè và người thân.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bột sương sáo đen: 50g
-
Bột năng: 100g
-
Củ dền: 1 củ
-
Dừa già: nửa trái
-
Nước cốt dừa: 100ml
-
Hạt chia
-
Đường phèn
-
Muối, đường
-
Đá viên
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Trộn bột sương sáo đen với 100ml nước. Sau đó, bắc lên bếp nồi nước khoảng 800ml và bột sương sáo đã trộn với nước. Vặn lửa nhỏ để đun, khuấy đều nồi bột sương sáo đến khi sệt lại thì tắt bếp. Đổ ra khuôn hoặc khay cho đông lại.
-
Dừa già mua về, loại bỏ phần vỏ rồi cắt dừa thành hạt lựu. Củ dền gọt vỏ và thái nhỏ. Cho củ dền vào máy xay với 100ml nước rồi lọc qua vải mỏng để lấy phần nước cốt.
-
Cho nước cốt củ dền vào dừa đã cắt hạt lựu để ngâm trong khoảng 15 phút. Khi dừa đã ngấm màu, bỏ phần nước cốt đi, để ráo rồi áo đều một lớp bột năng.
3.3. Cách nấu chè sương sa hạt lựu khô
-
Tiến hành luộc dừa hạt lựu khô đã được áo bột năng đến khi phần dừa nổi trên mặt nước thì vớt ra và cho chậu nước lạnh. Đến khi nguội thì vớt ra bát.
-
Đun 200g đường phèn cùng với 500ml nước ở lửa nhỏ. Đun nước đường đến khi đường phèn tan hết và hơi sệt thì tắt bếp. Dùng nồi khác để đun nước cốt dừa với đường, muối, vani đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Cho hạt chia ra bát tùy khẩu phần ăn và sở thích cùng với nước ấm hoặc nước lạnh. Ngâm đến khi hạt chia nở hết.
3.4. Thành phẩm cách nấu chè sương sa hạt lựu khô
Để làm món sương sáo chè hạt lựu khô, bạn cắt sương sáo thành miếng nhỏ và cho vào chén hoặc ly. Sau đó, bạn thêm hạt lựu, nước đường, nước cốt dừa và một ít hạt chia, đá viên vào thưởng thức. Sự kết hợp giữa sương sáo mềm dẻo, nước cốt dừa ngọt thơm và hạt lựu giòn sần sật sẽ tạo nên một món tráng miệng thơm ngon.
4. Những lưu ý trong bảo quản chè hạt lựu khô
Chè hạt lựu khô thường được làm món tráng miệng trong mỗi dịp đặc biệt của gia đình. Tuy nhiên vì nấu chè lượng lớn nên thường ăn không hết ngay từ lần đầu, vậy nên cần chú ý cách bảo quản để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Nếu không ăn hết chè sương sa hạt lựu khô hay chè hạt lựu khô, bạn cho toàn bộ vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, chè tươi thường có thời gian bảo quản ngắn, nên ăn trong vòng 1-2 ngày sau khi chế biến để không gây hại cho sức khoẻ.
-
Chè sương sa hạt lựu khô là một món tráng miệng ngọt ngào và thơm ngon. Nhưng do lượng đường cao, bạn nên ăn chè một cách hợp lý, không ăn quá nhiều. Đặc biệt, đối với những người có vấn đề về đường huyết hoặc sức khỏe liên quan đến mỡ.
Cách nấu chè hạt lựu khô không phải ai cũng biết cách làm chuẩn chỉ. Sự hòa quyện từ các nguyên liệu và sự kết hợp màu sắc hài hoà tạo nên món chè thơm ngon, béo ngậy và cực kì hấp dẫn, bắt mắt. Chắc chắn mọi người trong gia đình bạn sẽ đều yêu thích món chè thú vị này !
chè