Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè hạt sen đậu đen có khó không? Món ăn này được nấu từ các loại nguyên liệu dễ tìm mua và có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Nắm rõ cách nấu món chè này sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món chè thanh mát, ngọt bùi cho cả gia đình giải nhiệt ngày hè.

1. Giá trị dinh dưỡng của hạt sen, đậu đen

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen đậu đen, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của 2 nguyên liệu chính làm nên món ăn này. Đậu đen và hạt sen là những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

Đậu đen được xếp vào nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật loại đậu. Hạt đậu đen khá nhỏ, đường kính dao động từ 4 – 5mm. Loại ngũ cốc này thường được phơi khô và dùng để chế biến các món ăn như chè, xôi, cháo, làm bánh. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 86g đậu đen như sau:

  • 114 calo năng lượng

  • 20.39g Carbohydrate

  • 7.5g Chất xơ

  • 7.62g Chất đạm

  • 0.46g Chất béo

  • 1.81g Sắt

  • 60mg Magie

  • 23mg Canxi

  • 120mg Phốt pho

  • 305mg Kali

  • Các chất khác: Kẽm (0.96mg), Natri (1mg), vitamin K (2.8mg), Thiamin (0.21mg)…

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền

Đậu đen có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Hạt sen còn được gọi là liên nhục, có tính bình, vị ngọt. Trong Đông y, loại hạt này là một vị thuốc quý nhờ tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ tỳ, ích thận… Hạt sen có chứa hàm lượng các chất như Kali, Magie, Protein, Photpho cao. Trong khi đó, lượng Cholesterol, mỡ bão hòa, Natri trong hạt sen khá thấp. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g hạt sen như sau:

  • 350 calo

  • 63 – 68g Carbohydrate

  • 17 – 18g Protein

  • 1.9 – 2.5g Mỡ

  • Các thành phần khác gồm nước và khoáng chất

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền

Hạt sen có nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe con người

2. Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu đen

Theo cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon, bước đầu tiên cần làm là chuẩn bị nguyên liệu. Các loại nguyên liệu chế biến nên món tráng miệng này khá quen thuộc với các bà nội trợ. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tạp hoá để tìm mua.

Những nguyên liệu cần có để chế biến chè hạt sen đậu đen gồm:

  • 200g hạt sen

  • 200g đậu đen

  • 1/4 muỗng cà phê muối

  • 150g đường

  • 1 muỗng canh bột năng

  • Lạc rang, dừa nạo sợi

Mẹo chọn đậu đen ngon như sau:

  • Đậu đen ngon có hình giống quả thận, hạt nhỏ

  • Chọn những hạt đậu có vỏ đen bóng, nhẵn, ruột bên trong màu xanh lục, mẩy

  • Mua đậu đen không có mùi lạ, thơm mùi đặc trưng

  • Không mua đậu đen bị sứt, mẻ, nứt hoặc có dấu hiệu ẩm mốc

Mẹo chọn hạt sen ngon như sau:

  • Khi mua hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã bỏ tim sen, tròn đều, màu trắng đục vì chúng có vị rất thơm, bùi và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

  • Không mua đậu đen bị sứt, mẻ, nứt hoặc có dấu hiệu ẩm mốc

  • Nếu thích, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi để nấu chè, giúp tiết kiệm thời gian

3. Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon tuyệt hảo

Cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một món tráng miệng thanh mát, ngọt bùi và dẻo mềm. Các bước nấu chè hạt sen đậu đen như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước từ 30 phút – 1 tiếng cho nở bung. Sau đó, bạn vớt ra rổ, để ráo. Nếu dùng hạt sen tươi, chị em chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch là xong.

  • Đậu đen rửa sạch, luộc sơ với nước trong khoảng 2 phút rồi chắt nước đi để chè không bị chát.

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè hạt sen đậu đen chuẩn là hạt sen khô ngâm với nước đến khi nở

Bước 2 – Ninh hạt sen, đậu đen

Bạn cho nước, đậu đen và muối vào nồi đun sôi. Sau khi nồi nước sôi, chị em vặn nhỏ lửa rồi ninh trong 20 phút. Kế tiếp, bạn cho hạt sen vào nồi và ninh thêm 10 phút.

Bước 3 – Nấu chè đậu đen hạt sen

  • Bước tiếp theo của cách nấu chè hạt sen đậu đen là vớt đậu đen, hạt sen vừa ninh ra bát. Chị em cho đường vào hỗn hợp, trộn đều và ngâm trong 10 phút để hạt sen và đậu đen ngấm đường.

  • Bạn cho hỗn hợp vào nồi nước, đun sôi trở lại.

Bước 4 – Hoàn thành

  • Bột năng hòa tan với nước lạnh.

  • Đổ từ từ bột năng vào nồi chè, khuấy đều để nước không bị vón cục.

  • Đun sôi nồi chè rồi tắt bếp

  • Múc chè ra bát, thêm lạc rang, dừa nạo sợi là có thể dùng ngay

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon bá cháy, càng ăn càng ghiền

Tô chè hạt sen đậu đen ngọt thanh, thơm bùi hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình

Thành phẩm cuối cùng là món chè thanh mát, ngọt thơm vào bùi bùi. Chè hạt sen đậu đen ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể chọn cách thưởng thức phù hợp. Nếu ăn không hết, chị em chỉ cần cho vào hộp, đậy kín vào đặt trong tủ lạnh.

Có thể thấy, cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được. Đây là một trong những món tráng miệng lý tưởng, phù hợp dùng trong những ngày hè oi nóng. Vào những lúc rảnh rỗi, bạn hãy học cách nấu món chè này và trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *