Cách nấu chè hạt sen đậu xanh luôn nằm trong list thực đơn món ăn vặt giải nhiệt, bổ dưỡng được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để chiêu đãi cho gia đình mỗi ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, sự kết hợp của các nguyên liệu hứa hẹn sẽ mang đến món chè thanh mát cực đã. Lưu ngay một vài công thức nấu chè hạt sen đậu xanh này để làm nên món chè cực chuẩn vị bạn nhé.
1. Tác dụng của chè hạt sen đậu xanh đối với sức khỏe
Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu cách nấu chè hạt sen đậu xanh, nhiều chị em nội trợ còn quan tâm đến hàm lượn dĩnh dưỡng của món này như thế nào khi chế biến cho gia đình. Chè hạt sen đậu xanh trở thành món ăn thanh mát, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Theo nghiên cứu, hạt sen có chứa nhiều protein, carb, vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, magie,…
Đặc biệt, hàm lượng tryptophan trong hạt sen sẽ được cơ thể chuyển hóa thành serotonin, giúp cải thiện chứng mất ngủ, thư giãn tinh thần và giải tỏa stress hiệu quả. Hạt sen cũng chứa nhiều axit amin và khoáng chất giúp duy trì vẻ đẹp của làn da, kích thích sản sinh collagen và ngừa lão hóa da.
Ngược lại, đậu xanh rất giàu chất xơ, các loại vitamin nhóm B và khoáng chất. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều phytoestrogen giúp cải thiện vòng 1 sau sinh ở chị em phụ nữ. Đối với phụ nữ mang thai, đậu xanh giúp phòng ngừa dị tật ở trẻ, hỗ trợ phát triển trí não và thị giác cho thai nhi.
Với công dụng tuyệt vời các nguyên liệu, chè hạt sen đậu xanh đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc, hoạt động hiệu quả.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Ấn Độ Chuẩn Thơm Ngon Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
2. 2 cách nấu chè hạt sen đậu xanh càng ăn càng ngon
Được xem là một trong những thần dược tốt cho sức khỏe, đậu xanh và hạt sen được yêu thích để làm nguyên liệu cho các món chè thơm ngon. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cũng không quá cầu kỳ, hay cần nguyên liệu tốn kém, kể cả bạn không khéo tay cũng có thể vào bếp thành công với món chè giải nhiệt này.
2.1. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh kiểu truyền thống
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh theo kiểu truyền thống đơn giản, dễ thực hiện được đa số mọi người lựa chọn để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Chỉ với vài nguyên liệu bạn đã có thể bắt tay chế biến nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g đậu xanh
- 100g hạt sen khô
- 20g bột năng
- 200g đường cát trắng
- 1 ít tinh chất vani
- Nước cốt dừa, dừa cơm
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm.
- Hạt sen rửa sạch, ngâm cùng với đậu xanh trong thời gian trên.
- Sau khi ngâm xong, vớt đậu và hạt sen ra, rửa lại bằng nước và để ráo.
Bước 2: Luộc chín đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ thêm nước vừa ngập mặt đậu. Đặt nồi lên bếp đun đến sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Đậy nắp vung, ninh nhừ đậu trong khoảng 30 phút đến khi mềm nhuyễn. Có thể chắt bớt nước, ủ đậu tiếp để mau chín.
Bước 3: Luộc/hấp chín hạt sen
- Hạt sen có thể luộc chín cùng đậu hoặc riêng, hoặc hấp cách thủy cho đến khi mềm.
Bước 4: Làm nước cốt bột năng
- Cho 800ml nước vào nồi, thêm 200gr đường, nấu tan đường.
- Hòa tan bột năng với chút nước lọc, sau đó đổ từ từ vào khuấy đều tay. Đun hỗn hợp cho đến khi thấy nước sánh đặc thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu chè và thưởng thức
- Cho đậu xanh và hạt sen đã chín vào nồi nước cốt, đun sôi. Thêm 2 giọt tinh dầu vani, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát, rưới thêm chút nước cốt dừa và rắc dừa khô lên trên rồi thưởng thức.
2.2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cùng với táo đỏ
Ngoài cách nấu chè hạt sen đậu xanh thông thường, bạn có thể kết hợp cùng táo đỏ để tạo nên vị ngon đặc trưng. Các nguyên liệu này đều tốt cho sức khỏe, vị ngon thanh mát khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250g hạt sen tươi
- 200g đậu xanh
- 150g táo đỏ sấy khô
- 150g hạt chia
- 200g đường thốt nốt
- 10g dừa nạo sợi
- 1 nhánh lá dứa
- 1 muỗng canh bột năng
- 3 muỗng canh đường trắng
Cách nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh: Ngâm trong 5 lít nước ấm trong 4 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó vớt ra, rửa sạch và cho vào nồi hấp chín nhừ trong 20 phút.
- Hạt sen: Ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi xả lại bằng nước sạch. Cho vào nồi nước luộc qua trong 10 phút, vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi hấp chín 20 phút.
- Táo đỏ: Gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Ngâm 15 phút trong 2 lít nước ấm.
- Hạt chia: Ngâm trong 2 lít nước lạnh 20 phút.
Bước 2: Nấu nước đường
- Cho 2 lít nước vào nồi, đặt lên bếp để đun sôi. Nhám 200g đường thốt nốt vào khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn.
Bước 3: Nấu chè
- Cho hạt sen, đậu xanh vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa trong 20 phút cho thấm gia vị.
- Tiếp đến, thả táo đỏ và lá dứa vào nồi, đun thêm 15 phút nữa thì cho hạt chia vào tắt bếp.
- Cuối cùng, nhỏ từ từ 60ml nước lạnh pha 1 muỗng cà phê bột năng vào khuấy đều tay.
3. Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu để nấu món chè hạt sen đậu xanh
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh có ngon đến mấy mà chọn sai nguyên liệu thì cũng thành công cốc. Vậy nên để nấu được nồi chè thanh mát, giải nhiệt, càng ăn càng ghiền thì bạn nên chú ý một số cách chọn nguyên liệu sau.
3.1. Cách chọn hạt sen ngon
Để chọn được hạt sen tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Nên chọn những quả hạt sen có màu vàng sáng hoặc trắng ngà, da căng mọng, không có vết nứt hay bầm dập, tránh chọn những quả đã ngả màu nâu hoặc xám.
- Nếu chọn hạt sen khô nên chú ý chọn những hạt đã bỏ tim sen, màu trắng đục, hạt nhỏ sẽ đảm bảo mùi vị thơm, ngon hơn khi nấu chè.
- Hạt sen càng to càng chứng tỏ chất lượng tốt. Tuy nhiên, kích thước quả phải tương xứng với kích thước hạt bên trong, không nên chọn quả to nhưng hạt nhỏ.
- Lựa những hạt sen nặng tay, mặt ngoài có ánh bóng, tránh mua những hạt mềm, nhẹ, da khô héo vì khả năng bị hỏng rất cao.
- Nên chọn mua hạt sen ở những cửa hàng bán uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua hàng rong vì khó kiểm soát vệ sinh và chất lượng.
3.2. Cách chọn đậu xanh chất lượng
Để chọn được đậu xanh chất lượng cho món bè thêm phần hấp dẫn, bạn cần lưu ý:
- Nếu mua đậu xanh còn vỏ thì chọn những hạt căng mẩy, vỏ còn tươi xanh, không bị sâu mọt hay dập nát đảm bảo đậu chắc, không bị sọc hay lép bên trong.
- Với đậu xanh đã lột vỏ sẵn, hãy chọn những hạt có màu vàng tươi, các nửa hạt khít vào nhau, không bong tróc. Mùi vị cũng cần phải thơm đặc trưng.
Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê
4. Cách bảo quản chè hạt sen đậu xanh ngon nhất
Chè hạt sen đậu xanh là một trong những món chè được nhiều người yêu thích bởi vị thanh mát, bùi bùi. Tuy nhiên, do chứa nhiều nước nên chè dễ bị hỏng sau một vài ngày nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là số mẹo bảo quản sau khi hoàn thiện cách nấu chè hạt sen đậu xanh được ngon nhất và lâu nhất mà bạn có thể lưu tâm:
- Sau khi nấu chè xong, để nguội rồi cho vào hũ kín, cất trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh để giữ lạnh, làm chậm quá trình oxy hóa. Nhiệt độ càng thấp, chè sẽ càng được giữ ngon và lâu hơn.
- Trước khi đóng nắp, bạn nên thêm khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào hũ chè. Lớp dầu mỏng sẽ giúp bảo vệ bề mặt, ngăn không cho chè bị oxy hóa và mất nước quá nhanh.
- Luôn đậy kín nắp sau mỗi lần mở ra, hạn chế để hũ tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. Việc này giúp ngăn cản vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập, khiến chè được bảo quản lâu hơn.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát đã có sẵn, bạn chỉ việc bắt tay vào bếp để chế biến ngay. Với vị ngọt vừa phải, thơm bùi, bổ dưỡng đảm bảo đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi nóng. Chúc sớm bạn thành công với món ăn này.