Càng gần những dịp lễ trong năm cách nấu chè hạt sen phổ tai càng được nhiều người tìm kiếm. Đây là món chè truyền thống lâu đời với những nguyên liệu dễ tìm và cách nấu cũng vô cùng đơn giản. Chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt đại gia đình với những ly chè thơm ngon, thanh mát nếu tuân theo công thức này. Cùng job3s vào việc thôi nào!
1. Nguồn gốc của chè hạt sen phổ tai
Cách nấu chè hạt sen phổ tai có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau phổ biến dần ra các nước phương Đông và được lan truyền rộng rãi hơn. Hạt sen được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau cho ra các món chè khác nhau như chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen táo đỏ,… Đặc biệt món chè hạt sen phổ tai mang hương vị thanh mát của hạt sen hòa cùng miếng phổ tai dai giòn sần sật mang lại một vị ngon khó cưỡng.
2. Công dụng của chè hạt sen phổ tai đối với sức khỏe
Chè hạt sen phổ tai được biết đến không những là một món ăn ngọt mát, thanh đạm giúp giải nhiệt mùa hè mà món chè này còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
2.1. Công dụng của hạt sen đối với sức khỏe
Hạt sen được biết đến là có khả năng điều trị chứng mất ngủ hiệu quả. Thêm vào đó hàm lượng chất xơ và protein cao trong hạt sen còn có tác dụng phòng tránh bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp.
Ngoài ra, hạt sen còn được xem như một món ăn để bổ sung năng lượng một cách nhanh chóng cho cơ thể khi thiếu hụt năng lượng. Loại hạt này còn được chị em xem như một bí quyết giúp dưỡng nhan hiệu quả, chống lão hóa cực kỳ tốt và an toàn.
2.2. Công dụng của phổ tai đối với sức khỏe
-
Phổ tai là gì?
Phổ tai là một loại rong biển được người dân phơi khô, tên tiếng Anh là Fried Seaweed. Khi còn tươi, loại này có màu xanh lá đậm, có bề ngang lớn hơn 50cm và chiều dài lên đến vài mét, dạng lá được cán mỏng. Phổ tai có màu xanh thẫm, tính giòn, mát và có hương vị biển rất đặc trưng.
-
Công dụng của phổ tai:
Phổ tai cung cấp hàm lượng sắt và canxi cao gấp 10 lần so với bơ và sữa. Loại thực phẩm này còn đặc biệt hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp, thanh lọc cơ thể, dị ứng và thấp khớp.
Các loại khoáng chất, cacbonhydrat, các loại vitamin được tìm thấy trong phổ tai chiếm đến hơn 30% tổng khối lượng. Do vậy, phổ tai là thực phẩm rất tốt và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể.
3.3. Công dụng của chè hạt sen phổ tai đối với sức khỏe
Với thành phần dinh dưỡng khá cao trong loại nguyên liệu này, thực hiện cách nấu chè hạt sen phổ tai đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích rõ rệt mà món ăn độc đáo này đem lại, tiêu biểu như:
-
Giúp thanh lọc có thể, giải nhiệt và điều hòa ngũ tạng.
-
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch và huyết áp.
-
Cải thiện tình trạng mất ngủ ở người lớn, đem lại giấc ngủ sâu và tinh thần thỏa mái hơn.
-
Đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ phái đẹp giữ gìn nhan sắc, chống lão hóa.
-
Cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
3. Cách nấu chè hạt sen phổ tai thơm ngon
3.1. Chọn nguyên liệu thực hiện cách nấu chè hạt sen phổ tai
-
100g hạt sen khô ( 200g hạt sen tươi )
-
10g phổ tai
-
Đường phèn 200g
-
Muối ½ thìa
-
Vani 1 ống
-
Nước
3.2. Sơ chế nguyên liệu thực hiện cách nấu chè hạt sen phổ tai
Bước 1: Sơ chế hạt sen chuẩn bị thực hiện cách nấu chè phổ tai hạt sen
Ở đây bạn có 2 sự lựa chọn đó là sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô.
- Đối với hạt sen tươi chỉ cần rửa sạc và dùng tăm nhọn đâm vào giữa ở một đầu hạt sen để loại bỏ tâm sen dễ dàng.
- Đối với hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen với nước trong khoảng 2-3 tiếng để khi nấu hạt sen dễ mềm nhừ hơn. Sau đó, chỉ cần tách tâm sen và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế phổ tai chuẩn bị thực hiện cách nấu chè phổ tai hạt sen
- Bạn cần lưu ý khi chế biến vì nguyên liệu này có mùi vị khá đặc trưng, cần ngâm kỹ trước khi nấu khoảng 2 tiếng. Dùng nước ấm để ngâm phổ tai nhằm giúp phổ tai nở hết và sạch hơn. Không nên ngâm bằng nước nóng vì phổ tai rất dễ bị nát.
- Phổ tai đã ngâm bóp với 1 chút muối cho giảm bớt độ nhớt và loại bỏ được mùi tanh đặc trưng để khi nấu chè mới không bị tanh và giúp món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn.
- Tiếp theo, mang phổ tai rửa lại với nước cho sạch và thái sợi vừa ăn.
3.3. Thực hiện cách nấu chè hạt sen phổ tai
Bước 1: Nấu hạt sen
Cho hạt sen vào nồi nước vừa đủ và đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ lửa vừa. Khi đun phải nhanh tay khuấy đều để hạt sen được chín đều và không bị cháy ở dưới đáy nồi. Đồng thời, dùng vá lớn hớt phần bọt nổi trên bề mặt để món ăn đẹp mắt và nước chè trong hơn. Chờ đến khi hạt sen chín mềm thì vớt ra và tắt bếp.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô Mềm Nhừ, Không Sượng Chớ Bỏ Qua Công Đoạn Này
Bước 2: Tiến hành nấu chè hạt sen phổ tai
Cho phần hạt sen đã nấu vào nồi cùng với nước sôi. Cho thêm đường phèn và ½ thìa muối vào nồi rồi khuấy đều lên cho sôi trở lại thì cho phổ tai đã thái sợi vừa ăn vào chung.
Đun sôi hỗn hợp chừng 5 phút thì tắt bếp và cho thêm vào nồi 1 ống vani để mùi vị của món ăn thêm hấp dẫn hơn. Cuối cùng, bạn trình bày chè phổ tai hạt sen với 1 ít đá hoặc dùng nóng tùy sở thích.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Táo Đỏ Thanh Mát, Tẩm Bổ Cho Người Ốm
Với cách nấu chè hạt sen phổ tai đã được hướng dẫn ở trên, đây chắc chắn sẽ trở thành món ăn tráng miệng vô cùng thơm ngon bổ dưỡng sẽ có mặt trong mâm cơm của gia đình bạn. Chúc bạn vào bếp thành công !
chè