Cách nấu chè hoa cau thơm ngon, lạ miệng, ăn hoài không ngán

Cách nấu chè hoa cau thơm ngon, lạ miệng, ăn hoài không ngán

Chè hoa cau hay còn gọi là chè táo xọn là món chè dân dã thường gặp trong các vùng miền phía Bắc. Cách nấu chè hoa cau sao cho thơm ngon từ lâu đã được nhiều người quan tâm. Lưu ngay công thức nấu chè hoa cau chuẩn vị không kém gì ngoài hàng để chiêu đãi cả nhà ngay thôi bạn nhé.

1. Ý nghĩa biểu tượng của món chè hoa cau

Chè hoa cau là một món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như bột sắn, nước cốt dừa, đậu xanh, chỉ sau 10 phút là có thể hoàn thành một tô chè thơm ngon.

Cách nấu chè hoa cau thơm ngon, lạ miệng, ăn hoài không ngán

Chè hoa cau là một món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Hà Nội

Hình ảnh những ông bà bán hàng rong ở các ngõ ngách Hà Nội mời chào, bán từng tô chè nóng hổi cho khách qua đường đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc. Nhâm nhi tô chè bình dị sau những chặng đường dài khám phá phố cổ là điều thú vị mà du khách khó cưỡng lại được,

Qua đó, chè hoa cau mang ý nghĩa là một món ăn tinh thần, gợi nhớ về vùng đất cố đô ngàn năm văn hiến, làm ấm lòng người xa xứ và khách du lịch bốn phương mỗi khi có dịp ghé thăm thủ đô.

2. 2 cách nấu chè hoa cau sánh mịn, thanh mát, càng ăn càng mê

Chè hoa cau sánh mịn, thanh mát sẽ là món ăn giải nhiệt cực đã cho ngày hè oi bức. Chỉ cần khéo léo trong khâu chọn nguyên liệu, bạn đã có ngay ly chè thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

2.1. Cách nấu chè hoa cau đậu xanh

Chè hoa cau nấu cùng đậu xanh có độ sánh vừa phải, ngọt vừa và cực dễ ăn. Màu vàng ươm bắt mắt của chè cùng vị béo béo, ngọt ngọt đảm bảo sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng. Cách nấu chè hoa cau với đậu xanh khá dễ, dù bạn có vụng đến mấy cũng nấu thành công.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150gr đậu xanh không vỏ
  • 40gr bột năng
  • 100ml nước ấm
  • 3 lít nước lọc
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị nêm nếm cơ bản đường, muối

Cách nấu chè

Bước 1: Đậu xanh mua về rửa thật sạch.. Ngâm trong 100ml nước ấm trong 2 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó mang đậu ra hấp chín với nước sôi trong 20 phút cho đậu chín mềm hẳn. Chuẩn bị thêm 100g đường, 50g bột năng, 50ml nước cốt dừa, 3 lít nước, chút muối.

Bước 2: Cho 3 lít nước vào nồi đun sôi cùng 100g đường. Đợi đường tan hết mới tắt bếp. Pha loãng bột năng với ít nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi khuấy đều tay. Nêm thêm chút muối nếu cần. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp chín vào đun thêm 5 phút nữa.

Bước 3: Cho 50ml nước cốt dừa và chút muối, khuấy đều.

Bước 4: Múc chè ra bát, chan nước cốt dừa. Dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.

Cách nấu chè hoa cau thơm ngon, lạ miệng, ăn hoài không ngán

Cách nấu chè hoa cau đậu xanh thơm bùi, dễ ăn

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Mềm Nhừ, Béo Ngậy Hấp Dẫn Chỉ Trong Phút Mốt

2.2. Cách nấu chè hoa cau bột năng

Chè hoa cau bột năng thơm mùi nước cốt dừa, lá dừa, vani cùng tinh chất hoa buổi nức mũi, kích thích vị giác. Từ từ cho miếng chè đặc sánh vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt bùi, thanh mát và thơm ngon khó cưỡng. Cách nấu chè hoa cau bột năng cũng cực kỳ đơn giản với vài bước cơ bản sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh tách vỏ 200gr
  • Củ năng 100gr
  • 4 nhánh lá dứa
  • Bột sắn dây 75gr
  • Bột năng 85 gr
  • Đường phèn 300gr
  • Nước cốt dừa 100ml
  • ½ muỗng canh bột gạo
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani
  • 1 muỗng canh đường cát trắng
  • 1 muỗng cà phê bột hương hoa bưởi (hoặc có thể thay bằng tinh dầu chuối)
  • 1 chút muối

Cách nấu chè

Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước lạnh pha 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 3-4 tiếng để đậu nở mềm. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc ở 2 đầu. Sơ chế xong để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu đã ngâm vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu. Đun đến sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy vung nồi luộc khoảng 30 phút cho đậu chín mềm. Gạt bớt nước, tiếp tục đun nhừ đậu thêm 15-20 phút nữa đến khi nát bét.

Bước 3: Đun sôi 2 lít nước, cho củ năng vào luộc chín trong 10-15 phút. Vớt ra, để thật ráo nước rồi thái thành những sợi nhỏ.

Bước 4: Hoà chút bột năng cùng các nguyên liệu khác và 1 chén nước lọc. Đặt lên bếp, khuấy đều đến khi sôi và sánh mịn thì cho 400ml nước cốt vào.

Bước 5: Đường phèn và nước luộc củ năng đem đun sôi, cho củ năng thái vào hầm 5 phút. Hòa tan bột năng, bột sắn với nước rồi đổ từ từ vào khuấy đều đến khi sánh.

Cuối cùng cho đậu xanh vào và đảo đều. Rưới thêm đường cát trắng, tinh chất vani và 1 muỗng hương hoa bưởi vào nồi chè cho dậy mùi, sau đó tắt bếp.

Cách nấu chè hoa cau thơm ngon, lạ miệng, ăn hoài không ngán

Cách nấu chè hoa cau bột năng khiến bao người thưởng thức khen ngon

3. Cách bảo quản chè hoa cau sau khi nấu

Bên cạnh cách nấu chè hoa cau ngon, thanh mát, bạn cũng nên bỏ túi cách bảo quản chè hoa câu sau khi nấu để đảm bảo thưởng thức vị chè đúng điệu:

  • Không nên cho toàn bộ nước cốt dừa vào nồi chè ngay từ đầu mà chỉ nên thêm từng ít khi ăn dần bởi nước cốt dừa để lâu sẽ làm hỏng chè, làm mất đi vị ngon ban đầu.
  • Bảo quản chè và nước cốt dừa thừa trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon, không nên để ngoài nhiệt độ phòng quá 12 tiếng.
  • Thời gian bảo quản chè hoa cau trong tủ lạnh tối đa là 1-2 ngày.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Cân Đủ Hương Vị, Ăn Là Ghiền

4. Mẹo nhỏ chọn mua nguyên liệu và nấu chè hoa cau tươi ngon

Mua nguyên liệu chính là yếu tố quyết định nồi chè hoa cau có ngon hay không. Để món chè ngon tuyệt cú mèo, bạn nên chọn loại đậu xanh vàng đều, hạt to vừa, không bị hỏng, không nổi mốc, tránh mua những hạt quá nhỏ, màu vàng nhạt, có mùi hôi do để lâu ngày.

Khi nấu chè không nên nấu quá lâu, dễ bị nhừ đi, mất vị ngon của nguyên liệu. Chỉ nên nấu đến khi đậu vừa chín tới thì tắt bếp ngay. Ngoài ra, khi đun phần nước nước cốt với lửa nhỏ để giữ trọn vị béo ban đầu, tuyệt đối không đun với lửa lớn.

Cách nấu chè hoa cau thơm ngon, lạ miệng, ăn hoài không ngán

Không nên nấu chè hoa cau quá lâu dễ làm mất vị ngon của nguyên liệu

Nếu muốn tăng thêm hương vị cho chè, bạn có thể rắc thêm đậu phộng hoặc hạt mè rang giòn lên bề mặt trước khi thưởng thức đảm bảo sẽ mang đến vị ngon khó có có món chè nào sánh được.

Với những cách nấu chè hoa cau vừa chia sẻ bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Vị ngon lạ miệng và mùi thơm nức mũi của chè hoa cau sẽ khiến những ai thưởng thức cũng đều phải trầm trồ. Chúc bạn vào bếp thành công và ngon miệng với món chè này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *