Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa vô cùng nhanh chóng và dễ dàng nhờ bí quyết bất bại. Với các nguyên liệu dễ tìm mua cùng một chút kiên nhẫn, một chút khéo tay, bạn đã có ngay bát chè khoai dẻo thanh ngọt, nước cốt dừa béo ngậy. Lên lịch vào bếp và thử sức chế biến món chè béo ngậy ngay thôi.
1. Những lợi ích của khoai lang ít ai biết
Từ xa xưa khoai lang đã là một món ngon với vô vàn cách chế biến thành những món ngon hấp dẫn. Bên cạnh khả năng làm thành các món no bụng, ngon mắt từ cách nấu chè khoai lang dẻo nước cốt dừa thì khoai lang cũng được xem là một loại thực phẩm đem đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng những lợi ích tuyệt vời:
-
Khoai lang giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A: Bên trong khoai lang có chứa một lượng lớn Beta carotene vậy nên khoai lang chính là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.
-
Tăng cường khả năng ghi nhớ: Khoai lang cũng có chứa anthocyanin, một hợp chống có tính chống oxy hóa mạnh do đó khoai lang cũng đem đến công dụng giúp tăng cường trí nhớ, khả năng ghi nhớ được lâu hơn.
-
Kiểm soát bệnh đái tháo đường: Theo các nhà nghiên cứu thì khoai lang cũng góp phần giúp giảm thiểu tình trạng kháng insulin giúp phòng ngừa căn bệnh đái tháo đường.
-
Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón: Khoai lang là loại củ có hàm lượng chất xơ cao. Sử dụng những món làm từ khoai lang cũng giúp cơ hấp thụ một lượng chất xơ không nhỏ và giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa hoạt động trơn tru dễ dàng hơn.
-
Thúc đẩy tiến trình chống viêm, giảm viêm sưng: Bên cạnh các vitamin và hợp chất dinh dưỡng tuyệt vời khác thì khoai lang cũng mang trong mình một lượng lớn Choline có công dụng giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể từ đó khiến tình trạng viêm cũng được giảm đi đáng kể.
-
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Các chất dinh dưỡng được chiết xuất từ khoai lang cũng có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch.
-
Giúp quản lý cân nặng, duy trì số cân nặng mong muốn: Như đã nhắc đến, khoai lang có chứa một lượng không nhỏ chất xơ có thể lên men và đồng thời cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự động duy trì và điều chỉnh cân nặng. Việc tiêu thụ chất xơ đến từ khoai lang cũng giúp nâng cao hiệu quả của việc giảm cân.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
200gr khoai lang ruột vàng
-
200gr khoai lang ruột tím
-
350gr bột năng
-
170ml nước dừa
-
150gr đường
-
18gr bột thạch sương sáo
-
Mè rang
Lưu ý: Đây là nguyên liệu cho khẩu phần 4 người ăn.
Bí quyết chọn lựa khoai lang dẻo ngon cực dễ:
Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa ngon phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của khoai lang, vậy nên hãy cùng điểm qua một số bí quyết chọn khoai ngon như:
-
Nên chọn mua khoai lang có phần ngoài lành lặn, không bị dập, không có eo hay bị sứt mẻ hoặc sâu.
-
Khoai cầm lên nặng tay, toàn thân củ khoai cứng cáp.
-
Nên mua những củ khoai thuôn dài hoặc tròn lẳn. Những củ khoai như vậy thường nhiều bột, ít xơ và hương vị cũng ngọt hơn.
-
Không nên chọn mua những củ khoai quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ bị nhiều xơ, ít ngọt.
Có thế kết hợp cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa với các nguyên liệu khác:
-
Bên cạnh nhân vật chính là khoai lang vàng và khoai lang tím thì kết hợp thêm các nguyên các ngoài thạch sương sáo cũng là một cách giúp món chè trở nên hút mắt và ngon miệng hơn.
-
Có thể sử dụng thêm các nguyên liệu như: đậu xanh cà vỏ, đậu đen, đậu đỏ, rau câu giòn, bánh flan,…
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân
3. Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa ngậy béo
Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa không quá khó, chỉ trong thời gian ngắn là đã có thể hoàn thiện một bát chè khoai thơm ngon chuẩn vị. Bây giờ hãy cùng vào bếp thực hiện món chè thôi.
3.1. Sơ chế khoai và nghiền bột
-
Khoai lang tím và vàng sau khi mua về phải rửa thật sạch nhiều lần dưới vòi nước, gọt bỏ phần đầu và đuôi của của khoai.
-
Cắt khoai thành từng khoanh nhỏ có độ dày 2 – 3 cm.
-
Chuẩn bị một nồi hấp, hấp cách thủy toàn bộ khoai lang đã cắt trong khoảng 10 phút để khoai chín hoàn toàn.
-
Khoai sau khi chín, cho lần lượt từng loại khoai vào 2 tô lớn, dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai là được.
Cho vào mỗi tô khoai 160gr bột năng và trộn đều tay cho bột và khoai hòa quyện với nhau.
Bật mí cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa ngon:
-
Khi hấp cách thủy khoai sẽ không chính cùng lúc, khoai nào chín trước hãy gắp ra trước để tránh trường hợp quá chín sẽ làm mất hương vị của khoai.
-
Phần khoai khi tạo hình, làm đến đâu dùng đến đó, phần còn dư nên bảo quản kín để tránh bột khoai bị khô, khi tạo hình sẽ dễ bị nứt, bể.
-
Ngoài dùng bột năng thì hoàn toàn có thể dùng bột nếp để làm phần viên khoai. Bột nếp cũng sẽ giúp viên khoai trở nên mềm dẻo, bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ không bị cứng.
3.2. Luộc bột khoai
-
Sau khi đã hoàn thành hỗn hợp khoai trộn cùng bột năng, tiến hành nhào bột và nặn 2 khối bột thành những viên khoai có kích thước vừa ăn.
-
Viên khoai sau khi tạo hình nên áo qua một lớp bột năng hoặc bột bắp để khi luộc khoai không bị dính vào nhau.
-
Chuẩn bị một nồi nước đun sôi trên lửa lớn, thả lần lượt từng viên bột khoai đã tạo hình vào nồi và nấu cho đến khi các viên bột khoai này nổi lên trên bề mặt là viên khoai đã chín.
-
Sử dụng một tô nước lọc, các viên khoai đã chín thì vớt ra cho ngay vào tô. Điều này giúp các viên bột khoai tơi đều, không dính chùm vào nhau.
Chú ý: Để không bị lẫn màu trong quá trình luộc, hãy tách riêng và luộc riêng từng loại bột khoai.
3.3. Nấu nước cốt dừa
-
Sử dụng một chiếc nồi vừa, cho vào nồi 170ml nước cốt dừa và thêm 1 lít nước lọc, đun sôi hỗn hợp lên.
-
Cho tiếp đường vào nồi, khuấy đều tay và tiến hành nêm nếm cho vừa ăn, hạ lửa nhỏ.
-
Hòa tan 20gr bột năng còn lại với 60ml nước lọc, khuấy đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn, tránh tình trạng vón cục và khi nấu bột không nở, chín đều.
Tăng lửa vừa, cho lần lượt từng muỗng nước bột năng vào nồi, khuấy đều tay theo một chiều nhất định cho đến khi nước cốt dừa sánh đặc là được. Đun trên bếp thêm khoảng 2-3 phút cho bột năng chín là có thể tắt bếp, để nguội.
3.4. Làm thạch sương sáo
-
Cho bột sương sáo vào nồi , thêm vào 50ml nước lạnh, khuấy đều cho hỗn hợp bột và nước hòa quyện vào nhau.
-
Thêm vào nồi 240m nước sôi, khuấy đều. Bật bếp và đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi là có thể tắt bếp.
Đổ hỗn hợp sương sáo ra khuôn tùy thích, chờ hỗn hợp nguội và đông lại là đã hoàn thành.
3.5. Trình bày món ngon
Sử dụng một chiếc bát cỡ vừa, cho vào bát lần lượt các loại khoai dẻo, thạch sương sáo cắt miếng vừa ăn, rưới thêm lên 1 vá nước cốt dừa và rắc một ít mè rang là đã hoàn thành món chè khoai dẻo nước cốt dừa.
4. Thưởng thức thành phẩm
Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa này đem đến bát chè ngọt bùi vị khoai kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa và mè rang chín. Đây chắc chắn sẽ là món ngon phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
5. Bảo quản chè khoai dẻo như thế nào?
Để bảo quản chè khoai dẻo được nguyên vẹn hương vị lẫn cả hình thức bên ngoài thì có thể áp dụng một số bí quyết sau:
-
Nên để phần chè khoai và nước cốt dừa nguội hoàn toàn rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Tách chè khoai và nước cốt dừa ra làm hai hộp riêng biệt sẽ bảo quản được lâu hơn và giữ được hương vị vốn có của món chè.
-
Món chè khoai dẻo nước cốt dừa bảo quản trong tủ lạnh được tối đa 2-3 ngày.
Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa này có nên dùng món chè ngay sau khi nấu xong để tận hưởng được trọn vẹn hương vị của chè.
6. Một số món ngon từ khoai lang dẻo
Bên cạnh cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa với nguyên liệu chính là khoai dẻo thì món khoai này cũng có thể biến tấu thành những món ngon như:
-
Bánh trung thu khoai dẻo: Một biến thể đặc sắc của khoai lang dẻo chính là món bánh trung thu với lớp vỏ ngoài được làm bởi khoai dẻo thanh ngọt. Hương vị bánh trung thu thanh ngọt, có mùi thơm đặc trưng của khoai dẻo và có thể ăn cùng với nước cốt dừa để món bánh trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn.
-
Trà sữa khoai dẻo: Bên cạnh chè hay bánh thì khoai lang dẻo còn được biết đến là một món topping hấp dẫn khi dùng chung với trà sữa. Viên khoai dẻo dai dai mềm mềm có hương vị bùi bùi thanh ngọt, màu sắc đẹp mắt kết hợp với vị trà sữa thơm béo sẽ trở thành một thức quà vặt hấp dẫn giới trẻ. Món khoai dẻo trân châu này cũng có cách làm tương tự với cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa nêu trên.
-
Chè xoài khoai dẻo: Nếu đã quá ngấy với cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa thì có thể thử ngay món chè xoài khoai dẻo với hương vị độc đáo của xoài kết hợp với khoai dẻo. Đây ắt hẳn sẽ là món chè bùng nổ vị giác từ lần đầu thưởng thức.
Có thể nói cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa nhìn chung khá đơn giản dễ thực hiện. Chỉ với các nguyên liệu dễ tìm dễ mua là đã có thể hoàn thành ngay một bát chè dẻo thơm vị khoai, nước cốt dừa béo ngậy. Chúc các bạn thành công với bí quyết nấu chè này nhé!