Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Nắm bắt cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, mềm mịn chỉ trong vài bước đơn giản. Với công thức tự làm tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện, bạn sẽ có thêm cho mình một món tráng miệng không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn, có thể chiêu đãi mọi người bất kỳ dịp nào.

1. Những lợi ích tuyệt vời của khoai sọ

Khoai sọ là thực phẩm vô cùng quen thuộc nhưng lại ít ai biết được những lợi ích cho sức khỏe con người mà nó mang lại:

  • Cung cấp chất xơ: Khoai sọ chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.
  • Cung cấp vitamin C: Đây là một nguồn tốt của vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
  • Cung cấp kali: Kali là một khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào và hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh.
  • Cung cấp vitamin B6: Loại vitamin có trong khoai giúp cải thiện chức năng não bộ và tăng cường tâm trạng.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Khoai sọ chứa chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các vấn đề về mạch máu.

Nếu bạn muốn bổ sung khoai sọ trong chế độ ăn uống của mình, đừng bỏ qua cách nấu chè khoai sọ được chia sẻ ngay sau đây.

2. Bỏ túi cách nấu chè khoai sọ mật mía

Chè khoai sọ mật mía là món ăn dân dã được lòng của rất nhiều người vì sự giản đơn trong nguyên liệu và hương thơm hoài niệm về những ngày xưa cũ. Cách nấu chè khoai sọ mật mía cũng vô cùng đơn giản, có thể tham khảo theo cách hướng dẫn bên dưới:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg khoai sọ

  • 1 chén gạo nếp

  • 200ml mật mía

  • 50g đậu phộng rang

  • 200ml nước cốt dừa

  • 2 muỗng bột năng

  • 1 củ gừng nhỏ

  • ½ muỗng cà phê muối

Lưu ý: Khi mua khoai sọ, nên chọn những củ không có vết nứt bên hoặc thâm đen bên ngoài. Không nên mua những củ khoai sọ đã bị mềm, khi bóp nhẹ khoai, chúng vẫn còn độ cứng nhất định, như vậy, đây là loại khoai còn mới.

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Một số nguyên liệu không thể thiếu cho món chè này

2.2. Cách nấu chè khoai sọ mật mía

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về vo sạch, ngâm qua đêm hoặc từ 6 – 8 tiếng để hạt nếp được nở đều, khi nấu sẽ nhanh mềm hơn.

Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa nhiều lần với nước, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn và ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để khoai ra hết nhựa.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ hoặc thái nhuyễn tùy thích.

  • Bước 2: Nấu chè khoai sọ mật mía

Đun gạo nếp với 2 lít nước lọc đã chuẩn bị trên bếp đến khi sôi, gạo nếp bắt đầu nở thì hạ lửa xuống. Khoai sọ sau khi ngâm xong, vớt ra để ráo và cho vào nồi, nấu cùng gạo nếp trên lửa nhỏ.

Sau khi gạo nếp và khoai sọ đã nở và chín đều, cho mật mía, gừng và ½ muỗng cà phê muối vào, khuấy đều theo một chiều trong khoảng 7 phút nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý: Xuyên suốt quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt và khuấy đều chè để chè không bị cháy hay khét.

  • Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Nước cốt dừa khi mua về, bạn có thể đun sôi trên bếp với lửa nhỏ, cho đường và bột nếp pha sẵn vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Lưu ý: Nên cho dần dần một ít đường vào nước cốt dừa để điều chỉnh độ ngọt dễ dàng hơn, tránh làm cho nước cốt dừa bị ngọt gắt, mất đi hương thơm của cốt dừa

2.3. Thưởng thức thành phẩm

Chè khoai sọ mật mía sẽ là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày mưa quây quần bên gia đình. Khi thưởng thức, múc chè ra chén vừa ăn, cho nước cốt dừa lên trên cùng một ít lạc rang, bạn sẽ cảm nhận được đa tầng hương vị từ sự béo thơm của đậu phộng, ngọt ngào từ cốt dừa và thơm lừng vị chè khoai sọ nấu cùng nếp và mật mía.

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Bát chè sánh thơm nức mũi khi thực hành theo các bước trên

3. Học cách nấu chè khoai sọ bột năng

Chè khoai sọ bột năng với nguyên liệu chính là khoai sọ ngon mà bạn có thể tìm mua ở bất kỳ đâu, đây là món ăn đơn giản và dễ làm nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thử. Cùng tìm hiểu chi tiết các bước nấu chè khoai sọ bột năng ngon ngay bên dưới.

3.1. Nguyên liệu cần có

  • 500g khoai sọ

  • 300g đường nâu

  • 100g bột năng

  • 150ml nước cốt dừa

  • ½ muỗng cà phê muối

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Đường nâu giúp bát chè có màu sắc đặc biệt

3.2. Cách nấu chè khoai sọ bột năng đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua khoai sọ, bạn nên lựa chọn những củ khoai còn cứng, bên ngoài không có các dấu hiệu bất thường như thâm đen, nứt nẻ. Khoai sọ mang đi gọt sạch, rửa kỹ bằng nước muối nhiều lần để loại bỏ chất nhầy, cắt thành từng cục hình vuông vừa ăn và để ráo.

Đổ 100g bột năng vào tô, cho 50 – 70ml nước ấm vào, khuấy đều để bột không bị vón cục.

  • Bước 2: Nấu chè khoai sọ bột năng

Cho 500ml nước lọc cùng 300ml đường nâu vào nồi, đun sôi trên lửa vừa để đường tan hết. Sau khi đường tan, cho hết phần khoai sọ đã sơ chế vào, nấu đến khi khoai sọ chín, mềm (trung bình khoảng 20 phút).

Tiếp theo, cho từ từ nước bột năng đã hòa tan vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều để bột hòa lẫn trong chè, tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi chè sôi và sệt lại là được.

  • Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Tương tự như công thức nấu nước cốt dừa trên cách nấu chè khoai sọ mật mía. Bạn có thể dùng trực tiếp bằng nước cốt dừa tươi khi mua, không cần nấu vẫn được.

3.3. Thành phẩm

Món chè khoai sọ bột năng tuy đơn giản, nhưng lại đem đến sự ngọt ngào ấm áp khó có món chè nào thay thế được. Bạn có thể thưởng thức chè cùng một vài hạt đậu phộng rang để tăng hương thơm cho món ăn.

4. Cách nấu chè khoai sọ cùng khoai lang

Sự kết hợp giữa 2 loại khoai khác biệt nhau liệu có tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực. Khoai lang và khoai sọ đều là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Khám phá cách nấu chè khoai sọ khoai lang để thử ngay tại nhà nhé!

4.1. Nguyên liệu chế biến

  • 300g khoai lang

  • 500g khoai sọ

  • 150g đường phèn

  • 50g bột năng

  • 1 ống vani

  • Dừa nạo (tùy thích)

  • Đậu phộng rang (tùy thích)

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Các nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo sở thích của bạn

4.2. Hướng dẫn cách nấu chè khoai sọ khoai lang

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cả 2 loại khoai khi mua về, bạn đều cần cạo sạch và rửa với nước muối để bỏ mủ. Thái thành từng cục hình vuông vừa ăn, để ráo.

  • Bước 2: Nấu chè khoai sọ khoai lang

Cho cả 2 loại khoai vào nồi, cho thêm 1,5 lít nước lọc vào và đun sôi, đậy nắp lại để quá trình nấu được diễn ra nhanh hơn. Sau khi khoai chín, cho 150g đường phèn vào nồi, khuấy đều cho tan ra và nấu thêm khoảng 10 phút.

Hòa tan bột năng với nửa chén nhỏ nước lọc, sau đó cho bột năng đã hòa vào nồi, khuấy đều để nước chè được sánh lại, chuyển sang màu trong là được. Nếm lại, bạn có thể điều chỉnh thêm đường ở giai đoạn này tùy thích, sau cùng cho 1 ống vani vào chè, nấu sôi trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

4.3. Thành phẩm

Sự đan xen giữa khoai sọ và khoai lang trong món chè 2 loại khoai độc đáo sẽ giúp bạn đỡ ngấy hơn. Bạn có thể ăn chè khi còn nóng để giữ được độ mềm của khoai.

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Hướng dẫn từ A đến Z cách nấu chè khoai sọ ngọt ngon

5. Khám phá cách nấu chè khoai sọ viên hấp dẫn

Nếu bạn muốn phá cách với nguyên liệu khoai sọ, món chè khoai sọ viên sẽ là món ăn vừa đơn giản nhưng cũng bắt miệng với những topping ăn kèm.

5.1. Nguyên liệu cần có

  • 400g khoai sọ

  • 200 ml nước cốt dừa

  • 300ml nước cốt lá dứa

  • 100g sữa đặc

  • 250g bột năng

  • 200g đường thốt nốt

  • 80g thạch sương sáo (tùy chọn)

5.2. Cách nấu chè khoai sọ viên

  • Bước 1: Sơ chế và hấp khoai sọ

Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị đen, sau đó vớt khoai ra, để ráo.

Cắt khoai sọ thành từng miếng có độ dày khoảng 1cm, cho vào xửng hấp cách thủy trong khoảng 20 phút để khoai chín.

  • Bước 2: Pha và nhồi bột

cho 300ml nước cốt lá dứa vào nồi, đun nóng ở lửa vừa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Lấy 125g bột năng cho vào tô, đổ nước cốt lá dứa đã nấu vào, trộn đều đến khi thành một khối bột đồng nhất.

Còn 125g bột năng còn lại, đun nước sôi và trộn đều tương tự để có các viên bột màu trắng.

  • Bước 3: Bọc nhân khoai sọ

Khoai sọ sau khi đã hấp chín ở bước 1, để nguội và cho ra tô, trộn đều với sữa đặc và lấy muỗng nghiền nhuyễn hỗn hợp khoai.

Tiếp theo, lần lượt lấy lượng bột đã nhồi sẵn ở trên, dàn mỏng và cho khoai sọ vào giữa, vo tròn lại thành cục vừa ăn.

  • Bước 4: Nấu chè khoai sọ viên

Cho khoảng 1 lít nước sôi vào nồi, đun trên lửa vừa và cho lần lượt các viên khoai sọ đã nặn vào. Đun trên khoảng 15 phút, đến khi các viên bột khoai đã nổi lên thì tiếp tục cho đường vào, khuấy đều và nấu sôi thêm một lần nữa rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Để món chè khoai sọ viên được ngon, nước cốt dừa khi mua về nên được đun sôi cùng đường, bột năng để hỗn hợp đặc lại.

5.3. Thành phẩm

Múc chè đã nấu chín ra tô, cho thêm nước cốt dừa và thạch sương sáo đã chuẩn bị sẵn lên trên. Bạn có thể cho thêm đá viên ăn cùng để trung hòa độ ngọt của chè.

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Cách nấu chè khoai sọ viên đơn giản mà thành phẩm cũng rất bắt mắt

6. Cách nấu chè khoai sọ kết hợp cùng đậu xanh

Chè khoai sọ đậu xanh là món ăn quốc dân của nhiều nhà và với các tín độ yêu thích đồ ngọt. Học cách nấu chè khoai sọ đậu xanh ngon như ngoài tiệm chỉ với 3 bước ngay sau đây:

6.1. Nguyên liệu cần có

  • 350g khoai sọ

  • 100g đậu xanh không vỏ

  • 1 ống vani

  • 100g đường trắng

  • 150 ml nước cốt dừa

  • 1 muỗng canh bột báng (nếu có)

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ đậu xanh chuẩn vị ngoài tiệm

6.2. Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như cách nấu chè khoai sọ mật mía, khoai sọ làm sạch và cắt thành từng cục vuông nhỏ, vừa ăn.

Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ít nhất từ 2 – 3 tiếng. Bột báng ngâm với nước trong vòng 1 tiếng để bột nở.

  • Bước 2: Nấu chè

Cho đậu xanh vào nước và đun sôi khoảng 20 phút. Khi đậu sôi, cho khoai sọ nấu đến khi mềm đều. Khi nước sôi lại từ từ, bạn cho nước cốt dừa vào nấu cùng và hạ nhỏ lửa, thường xuyên vớt bọt của chè để nước được trong hơn.

Cuối cùng, khi hỗn hợp chè đặc lại, cho bột báng và vani vào, khuấy đều, đun sôi trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

6.3. Thưởng thức thành phẩm cùng gia đình

Với hương thơm từ nước cốt dừa và độ dẻo của khoai sọ, chè khoai sọ đậu xanh sẽ là một món tráng miệng ấm cúng cho những ngày mưa bên gia đình mà bạn nên thử.

Cách nấu chè khoai sọ ngọt dẻo, ngon hơn ngoài hàng, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Thành phẩm món chè khoai sọ đậu xanh

7. Cách bảo quản chè khoai sọ đúng phương pháp

Với đặc thù của khoai sọ là mau cứng lại nếu để lạnh, cách thưởng thức chè khoai sọ ngon nhất và trọn vẹn nhất là ăn ngay khi còn nóng. Nếu nấu chè nhiều, bạn có thể bảo quản bằng cách sử dụng hộp đựng thực phẩm đóng kín, cất trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi ăn lại, bạn nên hâm lại chè để khoai sọ được mềm và dễ ăn hơn.

Với chè nấu cùng nước cốt dừa như chè khoai sọ đậu xanh, bạn nên thưởng thức nhanh trong ngày, không để qua đêm vì nước cốt dừa dễ lên men và mất chất dinh dưỡng.

Nhờ có các cách nấu chè khoai sọ như hướng dẫn, bạn đã bỏ túi thêm cho mình không ít món ngon, vừa đơn giản nhưng cũng rất độc đáo để thử vào những ngày mưa lạnh. Tận hưởng hương vị ấm áp của chè bên cạnh người thân của mình ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *