Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin siêu đơn giản, thanh mát, ngon hết sảy

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin siêu đơn giản, thanh mát, ngon hết sảy

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin được nhiều người tìm hiểu để cho vào thực đơn món tráng miệng hằng ngày. Thức quà này gây ấn tượng bởi hương vị thanh mát, ngọt ngào và lạ miệng. Vào những ngày hè oi nóng mà được thưởng thức một ly chè mát lạnh, ngọt thanh thì không gì tuyệt vời bằng !

1. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin ngon hết ý

Chè khúc bạch là sự kết hợp hoàn hảo giữa một loại thạch và các loại trái cây, hạt quen thuộc như nhãn, vải, hạnh nhân… Nhìn chung, cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin không quá khó. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có ngay một tô chè mát lạnh, ngọt thanh, ai ăn cũng mê.

1.1. Nguyên liệu

Các loại nguyên liệu nấu món chè này rất dễ tìm mua. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tạp hoá mua những thực phẩm cần thiết. Để làm được chè khúc bạch, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

  • 1.2l nước lọc

  • 400ml sữa tươi không đường

  • 400ml kem tươi

  • 28g gelatin dạng bột hoặc lá

  • 15ml siro dâu

  • 6 chiếc lá dứa

  • 15g hạt chia

  • 50g hạt hạnh nhân

  • Đường

  • Bột ca cao

  • Bột trà xanh

  • Các loại trái cây tươi như nhãn, mít, dâu tây, đào…

  • Dụng cụ nấu nướng như rây lọc, hộp thủy tinh vuông/hình chữ nhật, dao cắt răng cưa và cân điện tử

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin siêu đơn giản, thanh mát, ngon hết sảy

Gelatin là nguyên liệu quan trọng của món tráng miệng này

1.2. Cách nấu

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin không khó song có nhiều công đoạn khác nhau. Vì vậy, công thức nấu chè đòi hỏi người nấu phải kiên nhẫn và đầu tư thời gian. Các bước chế biến món tráng miệng này như sau:

Bước 1 – Nấu thạch kem sữa

Để món chè thêm bắt mắt, chúng ta sẽ làm thạch kem sữa với 4 màu: nâu, trắng, hồng và xanh. Bạn nên làm trước khi ăn khoảng 4 tiếng để thưởng thức trọn hương vị của món chè này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần để thạch trong một thời gian đủ lâu để chúng dẻo mềm, không bị nát.

  • Chia gelatin, sữa tươi không đường thành 4 phần bằng nhau

  • Cho gelatin vào 4 phần sữa tươi không đường và ngâm đến khi mềm ra

  • Gelatin mềm, bạn đem hấp cách thuỷ từng phần để gelatin tan hoàn toàn

  • Cho 20g đường, 50ml sữa và 100ml kem tươi vào từng phần gelatin đã sôi, khuấy đều. Đường tan hết thì tắt bếp

Bước 2 – Làm thạch kem sữa

  • Làm thạch màu trắng: Bạn lấy 1 phần gelatin đem lọc qua rây cho mịn, đổ vào 1 chiếc khuôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh

  • Làm thạch màu xanh: Cho từ từ 15ml nước nóng khoảng 70 – 80 độ C vào bột trà xanh, khuấy đều đến khi được hỗn hợp sền sệt thì dừng lại. Bạn lấy 1 phần hỗn hợp gelatin ở trên lọc qua rây, sau đó đổ vào trà xanh, khuấy đều, đợi nguội, cho vào khuôn và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

  • Làm thạch màu hồng: Nhỏ vài giọt siro vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều rồi đổ ra khuôn, đợi nguội và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

  • Làm thạch màu nâu: Thực hiện tương tự cách làm thạch màu xanh, thay bột trà xanh bằng bột ca cao

Ngoài 4 màu như trên, bạn cũng có thể thay thế hoặc thêm màu sắc khác như màu cam từ củ cà rốt, màu tím từ hoa đậu biếc…

Bước 3 – Nấu nước đường

  • Cho nước và đường vào nồi đun sôi

  • Nồi nước sôi, bạn cho lá dứa vào đun khoảng 5 phút cho nước thơm hơn

  • Đợi nước nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh

Bước 4 – Chuẩn bị topping

  • Hạnh nhân cắt lát mỏng rồi đem rang thơm. Trong quá trình rang, bạn nhớ đảo đều tay, vặn nhỏ lửa, rang đến khi hạnh nhân chuyển sang màu vàng thì tắt bếp và đổ ngay ra đĩa

  • Vải thiều, nhãn tươi bóc vỏ, bỏ hạt

  • Dâu tây, đào, mít… cắt miếng vừa ăn

  • Hạt chia đem ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho nở hoàn toàn

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin siêu đơn giản, thanh mát, ngon hết sảy

Bạn dùng dao răng cưa cắt thạch thành những viên hình vuông vừa ăn

Bước 5 – Trình bày

  • Bạn dùng dao răng cửa cắt các loại thạch đã đông thành miếng hình vuông vừa ăn

  • Cho thạch, các loại trái cây, hạnh nhân, hạt chia ra bát

  • Đổ nước đường vào bát chè

  • Nếu muốn ăn lạnh, bạn cho thêm đá là có thể thưởng thức ngay

1.3. Thành phẩm

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin thành công nếu món chè có nước dùng trong, thơm mùi lá dứa. Bên cạnh đó, các loại topping đa dạng, bắt mắt, thanh mát. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể dùng chè khi còn nóng hoặc để lạnh đều được. Tuy nhiên, team hảo ngọt cho rằng món chè này dùng khi lạnh là ngon nhất.

2. Lưu ý khi nấu chè khúc bạch bằng gelatin

Khi nấu thạch, tùy vào sở thích, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng gelatin để thạch có độ mềm như ý. Nếu muốn ăn thạch mềm, bạn chỉ nên dùng khoảng 5g gelatin. Ngược lại, 6 – 7g gelatin sẽ giúp thạch cứng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều bởi gelatin được làm từ đạm động vật, dùng quá nhiều khiến thạch có mùi khó chịu.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin sẽ hoàn hảo hơn nếu dùng các loại trái cây tươi như nhãn, dâu, mít, thanh long, vải, nhãn… Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể tăng giảm và chuẩn bị loại trái cây mình yêu thích. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gia giảm lượng đường phù hợp với chế độ ăn uống của mình để có cơ thể cân đối, dẻo dai.

Ngoài những vấn đề nêu trên, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề dưới đây khi nấu chè khúc bạch bằng gelatin:

  • Nên để thạch khúc bạch đông đá trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng để thạch không bị nát

  • Khi nấu hỗn hợp sữa tươi và kem tươi, bạn nên đun ở lửa nhỏ, sôi liu riu, tránh trường hợp độ béo bị ảnh hưởng

  • Nên dùng đường phèn để nước dùng ngọt và trong hơn

  • Ước lượng khẩu phần ăn của mình và nấu với lượng vừa đủ

3. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến chè khúc bạch bằng gelatin

Trong quá trình tìm hiểu cách nấu chè khúc bạch gelatin, nhiều người thường gặp phải nhiều thắc mắc liên quan đến món chè. Việc giải đáp các vấn đề này là cơ sở để bạn sử dụng chè khúc bạch gelatin đúng cách, từ đó kích thích vị giác.

3.1. Chè khúc bạch bao nhiêu calo?

Cách nấu chè khúc bạch bằng gelatin có nhiều công thức khác nhau. Bên cạnh đó, lượng nguyên liệu cũng khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta rất khó để xác định lời giải chính xác cho câu hỏi “chè khúc bạch bao nhiêu calo?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 1 bát chè khúc bạch cung cấp khoảng 128 kcal. Con số chính xác sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng đường và các thành phần sử dụng như sữa tươi, sữa kem, gelatin, nhãn, vải thiều, hạnh nhân, hạt chia…

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin siêu đơn giản, thanh mát, ngon hết sảy

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin rất dễ làm

3.2. Ăn chè khúc bạch vào lúc nào là tốt nhất?

Ăn chè khúc bạch vào lúc nào tốt là vấn đề được nhiều người tìm hiểu khi tìm hiểu cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin. Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên dùng chè trước bữa ăn. Nguyên nhân được lý giải vì đồ ngọt sẽ làm ức chế quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không ăn chè khúc bạch trước khi đi ngủ và sau khi ăn tối. Việc dùng đồ ngọt vào thời điểm này khiến cơ thể dễ tích tụ mỡ, hấp thu năng lượng dự trữ. Trong khi đó, cơ thể tiêu hao rất ít năng lượng. Nếu ăn quá nhiều chè khúc bạch vào buổi tối hay trước khi đi ngủ, đường sẽ chuyển thành mỡ trắng dưới da, dễ gây ra tình trạng béo phì thừa cân và nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Thời điểm lý tưởng nhất để ăn chè khúc bạch chính là sau bữa ăn, vào buổi xế chiều. Lúc này, cơ thể đã hơi đói và cần nạp thêm năng lượng cho buổi chiều tràn đầy hứng khởi.

3.3. Ăn chè khúc bạch có cần lưu ý gì không?

Trong quá trình thực hiện cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin, bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Gelatin là một chất không thể thiếu khi nấu chè khúc bạch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bà nội chợ chỉ nên mua tại những cơ sở uy tín.

Nếu không mua được gelatin, bạn có thể nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu. Bột rau cây có thể làm đông đặc chất lỏng giống như gelatin. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn hạn chế tình trạng thạch bị chảy ở nhiệt độ cao mà chưa ăn ngay.

Ngoài bột gelatin, bạn cũng cần lưu ý cách mua các loại nguyên liệu khác như:

  • Bột trà xanh, bột ca cao, siro dâu: Mua ở cơ sở uy tín, chọn sản phẩm mới, không chất bảo quản và không bị vón cục

  • Hạnh nhân: Sử dụng những hạt có mùi thơm tự nhiên, khi rang sẽ ngả sang màu vàng nâu (màu cánh gián). Sau khi rang xong, bạn nên cho vào miệng thử. Nếu cảm giác thơm ngon, giòn tan, bùi bùi, hạnh nhân đó là tốt. Trong trường hợp xuất hiện mùi khó chịu, bạn không nên dùng

  • Long nhãn: Mua nhãn tươi, quả đều nhau, vỏ mỏng, dày cùi

  • Hạt chia: Sử dụng hạt có cả trắng và đen. Bạn nên chú ý sản phẩm còn hạn sử dụng

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin siêu đơn giản, thanh mát, ngon hết sảy

Bạn cần lưu ý một số vấn đề khi dùng chè khúc bạch

3.4. Ai nên ăn chè khúc bạch?

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin thành công cho ra tô chè thơm ngon, ngọt thanh hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món chè này.

Chè thường sử dụng các loại quả như nhãn, vải, nho, chôm chôm, mít… Những loại quả này được khuyến cáo không nên dùng nhiều cho bệnh nhân mắc bệnh đường huyết, tiểu đường, rối loạn chức năng thận, cao huyết áp…

Không chỉ vậy, người có thể trạng nóng trong cũng không nên dùng nhiều chè khúc bạch vì món ăn chứa các loại quả dễ gây ra mụn nhọt. Ngoài ra, người bụng yếu, đang bị tiêu chảy cần tránh ăn chè khúc bạch. Nguyên nhân vì sữa, trái cây trong chè có thể khiến bệnh nặng hơn. Đặc biệt, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều chè khúc bạch để tránh ảnh hưởng tới lượng đường huyết hay gây mẩn ngứa, mụn nhọt.

Chỉ với ít phút tìm hiểu, bạn đã nắm được cách nấu chè khúc bạch bằng bột gelatin. Nếu đang tìm món ăn dùng trong những ngày hè oi nóng, bạn hãy lưu ngay công thức nấu chè khúc bạch này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *