Cách nấu chè khúc bạch trà xanh ngon ngọt, thử một miếng là thanh mát cả ngày dài

Cách nấu chè khúc bạch trà xanh ngon ngọt, thử một miếng là thanh mát cả ngày dài

Cách nấu chè khúc bạch trà xanh thơm ngon, thanh mát không chỉ dễ làm mà còn nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm mua ở chợ và siêu thị. Bạn đã có thể nấu được nồi chè khúc bạch thơm mát giúp xua tan đi cái nắng nóng mùa hè.

1. Cách nấu chè khúc bạch trà xanh thơm ngon, chuẩn vị

Để làm món chè khúc bạch trà xanh thơm ngon cần chuẩn bị những gì? Nguyên liệu là yếu tố quan trọng tạo nên món chè thanh mát bổ dưỡng này, cần chuẩn bị đầy đủ để việc nấu nướng trở nên thuận tiện và cho ra thành phẩm hoàn hảo.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khúc bạch trà xanh

  • Whipping cream: 500gr

  • Sữa tươi: 200ml

  • Đường cát trắng: 200gr

  • Bột trà xanh: 20gr

  • Đường phèn: 200gr

  • Bột gelatin: 50gr – 80gr tùy vào độ cứng, mềm của miếng khúc bạch

  • Nước: 1,5 lít nước

  • Tinh dầu hạnh nhân: 20ml

  • Long nhãn, vải: 5 – 10 quả (nếu không có vải, nhãn tươi thì có thể được thay thế bằng đồ đóng hộp)

  • Hạnh nhân thái lát, rang xơ: 30gr

  • Hạt chia: 50gr

Cách nấu chè khúc bạch trà xanh ngon ngọt, thử một miếng là thanh mát cả ngày dài

Nguyên liệu làm chè khúc bạch đơn giản, dễ tìm

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch trà xanh đơn giản

Để nấu món chè khúc bạch thanh mát, chuẩn vị cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế long nhãn, vải tươi bóc vỏ, lưu ý tách hạt lấy cùi nhẹ nhàng tránh làm nát quả. Có thể sử dụng long nhãn và vải đóng hộp để thay thế.
  • Rang hạt hạnh nhân thái lát đến khi chuyển vàng, giòn để dậy mùi thơm.
  • Ngâm hạt chia đợi đến khi nở.

Bước 2: Cho vào nồi 1 lít nước đun cùng 200gr đường phèn đến khi tan đường thì cho cùi nhãn và vải vào nồi nấu cùng. Sau đó, tắt bếp để đảm bảo độ giòn của hoa quả. Trộn hỗn hợp whipping cream, sữa tươi và đường cát trắng. Hòa tan và đổ hỗn hợp vào nồi, đun với lửa nhỏ liu riu, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp tan hết.

Bước 3: Dùng 20gr bột trà xanh pha với 20ml nước, đánh đều tay đến khi bột tan hoàn toàn. Cho bột gelatin hòa tan vào nồi nước rồi để lên bếp đun. Sau khi nước sôi, đổ hỗn hợp và thêm tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp để nguội. Tiếp đến cho hỗn hợp đã nguội vào khuôn để vào tủ lạnh đến khi đông đặc.

Bước 4: Sau khi khúc bạch đông đặc, xếp chúng ra thớt rồi cắt thành từng miếng vừa phải, dễ ăn, sau đó cho vào bát, chan nước đường lên. Cuối cùng rải hạnh nhân cùng hạt chia đã sơ chế lên trên cùng.

1.3. Mẹo nhỏ giúp thực hiện cách nấu chè khúc bạch trà xanh vô cùng đẹp mắt

Khúc bạch là linh hồn của món chè, nếu khúc bạch có kết cấu lợn cợn, bị đắng do quá nhiều bột trà hay bị cứng sẽ khiến món chè mất đi vị ngon vốn có. Vậy cần lưu ý điều gì khi nấu? Tham khảo các mẹo dưới đây để việc nấu chè không quá khó khăn.

  • Khi nấu hỗn hợp kem béo và sữa tươi cần nấu dưới lửa nhỏ, liu riu, tránh bật lửa to làm vỡ kết cấu và độ béo ngậy của khúc bạch.

  • Dùng đường phèn để nước đường nấu chè có độ ngọt thanh.

  • Lựa chọn địa chỉ uy tín để mua nguyên liệu, không ham rẻ mua các nguyên liệu trôi nổi trên thị trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nếp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Miễn Chê

1.4. Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, món chè khúc bạch trà xanh sẽ cực kỳ hấp dẫn. Khúc bạch thơm ngon kết hợp với nước đường ngọt thanh và những lát hạnh nhân giòn thơm, béo ngậy. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp giải nhiệt giữa thời tiết nóng bức của mùa hè.

Cách nấu chè khúc bạch trà xanh ngon ngọt, thử một miếng là thanh mát cả ngày dài

Món chè khúc bạch thơm ngon, ngọt lịm cứu cánh cho những ngày hè nắng nóng

2. Cách nấu chè khúc bạch trà xanh bằng bột rau câu mới lạ

Ngoài cách nấu chè khúc bạch trà xanh thông thường còn có cách nấu bằng bột rau câu tạo độ giòn dai lạ miệng và dễ bảo quản. Thành phẩm món chè sau khi chế biến có sự hòa quyện giữa hương thơm trà xanh và sự ngon miệng của viên khúc bạch.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột rau câu: 10gr

  • Kem sữa: 200ml

  • Sữa tươi: 200ml

  • Đường cát trắng: 200gr

  • Bột trà xanh: 20gr

  • Đường phèn: 300gr

  • Nước: 1,5 lít

  • Long nhãn, vải: 5 – 10 quả (nếu không có vải, nhãn tươi thì có thể được thay thế bằng đồ đóng hộp)

  • Hạnh nhân thái lát, rang xơ: 30gr

  • Hạt chia: 50gr

2.2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch trà xanh bằng bột rau câu thơm ngon lạ thường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Rang hạnh nhân đến khi vàng giòn và dậy mùi thơm.

  • Lấy cùi vải và long nhãn nhẹ nhàng để giữ cùi toàn vẹn, không bị nát.

  • Ngâm nở hạt chia.

Bước 2: Cho hỗn hợp bột trà xanh, sữa tươi, kem sữa, đường cùng bột rau câu vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan. Cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ đợi sôi rồi tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội thì đổ ra khuôn, cho vào ngăn mát đến khi đông lại.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào, đun cùng đường phèn đến khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào, sau đó tắt bếp để nguội. Sau khi hoàn thành, món chè khúc bạch có mùi thơm, vị ngọt thanh lại còn có màu sắc đẹp mắt, độ giòn dai và nước đường thanh mát dễ chịu.

2.3. Thành phẩm

Sau khi thực hiện cách nấu chè khúc bạch trà xanh thành phẩm có vị ngọt và dậy mùi thơm của nước đường, long nhãn, vải. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo, dai của thạch tạo nên sự khác lạ với khúc bạch thông thường. Đây là cách nấu mới được nhiều chị em áp dụng để cho ra những bát chè thơm ngon, mát lạnh xua tan đi nắng nóng oi bức.

Cách nấu chè khúc bạch trà xanh ngon ngọt, thử một miếng là thanh mát cả ngày dài

Món chè khúc bạch trà xanh bằng rau câu ngon ngọt, dẻo dai, hấp dẫn khó cưỡng

3. Cách trình bày và bảo quản chè khúc bạch trà xanh

Cách bài trí là yếu tố quan trọng giúp món chè được nhiều người yêu thích, bên cạnh đó làm thế nào bảo quản chè để dùng được lâu hay thời gian nên ngưng sử dụng cũng được rất nhiều người quan tâm.

3.1. Bài trí món ăn

Để bài trí món chè đẹp mắt thì sau khi lấy khúc bạch ra khỏi khuôn, nên dùng dụng cụ tạo hình để cắt sẽ giúp món chè trông đẹp mắt hơn. Múc khúc bạch ra bát và chan nước đường lên trên, sau đó rắc một lớp nhỏ hạt chia đã ngâm và hạnh nhân thái lát lên trên mặt chè. Bạn có thể sử dụng lá dứa hoặc lá bạc hà để trang trí xung quanh giúp tạo điểm nhấn, đồng thời thỏa mãn thị giác của người thưởng thức.

3.2. Bảo quản món ăn

  • Tùy vào cách nấu mà bạn có thể bảo quản chè trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.

  • Tuy nhiên không nên để trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ làm mất đi vị ngon ban đầu của chè.

  • Nếu muốn để chè ở nhiệt độ phòng, hãy đóng kín vào hộp, tránh để không khí và độ ẩm tiếp xúc trực tiếp với món ăn.

  • Khi phát hiện chè có mùi lạ, hãy lập tức đổ đi bởi đã có dấu hiệu bị hỏng và thiu.

  • Tránh để chè tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì màu sắc và hương vị món chè sẽ bị thay đổi.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Mềm Nhừ, Béo Ngậy Hấp Dẫn Chỉ Trong Phút Mốt

4. Ăn chè khúc bạch trà xanh có béo không?

Nguyên liệu chính của chè khúc bạch trà xanh gồm có trà xanh, khúc bạch, đường và các loại hạt như hạt chia, hạt lựu, hạnh nhân… thường không có lượng chất béo đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn thêm các thành phần như sữa đặc, kem, hoặc nước cốt dừa vào khi chế biến chè, lượng chất béo có thể tăng lên cao tùy vào loại nguyên liệu bạn sử dụng.

Vậy nên, nếu đang trong quá trình giảm cân nhưng vẫn muốn thưởng món chè thơm mát này, bạn nên ăn theo kiểu truyền thống và hạn chế thêm các chất gây béo nêu trên.

Với cách nấu chè khúc bạch trà xanh đơn giản mà chúng tôi đã gợi ý, bạn hoàn toàn có thể nấu một nồi chè giải nhiệt thơm mát tại nhà. Thưởng thức món chè cùng đá bào sẽ giúp tăng độ mát lạnh, giải tỏa nắng nóng. Chúc bạn cùng gia đình có một bữa tráng miệng thơm ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *