Cách nấu chè môn sáp với nếp thực ra khá đơn giản với quy trình chuẩn bị nhanh chóng. Đây là món tráng miệng quen thuộc tại Việt Nam, sự kết hợp của lá dứa thơm ngon khiến hương vị càng trở nên cuốn hút hơn. Cùng vào bếp thử công thức, bạn sẽ bất ngờ khi có được món chè ngon hơn cả ngoài quán.
1. Khoai môn sáp có đặc điểm gì?
Khoai môn sáp được biết đến là một loại củ có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loại củ này được trồng khá nhiều ở các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Hầu hết các củ khoai được đưa đến tay người dùng đều được sản xuất từ các phương pháp tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn và cung cấp dưỡng chất.
Nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy nó có vỏ màu nâu sậm. Cắt ra bên trong thường sẽ có ruột màu vàng nhạt tự nhiên.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được loại khoai này có hương vị ngọt bùi, dẻo quánh như sáp rất ngon miệng. Đây cũng chính là lý do nó được dùng làm nguyên liệu trong cách nấu chè khoai môn sáp với nếp.
Không những thế, loại khoai này còn có hàm lượng tinh bột khá cao. Trong loại củ này, tinh bột là chất dinh dưỡng chính chiếm khoảng 25 – 30% trọng lượng của củ. Ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp thêm khá nhiều dưỡng chất khác. Cụ thể bao gồm: Vitamin A, C, E, B6, B12, kali, sắt, canxi, magie,…
Loại khoai này không những được dùng trong cách nấu chè môn sáp với nếp mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác. Ví dụ như: Khoai môn chiên, khoai môn nướng, khoai môn hầm,… Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng hương vị ngon, loại củ này khá được người dùng ưa chuộng.
2. Lợi ích tuyệt vời từ món chè khoai môn
Cách nấu chè môn sáp với nếp bổ dưỡng khá được người dùng quan tâm, bởi món tráng miệng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-
Món chè này cung cấp cho người dùng khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Tinh bột, các loại vitamin, khoáng chất.
-
Khoai môn là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, nên nó sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Do đó, món tráng miệng này có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi nấu bạn cần phải cân nhắc lượng đường hoặc dùng đường ăn kiêng.
-
Chất xơ, kali và vitamin C có trong khoai môn giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim một cách hiệu quả.
-
Nguyên liệu chính dùng để thực hiện theo cách nấu chè môn sáp với nếp chính là khoai môn. Loại củ này chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm: Vitamin C, beta-carotene và các hợp chất phenolic. Những chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ bên ngoài, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
-
Trong món chè môn sáp với nếp có chứa ít calo và giàu chất xơ. Trong đó, chất xơ có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến người dùng cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này có lợi cho những ai đang muốn giảm cân.
-
Chè môn sáp với nếp còn có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch,…
3. Nguyên liệu dùng để học cách nấu chè môn sáp với nếp
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi học cách nấu chè môn sáp với nếp bao gồm:
-
1 củ khoai môn
-
300g gạo nếp
-
300g đường
-
2 bó lá nếp (lá dứa)
-
1 lon nước cốt dừa
-
1 thìa bột năng
-
1 ít muối
Lưu ý: Nếu muốn thành phẩm sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu chè môn sáp với nếp ngon, bạn cần chọn khoai chất lượng. Hãy chọn những củ có nhiều lỗ trũng, càng nhiều lỗ khoai càng bùi.
4. Cách nấu chè môn sáp với nếp dẻo ngon
Món tráng miệng này với hương vị thơm ngon đã thành công chinh phục nhiều người. Cách nấu chè môn sáp với nếp khá đơn giản với quy trình như sau:
4.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mang gạo nếp đi vo sạch, ngâm trong nước để nếp nở mềm. Bạn có thể ngâm gạo nếp qua đêm.
- Khoai môn sáp khi mua về thì rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, gọt sạch lớp vỏ, rửa lại rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Lá nếp mua về mang đi rửa sạch, chia làm 2 phần khác nhau. Trong đó, 1 bó cắt khúc rồi bỏ máy xay để xay nhuyễn, lọc lại lấy nước cốt. Bó còn lại cột lại để dễ nấu và dễ vớt ra hơn.
Đây là quá trình sơ chế để thực hiện cách nấu chè môn sáp với nếp dễ dàng, thuận tiện hơn.
Lưu ý: Khoai sau khi cắt nếu chưa dùng ngay bạn nên ngâm trong nước muối để giữ màu tươi. Tuy nhiên khi vớt ra bạn cần rửa thật sạch để loại bỏ muối.
4.2. Bước 2: Cách nấu chè môn sáp với nếp thơm béo
- Bắc nồi nước lên bếp đun cho thật sôi, thêm gạo nếp vào, khuấy đều để nấu cho gạo chín vừa.
- Bỏ khoai môn sáp vào một chiếc bát, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng khoảng 5 phút.
- Khi thấy gạo nếp đã chín tới, cho khoai môn sáp vào nấu cùng cho đến khi chín. Sau đó, cho thêm nước cốt lá nếp, đường, muối và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Nếu thấy nồi chè sôi lại lần nữa, hãy nếm thử xem đã vừa khẩu vị chưa và tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn nên đảo nồi chè liên tục tránh cho phần đáy nồi bị cháy.
4.3. Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Đổ ½ lon nước cốt dừa vào nồi, thêm một ít muối, đường cùng 1 bó lá dứa rồi bật bếp đun sôi. Tiếp đến, hạ lửa nhỏ lại và cho hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào khuấy đều cho đến khi nước cốt sánh lại thì tắt bếp.
5. Thành phẩm hoàn thành theo cách nấu chè môn sáp với nếp
Cuối cùng, bạn hãy múc chè khoai môn với nếp ra bát rồi rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên để thưởng thức. Hương vị béo béo của nước cốt dừa cùng mùi thơm nhẹ nhàng của lá nếp nhất định sẽ khiến bạn yêu thích. Vậy là bạn đã có được thành phẩm ưng ý sau khi học cách nấu chè môn sáp với nếp rồi.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Khoai Mài Đậu Xanh Ngon Nhưng Bà Bầu Không Nên Ăn Vì Tác Hại Vô Biên
- Bỏ Túi Những Cách Nấu Chè Khoai Môn Dẻo Mềm, Đậm Vị Khó Quên
6. Một số cách nấu chè khoai môn có thể bạn chưa biết
Ngoài cách nấu chè môn sáp với nếp, bạn còn có thể biến tấu món tráng miệng này với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn.
6.1. Chè khoai môn với nếp và đậu xanh
Đây là một biến tấu phổ biến của món chè này, sự kết hợp của đậu xanh giúp cho món chè thêm thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Cách nấu chè môn sáp với nếp và đậu xanh như sau:
Nguyên liệu
-
500g khoai môn sáp
-
100g đậu xanh
-
50g nếp
-
100g đường
-
100ml sữa đặc
-
5 lá nếp
Cách nấu chè môn sáp với nếp và đậu xanh
-
Bước 1: Khoai mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ như hạt lựu. Đậu xanh và nếp mang đi vo, rửa cho thật sạch, ngâm với nước khoảng 4 – 5 tiếng cho nở mềm. Lá nếp rửa sạch, cắt thành từng khúc và bỏ vào máy xay nhuyễn cùng nước, lọc lại để lấy nước cốt.
-
Bước 2: Cho đậu xanh và nếp vào chung một nồi, thêm nước rồi mang đi đun sôi. Khi thấy đậu và nếp đã chín mềm thì cho thêm khoai môn vào và tiếp tục nấu. Đổ nước cốt lá nếp vào cùng đường, sữa đặc, nước cốt dừa, khuấy đều.
-
Bước 3: Hòa tan bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, tiếp tục khuấy cho đến khi nồi chè sánh lại và hỗn hợp chín hoàn toàn thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn có thể múc chè ra và thưởng thức.
6.2. Chè khoai môn với hạt sen
Hạt sen là nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp an thần, giảm stress cực kỳ tốt. Do đó, bạn có thể biến tấu món chè khoai môn với lá nếp cùng hạt sen để thưởng thức.
Nguyên liệu
-
500g khoai môn sáp
-
100g hạt sen
-
50g nếp
-
100g đường
-
100ml sữa đặc
-
100ml nước cốt dừa
-
5 lá nếp
Lưu ý: Nên chọn hạt sen tươi, chắc hạt, có màu trắng ngà để đảm bảo có nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Cách nấu chè môn sáp với nếp và hạt sen
-
Bước 1: Khoai đem đi rửa sạch, gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tâm sen. Nếp vo sạch và ngâm nước cho nở mềm. Lá nếp thì rửa sạch, cắt khúc và xay để lấy nước cốt.
-
Bước 2: Cho nếp, hạt sen vào nồi nước, nấu cho đến khi chín mềm thì thêm khoai môn vào và tiếp tục đun. Thêm nước cốt lá nếp vào cùng đường, sữa, nước cốt dừa, khuấy đều.
-
Bước 3: Khi thấy đường đã tan thì thêm hỗn hợp bột năng hòa tan với nước vào nồi chè và khuấy đều cho chè sánh lại. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Giờ thì bạn chỉ cần cho chè ra bát và thưởng thức.
6.3. Chè khoai môn với sầu riêng
Sầu riêng kết hợp cùng cách nấu chè môn sáp với nếp sẽ tạo nên hương vị mới lạ và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt hơn cho cơ thể. Cách thực hiện đơn giản như sau:
Nguyên liệu
-
500g khoai môn sáp
-
100g sầu riêng
-
100g đường
-
100ml sữa đặc
-
100ml nước cốt dừa
-
5 lá nếp
Cách nấu chè môn sáp với nếp và sầu riêng
-
Bước 1: Lấy khoai đi gọt bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, rửa lại rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sầu riêng cần được tách lấy thịt, xé nhỏ hoặc cắt thành miếng nhỏ. Lá nếp rửa sạch rồi bó lại cho dễ chế biến.
-
Bước 2: Cho khoai môn, lá nếp vào nồi đổ ngập nước và đun cho sôi. Vớt lá nếp ra, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi khoai chín mềm.
-
Bước 3: Thêm đường, sữa đặc, nước cốt dừa vào rồi khuấy cho tan ra. Tiếp tục cho thêm sầu riêng vào và khuấy đều. Nấu nồi chè thêm khoảng 5 phút nữa cho chín hoàn toàn rồi tắt bếp, múc chè ra bát và thưởng thức.
Có thể thấy cách nấu chè khoai môn sáp với nếp rất đơn giản và dễ thực hiện. Thế nhưng khi làm món tráng miệng này bạn nên cân nhắc lượng chè tránh trường hợp nấu quá nhiều, sử dụng không hết dẫn đến lãng phí.