Cách nấu chè rong biển thật ra khá đơn giản và dễ thực hiện. Đây là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, được yêu thích với hương vị ngọt thanh, mát lạnh cực kỳ thích hợp để giải nhiệt. Hãy vào bếp thử ngay công thức dưới đây để làm cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức.
1. Lợi ích tuyệt vời của món chè rong biển
Sở dĩ cách nấu chè rong biển nhận được khá nhiều quan tâm bởi món tráng miệng này cung cấp khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, cụ thể như sau:
1.1. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rong biển
Bên trong rong biển có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Thực phẩm này có rất nhiều vitamin, khoáng chất cùng các hợp chất thực vật, cụ thể như sau:
-
25 Kcal năng lượng
-
7,9g carbohydrate
-
2g protein
-
1g chất béo
-
35% RDI sợi quang
-
180% RDI Magie
-
60% RDI canxi
-
50% RDI folate
-
80% RDI vitamin
-
65% RDI iốt
-
70% RDI Natri
1.2. Chè rong biển có lợi ích thế nào?
Thưởng thức chè rong biển sẽ giúp bạn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cụ thể bao gồm:
-
Chè rong biển thường có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Do đó, ăn chè sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hiệu quả giảm cân sẽ tốt hơn.
-
Trong rong biển có chứa các dưỡng chất chống oxy hóa. Vậy nên ăn chè sẽ hỗ trợ bảo vệ tim khỏi những tổn thương, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, còn có thể giảm nguy cơ hình thành và phát triển các tế bào ung thư.
-
Các vitamin, khoáng chất có trong chè rong biển giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.
-
Chất xơ trong chè rong biển có thể hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón.
-
Hỗ trợ bảo vệ các tế bào tuyến tụy khỏi những tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Carotenoid trong rong biển có thể bảo vệ mắt khỏi những tổn thương, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson, cải thiện chức năng não tốt hơn nhờ chất chống oxy hóa.
-
Một số dưỡng chất được tìm thấy trong rong biển giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
2. Nguyên liệu cần có để nấu chè rong biển
Nguyên liệu chất lượng là một trong những yếu tố giúp món chè ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Vì thế, bạn nên lưu ý những cách lựa chọn nguyên liệu sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để nấu chè rong biển bao gồm:
-
50g rong biển
-
100g đậu xanh
-
1 ít đường phèn
-
1 ít muối
-
1 ống vani
2.2. Cách chọn nguyên liệu ngon để nấu chè rong biển
Để học cách nấu chè rong biển ngon miệng, chọn nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng. Muốn mua rong biển đảm bảo chất lượng và tươi ngon, bạn nên chọn những loại có màu sắc tươi sáng, không bị đổi màu. Thông thường, rong biển tươi sẽ có màu xanh đậm hoặc xanh lục chứ không bị ố vàng hoặc có đốm đen.
Bên cạnh đó, nên chọn rong biển có độ dai, không bị mềm nhũn. Khi ngửi thử, rong biển tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của biển, không bị hôi tanh. Sử dụng rong biển tươi sẽ giúp món chè ngon và bổ dưỡng hơn, tuy nhiên nếu không có rong biển tươi bạn có thể chọn mua rong biển khô.
Bạn nên mua rong biển tươi tại các cửa hàng bán nguyên liệu hay siêu thị để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm tốt hơn. Ngoài ra, nếu đặt hàng qua các trang thương mại điện tử hãy chọn nơi uy tín, có đánh giá tốt để có được sản phẩm tốt nhất.
3. Cách nấu chè rong biển chi tiết
Hương vị của món tráng miệng này cực kỳ ngon với sự hòa quyện của đậu xanh cùng rong biển tươi. Cách nấu chè rong biển rất đơn giản với công thức cụ thể như sau:
3.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu
Rong biển tươi sau khi mua về thì đem ngâm trong nước, thêm một chút muối để loại bỏ chất bẩn tốt hơn. Rửa lại cho thật sạch rồi vớt ra để ráo, cắt thành từng khúc.
Đậu xanh bạn có thể mua loại nguyên vỏ hoặc đã làm sạch vỏ. Sau đó, đem đi ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nở mềm đều. Vớt đậu ra và để cho ráo nước hoàn toàn.
3.2. Bước 2: Cách nấu chè rong biển chi tiết
Bắc nồi lên bếp cho nước vào để hấp đậu cho đến khi chín mềm. Nếu muốn nhanh hơn bạn cũng có thể hấp đậu bằng nồi cơm điện.
Lấy một cái nồi, cho nước cùng đường phèn vào đun lên và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm phần đậu xanh đã hấp trước đó vào chung, trộn đều lên bằng đũa rồi tắt bếp.
Tiếp đến, cho 1 ống vani vào để món chè có hương thơm hơn. Sau khi hỗn hợp trên đã nguội lại, cho thêm rong biển vào và khuấy đều tay.
Lưu ý: Đậu xanh khi hấp cần phải quan sát và để ý thời gian để tránh trường hợp đậu quá bở, khiến khi ăn không ngon. Ngoài ra, bạn không nên cho rong biển vào ngay khi nồi chè còn nóng, bởi nó sẽ khiến sợi rong biển bị nhũn và mất độ ngon khi thưởng thức.
4. Thành phẩm
Sau khi hoàn thành theo cách nấu chè rong biển trên, bạn hãy cho chè ra chén để thưởng thức. Khi ăn nếu cho thêm một chút đá bào sẽ giúp hương vị tăng thêm độ ngọt thanh, mát lạnh. Giờ thì bạn có thể thưởng thức món tráng miệng bổ dưỡng này rồi.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng
- Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng – Món Ngon Cần Lắm Công Phu
5. Một số biến tấu khác của món chè rong biển
Ngoài món chè rong biển truyền thống, người dùng còn có thể biến tấu món chè này cùng các nguyên liệu sau để tạo nên sự mới lạ khi thưởng thức.
5.1. Chè rong biển táo đỏ
Chè rong biển táo đỏ mang hương vị ngọt thanh cùng một chút thơm nhẹ rất đặc trưng. Món tráng miệng này khá dễ chế biến với công thức sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
50g rong biển tươi
-
100g táo đỏ
-
100g đường phèn
-
1 lít nước
Lưu ý: Bạn có thể dùng táo đỏ khô được bán tại các địa chỉ uy tín như cửa hàng bán nguyên liệu, siêu thị. Hãy lưu ý hạn sử dụng và xem táo có bị hư, mốc hay không trước khi mua.
Cách nấu chè rong biển táo đỏ
-
Bước 1: Đem rong biển đi rửa thật sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút để nở mềm hơn. Vớt rong biển ra và rửa sạch lại với nước, thái thành từng sợi vừa ăn. Táo đỏ rửa thật sạch, ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho mềm.
-
Bước 2: Cho táo đỏ, đường phèn vào nước sôi để đun với mức lửa nhỏ cho chín đều. Khi thấy táo đỏ đã chín mềm thì tắt bếp, để nguội. Nếu chè đã nguội thì thêm rong biển vào trộn đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc chè ra bát và thưởng thức.
5.2. Chè rong biển hạt sen nhãn nhục
Hương vị ngọt thanh của rong biển kết hợp cùng chút bùi của hạt sen và nhãn nhục sẽ khiến người dùng bị chinh phục. Chi tiết cách nấu chè rong biển hạt sen nhãn nhục như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
50g rong biển tươi
-
70g hạt sen
-
50g nhãn nhục
-
200g đường phèn
-
1 lít nước
-
1 ít muối
Lưu ý: Nên dùng hạt sen tươi thay vì hạt sen khô bởi nó sẽ có hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Cách nấu chè rong biển hạt sen nhãn nhục
-
Bước 1: Rửa sạch rong biển, ngâm cùng nước muối cho nở mềm, rửa lại rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hạt sen sau khi bỏ vỏ và tim thì rửa lại thật sạch, vớt ra để ráo. Nhãn nhục đem đi rửa sạch, ngâm trong nước ấm 15 phút cho mềm.
-
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp để hầm hạt sen cho đến khi hạt sen hơi mềm, thêm nhãn nhục vào tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Cho đường vào và khuấy nhẹ tay để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp. Khi thấy nồi chè đã nguội thì cho rong biển vào đảo đều.
Lưu ý: Khi sơ chế hạt sen nhớ lấy sạch tim để tránh làm cho nồi chè bị đắng. Ngoài ra nếu muốn chè hấp dẫn hơn bạn có thể thêm táo đỏ vào cùng.
5.3. Chè rong biển đậu đỏ thạch dừa
Kết hợp món chè này cùng đậu đỏ thạch dừa cũng là một lựa chọn không tồi. Để học cách nấu chè rong biển đậu đỏ thạch dừa bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
50g rong biển tươi
-
100g đậu đỏ
-
100g đường phèn
-
10g rau câu dừa
-
1 lít nước
-
1 ít muối
Lưu ý: Đậu đỏ bạn nên chọn những hạt chắc, to tròn đừng chọn những hạt hỏng, lép hoặc có mùi lạ.
Cách nấu chè rong biển đậu đỏ thạch dừa
-
Bước 1: Mang rong biển đi rửa sạch và ngâm với nước cho nở ra, rửa lại lần nữa và cắt thành từng sợi vừa ăn. Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho nở, vớt ra để ráo. Rau câu dừa ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm sau đó vớt ra. Đây là bước chuẩn bị cho quy trình học cách nấu chè rong biển chi tiết.
-
Bước 2: Cho phần rau câu dừa đã ráo nước vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi bằng lửa nhỏ cho đến khi rau câu tan hết. Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông.
-
Bước 3: Bắc lên bếp nồi có chứa đậu đỏ, đường phèn cùng nước để đun sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa tiếp tục đun khoảng 30 phút để đậu chín mềm. Chờ đến khi chè nguội thì thêm thạch rau câu, rong biển vào trộn đều, múc ra bát để thưởng thức.
Lưu ý: Nếu muốn học cách nấu chè rong biển đậu đỏ thạch dừa ngon, bạn nên hầm đậu đỏ nở mềm vừa tới, tránh trường hợp đậu bị nát.
6. Những điều cần lưu ý khi ăn chè rong biển
Mặc dù chè rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên khi thưởng thức bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Nếu bạn bị dị ứng với rong biển thì không nên sử dụng món tráng miệng này.
-
Với những ai bị bệnh tuyến giáp hoặc đang sử dụng thuốc hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.
-
Chè sau khi nấu không nên để quá lâu ở nhiệt độ thường vì sẽ dễ biến chất và bị vi khuẩn xâm nhập, phát triển.
Thật ra cách nấu chè rong biển hương vị thơm ngon cũng không quá khó khăn. Đặc biệt, bạn có thể biến tấu món tráng miệng này với nhiều nguyên liệu khác nhau như: Long nhãn, táo đỏ, đậu đỏ,… để tăng thêm độ ngon, mới lạ tùy theo khẩu vị của mình.
rong biển