Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát, ăn hoài không ngán

Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát, ăn hoài không ngán

Cách nấu chè sâm bổ lượng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Đây là một món chè thanh mát, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Áp dụng ngay những công thức sau bạn sẽ vô cùng tự tin hoàn thành món chè này ngay từ lần đầu vào bếp.

2.1.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 2.1.2. Cách làm
  • 2.2.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 2.2.2. Cách làm
  • 1. Công dụng của sâm bổ lượng với sức khỏe

    Sâm bổ lượng là món ăn có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, có sự kết hợp của các nguyên liệu thảo mộc rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn, món ăn này đang dần trở nên phổ biến và thu hút rất nhiều người thưởng thức.

    Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát, ăn hoài không ngán

    Chè sâm bổ lượng được nhiều người thích vì tác dụng giải nhiệt tốt

    Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cải thiện sức khỏe cho người ăn:

    • Đầu tiên phải kể đến công dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Đây là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt trong những ngày oi bức. Vì vậy, đa số sâm bổ lượng hay được sử dụng nhiều vào mùa hè.

    • Sâm bổ lượng được chiết suất từ những thành phần như: nhãn nhục, đại táo, hạt sen, tuyết nhĩ,… đây như là một liều thuốc an thần và giúp người dùng ngủ ngon hơn, giải tỏa các căng thẳng mệt mỏi.

    • Đây còn là vị thuốc cực kỳ hữu ích với não bộ bởi trong đó có chứa bạch quả. Mặt khác, chúng còn giúp phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não nên khuyến khích chúng ta sử dụng thường xuyên.

    • Món chè này còn giúp tăng khả năng tỉnh táo và tăng cường năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

    • Ngoài ra, sâm bổ lượng còn giúp cải thiện sinh lý nam, hỗ trợ sức khỏe sinh sản.

    2. Cách nấu chè sâm bổ lượng chuẩn vị, ăn cực đã

    Cách nấu chè sâm bổ lượng chuẩn vị nhìn chung không quá khó để thực hiện chỉ cần bạn áp dụng đúng chuẩn những công thức sau:

    2.1. Cách nấu chè sâm bổ lượng truyền thống

    Nguyên liệu cần dùng

    Một số nguyên liệu cần dùng trong món chè sâm bổ lượng truyền thống gồm:

    • Phổ tai

    • Táo tàu

    • Hạt sen

    • Củ sen

    • Nhãn nhục

    • Bo bo

    • Củ năng

    • Long nhãn

    • Củ hoài sơn

    • Đường phèn

    Lưu ý: Trong các nguyên liệu này, một số nguyên liệu có thể mua trong tiệm thuốc bắc hoặc các tiệm tạp hoá.

    Cách làm

    Có thể thực hiện cách nấu chè sâm bổ lượng truyền thống bằng cách sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Ngâm bo bo qua đêm sao cho bo bo nở mềm. Rửa sạch long nhãn và nhãn nhục với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
    • Cho táo đỏ vào ngâm trong khoảng 8-10 tiếng rồi rửa lại cho sạch. Hạt sen loại bỏ phần tim đen.
    • Phổ tai cùng củ hoài sơn ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bước 2: Nấu chè

    • Bắc một nồi nước khoảng 500ml, bật bếp đun sôi. Cho củ hoài sơn vào luộc trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến, luộc hạt bo bo tương tự như củ hoài sơn.
    • Bắc một nồi nước khác, cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi sau đó nấu hạt sen với lửa nhỏ. Sau 30 phút thì tiến hành cho long nhãn, nhãn nhục và táo đỏ vào nấu cùng.
    • Tiếp đến, cho củ hoài sơn, hạt bo bo cùng đường phèn vào đun khoảng 5 phút. Sau khi hỗn hợp sôi thì cho phổ tai vào đun với lửa to đến khi sôi thì tắt bếp.

    Bước 3: Hoàn thành nồi chè

    Múc chè ra bát rồi cho thêm đã bào vào và thưởng thức. Hương vị thanh mát của món ăn sẽ giúp bạn xua tan cái nóng của mùa hè và bổ sung thêm các dưỡng chất.

    Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát, ăn hoài không ngán

    Cách nấu chè sâm bổ lượng kiểu truyền thống rất dễ chỉ với các bước cơ bản

    2.2. Cách nấu chè sâm bổ lượng với la hán quả

    Chè sâm bổ lượng với la hán quả có hương vị rất đặc biệt. Món chè này kích thích vị giác của người thưởng thức nên nó rất được mọi người ưa chuộng.

    Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát, ăn hoài không ngán

    La hán quả giúp món chè sâm bổ lượng có vị ngọt thanh

    Nguyên liệu cần dùng

    Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè sâm bổ lượng với la hán quả gồm có:

    • Nho khô

    • Táo tàu

    • Nhãn nhục

    • La hán quả

    • Đường phèn

    • Nước lọc

    • Đá viên

    Cách làm

    Cách nấu chè sâm bổ lượng với la hán quả gồm 3 bước sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị như: nho khô, táo tàu, nhãn nhục, sau đó vớt ra để ráo. Ngâm và rửa sạch quả la hán. Tiếp đến, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.

    Bước 2: Nấu chè

    Bật bếp đun sôi 1,5 lít nước, sau đó cho la hán quả vào đun trong 10-15 phút. Khi nước đã chuyển màu nâu nhạt thì vớt hết phần la hán quả ra, cho đường phèn vào khuấy đều cho đường tan ra.

    Tiếp theo, cho phần táo đỏ, nho khô, nhãn nhục đã rửa sạch vào nồi nấu thêm 10 phút cho đến khi nguyên liệu mềm ra là chín.

    Bước 3: Thưởng thức

    Cho một chút đá viên vào ly, sau đó cho phần chè đã nấu vào và thưởng thức.

    3. Những lưu ý khi nấu chè sâm bổ lượng

    Một số lưu ý quan trọng giúp món chè sâm bổ lượng của bạn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

    Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát, ăn hoài không ngán

    Mẹo nhỏ để món chè sâm bổ lượng luôn thanh mát, thơm ngon

    • Không nên nấu bo bo quá mềm, nếu nấu mềm quá khi ăn vào miệng sẽ bị bở, nát và không ngon.

    • Khi lựa chọn táo tàu, bạn không nên chọn loại quá cứng, hãy chọn quả có độ cứng vừa phải để khi nấu nhanh mềm và ngọt nước hơn.

    • Sơ chế phổ tai cần ngâm với 2 đến 3 lần nước để rửa sạch các bụi bẩn bám bên ngoài bề mặt phổ tai.

    • Nên lựa chọn các hạt sen không cứng và khô quá để khi nấu nhanh mềm hơn.

    • Chọn nhãn nhục có màu vàng tươi để khi nấu chè, màu sắc của chè sẽ trông bắt mắt hơn.

    • Để cho chè được thơm và có vị ngọt thanh không quá gắt thì khi nấu bạn nên sử dụng đường phèn.

    • Nếu muốn món chè có mùi thơm và màu sắc bắt, bạn có thể sử dụng quả la hán.

    Xem thêm: 8 Cách Nấu Chè Giải Nhiệt Cực Đỉnh Mùa Hè, Ai Ăn Cũng Gật Gù Khen Ngon

    4. Cách bảo quản chè sâm bổ lượng lâu nhất nhưng không mất hương vị

    Nếu như bạn nấu quá nhiều mà không sử dụng hết nhưng vẫn muốn chè sâm bổ lượng bảo quản được lâu hơn thì hãy để nguội và giữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn chỉ việc lấy ra và có thể dùng ngay. Đồng thời, bạn cũng không nên nấu quá nhiều để tránh để chè lâu, sẽ làm mất đi hương vị của chè.

    Sâm bổ lượng là món ăn không chỉ có hương vị ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giải nhiệt cực tốt cho mùa hè. Các bạn hãy lưu lại cách nấu chè sâm bổ lượng để nấu cho cả gia đình mình món ăn dinh dưỡng này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *