Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa… chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.
1. Lợi ích của chè thái xanh đối với sức khỏe
Được làm từ nguyên liệu chính là bột năng và lá dứa, ít ai biết món chè này ngoài hương vị thơm ngon còn sở hữu vô vàn lợi ích cho sức khỏe:
Lá dứa:
- Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động bên ngoài.
- Chứa nhiều chất chống vi khuẩn và kháng viêm, hỗ trợ trong việc tăng cường hệ miễn dịch.
- Có chứa enzym bromelain giúp tiêu hóa, giảm viêm loét dạ dày và tá tràng.
- Giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và tạo collagen cho da.
Bột năng:
- Là nguồn cung cấp năng lượng dễ tiêu hóa và thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
- Chứa chất xơ, giúp duy trì sự cân bằng đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa.
- Cung cấp các khoáng chất như kali, magiê và canxi, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.
Nếu bạn đang tìm cách nấu chè thái xanh chi tiết nhất, xem ngay nội dung được bật mí dưới đây.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chè Thái xanh là món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người ưa thích bởi lẽ đây là món chè không chỉ có hương vị thơm ngon, mát lạnh mà cách nấu chè thái xanh cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.
Để món chè thái xanh được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
500 gram bột năng
-
300 gram đường
-
200 gram lá dứa
-
1 hộp nước cốt dừa
-
1 ống vani
-
50 gram dừa khô
-
Nước lọc
3. Cách nấu chè thái xanh thơm ngon chuẩn vị
Cách nấu chè thái xanh được thực hiện đơn giản với vài bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế phần lá dứa
-
Lá dứa là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món chè thái xanh. Sau khi mua về, bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước lọc xay nát. Dùng rây để lọc lấy phần nước cốt và loại bỏ phần xác. Lưu ý, khi mua bạn nên chọn những lá dứa tươi có màu xanh đậm để khi xay ra phần nước cốt được đẹp mắt
Bước 2: Làm sợi chè thái từ bột năng
-
Hòa 200 gram bột năng cùng với nước cốt lá dứa, dùng tay nhào trực tiếp để bột thấm đều màu cho đến khi bột thật mềm và mịn và không dính tay thì dừng.
-
Rắc 100 gram bột năng lên thớt để làm lớp áo bột mỏng. Kế đó, bạn cho bột đã nhào lên trên, dùng dụng cụ để cán bột thật mỏng rồi bạn dùng dao để cắt miếng bột thành từng sợi mỏng và dài. Lưu ý, bắt buộc phải làm lớp áo bột để sợi bột không bị dính và cắt dễ dàng hơn.
Bước 3: Nấu chè thái xanh
-
Cho nước vào nồi và đun đến khi sôi. Khi nước sôi, bạn cho những sợi bột đã được cắt vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều để các sợi bột không bị dính.
-
Chuẩn bị sẵn một bát nước đá lạnh, quan sát cho đến khi sợi bột trong màu và nổi trên bề mặt nồi thì bạn vớt ra cho ngay vào bát nước đá . Đây là bí quyết giúp bột không bị dính vào nhau đồng thời giúp các sợi bột mềm, dẻo và dai hơn.
-
Đổ 250ml nước ấm và nước cốt dừa vào nồi. Thêm một chút đường vào nồi, tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng đường thích hợp. Dùng đũa khuấy đều để đường tan đều, sau đó bạn bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Bạn có thể cho thêm một ít bột năng vào nồi để nước cốt trở nên sánh hơn. Khi đạt đến độ sánh nhất định thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
-
Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế và nấu chè bạn cho sợi thạch thái xanh vào bát rồi phần nước cốt dừa vừa nấu lên trên. Để món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng, bạn có thể cho thêm 1 ít dừa khô và đá bào vào bát.
Cách nấu chè thái xanh đúng chuẩn là khi bát chè có vị ngọt thanh, màu của sợi chè phải xanh trong và đậm màu, sợi chè phải dẻo và dai không bị nát. Khi ăn cảm nhận rõ ràng mùi thơm của lá dứa, cốt dừa và dẻo dai của sợi chè thái..
4. Một số biến tấu khác của món chè thái xanh
Chè thái xanh siêu ngon với nhiều biến tấu khác nhau, thêm chút cốt dừa, đậu phộng, đá bào khiến ly chè mát lạnh, sảng khoái; kết hợp cùng sầu riêng để làm nên món chè thơm nức mũi; lúc lại được kết hợp cùng lê, nhãn, mít để tạo nên món chè thái thập cẩm.
Dù món ăn vặt này có được biến tấu theo cách nào đi chăng nữa thì cách nấu chè thái xanh cũng không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể nấu tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.
4.1. Cách nấu chè thái xanh sầu riêng
Chè Thái xanh thơm nức mùi sầu riêng, thêm chút béo của whipping cream lại thêm chút giòn giòn của đậu phộng đảm bảo sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi.
Nguyên liệu:
-
2 múi sầu riêng
-
250ml sữa tươi không đường
-
100ml nước cốt dừa
-
50 gram Whipping cream
-
100 gram bột béo
-
100 gram cùi dừa
-
2 bó lá dứa
-
1/2 gói bột năng
-
1 gói bột rau câu
-
1 thìa cafe muối
-
300 gram đường
-
Siro dâu hoặc củ dền để lấy nước màu
-
Nước lọc
Cách nấu chè thái xanh sầu riêng:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lá dứa cần được rửa sạch trước khi nấu. Một bó để nguyên, một bó xay lấy nước cốt. Lưu ý, chọn những lá dứa có màu xanh đậm.
-
Bước 2: Làm nước cốt dừa sữa: Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm 250ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 50ml whipping cream, 180 gram đường cát, 1 muỗng cà phê muối, 100 gram bột béo, chỉnh nhỏ lửa rồi thêm vào 1 bó lá dứa và đảo nhẹ nhàng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Bước 3: Làm trân châu dừa: Cho vào tô 100 gram cùi dừa cắt hạt lựu, thêm 100ml siro dâu (có thể dùng củ say ra để lấy nước cốt), dùng muỗng trộn đều rồi ngâm 10 phút. Tiếp đó, vớt cùi dừa qua tô khác cho ráo bớt siro rồi đổ thêm 100 gram bột năng vào trộn đều, bạn rây bớt bột thừa. Bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa nấu sôi, khi nước sôi bạn thêm vào nồi phần cùi dừa áo bột năng, đun khoảng 5 phút cho tới khi thấy trân châu cùi dừa trong lại thì vớt ra tô nước đá lạnh ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Bước 4: Làm sợi chè thái từ bột năng theo cách như đã hướng dẫn ở món chè thái xanh.
-
Bước 5: Làm thạch ăn kèm: Cho vào nồi nước lọc cùng phần nước cốt lá dứa đã xay, thêm gói bột rau câu, đảo đều rồi để ngâm 30 phút cho bột nở. Tiếp đó bắc nồi rau câu lên bếp đun lửa vừa 20 phút, vừa đun vừa khuấy nhẹ nhàng rồi thêm 80 gram đường vào đảo đều thêm 10 phút rồi tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn đợi đông lại thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bước 6: Thưởng thức: Cho vào chén 1 ít đá, thêm rau câu, trân châu, sợi chè thái và một phần của múi sầu riêng rồi chan thêm nước cốt dừa và thưởng thức.
Như vậy là món chè thái xanh sầu riêng đã hoàn thành, cách nấu chè thái xanh sầu riêng không tốn quá nhiều công sức của bạn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo của cốt dừa, thạch rau câu và trân châu dai dai, sầu riêng thơm lừng ăn rất hấp dẫn. Trổ tài vào bếp thực hiện ngay món chè siêu ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé!.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh Không Hề Tanh Rất Bổ Dưỡng
3.2. Cách nấu chè thái xanh thập cẩm
Nếu đã thành công với cách nấu chè thái xanh và cách nấu chè thái xanh sầu riêng, hãy thêm một lần vào bếp để nấu thử món chè thái xanh thập cẩm.
Nguyên liệu:
-
Trái cây: Lê, mít, nhãn (hoa quả tùy thích)
-
1/2 gói bột năng
-
50 gram bột sương sáo đen
-
1 bó lá dứa
-
200 ml nước cốt dừa
-
350 ml sữa tươi
-
1/2 hộp sữa đặc
-
2 ml dầu chuối
-
50 gram đậu phộng rang vàng
-
Siro dâu hoặc nước cốt củ dền
-
Đường
-
Nước lọc
Cách nấu chè thái xanh thập cẩm:
Bước 1: Chuẩn bị phần thạch lê hạt lựu
-
Lê rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu sau đó mang đi ngâm nước đá lạnh. Ngâm khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra, trộn cùng 1 thìa cà phê siro dâu/nước cốt củ dền để tạo màu. Cho bột năng vào, đảo đều để bột bám vào từng hạt lê.
-
Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi thì thả hạt lê vào luộc ở lửa vừa. Khi hạt lê nổi lên trên mặt nước thì đã chín, lúc này vớt ra và ngâm tiếp cùng nước đá lạnh khoảng 10 phút là hoàn thành phần thạch lê.
Bước 2: Làm thạch đen sương sáo
-
Hòa 250ml nước lọc cùng bột sương sáo, khuấy đều. Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 750ml nước lọc, đổ phần nước sương sáo vào và khuấy đều tay. Nấu đến khi nước sôi thì nhỏ một vài giọt dầu chuối vào, sau đó tắt bếp. Để riêng phần thạch sương sáo ra một chiếc khay để thạch đông lại.
Bước 3: Làm thạch lá dứa
-
Lá dứa mua về rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc nhỏ và mang đi xay nhuyễn. Lọc qua rây lấy khoảng 200 ml, bỏ hoàn toàn phần bã. Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 900ml nước vào, cho bột rau câu, 2 thìa cà phê đường và khuấy đều. Đun cho đến khi nước sôi thì cho một vài giọt dầu chuối, đổ nước cốt lá dứa vào và khuấy đều đến khi phần nước sền sệt lại thì tắt bếp. Đổ ra khay và chờ thạch lá dứa đông.
Bước 4: Làm sợi chè thái xanh
-
Làm theo như đã hướng dẫn ở cách nấu chè thái xanh và cách nấu chè thái xanh sầu riêng.
Bước 5: Làm nước cốt chè thái xanh thập cẩm
-
Lấy 200ml nước cốt dừa, 350ml sữa tươi không đường, 1/2 lon sữa đặc đun sôi lên được phần nước cốt cho chè siêu hấp dẫn.
Bước 6: Thưởng thức
-
Mít xé sợi nhỏ, nhãn lọc lấy cùi, thạch sương sáo và thạch lá dứa cắt nhỏ thành hình vuông cho vào cốc/bát. Đổ nước cốt chè đã chuẩn bị vào, thêm đá xay, đậu phộng là bạn đã có thể thưởng thức một cốc chè Thái thập cẩm ngon mát.
Xem thêm: Bật Mí 2 Cách Nấu Chè Trái Cây Đơn Giản Giúp Bạn Mở Quán Kinh Doanh Dễ Dàng
4. Cách bảo quản chè thái xanh
Chè thái xanh lại nhiều lợi ích, bên cạnh đó cách nấu chè thái xanh lại không tốn quá nhiều công sức nên được nhiều người ưa chuộng.
Trong trường hợp bạn nấu quá nhiều và không thể sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản chè để tiếp tục sử dụng vào một vài ngày sau. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản cơ bản như:
-
Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Món chè có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ tươi mới và ngon miệng hơn. Đặc biệt là nếu chè có chứa nước cốt dừa hoặc các thành phần khác dễ nhanh hỏng.
-
Đậy kín khi chưa sử dụng: Khi chè đang ở nhiệt độ phòng, nên đậy kín để ngăn không khí và mùi vị khác từ xâm nhập.
- Bảo quản tốt, đúng cách chè thái xanh vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong khoảng thời gian 2-3 ngày.
Món chè thái xanh phổ biến khắp 3 miền trên dải đất hình chữ S. Tại mỗi vùng, miền cách nấu chè thái xanh lại được biến tấu theo một cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị người thưởng thức. Thay vì phải ra hàng quán vừa đắt đỏ lại không đảm bảo vệ sinh thì việc bạn hãy tự mình vào bếp và chế biến món chè thái xanh ở nhà sẽ giúp cả nhà được thưởng thức món chè sạch, ngon, trọn tình yêu thương.