Cách nấu chè thập cẩm để bán khá đơn giản với các nguyên liệu thường ngày. Món tráng miệng này chinh phục các thực khách với hương vị ngọt thanh kết hợp cùng chút bùi bùi của đậu. Lưu ngay công thức để tạo nên món chè mới lạ và thu hút khách hàng đến thưởng thức thôi nào.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè
Trước khi thực hiện theo các bước trong cách nấu chè thập cẩm để bán đảm bảo ngon miệng, bạn cần phải chuẩn bị trước cho mình một số các nguyên liệu như:
-
Đậu đen: 300g
-
Đậu xanh: 300g
-
Đậu đỏ: 200g
-
Đậu trắng: 200g
-
Cốm: 100g
-
Bột gạo nếp: 200g
-
Bột năng: 100g
-
Thạch dừa: 200g
-
Đường cát: 500g
-
Nước cốt dừa: 1 lít
-
Dừa khô: 50g
-
Thạch dừa: 1 bịch
Lưu ý: Để đảm bảo món chè ngon miệng, bạn nên chọn những nguyên liệu chất lượng, tươi ngon. Trong đó, đậu được dùng để nấu chè phải là những hạt chắc, không bị sâu hay lép. Ngoài ra, nếu muốn chè có vị ngọt thanh thì bạn nên sử dụng đường phèn thay vì dùng đường cát.
2. Cách nấu chè thập cẩm để bán ngon miệng, hút khách
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng sau khi mua về cần được rửa sạch và ngâm nước qua đêm cho mềm. Đặc biệt, khi ngâm nước qua đêm bạn có thể dễ dàng loại bỏ các hạt đậu rỗng.
Vo sạch cốm rồi cho vào nồi cùng 500ml nước, sau đó tiến hành đun sôi cho cốm chín. Nếu cốm đã chín, có thể cho thêm đường vào để khuấy đều cho đường tan.
Ngâm thạch dừa trong nước lạnh để đảm bảo thạch mềm, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho bột năng vào bát và thêm 2 thìa cà phê, pha thêm nước vào rồi khuấy đều cho bột tan ra. Với bột năng, bạn nên pha khoảng từ 3 – 4 bát.
Lưu ý: Hãy lọc hỗn hợp bột năng qua rây lọc để bột được mịn hơn, hạn chế bị vón cục trong quá trình nấu. Với các loại đậu, khi ngâm hãy cho thêm một chút muối để tránh trường hợp bị chua và chè sẽ để được lâu hơn.
2.2. Nấu các loại đậu đen, đậu đỏ và đậu trắng
Cho đậu đen, đậu đỏ và đậu trắng vào 3 nồi khác nhau và đêm ninh cho đến khi đậu chín mềm. Nếu bạn muốn biết đậu đã chín mềm hay chưa thì hãy dùng tay bóp, nếu đậu nhuyễn ra chứng tỏ đã chín.
Lưu ý: Bạn cần để ý thời gian ninh đậu để đậu chín vừa và không bị nhừ, nát. Trong khi ninh đậu, hãy chắt nước ra ngoài rồi cho đường vào cô với đậu trong khoảng 5 phút rồi tiếp tục ninh với nước thêm 15 phút để đậu được ngấm đường tốt hơn.
2.3. Nấu chè trôi
Lấy 300g bột gạo nếp cho vào bát và thêm 300ml nước, tiến hành nhào đều bột và tạo thành khối. Sau đó, chia bột thành những phần nhỏ và xoay tròn rồi đem luộc với nước sôi đến khi vừa chín thì vớt ra. Đây là bước không thể thiếu trong cách nấu chè thập cẩm để bán ngon miệng, hấp dẫn.
Lưu ý: Khi nấu chè trôi bạn không nên cho quá nhiều nước, nếu không chúng sẽ dễ bị nhão. Nếu muốn chè trôi ngon hơn, hãy thêm nhân dừa đã thái thành hạt lựu vào giữa rồi vo tròn lại.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nếp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Miễn Chê
2.4. Nấu chè hoa cau
Đậu xanh sau khi ráo nước thì để vào nồi và cho thêm 500ml nước cùng một ít muối. Đun nồi đậu xanh trên bếp cho đến khi đảm bảo đậu xanh chín. Tiếp theo, cho thêm đường vào và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Chè hoa cau ngon sẽ góp phần giúp quá trình học cách nấu chè thập cẩm để bán thành công hơn.
Sau khi đun thêm khoảng 2 phút, bạn hãy cho hỗn hợp bột năng hòa tan với nước vào để tạo nên độ sánh cho món chè.
2.5. Nấu chè cốm
Cho cốm đã rửa vào nồi và thêm khoảng 500ml nước vào để đun sôi cho cốm chín đều. Khi cốm đã chín, hãy cho thêm lượng đường vừa phải vào và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Thêm bột năng đã hòa tan vào nồi và tiếp tục khuấy cho đến khi chè sánh lại.
2.6. Cách nấu chè thập cẩm để bán ngon miệng với nước dừa đậm vị
Lấy một chiếc nồi và cho 300ml nước vào, thêm 3 thìa canh đường và khuấy đều cho đường tan. Cho thêm 4 thìa nước cốt dừa và tiếp tục khuấy đều lên rồi đun sôi.
Thêm 3 thìa bột năng đã hòa tan trước đó vào nồi và khuấy liên tục cho đến khi bột chín hoàn toàn.
3. Thành phẩm sau khi thực hiện theo cách nấu chè thập cẩm để bán
Nếu muốn món chè thập cẩm khi bày ra bán thu hút được thực khách, bạn cần phải trang trí cho thành phẩm để trông thật bắt mắt. Bạn nên cho phần chè đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ và đậu trắng vào cốc.
Tiếp đến là chè cốm, thạch rau câu, trân châu. Cuối cùng rắc thêm một chút dừa nạo và thêm nước cốt dừa để món chè trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một chút đã nhỏ vào chè để thưởng thức ngon hơn.
4. Những lưu ý nên biết khi chuẩn bị mở quán bán chè?
Nếu muốn kinh doanh quán chè thập cẩm thật thành công, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Chất lượng sản phẩm: Chè thập cẩm cần được nấu cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Tạo nên sự đa dạng: Bạn nên biến tấu món chè và cho khách hàng thêm nhiều sự lựa chọn cũng như tăng thêm sự mới lạ. Ví dụ như: Thêm thạch nha đam, thạch dừa, thạch cà phê,…
-
Giá cả hợp lý: Giá chè thập cẩm cần hợp lý, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng không nên định giá quá cao hoặc quá thấp (dễ gây lỗ).
-
Vị trí kinh doanh thuận lợi: Nên lựa chọn vị trí kinh doanh thuận tiện, dễ tìm, thu hút được nhiều khách hàng.
-
Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt: Cần phục vụ khách hàng nhiệt tình, chu đáo, tạo thiện cảm cho khách hàng để họ quay lại thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
-
Số lượng chè: Vì là kinh doanh nên bạn cần cân nhắc số lượng mà mình có thể bán ra trong ngày để mua nguyên liệu và nấu cho hợp lý. Với lượng chè nấu không hết, có thể mang bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên để quá 1 ngày.
Xem thêm: Chia Sẻ 7 Cách Nấu Chè Thạch Rau Câu Thanh Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè
Có thể thấy, chè thập cẩm được người tiêu dùng rất yêu thích bởi hương vị ngon mà giá cả lại phải chăng. Với cách nấu chè thập cẩm để bán thu hút thực khách trên, bạn có thể thoải mái tự tay nấu những nồi chè và thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công.